Bố à, con xin phép yếu đuối hôm nay thôi nhé
2016-12-27 01:16
Tác giả:
Bố à, con tuy chưa bao giờ nói ra nhưng con rất tự hào vì được làm con gái của bố. Con đến với thế giới này khá muộn đối với bố mẹ. Con từng nghe rất nhiều người kể lại, mẹ con kể, các bác con kể, những người anh chị họ của con kể, lần đầu tiên khi bố gặp con thì con đã trở thành viên ngọc quý trong mắt bố rồi. Lúc con đến với thế giới này, bố cũng như mẹ đã đi được gần nửa đời người.
Gia đình mình, con là con một, từ bé con đã được bố dạy cách phải mạnh mẽ khi đối mặt với khó khăn như nào. Bố rất nghiêm khắc với con nhưng cũng rất chiều con. Không cần ai nói con cũng cảm nhận được, ở trong cuộc sống này có thể con không là gì cả, nhưng về nhà con lại chính là cô công chúa nhỏ trong lòng bố.
Bố à, bố có nhớ lần đầu tiên bố đánh con không? Đó là vào một ngày nắng, khi con được tan học sớm, con chờ bố mẹ đến đón như bao ngày khác. Con còn nhớ rõ lắm, hôm đó con chờ bố rất lâu, con đã nghĩ rằng hình như bố quên không đón mình thì phải. Thế đó, suy nghĩ của một đứa trẻ mới học lớp hai rất đơn giản, đối với nó chờ quá mười phút cũng là khá lâu rồi. Con đã nghĩ rằng, hay là mình đi bộ về để tạo bất ngờ cho bố nhỉ? Con đã rất hào hứng mà bắt đầu hành trình đi bộ từ trường về nhà của mình. Một đứa trẻ học lớp hai, lần đầu đi bộ một mình gần hai cây số về nhà với tràn đầy hứng khởi. Con đường về nhà đó tuy quen thuộc với con nhưng lần này nó lại mang một sự mới mẻ đến lạ kỳ. Con hào hứng với cảnh vật xung quanh mình, với con đê mà hằng ngày bố mẹ vẫn chở con đi học, với con đường làng phủ rợp bóng cây. Một đứa trẻ lớp hai đâu thể nghĩ nhiều hơn, con đâu biết rằng khi bố đi họp từ ủy ban về và không thấy con ở bất cứ đâu trong trường đã lo lắng đến mức nào, đâu thể biết được mình làm bố chạy xe khắp nơi, hỏi bất cứ ai mình gặp được là có trông thấy đứa con gái nhỏ bé của bố không.

Khi về đến nhà, không thấy bố hay mẹ ở nhà con cũng không suy nghĩ nhiều chạy sang ngồi nhà hàng xóm chơi. Khi bố đi tìm khắp nơi không thấy con, mệt mỏi về nhà và được hàng xóm báo là con đang ở trong nhà họ chơi, thấy bố sang đón, con đã chạy nhào ra như mọi ngày, chờ đón con lúc đấy không phải là cái ôm nhấc bổng như mọi khi mà lại là cái đánh của bố. Con khi đó đã không hiểu, mình đã có thể tự đi về nhà một mình được, đã thể hiện được mình đã lớn, sao bố không khen mà lại còn đánh mình. Con đã khóc rất nhiều, cũng rất giận bố, từ bé đến giờ bố có bao giờ đánh hay mắng con đâu. Ngay lúc đấy, con cũng thấy ánh mắt bố chứa điều gì đó mà con không định nghĩa được. Mãi đến khi một ngày con đã lớn hơn chút, khi nhớ lại chuyện ngày bé con mới biết, trong mắt bố lúc đó là muôn ngàn cảm xúc, nhẹ nhõm, tức giận, đau lòng, hóa ra lúc đó mình đã làm cho bố lo lắng đến thế.
Con là con gái, cũng từng mít ướt không ít lần, mỗi lần thấy con khóc bố không an ủi nhẹ nhàng như mẹ, bố chỉ nhìn con và nói “Là con người không được hơi tí là khóc, cứ khóc như thế thì sau này sẽ chẳng làm được gì lên hồn cả.” Con đã từng suy nghĩ rằng, bố không thương con bằng mẹ, sao người khác cứ nói là bố chiều con hơn mẹ nhiều chứ. Bố à, giờ đây con đã biết được, bố thực ra thương con nhiều lắm. Mẹ dạy con sự mềm mại của một cô gái, nhưng bố lại dạy con bản lĩnh để làm người. Cả cuộc đời này bố mẹ chỉ có một người con là con thôi, bố không muốn thấy đứa con thương yêu của mình bị cuộc sống này tổn thương, thay vì bảo bọc quá mức, bố đã dạy con tự tạo cho mình bộ áo giáp của chính mình.

Bố ơi, cuộc sống này đúng là không dễ dàng như bố bảo, con phải mạnh mẽ, phải kiên trì với nó, không được để nó tác động lại, đặc biệt không được vì những người không tốt với mình mà khóc. Vâng, con sẽ cố gắng làm theo lời bố, nhưng chỉ hôm nay thôi, bố cho phép con bỏ lớp áo giáp kia xuống nhé, nốt ngày hôm nay con là một cô gái yếu đuối, ngày mai con sẽ lại mặc giáp lên, cầm kiếm trên tay và tiếp tục chiến đấu với cuộc sống này. Hôm nay con đã chia tay mối tình đầu của mình, con xin được yếu đuối chỉ hôm nay thôi bố nhé, con sẽ trở về như khi còn bé, thoải mái chạy về nhà khóc để rồi được mẹ vỗ đầu, bố động viên mà không phải dùng bộ mặt lạnh lùng kia đối mặt với cuộc sống như hằng ngày.
© Nguyễn Duy Minh Huyền – blogradio.vn
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
3 con giáp này sẽ kiếm tiền khủng nhất tháng 11 Âm lịch
Tháng 11 Âm lịch gõ cửa, trời đất sắp xếp lại vận may. Nếu bạn thuộc 1 trong 3 con giáp này, xin chúc mừng, đây chính là lúc "nhà nghèo vượt khó", tiền bạc tự tìm đến.
Vết thương mùa lũ
Trong ký ức non nớt của tôi khi ấy, hình ảnh anh Tư với khuôn mặt rám nắng, hàm râu quai nón rậm rạp và đôi mắt kiên định giữa dòng nước cuồn cuộn vẫn còn in sâu không phai. Anh ra đi trong buổi chiều mưa xám năm ấy, để lại một khoảng trống lớn trong lòng những người ở lại và trong ký ức tuổi thơ của tôi, đó là lần đầu tiên tôi hiểu thế nào là cái chết vì lòng dũng cảm.
Sau chia tay
Nếu tình yêu đo bằng lời hứa, bằng câu nói chân thật thì chúng ta đều là những kẻ nói dối. Những lời có cánh thường chỉ bay được trên bầu trời, trở lại mặt đất hoá hư không.
Cứ động tới 6 điều này là người EQ thấp tự ái
Những người EQ thấp có đặc điểm chung là dễ bị tổn thương bởi các vấn đề liên quan đến giá trị bản thân.
Cánh cửa khác của cuộc đời
Tôi sống và học nghề trong nhà cô được ba năm thì tôi đã thạo nhưng cô nói tôi cần ở lại học thêm và làm thêm cho thật chắc chắn, đó là thời gian tôi đã cân bằng lại được những cảm xúc của mình, cú sốc quá lớn kia của gia đình tôi tưởng như đã làm tôi sụp đổ và ước mơ cũng hóa xa vời, nhưng bây giờ tôi đã hiểu, tôi đã chấp nhận được thực tế cuộc sống là như vậy, khi mình không thể thực hiện được ước mơ thì hãy bước theo một con đường khác, vì ở đó luôn có một cánh cửa khác đang chờ đợi mình bước vào và dũng cảm sống tiếp.
Năm tháng ấy và chúng ta
Giọng nói trầm ấm, điệu bộ quan tâm, ánh mắt dịu dàng lo lắng cô cảm thấy vừa thân quen lại xa lạ vô cùng cô không biết là mình đang bị ảo giác hay đây là sự thật, những ký ức vụt qua trong đầu tất cả như một thước phim cuốn lấy cô, càng siết càng chặt, càng giãy dụa càng bị cuốn vào.
Sống chậm mà chất: Những con giáp lười xã giao nhưng ai thân được đều quý
Với những con giáp lười xã giao dưới đây, việc giữ cho mình một "vòng tròn nhỏ" lại là lựa chọn giúp họ bình yên và sống đúng với bản thân.
Định mệnh của em
"Tình yêu chân chính không phải là sự chiếm hữu mù quáng hay những toan tính vật chất, mà là sự hy sinh, thấu hiểu và cùng nhau đi qua giông bão. Những sóng gió cuộc đời chỉ là phép thử để ta nhận ra ai mới là người sẵn sàng cầm ô che mưa cho mình. Hãy cứ sống thiện lương và chân thành, rồi nắng ấm sẽ đến, dù là giữa trời Âu lạnh giá hay ở bất cứ nơi đâu trên thế giới này."
Những năm tháng không quên
Hưng và Khánh, hai cậu học sinh với tính cách đối lập, tình cờ gặp nhau trong lớp học thêm và dần trở thành bạn thân qua những lần cùng chia sẻ sách vở, bài học. Họ gắn bó qua các kỳ thi căng thẳng, những buổi ôn luyện, và cả những giấc mơ về tương lai: Hưng muốn trở thành kỹ sư, còn Khánh mơ làm bác sĩ để chữa bệnh cho mẹ.
Ngày tôi chạm vào vùng ký ức
Có những ngày ta vô tình bước ngang qua một ký ức cũ — chỉ một mùi đất, một tiếng cười, hay một vệt nắng trên tường cũng đủ khiến lòng chùng lại. Tôi gọi đó là vùng ký ức — nơi tuổi thơ vẫn nằm im lặng, trong veo và dịu dàng đến lạ. “Ngày tôi chạm vào vùng ký ức” là một lát cắt nhỏ, không có gì lớn lao ngoài vài buổi trưa đầy nắng, vài đứa trẻ nhem nhuốc và những trò chơi tưởng như chẳng nghĩa lý gì. Nhưng trong khoảnh khắc ấy, tôi nhận ra rằng: hạnh phúc đôi khi chỉ là được sống trọn trong một ngày mà ta không biết sẽ nhớ cả đời.







