Phát thanh xúc cảm của bạn !

Chị - người con gái cho tôi cuộc sống

2012-09-10 17:06

Tác giả:


Blog Family

Lời tác giả: Câu chuyện này viết cho một người con gái, là người tôi yêu hơn chính bản thân mình và cũng là người cho tôi cuộc sống _ Chị gái tôi.

Câu chuyện đầu tiên tôi gửi đến BlogViet không viết về tình yêu, mà viết về một cuộc đời có thật, những câu chuyện tưởng chừng như đã qua rất lâu nhưng mỗi khi hồi tưởng lại tôi vẫn thấy thấp thoáng bóng dáng vai gầy chị tôi 

Ngày .... tháng...năm...

Ngày đó, tôi còn bé lắm, trong trí nhớ của trẻ con dường như không đầy đủ, tôi chỉ nhớ những chiếc bánh trăng trắng thơm mùi gạo nếp mà mùa trung thu năm đó chị mua cho tôi. Cầm chiếc bánh trên tay tôi sung sướng mặc cho ba mẹ la mắng là phung phí. Gia đình tôi ngày đó không khá giả nhưng cũng đủ ăn, ba tôi bước ra từ chiến tranh, mang trong mình thương tật lại ảnh hưởng bởi tàn tích phong kiến. Ông luôn cho rằng các con mình phải làm được tất cả mọi việc và cũng chưa bao giờ tôi thấy ông thật sự quan tâm chúng tôi. Ba mẹ tôi vẫn hay cãi nhau vì những lí do gì thì tôi không hiểu và cũng không muốn nhớ. Tôi chỉ nhớ rõ mỗi lần như thế chị em tôi ngồi sát bên nhau, im lặng rất lâu. 

Đến bây giờ khi đã trưởng thành tôi mới biết giá thành chiếc bánh đó hơn cả một ngày làm công của chị. Nhớ lại ánh mắt chị lúc nhìn tôi vui mừng ăn chiếc bánh đó, tim tôi như  đau siết chặt lại, tôi thương chị.....

Vất vả tốt nghiệp với tấm bằng trung cấp kế toán ngoài chuyện học chị còn phải phụ mẹ làm đồng áng, lo việc nhà, là bó rau, nhánh củi mong thoát khỏi cái khó khăn. Chưa bao giờ tôi thấy chị than phiền hay giận dỗi cái cuộc sống mà rõ ràng thượng đế đã bất công với chị. Chị xin được một công việc ở huyện, nói là công việc nhưng mấy năm đầu làm không lương, chỉ có một ít tiền trợ cấp. Mấy năm khó khăn ròng rã, làm việc trong môi trường bụi bặm, công việc chính của chị là dọn dẹp các loại giấy tờ của hàng chục năm trước, phân loại và sắp xếp chúng lại. Cứ thấy chị đi đi về về, tôi lại nghĩ chị đi làm chắc vui lắm, lại đòi quà bánh. Cứ thế từng ngày, từng ngày. 

Ngày....tháng...năm.....

Gia đình tôi đông anh em, ba tôi là con trưởng, trách nhiệm sinh con trai nối dõi đè nặng lên vai mẹ tôi. 5 chị em gái tôi ra đời trong sự không mong muốn của ba. Năm đó, chị tôi 27 tuổi, chị lấy chồng vì nỗi buồn của ba. Chị vẫn đi làm công việc không lương, dù cần cù nhưng vẫn không khá lên được. Rồi chị có em bé, công ty anh r tôi lại phá sản, anh phải ở nhà đợi việc hằng mấy năm trời, trách nhiệm lại chuyển hoàn toàn sang vai chị. Cuộc sống thiếu thốn đủ bề nhưng chưa bao giờ tôi nghe chị kể lể, chị luôn lạc quan bởi chị yêu những con người bên cạnh chị. Tình yêu thương làm con người ta vượt qua cái khó khăn và vươn tới những điều tốt đẹp, chị đã nói với tôi như vậy. Bây giờ khi nhớ lại những chuyện chị đã tri qua, tôi nhớ.....

Lúc có em bé, đồng lương ít ỏi không cho phép chị bồi dưỡng thứ gì ngon, chỉ bó rau, con tép. Có lúc mùa mưa, người ta đi bắt cá về nhiều, giá rẻ tôi mới thấy chị kho một nồi với cải chua. Có lần đi làm về, lại nhớ ra nhà hết gạo, vậy là vừa đi vừa lo nghĩ tiền mua gạo, suýt nữa gây tai nạn giao thông.... Những câu chuyện không đầu không cuối nhưng mỗi khi nhớ lại, tôi thấy khóe mắt mình cay xè vì chị và vì cả bản thân vô lo vô nghĩ của tôi. Tôi lớn lên trong sự no đủ, chỉ biết tiêu tiền chưa bao giờ nghĩ đến nỗi khổ của chị, chưa bao giờ làm được điều gì cho chị. 

Ngày ...tháng..... năm.......

Tình cớ một lần dọn dẹp ở một cơ quan nhà nước chị thấy thông báo tuyển dụng, công việc phù hợp với khả năng và bằng cấp của chị, vậy là chị đánh liều nộp hồ sơ đăng ký, mong một dịp may. Và quả thật, nhờ kinh nghiệm trong những việc làm trước đây chị đã trúng tuyển. Chị rời khỏi nhà thuê, ra thành phố ở một căn phòng nhỏ trong căn nhà của trường do ba tôi giảng dạy bán giá rẻ cho gia đình tôi. Công việc mới cũng đỡ vất vả hơn nhưng chị luôn tích góp bởi còn quá nhiu nỗi lo chồng chất lên vai chị. Đến tuổi ăn học, tôi ra sống với chị, lại thêm một nỗi lo. Cầm số tiền lương đầu tiên trong tay, tôi thấy chị rưng rưng nước mắt vì chưa bao giờ chị cầm trên tay số tiền lớn đến thế. Cuộc sống của chị vẫn tất bật  nhưng chị luôn quan tâm đến tôi, chăm lo chuyện học hành của tôi. Con người nhỏ bé đó đã đứng trước phong ba bão tố, che chắn cho một gia đình.

Tôi nhớ căn phòng lúc đó, ẩm thấp và dột nát. Mùa mưa, tiếng nước chảy lách tách khắp nhà. Chị luôn tay lau sạch nền nhà bị mưa tạt vào ướt cả. Một tay chị lo mọi chuyện từ con cái, công việc cho đến cho tôi ăn học. 

Ngày ..... tháng .... năm....

Ngày tháng đó rồi cũng qua, bây giờ anh r tôi đã có việc làm ổn định, chị đã có của ăn của để. Hiện tại tôi vẫn sống với chị, vẫn nhìn khuôn mặt luôn tươi cười của chị, nghe những câu chuyện nửa đùa nửa thật của chị và hơn hết là được chị yêu thương.

Chị đã dạy tôi rất nhiều, không qua sách vở hay roi vọt, mà là qua cuộc sống của chị. Một cuộc sống có quá nhiều truân chuyên nhưng nếu ta biết giá trị của cuộc sống này ta sẽ yêu thêm nó và vượt qua cái rào cản mà người ta vẫn thường gọi là số phận. Chị đã viết nên một cuộc đời đầy ý nghĩa bởi sự cố gắng của bản thân, bởi sự thương yêu và bởi chính con người của chị. 

  • Nguyen Tuan because_iloveyou_forever1654@

 

Để những câu chuyện và tâm sự, phản hồi của bạn đến với các thính giả của Blog Radio cũng như các chuyên mục đặc sắc khác của Blog Việt và Nhạc Việt Plus bạn đừng quên duy nhất địa chỉ email blogviet@dalink.vn và trên website blogviet.com.vn - nhacvietplus.com.vn 

 
Click để tham gia và cập nhật những thông tin mới nhất, cùng chia sẻ cảm xúc bất kỳ lúc nào bạn muốn với những người cùng yêu thích Blog Việt nhé!

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Học cách yêu thương bản thân

Học cách yêu thương bản thân

Học cách yêu thương bản thân nhiều hơn, biết lắng nghe cảm xúc của mình và đừng quá khắt khe với bản thân- có lẽ đây là những bài học mà chúng ta phải học suốt đời. Bởi sau cơn mưa sẽ có cầu vồng, sau giông bão rồi cũng sẽ có những ngày bình yên ghé đến.

Âm vang tháng Tư

Âm vang tháng Tư

Mỗi độ tháng Tư về, đất trời như ngân lên những dư âm của bản hùng ca bất tử. Âm vang của Đại thắng mùa Xuân năm 1975 vẫn vọng mãi trong trái tim mỗi người dân Việt Nam.

Hãy cứ yêu hết mình

Hãy cứ yêu hết mình

Một cánh cửa khép lại chưa chắc tất cả cánh cửa đều khép lại với ta nên hãy cứ yêu và đừng lo sợ bởi tổn thương rồi sẽ giúp bạn nhận ra ai thật lòng với bạn mà thôi.

Chấp niệm

Chấp niệm

Nếu có thể gửi một điều gì đó về quá khứ, tối sẽ quay lại một buổi chiều tan học, bước chậm lại một chút, quay đầu nhìn phía sau - và mỉm cười với chàng trai luôn giữ khoảng cách ấy. Để anh biết rằng, dù muộn màng, tôi đã thấy anh. Và rằng, yêu một người không có nghĩa là phải đi cùng họ vào bóng tối. Đôi khi yêu là ước mong người ấy đủ can đảm ở lại với ánh sáng - ngay cả khi mình không còn ở đó nữa.

Chẳng muốn làm cái bóng của bất kỳ ai

Chẳng muốn làm cái bóng của bất kỳ ai

Đã bao giờ bạn tự hỏi, “Mình là ai giữa cuộc đời này?”... Mỗi người sẽ có một câu trả lời khác nhau, có người có thể dõng dạc tuyên bố về bản thân một cách đầy tự hào, có người chỉ khiêm tốn nhẹ đáp nhưng ánh mắt thì tràn đầy ý cười, có người lại chọn cho mình một khoảng lặng và có người… lại chẳng có nổi lời giải đáp.

Thời thanh xuân đáng nhớ

Thời thanh xuân đáng nhớ

Đôi khi bản thân sẽ nhận ra một điều rằng việc bạn lớn lên đi kèm với quãng thời gian thanh xuân sẽ trở thành kí ức đẹp ở mỗi người . Thanh xuân chúng ta có những lúc vui tươi hay trải qua nhiều biến cố không đáng có nhưng không sao bởi vì đó chỉ là một phần thử thách mà cuộc đời cho bạn để giúp bản thân trưởng thành hơn chín chắn hơn trong mọi suy nghĩ.

Sau tất cả cũng quay về bên nhau

Sau tất cả cũng quay về bên nhau

Có lẽ, trước khi cô ấy mất đã kể hết sự thật với chúng. Thế nên, khi em và con dọn đến sống cùng thì chúng rất vui. Bắt đầu từ nay gia đình này sẽ tô thêm màu sắc hạnh phúc và em sẽ thay phần cô ấy để nuôi dạy hai đứa nhỏ nên người. Cảm ơn vì cô ấy đã luôn tử tế nhất có thể với em và em hi vọng ở nơi xa ấy cô ấy đã có thể mỉm cười hạnh phúc rồi.

Em cứ một mình mãi thế không thấy buồn chán sao?

Em cứ một mình mãi thế không thấy buồn chán sao?

Sau một năm tôi hẹn anh vào ngày trời mưa mùa hạ và rồi anh lại hỏi tôi " em cứ một mình mãi thế không thấy buồn chán sao?" . Khi tôi là một cô gái tràn đầy năng lượng hay khi tôi là một cô gái tĩnh lặng thì anh vẫn dành câu hỏi đó cho tôi. Tôi hiểu vì sao lại thế nhưng câu trả lời của tôi vẫn chỉ là " em ổn".

Hẹn gặp lại nhau khi lòng đã hóa bình yên

Hẹn gặp lại nhau khi lòng đã hóa bình yên

Hãy gặp lại nhau, khi một mùa hoa khác lại nở. Đó không nhất thiết phải là mùa xuân rực rỡ, mà là mùa của sự sống đâm chồi từ những kẽ nứt của thương tổn. Là mùa của những mảnh tình được "gắng ghép" lại, không phải một cách gượng ép, mà là sự gắn kết tự nhiên của hai mảnh ghép đã được mài dũa qua thời gian. Những vết rạn trên gốm sứ khi được hàn bằng vàng sẽ càng trở nên quý giá; tình yêu của chúng ta cũng vậy, sau những lần tan vỡ và hàn gắn, nó sẽ mang một vẻ đẹp trầm mặc và bền bỉ vô cùng.

Dư âm

Dư âm

Có lẽ với chị Sáu điều khiến chị vui nhất, tự hào nhất chính là ba đứa con. Tụi nhỏ như ba ngọn đèn soi rọi để chị bước đi trong đêm tối. Hễ chị lỡ một nhịp, tụi nhỏ lại kéo chị một cái, kéo chị đi về nơi sáng hơn.

back to top