Phát thanh xúc cảm của bạn !

Cha ơi, cảm ơn những gì cha gồng gánh để con được ấm no

2021-09-19 01:25

Tác giả: Tầm Nhiên


blogradio.vn - Cha đã vì tôi hy sinh cả thanh xuân tuổi trẻ, tất bật làm việc để lo cơm áo gạo tiền cho gia đình. Mong rằng sau này, tôi có thể dành cả tuổi trẻ của mình bù đắp những tháng ngày mệt nhọc vất vả mà cha đã gồng gánh.

***

Những giọt nước mắt không lời cứ thế tuôn rơi trên khuôn mặt sạm nắng, trên đôi má gầy gò của cha. Tôi chỉ dám đứng ngoài ô cửa sổ liếc nhìn bóng hình thân thuộc trong căn phòng không ánh đèn điện. Bên trong là cha tôi, trên tay cha là cuốn sổ cũ nát ghi lại những ngày công đã qua, cha lật đi tính lại vài chục lần. Thứ anh sáng loe hoe của ánh trăng trên trời chiếu vào, cho tôi nhìn rõ trên khóe mi của người cha già đang ướt nhòe.

Đây cũng là số ít lần tôi thấy cha khóc, không kìm được lòng, theo bản năng tôi cũng cứ thế mà khóc. Ừ thì, tôi đang khóc thương cho người cha già hy sinh bao năm tuổi trẻ, “bán mặt cho đất bán lưng cho trời” để chăm lo cho chị em tôi có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Cha mỗi ngày mỗi già đi, sức khỏe cũng không được như những ngày xưa, tôi nhìn thấu qua đôi mắt, thấy được sự mệt mỏi trong cha. Ấy thế mà ngày nào cha cũng tất bật đi làm từ 5 giờ sáng đến tối muộn mới thấy về. 

bo_-_con_12

Ngày nào tôi cũng mở lời hỏi “Cha ăn cơm tối chưa”, đã là 8 giờ tối mà cha vẫn nhẹ nhàng nói với tôi “Cha chưa con ạ”. Những lúc ấy chỉ muốn òa khóc thật lớn. Thương cho cha nhưng chẳng thể làm gì, tôi chỉ biết nén đi cơn khóc, nỗi đau để cha an tâm hơn.

Thương cha là thế, nhưng đôi lần cái bồng bột của tuổi trẻ, tôi đã không ít lần khiến cha lo lắng nhọc lòng về tôi. Những lần cha lớn tiếng với tôi, nhưng cũng trong ngày ấy lại nhẹ nhàng dạy bảo những sai lầm và an ủi khi thấy tôi rưng rưng nước mắt. Lúc ấy, cũng không hiểu sao, chỉ cần cha cất lời là nước mắt cứ thế mà tuôn. Muốn gào lên hai chữ “xin lỗi” với cha, nhưng tôi mãi vẫn không làm được.

Tôi của ngày hôm nay đã khác, đâu còn ở cái tuổi bồng bột năm xưa, muốn nói gì thì nói thích làm gì thì làm. Trước những lời nói phải chú ý suy nghĩ trước sau, biết đâu vài ba lời nói lại làm thương tổn một con người. Ừ thì tôi cũng sợ, sợ làm thương tổn người cha già tần tảo nhọc lòng cưu mang nuôi dưỡng cả gia đình. Giờ đây tôi cũng không thể thích làm gì thì làm như những ngày trẻ dại, phải biết toan tính suy nghĩ để bớt đi nỗi lo, gánh nặng cho cha.

bo_-35

Tôi của ngày hôm nay đã trưởng thành hơn, trở thành một cô sinh viên biết lo biết nghĩ cho cuộc sống gia đình và tương lai mai sau. Mỗi ngày nhìn cha một già đi, đầu bắt đầu ngả hai màu tóc mà lòng đầy nghẹn ngào. Chỉ mong rằng sự nỗ lực và thành công của bản thân sẽ chạy nhanh hơn tốc độ già đi của cha. Để khi ấy có đủ bản lĩnh chăm nuôi cho cha những tháng ngày về sau.

Cha đã vì tôi hy sinh cả thanh xuân tuổi trẻ, tất bật làm việc để lo cơm áo gạo tiền cho gia đình. Mong rằng sau này, tôi có thể dành cả tuổi trẻ của mình bù đắp những tháng ngày mệt nhọc vất vả mà cha đã gồng gánh.

© Tầm Nhiên - blogradio.vn

Xem thêm: Khi mẹ nhớ con – mẹ gọi, khi con nhớ mẹ - mẹ ở đâu?

Tầm Nhiên

Vạn sự vốn chưa bao giờ tùy duyên, thành công hay thất bại tất cả đều do sự lựa chọn của bạn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Tình đầu không phải tình

Tình đầu không phải tình

Lần đầu tiên nghe câu nói “Anh không còn yêu em nữa” - thật đau, và thật tệ. Dường như không có gì đau đớn bằng khi nghe mối tình đầu nói với bạn rằng bạn không còn là của họ nữa.

Trò cá ngựa và những tự suy

Trò cá ngựa và những tự suy

Những con ngựa chạy đua sát nhau, ta cười hả hê vì vừa loại bỏ được một đối thủ, niềm vui chưa trọn thì đã chẳng thấy quân mình còn trên đường đua ấy nữa, luật hoa quả đến nhanh quá chẳng kịp trở tay.

6 bài học về tài chính cá nhân chúng ta rút ra được từ đại dịch

6 bài học về tài chính cá nhân chúng ta rút ra được từ đại dịch

COVID-19 đã gây tổn thất nặng nề tới nền kinh tế nhưng nó cũng mang lại cho chúng ta những bài học ý nghĩa về cách quản lý tài chính cá nhân.

Hôm nay con nhớ nhà

Hôm nay con nhớ nhà

Giờ nơi phương xa con thầm ước Mong cho cha mẹ được bình an Ngày mai nắng ấm về thôn xóm Con lại trở về đón xuân sang.

Các cung hoàng đạo thích được nuông chiều như thế nào?

Các cung hoàng đạo thích được nuông chiều như thế nào?

Trong mỗi người đều tồn tại một đứa trẻ. Đôi khi, giữa những áp lực và mệt mỏi của cuộc sống, chúng ta chỉ ước giá như có ai đó sẵn sàng chiều theo mọi mong muốn của bản thân để mình được cảm thấy an ủi và bảo bọc khỏi những khó khăn của cuộc đời.

Con sẽ thật trân quý chính mình vì ba mẹ

Con sẽ thật trân quý chính mình vì ba mẹ

Con cảm ơn hai 25 năm trước bằng trái tim ấm áp và lòng bao dung, ba đã chinh phục mẹ con và bằng sự kiên cường cùng đức hy sinh ấy, đã có con ngày hôm nay. Thân thể này là món quà vô giá của ba mẹ cho con. Trái tim này là tài sản mà con được thừa hưởng. Cả hai góp phần tạo nên con. Con sẽ giữ gìn và thật trân quý.

Chỉ mùa này thôi, cứ nhung nhớ đi em

Chỉ mùa này thôi, cứ nhung nhớ đi em

Hôm nay ở đây vẫn mưa ướt một trời, lác đác chút phiền muộn trong tâm trí. Tôi không còn ngồi một góc mà đợi mưa qua nữa, cứ mặc chúng trải dài bốn bể. Năm nào cũng vậy, năm nào cũng có một mùa mưa. Người nào cũng vậy, người nào cũng có riêng một mùa mà thương mà nhớ. Thôi thì mùa này, nhung nhớ đi em. Chỉ mùa này thôi.

Cánh đồng hoa vừng

Cánh đồng hoa vừng

Tôi đã từng đi ngắm những vườn hoa ở Nhật Tân, vườn hoa cải ven sông Hồng hay cánh đồng hoa tam giác mạch ở Hà Giang nhưng trong tôi cánh đồng hoa vừng quê tôi vẫn là đẹp nhất, cánh đồng nằm ven bờ sông, trải dài đến vô tận trong tầm mắt.

 Rồi một ngày, ai cũng sẽ bình yên

Rồi một ngày, ai cũng sẽ bình yên

Chuyện chúng mình giờ là màu đục xám Chỉ còn trong mớ kí ức mơ hồ Anh hãy đi và tìm một bến đỗ Rồi một ngày, ai cũng sẽ bình yên.

Bỏ túi ngay 5 bí kíp quản lý tài chính sau đại dịch

Bỏ túi ngay 5 bí kíp quản lý tài chính sau đại dịch

Làm thế nào để quản lý chi tiêu tốt hơn và có kế hoạch tiết kiệm hiệu quả sau những biến động của đại dịch? Hãy cùng nhau khám phá 5 bí kíp dưới đây.

back to top