Phát thanh xúc cảm của bạn !

Cách Làm Bánh Mì Baguette Pháp Thơm Ngon

2014-06-02 11:24

Tác giả:


Bạn đã bao giờ thử qua nhiều công thức và đã được trải nghiệm mấy lần với mỗi một món "bánh mì Pháp" này. Tuy chỉ với các nguyên liệu căn bản như nước, muối, đường, bột và men bánh mì, nhưng quả thật không phải lần nào làm ra cũng ưng ý. Với công thức mới bằng cách cho thêm ít đường để tạo điều kiện cho men nở tốt hơn và thay đổi một tí trong cách ủ  đảm bảo bạn sẽ thấy bánh ngon hơn hẳn. Bên ngoài vỏ giòn, còn bên trong rất mềm mịn. Chúng mình cùng khám phá công thức mới này nhé!



Hơn nữa bánh rất thơm và không hề nghe mùi men chua của bánh mì. Tạm thời mình rất ưng ý và sẽ tạm "dừng lại" với recipe này, trừ khi "khám phá" hoặc học hỏi gì mới thì sẽ update sau.

Nguyên liệu bên dưới vừa đủ cho 2 ổ bánh to. Hoặc bạn có thể chia làm 4 ổ bánh nhỏ tuỳ theo ý muốn.

Nguyên liệu:

_ 2+ 1/2 cup bột làm bánh mì (có thể thay bằng bột mì đa dụng- all purpose flour).
_ 1 muỗng canh đường cát trắng.
_ 1 muỗng cà phê muối.
_ 1 muỗng canh men làm bánh mì (dry yeast).
_ 1 cup nước ấm (nước nên ở nhiệt độ từ 35-40 độ, nếu nhiệt độ quá cao sẽ dễ làm chết men).
_ 1 lòng đỏ trứng gà và 1 muỗng canh nước (dùng để quét mặt bánh).

Cách làm:
1. Trộn đều bột, đường, muối và men trong một âu nhôm lớn (tránh để men và muối gần nhau) (Hình 1)
2. Đổ từ từ nước ấm vào âu bột rồi trộn đều (Hình 2).
3. Nếu có máy nhồi (Stand Mixer) thì bạn cho máy nhồi khoảng 8 phút.
Nếu nhồi tay thì nhồi từ 8 đến 10 phút cho đến khi khối bột mịn màng và đàn hồi. Trong quá trình nhồi, nếu thấy bột quá khô thì có thể cho thêm một vài giọt nước vào bột rồi tiếp tục nhồi.
4. Trong bột âu nhôm hoặc một chiếc bát lớn, xoa đều dầu ăn dưới đáy và thành âu nhôm rồi cho khối bột đã nhồi vào. Dùng ni lông bọc lên âu rồi ủ bột ở nhiệt độ phòng từ 40 đến 60 phút cho đến khi khối bột nở gấp đôi là được. (Ở bên mình nhiệt độ hơi thấp nên mình thường mở lò nướng khoảng 1-2 phút cho lò vừa ấm, thì tắt lò và cho tô bột vào ủ) (Hình 3 + 4 ).
5. Sau khi bột đã ủ thì lấy khối bột ra, dàn đều bột lên một phẳng sạch rồi dùng tay nắn nắn cho ra bớt khí. (Hình 5)



6. Sau đó lại cuộn tròn khối bột lại. Với công thức này mình làm 2 ổ bánh mì lớn nên chia khối bột trên làm 2 phần.
Với mỗi phần mình đều nhồi gấp mép cho đến khi khối bột thành một hình tròn. Bạn cứ gấp mép bột vào giữa, gấp đi gấp lại nhiều lần cho đến khi bột tròn và không còn dấu (như hình minh hoạ ). (Hình 6)



7. Khi tạo hình một khối bột thì mình nên phủ một chiếc khăn lên phần bột còn lại để tránh bột bị khô. Cách tạo hình bột như sau:
_ Cán khối bột thành hình chữ nhật, rồi lại lật ngang miếng bột lại và cán tiếp. Cán đi cán lại vài lần cho đến khi miếng bột mỏng đi.
_ Nếu muốn ổ bánh mì ngắn và bề ngang rộng hơn thì bạn cuộn tròn lại từ chiều ngắn hơn của miếng bột (mình làm cách này). Còn nếu muốn ổ bánh dài và bề ngang hẹp thì cuộn tròn miếng bột từ chiều dài hơn của miếng bột.
_ Cuộn nhẹ mép đầu tiên của miếng bột rồi dùng tay đẩy nhẹ cho miếng bột tự cuộn tròn lại. (Hình 7)
_ Dùng hai ngón tay nén nhẹ cho phần chóp miếng bột được bọc kín lại. (Hình 8)
_ Dùng hai ngón tay nén và bóp nhẹ miếng bột khít lại dọc quanh miếng bột (Hình 9). Lại tiếp tục nén cho phần chóp còn lại được bọc kín. (Bạn càng làm kĩ phần này thì bánh nướng ra sẽ càng đẹp, sẽ không thấy dấu gấp mép của miếng bột). Lăn tròn cuốn bột cho bột đều đặn. (Hình 10)
_ Cho khối bột vừa tạo hình vào khay đã lót giấy nướng. Dùng dao bén rạch 4 đường dọc thân bánh (độ sâu của mỗi nhát rạch tầm 1/4 ổ bánh). Dùng khăn khô và sạch phủ lên chiếc bánh vừa tạo hình lại, rồi lại tiếp tục tạo hình cho phần bột còn lại. (Hình 11).



8. Dùng khăn sạch và khô phủ hai ổ bánh vừa tạo hình (Hình 12). Ủ ở nhiệt độ phòng từ 20 đến 30 phút cho bánh nở gấp đôi. (Hình 13)
9. Đánh đều cho tan trứng và nước rồi quét đều lên mặt bánh.
10. Mở lò nóng trước ở nhiệt độ 350 độ F (180 độ C) rồi cho khay bánh vào nướng. Nướng bánh khoảng 20 phút là bánh chín. (Hình 14).

Chúc mọi người thành công với món mì Pháp nhé!

  • Theo Bepnhaga
http://blogviet.com.vn/truyen-online/hay-yeu-khi-con-co-the-khi-trai-tim-van-con-du-suc-de-yeu-thuong/193095

Click vào đây để tìm hiểu về tuyển tập mới nhất của blogviet.com.vn


Để những câu chuyện và tâm sự, phản hồi của bạn đến với các thính giả của Blog Radio cũng như các chuyên mục đặc sắc khác của Blog Việt và Nhạc Việt Plus bạn đừng quên duy nhất địa chỉ email blogviet@dalink.vn và trên website blogviet.com.vn - nhacvietplus.com.vn.






Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Hoa anh đào nở dưới đôi mắt của em

Hoa anh đào nở dưới đôi mắt của em

Em cười, và nụ cười của em như ánh nắng xuyên qua những cánh hoa, khiến cả thế giới xung quanh bỗng chốc bừng sáng. Tôi nhớ như in hình ảnh em đứng dưới cây anh đào, mái tóc bay trong gió, đôi mắt sáng rực như những cánh hoa hồng thắm.

Lá thư gửi đến thiên đường

Lá thư gửi đến thiên đường

Đến bây giờ, khi nói về bà đó chỉ còn là kí ức, là kỉ niệm, là những khoảnh khắc chợt hiện về trong chớp mắt, rồi lại đi trong vấn vương, để lại bao nhung nhớ trong tâm hồn. Cuộc sống không thể quay ngược trở lại, hoài niệm cũng chỉ là hoài niệm, thứ người ta cất giấu bên trong là những khắc khoải, suy tư.

Đắng cay

Đắng cay

Anh vẫn biết dẫu tình là hoa chớm nở Thì em ơi những giọt vị ân tình Em vẫn sẽ yêu anh nhiều chứ Và lòng này sẽ vẫn là ái ân

Vượt qua cảm giác bị bỏ rơi

Vượt qua cảm giác bị bỏ rơi

Nhiều người cảm thấy bị tổn thương, thấy mình không có giá trị khi không ai quan tâm đến mình và nghĩ rằng mình bị bỏ rơi. Vì thế, bạn cần học cách vượt qua giây phút ngờ vực và cần biết trân trọng giá trị của bản thân. Sau đây là những cách giúp bạn vượt qua cảm giác này.

Đơn phương yêu một người

Đơn phương yêu một người

Lắm lúc tôi tự hỏi vì sao chúng ta lại chọn một kết cục buồn đến thế, hoang hoải đến thế. Nhưng cuộc sống này chính là như vậy, có những nỗi nhớ mãi không nói thành lời, có những lời thầm kín suýt chút nữa đã được bày tỏ nhưng cuối cùng chỉ đành giấu nhẹm sau tất thảy.

Điều gì đợi chúng ta sau cánh cửa cuộc đời?

Điều gì đợi chúng ta sau cánh cửa cuộc đời?

Giống như một chiếc lá rụng xuống để làm chất dinh dưỡng cho đất, để từ đó những mầm non mới nảy mầm. Phải chăng cái chết chỉ là một sự chuyển hóa từ dạng sống này sang dạng sống khác?

Câu chuyện về một nhà thơ…!

Câu chuyện về một nhà thơ…!

Tâm hồn của hắn, cũng xô bồ và phức tạp như những bài thơ mà hắn viết vậy! Có lúc hắn vui vẻ hồn nhiên, vô tư lạc quan yêu đời. cũng có lúc hắn trầm ngâm và suy tư về một điều gì đó xa vời.

Vì anh còn thương em

Vì anh còn thương em

Tất cả khiến anh lặng người, thơ thẩn vì mải mê đắm chìm trong quá khứ, trong nụ cười, ánh mắt em. Anh không muốn trở về với thực tại tàn khốc rằng chuyện tình mình đã kết thúc tự bao giờ, rằng anh đã mất em thật rồi.

Ai là bạn trong cuộc đời?

Ai là bạn trong cuộc đời?

Hãy để những ước mơ dẫn dắt bạn, vì chúng sẽ giúp bạn tìm thấy ý nghĩa trong cuộc sống và cung cấp động lực để bạn tiếp tục tiến bước.

Ánh nắng chiếu

Ánh nắng chiếu

Anh nhớ em một ngày cuối hạ Cho tình yêu gọi giấc mơ về Anh nhớ em một tình yêu lạ Mà sao lòng anh vẫn còn yêu

back to top