Phát thanh xúc cảm của bạn !

Cách Làm Bánh Mì Baguette Pháp Thơm Ngon

2014-06-02 11:24

Tác giả:


Bạn đã bao giờ thử qua nhiều công thức và đã được trải nghiệm mấy lần với mỗi một món "bánh mì Pháp" này. Tuy chỉ với các nguyên liệu căn bản như nước, muối, đường, bột và men bánh mì, nhưng quả thật không phải lần nào làm ra cũng ưng ý. Với công thức mới bằng cách cho thêm ít đường để tạo điều kiện cho men nở tốt hơn và thay đổi một tí trong cách ủ  đảm bảo bạn sẽ thấy bánh ngon hơn hẳn. Bên ngoài vỏ giòn, còn bên trong rất mềm mịn. Chúng mình cùng khám phá công thức mới này nhé!



Hơn nữa bánh rất thơm và không hề nghe mùi men chua của bánh mì. Tạm thời mình rất ưng ý và sẽ tạm "dừng lại" với recipe này, trừ khi "khám phá" hoặc học hỏi gì mới thì sẽ update sau.

Nguyên liệu bên dưới vừa đủ cho 2 ổ bánh to. Hoặc bạn có thể chia làm 4 ổ bánh nhỏ tuỳ theo ý muốn.

Nguyên liệu:

_ 2+ 1/2 cup bột làm bánh mì (có thể thay bằng bột mì đa dụng- all purpose flour).
_ 1 muỗng canh đường cát trắng.
_ 1 muỗng cà phê muối.
_ 1 muỗng canh men làm bánh mì (dry yeast).
_ 1 cup nước ấm (nước nên ở nhiệt độ từ 35-40 độ, nếu nhiệt độ quá cao sẽ dễ làm chết men).
_ 1 lòng đỏ trứng gà và 1 muỗng canh nước (dùng để quét mặt bánh).

Cách làm:
1. Trộn đều bột, đường, muối và men trong một âu nhôm lớn (tránh để men và muối gần nhau) (Hình 1)
2. Đổ từ từ nước ấm vào âu bột rồi trộn đều (Hình 2).
3. Nếu có máy nhồi (Stand Mixer) thì bạn cho máy nhồi khoảng 8 phút.
Nếu nhồi tay thì nhồi từ 8 đến 10 phút cho đến khi khối bột mịn màng và đàn hồi. Trong quá trình nhồi, nếu thấy bột quá khô thì có thể cho thêm một vài giọt nước vào bột rồi tiếp tục nhồi.
4. Trong bột âu nhôm hoặc một chiếc bát lớn, xoa đều dầu ăn dưới đáy và thành âu nhôm rồi cho khối bột đã nhồi vào. Dùng ni lông bọc lên âu rồi ủ bột ở nhiệt độ phòng từ 40 đến 60 phút cho đến khi khối bột nở gấp đôi là được. (Ở bên mình nhiệt độ hơi thấp nên mình thường mở lò nướng khoảng 1-2 phút cho lò vừa ấm, thì tắt lò và cho tô bột vào ủ) (Hình 3 + 4 ).
5. Sau khi bột đã ủ thì lấy khối bột ra, dàn đều bột lên một phẳng sạch rồi dùng tay nắn nắn cho ra bớt khí. (Hình 5)



6. Sau đó lại cuộn tròn khối bột lại. Với công thức này mình làm 2 ổ bánh mì lớn nên chia khối bột trên làm 2 phần.
Với mỗi phần mình đều nhồi gấp mép cho đến khi khối bột thành một hình tròn. Bạn cứ gấp mép bột vào giữa, gấp đi gấp lại nhiều lần cho đến khi bột tròn và không còn dấu (như hình minh hoạ ). (Hình 6)



7. Khi tạo hình một khối bột thì mình nên phủ một chiếc khăn lên phần bột còn lại để tránh bột bị khô. Cách tạo hình bột như sau:
_ Cán khối bột thành hình chữ nhật, rồi lại lật ngang miếng bột lại và cán tiếp. Cán đi cán lại vài lần cho đến khi miếng bột mỏng đi.
_ Nếu muốn ổ bánh mì ngắn và bề ngang rộng hơn thì bạn cuộn tròn lại từ chiều ngắn hơn của miếng bột (mình làm cách này). Còn nếu muốn ổ bánh dài và bề ngang hẹp thì cuộn tròn miếng bột từ chiều dài hơn của miếng bột.
_ Cuộn nhẹ mép đầu tiên của miếng bột rồi dùng tay đẩy nhẹ cho miếng bột tự cuộn tròn lại. (Hình 7)
_ Dùng hai ngón tay nén nhẹ cho phần chóp miếng bột được bọc kín lại. (Hình 8)
_ Dùng hai ngón tay nén và bóp nhẹ miếng bột khít lại dọc quanh miếng bột (Hình 9). Lại tiếp tục nén cho phần chóp còn lại được bọc kín. (Bạn càng làm kĩ phần này thì bánh nướng ra sẽ càng đẹp, sẽ không thấy dấu gấp mép của miếng bột). Lăn tròn cuốn bột cho bột đều đặn. (Hình 10)
_ Cho khối bột vừa tạo hình vào khay đã lót giấy nướng. Dùng dao bén rạch 4 đường dọc thân bánh (độ sâu của mỗi nhát rạch tầm 1/4 ổ bánh). Dùng khăn khô và sạch phủ lên chiếc bánh vừa tạo hình lại, rồi lại tiếp tục tạo hình cho phần bột còn lại. (Hình 11).



8. Dùng khăn sạch và khô phủ hai ổ bánh vừa tạo hình (Hình 12). Ủ ở nhiệt độ phòng từ 20 đến 30 phút cho bánh nở gấp đôi. (Hình 13)
9. Đánh đều cho tan trứng và nước rồi quét đều lên mặt bánh.
10. Mở lò nóng trước ở nhiệt độ 350 độ F (180 độ C) rồi cho khay bánh vào nướng. Nướng bánh khoảng 20 phút là bánh chín. (Hình 14).

Chúc mọi người thành công với món mì Pháp nhé!

  • Theo Bepnhaga
http://blogviet.com.vn/truyen-online/hay-yeu-khi-con-co-the-khi-trai-tim-van-con-du-suc-de-yeu-thuong/193095

Click vào đây để tìm hiểu về tuyển tập mới nhất của blogviet.com.vn


Để những câu chuyện và tâm sự, phản hồi của bạn đến với các thính giả của Blog Radio cũng như các chuyên mục đặc sắc khác của Blog Việt và Nhạc Việt Plus bạn đừng quên duy nhất địa chỉ email blogviet@dalink.vn và trên website blogviet.com.vn - nhacvietplus.com.vn.






Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Ánh dương rực rỡ nơi có em (Phần 3)

Ánh dương rực rỡ nơi có em (Phần 3)

Anh không đáp ngay mà nhìn cô, vừa khít ánh nắng bên ngoài lọt qua khe cửa làm cho những hạt bụi trong không khí như phát sáng lấp lánh, chiếu lên khuôn mặt cùng mái tóc Thùy Anh. Cảnh tượng vừa êm dịu vừa ấm áp.

20 điều

20 điều "thô nhưng thật" cần hiểu sớm để đường đời bớt chông gai, thành bại và phúc họa cũng từ đây mà ra

Trưởng thành thật sự là khi hiểu được 20 điều dưới đây. Bạn thấm nhuần được bao nhiêu?

Em đau rồi đấy, anh vừa lòng chưa...

Em đau rồi đấy, anh vừa lòng chưa...

Hỏi cả bản thân em, sau này không có anh thì em phải chống đỡ thế nào đây. Em đã quen ngày nào cũng nhắn tin với anh, có chuyện gì cũng kể với anh, nhìn thấy gì cũng nghĩ tới anh, thấy quán ăn nào cũng ghi lại để sau này đi với anh… Nhưng làm gì có sau này nữa.

Nếu ngày đó em ơi ta có thật

Nếu ngày đó em ơi ta có thật

Nếu ngày đó ta bên nhau xa lạ Không đi chung chuyến ga nhỏ cuối ngày Không nhìn em đôi mắt biết lung lay Đâu cay đắng mảnh hồn anh tuyệt vọng

Ánh dương rực rỡ nơi có em (Phần 2)

Ánh dương rực rỡ nơi có em (Phần 2)

Anh đang chăm chú nghe thì bất chợt lại nhìn trúng đôi mắt cô, lại vô tình bị nó thu hút. Không biết cô có phát hiện ra bản thân mình có đôi mắt rất đẹp hay không, long lanh như chứa đựng ánh sáng của thế giới xung quanh.

"Sống hết mình cho ngày hôm nay"

Cuốn sách kể về một người làm công việc chăm sóc bệnh nhân giai đoạn cuối. Người đó đã chứng kiến cái được gọi là “câu chuyện cuối đời” của biết bao người.

Người thông minh thường thích

Người thông minh thường thích "một mình một cõi", không thấy cô đơn mà ngược lại còn hạnh phúc nhờ 3 điều này

Thay vì lãng phí thời gian và sức lực vào những mối quan hệ vô nghĩa, chi bằng học cách tận dụng những lúc ở một mình làm phong phú cuộc sống.

Tôi hoàn hảo, nhưng tôi tự ti

Tôi hoàn hảo, nhưng tôi tự ti

Làm sao để tôi thừa nhận rằng tôi không còn ưu tú như ngày xưa nữa? Cảm giác bất lực tràn ngập vào khoan ngực tôi, bóng tối vây lấy tôi hằng đêm đến mức việc hít thở thôi cũng khó khăn đến lạ.

Hiếm có ai giỏi toan tính bằng những con giáp mưu mô này

Hiếm có ai giỏi toan tính bằng những con giáp mưu mô này

Những con giáp mưu mô dưới đây thường có vỏ bọc là một người hòa đồng và hiền lành, thế nhưng ít ai hiểu thấu được những toan tính trong lòng họ. Hãy cùng xem đó là những ai nhé!

Những con giáp nhờ yêu vợ nên tình duyên mặn nồng, tài lộc ngày càng đủ đầy

Những con giáp nhờ yêu vợ nên tình duyên mặn nồng, tài lộc ngày càng đủ đầy

Chúng ta cũng nên học hỏi bí quyết của những con giáp càng yêu vợ càng giàu sau đây vì gia đình càng hạnh phúc, ấm êm lại càng có nhiều phúc khí, dễ thu hút tiền tài về nhiều hơn nữa.

back to top