Phát thanh xúc cảm của bạn !

Cha ơi, cảm ơn những gì cha gồng gánh để con được ấm no

2021-09-19 01:25

Tác giả: Tầm Nhiên


blogradio.vn - Cha đã vì tôi hy sinh cả thanh xuân tuổi trẻ, tất bật làm việc để lo cơm áo gạo tiền cho gia đình. Mong rằng sau này, tôi có thể dành cả tuổi trẻ của mình bù đắp những tháng ngày mệt nhọc vất vả mà cha đã gồng gánh.

***

Những giọt nước mắt không lời cứ thế tuôn rơi trên khuôn mặt sạm nắng, trên đôi má gầy gò của cha. Tôi chỉ dám đứng ngoài ô cửa sổ liếc nhìn bóng hình thân thuộc trong căn phòng không ánh đèn điện. Bên trong là cha tôi, trên tay cha là cuốn sổ cũ nát ghi lại những ngày công đã qua, cha lật đi tính lại vài chục lần. Thứ anh sáng loe hoe của ánh trăng trên trời chiếu vào, cho tôi nhìn rõ trên khóe mi của người cha già đang ướt nhòe.

Đây cũng là số ít lần tôi thấy cha khóc, không kìm được lòng, theo bản năng tôi cũng cứ thế mà khóc. Ừ thì, tôi đang khóc thương cho người cha già hy sinh bao năm tuổi trẻ, “bán mặt cho đất bán lưng cho trời” để chăm lo cho chị em tôi có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Cha mỗi ngày mỗi già đi, sức khỏe cũng không được như những ngày xưa, tôi nhìn thấu qua đôi mắt, thấy được sự mệt mỏi trong cha. Ấy thế mà ngày nào cha cũng tất bật đi làm từ 5 giờ sáng đến tối muộn mới thấy về. 

bo_-_con_12

Ngày nào tôi cũng mở lời hỏi “Cha ăn cơm tối chưa”, đã là 8 giờ tối mà cha vẫn nhẹ nhàng nói với tôi “Cha chưa con ạ”. Những lúc ấy chỉ muốn òa khóc thật lớn. Thương cho cha nhưng chẳng thể làm gì, tôi chỉ biết nén đi cơn khóc, nỗi đau để cha an tâm hơn.

Thương cha là thế, nhưng đôi lần cái bồng bột của tuổi trẻ, tôi đã không ít lần khiến cha lo lắng nhọc lòng về tôi. Những lần cha lớn tiếng với tôi, nhưng cũng trong ngày ấy lại nhẹ nhàng dạy bảo những sai lầm và an ủi khi thấy tôi rưng rưng nước mắt. Lúc ấy, cũng không hiểu sao, chỉ cần cha cất lời là nước mắt cứ thế mà tuôn. Muốn gào lên hai chữ “xin lỗi” với cha, nhưng tôi mãi vẫn không làm được.

Tôi của ngày hôm nay đã khác, đâu còn ở cái tuổi bồng bột năm xưa, muốn nói gì thì nói thích làm gì thì làm. Trước những lời nói phải chú ý suy nghĩ trước sau, biết đâu vài ba lời nói lại làm thương tổn một con người. Ừ thì tôi cũng sợ, sợ làm thương tổn người cha già tần tảo nhọc lòng cưu mang nuôi dưỡng cả gia đình. Giờ đây tôi cũng không thể thích làm gì thì làm như những ngày trẻ dại, phải biết toan tính suy nghĩ để bớt đi nỗi lo, gánh nặng cho cha.

bo_-35

Tôi của ngày hôm nay đã trưởng thành hơn, trở thành một cô sinh viên biết lo biết nghĩ cho cuộc sống gia đình và tương lai mai sau. Mỗi ngày nhìn cha một già đi, đầu bắt đầu ngả hai màu tóc mà lòng đầy nghẹn ngào. Chỉ mong rằng sự nỗ lực và thành công của bản thân sẽ chạy nhanh hơn tốc độ già đi của cha. Để khi ấy có đủ bản lĩnh chăm nuôi cho cha những tháng ngày về sau.

Cha đã vì tôi hy sinh cả thanh xuân tuổi trẻ, tất bật làm việc để lo cơm áo gạo tiền cho gia đình. Mong rằng sau này, tôi có thể dành cả tuổi trẻ của mình bù đắp những tháng ngày mệt nhọc vất vả mà cha đã gồng gánh.

© Tầm Nhiên - blogradio.vn

Xem thêm: Khi mẹ nhớ con – mẹ gọi, khi con nhớ mẹ - mẹ ở đâu?

Tầm Nhiên

Vạn sự vốn chưa bao giờ tùy duyên, thành công hay thất bại tất cả đều do sự lựa chọn của bạn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Một tình yêu bình dị thật khó phải không em?

Một tình yêu bình dị thật khó phải không em?

Cuối cùng, cuộc đời nói ngắn cũng không phải là ngắn, mà nói dài cũng không phải là bất tận, chúng ta đều đã từng rất muốn trọn vẹn trong mọi chuyện nhưng đều không đi đến đâu. Trong đời này, muốn một tình yêu bình dị, cùng nhau già đi mà khó vậy sao?

Lòng vị tha

Lòng vị tha

Con người sẽ cảm thấy thanh thản, được tin yêu khi sống vị tha. Những mối quan hệ tốt đẹp theo đó cũng sẽ được hình thành.

4 cách chữa lành hội chứng sợ yêu để chào đón một cuộc tình mới

4 cách chữa lành hội chứng sợ yêu để chào đón một cuộc tình mới

Thật ra, hội chứng sợ yêu không đáng sợ như bạn nghĩ và cũng không khó để thoát khỏi nó. Chỉ cần làm theo những điều dưới đây, bạn sẽ nhanh chóng chạy ra khỏi bóng tối của cuộc tình trước, chào đón mối duyên tiếp theo đơm hoa kết trái.

Hạ Long và em

Hạ Long và em

Thảnh thơi dạo bước yên bình Đắm say non nước hữu tình quê hương. Trái tim loạn nhịp nghẹn lời Với em với cả biển trời Hạ Long.

5 thói quen vào cuối tuần giúp bạn thành công hơn: Nên nghỉ ngơi hoàn toàn hay tiếp tục làm việc?

5 thói quen vào cuối tuần giúp bạn thành công hơn: Nên nghỉ ngơi hoàn toàn hay tiếp tục làm việc?

Chúng ta hiếm khi đánh giá cao những thói quen nhỏ mà quyền lực trong việc thay đổi cuộc sống của chính mình. Cho dù bạn chưa quen với việc xây dựng thói quen hay bạn là một người đã có sẵn những thói quen riêng, hãy thử 5 thói quen cuối tuần này để tạo cho mình một tuần làm việc mới thành công.

7 loài hoa tượng trưng cho lời xin lỗi có thể bạn chưa biết

7 loài hoa tượng trưng cho lời xin lỗi có thể bạn chưa biết

Hoa có lẽ là một trong những ngôn ngữ đẹp đẽ nhất mà chúng ta sử dụng hàng ngày. Những bông hoa có thể được dùng thay cho lời chúc mừng, lời cảm ơn, lời chia buồn và cả lời xin lỗi thật lòng nhất.

Niềm cô đơn đẹp nhất

Niềm cô đơn đẹp nhất

Nhưng chị mới là người quyết định cuộc đời của chị, còn những nhỏ to tâm sự góp ý bên ngoài chỉ là những mong muốn và những yêu thương của mọi người dành cho chị.

Tình yêu đôi

Tình yêu đôi

Tôi rất thích từ mà anh hay dùng để gọi chị, anh không gọi chị là em hay gọi tên chị như những người chồng khác, mà anh gọi chị là nàng.

Sài Gòn mưa

Sài Gòn mưa

Có bao giờ bạn ngắm nhìn trời mưa Sài Gòn chưa? Mưa Sài Gòn đẹp đến nao lòng. Trời mưa càng làm tâm hồn những người xa xứ mang một nỗi buồn man mác.

Thương em

Thương em

Cũng vì anh, em chấp nhận tàn nhẫn Cũng vì em, anh hóa một người thường Trên đời này, có thể và không thể Cách nhau một chữ đó là thương.

back to top