Phát thanh xúc cảm của bạn !

Cách Làm Bánh Mì Baguette Pháp Thơm Ngon

2014-06-02 11:24

Tác giả:


Bạn đã bao giờ thử qua nhiều công thức và đã được trải nghiệm mấy lần với mỗi một món "bánh mì Pháp" này. Tuy chỉ với các nguyên liệu căn bản như nước, muối, đường, bột và men bánh mì, nhưng quả thật không phải lần nào làm ra cũng ưng ý. Với công thức mới bằng cách cho thêm ít đường để tạo điều kiện cho men nở tốt hơn và thay đổi một tí trong cách ủ  đảm bảo bạn sẽ thấy bánh ngon hơn hẳn. Bên ngoài vỏ giòn, còn bên trong rất mềm mịn. Chúng mình cùng khám phá công thức mới này nhé!



Hơn nữa bánh rất thơm và không hề nghe mùi men chua của bánh mì. Tạm thời mình rất ưng ý và sẽ tạm "dừng lại" với recipe này, trừ khi "khám phá" hoặc học hỏi gì mới thì sẽ update sau.

Nguyên liệu bên dưới vừa đủ cho 2 ổ bánh to. Hoặc bạn có thể chia làm 4 ổ bánh nhỏ tuỳ theo ý muốn.

Nguyên liệu:

_ 2+ 1/2 cup bột làm bánh mì (có thể thay bằng bột mì đa dụng- all purpose flour).
_ 1 muỗng canh đường cát trắng.
_ 1 muỗng cà phê muối.
_ 1 muỗng canh men làm bánh mì (dry yeast).
_ 1 cup nước ấm (nước nên ở nhiệt độ từ 35-40 độ, nếu nhiệt độ quá cao sẽ dễ làm chết men).
_ 1 lòng đỏ trứng gà và 1 muỗng canh nước (dùng để quét mặt bánh).

Cách làm:
1. Trộn đều bột, đường, muối và men trong một âu nhôm lớn (tránh để men và muối gần nhau) (Hình 1)
2. Đổ từ từ nước ấm vào âu bột rồi trộn đều (Hình 2).
3. Nếu có máy nhồi (Stand Mixer) thì bạn cho máy nhồi khoảng 8 phút.
Nếu nhồi tay thì nhồi từ 8 đến 10 phút cho đến khi khối bột mịn màng và đàn hồi. Trong quá trình nhồi, nếu thấy bột quá khô thì có thể cho thêm một vài giọt nước vào bột rồi tiếp tục nhồi.
4. Trong bột âu nhôm hoặc một chiếc bát lớn, xoa đều dầu ăn dưới đáy và thành âu nhôm rồi cho khối bột đã nhồi vào. Dùng ni lông bọc lên âu rồi ủ bột ở nhiệt độ phòng từ 40 đến 60 phút cho đến khi khối bột nở gấp đôi là được. (Ở bên mình nhiệt độ hơi thấp nên mình thường mở lò nướng khoảng 1-2 phút cho lò vừa ấm, thì tắt lò và cho tô bột vào ủ) (Hình 3 + 4 ).
5. Sau khi bột đã ủ thì lấy khối bột ra, dàn đều bột lên một phẳng sạch rồi dùng tay nắn nắn cho ra bớt khí. (Hình 5)



6. Sau đó lại cuộn tròn khối bột lại. Với công thức này mình làm 2 ổ bánh mì lớn nên chia khối bột trên làm 2 phần.
Với mỗi phần mình đều nhồi gấp mép cho đến khi khối bột thành một hình tròn. Bạn cứ gấp mép bột vào giữa, gấp đi gấp lại nhiều lần cho đến khi bột tròn và không còn dấu (như hình minh hoạ ). (Hình 6)



7. Khi tạo hình một khối bột thì mình nên phủ một chiếc khăn lên phần bột còn lại để tránh bột bị khô. Cách tạo hình bột như sau:
_ Cán khối bột thành hình chữ nhật, rồi lại lật ngang miếng bột lại và cán tiếp. Cán đi cán lại vài lần cho đến khi miếng bột mỏng đi.
_ Nếu muốn ổ bánh mì ngắn và bề ngang rộng hơn thì bạn cuộn tròn lại từ chiều ngắn hơn của miếng bột (mình làm cách này). Còn nếu muốn ổ bánh dài và bề ngang hẹp thì cuộn tròn miếng bột từ chiều dài hơn của miếng bột.
_ Cuộn nhẹ mép đầu tiên của miếng bột rồi dùng tay đẩy nhẹ cho miếng bột tự cuộn tròn lại. (Hình 7)
_ Dùng hai ngón tay nén nhẹ cho phần chóp miếng bột được bọc kín lại. (Hình 8)
_ Dùng hai ngón tay nén và bóp nhẹ miếng bột khít lại dọc quanh miếng bột (Hình 9). Lại tiếp tục nén cho phần chóp còn lại được bọc kín. (Bạn càng làm kĩ phần này thì bánh nướng ra sẽ càng đẹp, sẽ không thấy dấu gấp mép của miếng bột). Lăn tròn cuốn bột cho bột đều đặn. (Hình 10)
_ Cho khối bột vừa tạo hình vào khay đã lót giấy nướng. Dùng dao bén rạch 4 đường dọc thân bánh (độ sâu của mỗi nhát rạch tầm 1/4 ổ bánh). Dùng khăn khô và sạch phủ lên chiếc bánh vừa tạo hình lại, rồi lại tiếp tục tạo hình cho phần bột còn lại. (Hình 11).



8. Dùng khăn sạch và khô phủ hai ổ bánh vừa tạo hình (Hình 12). Ủ ở nhiệt độ phòng từ 20 đến 30 phút cho bánh nở gấp đôi. (Hình 13)
9. Đánh đều cho tan trứng và nước rồi quét đều lên mặt bánh.
10. Mở lò nóng trước ở nhiệt độ 350 độ F (180 độ C) rồi cho khay bánh vào nướng. Nướng bánh khoảng 20 phút là bánh chín. (Hình 14).

Chúc mọi người thành công với món mì Pháp nhé!

  • Theo Bepnhaga
http://blogviet.com.vn/truyen-online/hay-yeu-khi-con-co-the-khi-trai-tim-van-con-du-suc-de-yeu-thuong/193095

Click vào đây để tìm hiểu về tuyển tập mới nhất của blogviet.com.vn


Để những câu chuyện và tâm sự, phản hồi của bạn đến với các thính giả của Blog Radio cũng như các chuyên mục đặc sắc khác của Blog Việt và Nhạc Việt Plus bạn đừng quên duy nhất địa chỉ email blogviet@dalink.vn và trên website blogviet.com.vn - nhacvietplus.com.vn.






Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Những Ngày Nước Rút

Những Ngày Nước Rút

Những ngày cuối, bảng phấn viết thêm vội

Dưới tán bằng lăng

Dưới tán bằng lăng

Ta là bằng lăng tím Nở đầy khoảng sân quen

Quên Ước Hẹn Trở Về

Quên Ước Hẹn Trở Về

Những chuyến tàu đi quên ước hẹn trở về

Thế giới song song của tuổi 17

Thế giới song song của tuổi 17

Giấc mơ tuổi 17 đưa tôi trải qua một đời người trưởng thành cô độc, để rồi khi bừng tỉnh giữa gian bếp ngập nắng, tôi mới vỡ òa nhận ra thực tại bình dị bên bố mẹ và em gái mới là hạnh phúc vô giá nhất

Cảm ơn vì đã là một phần thanh xuân của tôi

Cảm ơn vì đã là một phần thanh xuân của tôi

Mười hai năm. Một chặng đường đủ dài để trở thành một phần thanh xuân. Cảm ơn tất cả. Hẹn gặp lại ở một phiên bản tốt hơn của chính mình và vẫn luôn mang theo niềm tự hào vì đã từng là một phần của đại gia đình này

Ánh Trăng Sáng Rơi Vào Lưới - Chương 1

Ánh Trăng Sáng Rơi Vào Lưới - Chương 1

Bữa tiệc kỷ niệm thành lập tập đoàn Hạ Thị được tổ chức tại sảnh tiệc của một khách sạn sáu sao ngay trung tâm thành phố. Tiếng ly thủy tinh va chạm lách cách, tiếng nhạc vĩ cầm du dương và những bộ lễ phục đắt đỏ của giới thượng lưu dệt nên một khung cảnh hoa lệ đến ngột ngạt.

 Chiếc Vé Đến Ngày Hôm Qua

Chiếc Vé Đến Ngày Hôm Qua

Mười năm trước, chúng tôi chỉ là những đứa trẻ mười mười tám tuổi, sở hữu cả bầu trời ước mơ ngây ngô cùng lời hứa về một chiếc vé thời gian giá hai mươi nghìn đồng. Mười năm sau, giữa cơn mưa rào tháng Bảy, liệu hai mươi nghìn đồng có giúp chúng tôi tìm lại được thanh xuân đã bỏ lỡ?

Những người không giàu_Phần 1

Những người không giàu_Phần 1

Có những cuộc đời sinh ra không để trở thành giàu có. Họ sống giữa phố thị hoặc làng quê, lặng thầm làm thuê, tích góp từng đồng lẻ, gánh trên vai những nỗi lo cơm áo, bệnh tật, hiếu nghĩa, và cả những giấc mơ chưa bao giờ gọi thành tên. Họ khắc khẩu, cãi vã, bướng bỉnh, yếu đuối, rồi lại ôm nhau mà cười, mà khóc, mà gắng gượng đi tiếp qua những mùa giông gió. Họ không giàu, nhưng họ dựng nên một mái nhà bằng lòng thương, bằng sự nhẫn nại và một niềm tin cũ kỹ rằng: dẫu nghèo đến đâu, cũng còn có nhau để quay về.

Hương vị bình yên

Hương vị bình yên

Mỗi độ hè về, mẹ lại cầm chiếc rổ tre ra vườn hái rau sắn. Tôi lon ton theo sau, vừa phụ mẹ ngắt lá, vừa nghe mẹ khe khẽ hát vài câu dân ca. Tiếng chim, tiếng gió và tiếng hát của mẹ hòa vào nhau, dệt nên bản hòa âm dịu dàng theo tôi suốt những năm tháng tuổi thơ.

Phía sau một sự dung túng dịu dàng

Phía sau một sự dung túng dịu dàng

Đây là một tản văn kể về tình bạn khác giới kéo dài từ những năm tiểu học đến tuổi mười bảy. Không có những rung động mập mờ hay một câu chuyện tình dang dở, bài viết là hành trình nhìn lại một người bạn đã luôn kiên nhẫn, bao dung và âm thầm dung túng những vụng về, bướng bỉnh của tôi. Qua những ký ức nhỏ bé và bình dị, tôi nhận ra điều quý giá nhất thanh xuân từng dành tặng mình không phải là một mối tình, mà là một người luôn cho tôi quyền được là chính mình.

back to top