Phát thanh xúc cảm của bạn !

Bình yên trong giấc mơ trưa có bà

2022-09-24 01:25

Tác giả: Lý Ngọc Thanh


blogradio.vn - "Bà tôi!" - Hai tiếng gọi nghe gần gũi thật đấy nhưng bà không còn là bà của tôi nữa, kiếp này bà đã hết. Bà đã đi về chầu với Thượng Đế chí nhân rồi. Chắc hẳn ở nơi ấy bà luôn luôn dõi theo cô cháu gái nhỏ bé này của bà. Không! Bà vẫn là bà của tôi, dẫu có như thế nào bà vẫn luôn là người bà tận tụy ân cần nhất đối với tôi.

***

Cuộc đời mỗi con người cứ như là đại lộ không đèn. Đã có lúc ta phải đối diện với biết bao nhiêu là thứ cùng cực, cứ lạc lối như chú cá bơi ở đại dương, như thể sự áp lực có thể bóp nghẹt nhịp sống chúng ta bất cứ lúc nào. 

Cuộc đời vốn là những ngã rẽ bắt buộc chúng ta phải lựa chọn. Lắm lúc ta chênh vênh, lạc lối chẳng biết phải đi về đâu. Những lúc bế tắc như thế, con người ta thường thu mình lại, tìm về một chỗ bình lặng tạm trốn những tạp nham của cuộc sống. Nơi có thể cho những tâm hồn mệt mỏi trú ngụ, nơi có thể ôm ấp những đứa trẻ bên trong mình. Như tôi đã từng đọc một cuốn sách của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh có viết rằng "Khi lần đầu đón nhận nỗi buồn, tôi hiểu rằng tuổi thơ của mình đã hết" (Hạ đỏ). Đúng thật. Tuổi thơ của tôi đã thật sự mất. Có lẽ điều cần thiết bây giờ đó là đi tìm lại bầu trời tuổi thơ của mình. 

Lại một buổi chiều mưa ngâu xám xịt cả bầu trời. Tôi có thể lặng im nghe mùi đất, nhìn những chồi non đang vươn mình lớn lên, không khí trong lành len lỏi vài tia nắng yếu ớt sau cơn mưa. Nắng lọc đi hơi thở, lọc đi mùi nước mưa và lọc cả ưu phiền trong tâm tư tôi. 

Bầu trời trong xanh tựa như chắt kiệt hết dư vị thanh khiết nhất của tạo hóa. Tôi lại rảo bước trên con đường về nhà ngoại. Đó là một căn nhà gỗ chốn làng quê cách biệt với nhịp sống xô bồ của thành phố. Là một chốn không quá hoa lệ nhưng lại động cựa một chút tuổi thơ của tôi. 

ba_2

Điều tôi cần nhất không phải là một căn nhà quá hào nhoáng, chỉ cần một nơi để quay về, buông bỏ mọi phiền muộn của chốn thành phố sầm uất. Bây giờ là mùa Hạ, cái tiết trời nắng nóng ấy lại một lần nữa quay trở lại. Đã lâu rồi tôi mới đi lại nẻo đường này, nó vẫn thơm mùi hoa sứ thoang thoảng. Nhìn kìa!. Từng đàn se sẻ đang bay lượn như thể chúng đang chào đón tôi về. 

Tôi đã đứng trước nhà bà. Căn nhà gỗ đơn sơ vắng bóng người. Nắng vàng mơn trớn trên mái hiên nhà. Cánh hoa mười giờ đỏ nở rộ tươi tắn, cảnh vật đều đẹp đến lạ thường!  Tôi vẫn còn nhớ lúc bé tôi hay hỏi bà tại sao bà lại chọn hoa mười giờ mang về trồng. Bà từ tốn đáp lời: "Hoa mười giờ tượng trưng cho sự chịu thương chịu khó, bà mong cháu sau này cũng tần tảo chăm chỉ như thế".

Tôi nhớ lắm, nhớ cái mùi hương của bà, nhớ cái giọng nói trầm ấm ngân nga của bà, nhớ cái dáng hao gầy ấy làm sao. Tôi thương lắm, thương khuôn mặt phúc hậu của bà, thương đôi mắt diễm phúc ấy của bà. 

Thuở bé, cứ đến giờ trưa, tôi với bà lại ra trước mái hiên nhà. Hít một chút mùi của hoa sứ, ngắm từng cánh hoa mười giờ khẽ nở dại. Bà thường kể tôi nghe nhiều điều, những câu chuyện cổ tích của bà tôi nghe đến độ thuộc lòng thế nhưng chỉ cần giọng bà kể lại nó đều cuốn hút tôi một cách lạ thường. Bà đã tôi nằm trên đùi, áp mặt vào hơi ấm của bà. Bà lấy quạt nan quạt mát cho tôi.

Cánh bằng lăng già khẽ rơi xuống, bên mái hiên nhà có chút ánh nắng của mùa hạ rọi vào. Ngoài vườn tiếng ve ngân vang đều đều tựa như một bản tình ca cho những ngày hạ oi bức đến như thế. Gió hạ đong đưa xào xạc những chiếc lá già ngoài vườn.

Nhìn kìa, cách bà tận tụy nhập tâm vào từng nhân vật để ru cháu ngủ, giọng đọc ấy nó thanh khiết làm sao. Cái dư vị ngân nga của bà đã đẩy hồn tôi chìm mãi vào giấc ngủ vô định. Một cảm giác bình lặng lại quay về như thuở bé.

ba_3

"Ngày xửa ngày xưa”.

Cái xúc cảm lâng lâng mơn trớn trên đôi gò má ửng hồng của tôi. Sự nặng trĩu của thành phố tấp nập kia dường như tan biến. Chẳng còn áp lực thống thiết nào níu ghì đôi vai của tôi nữa. Ánh chiều dương vẫn buông xuống. Ánh mặt trời đỏ phía phương Tây ôm lấy đôi bờ vai gầy guộc của bà. Bằng lăng tím vẫn cứ rơi, một cánh hoa rơi trên mặt làm tôi thức giấc. 

Chẳng thấy bóng già của bà ở đâu, còn giọng nói trầm ấm của bà nữa, tất cả như một giấc mơ trưa. Một cái vỗ vai từ phía sau như kéo tôi về lại với thực tại. Đó chẳng phải bà tôi, nhưng người đó đến đưa cho tôi chiếc khăn trắng. Tiếng đọc điếu văn một lúc một to hơn. Tất cả những gì tôi cảm nhận về bà đều là một cái ảo ảnh mơ hồ trong giấc ngủ trưa. Bóng ân cần hiền từ của bà thay bằng tấm di thờ rõ nét trên bàn kia.

Nếu biết đó là mùa hè cuối cùng tôi được gặp bà tôi nhất định sẽ ở lại lâu hơn. Tôi còn nhiều điều muốn tâm sự với bà lắm. Đâu sẽ là nơi tôi đến mỗi khi lạc lối, bơ vơ. Tôi sẽ ôm bà lâu hơn nữa, kể cho bà nghe nhiều về cuộc sống của tôi hơn nữa. Đâu ai biết lần gặp năm đó, câu chuyện lúc đó là lần cuối cùng. 

ba_6

Đời người ngắn ngủi thật. Bầu trời năm ấy vẫn cứ trong xanh mãi, cơn gió hiếm hoi ngày chớm hạ buồn quét lá trên hè, mây trắng thả mình trên nền màu xanh, cảnh vật buồn tựa như đưa tiễn người khách dần xa. Căn nhà gỗ nhỏ bé trên lối mòn ấy vẫn còn, dường như nó vẫn còn đọng một chút hình bóng già nua của bà tôi!

"Bà tôi!" - Hai tiếng gọi nghe gần gũi thật đấy nhưng bà không còn là bà của tôi nữa, kiếp này bà đã hết. Bà đã đi về chầu với Thượng Đế chí nhân rồi. Chắc hẳn ở nơi ấy bà luôn luôn dõi theo cô cháu gái nhỏ bé này của bà. Không! Bà vẫn là bà của tôi, dẫu có như thế nào bà vẫn luôn là người bà tận tụy ân cần nhất đối với tôi.

Hãy thương như chưa từng được thương. Tâm sự bằng cả hơi thở của trái tim. Đời người ngắn ngủi lắm, đừng để những lời chưa nói thành chưa kịp nói. Chúng ta nên yêu thương bằng tất cả sự nhiệt huyết của trái tim, bằng cả một khoảng trời tươi đẹp nhất! Chỉ cần mở rộng hết trái tim thì dù có là bây giờ hay tương lai không còn quan trọng nữa.

© Lý Ngọc Thanh - blogradio.vn

Xem thêm: Con đã lớn lên từ nỗi đau của mẹ | Family Radio

Lý Ngọc Thanh

Tớ là NgThanh đây!

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Cậu là phần thanh xuân tôi không muốn bỏ lỡ

Cậu là phần thanh xuân tôi không muốn bỏ lỡ

Cuối cùng, đừng hỏi tôi là ai mà quan tâm cô ấy đến vậy chỉ là cô ấy là phần thanh xuân mà suốt đời này tôi không bao giờ muốn bỏ lỡ.

4 sức mạnh của việc đọc sách giúp con người khám phá thế giới

4 sức mạnh của việc đọc sách giúp con người khám phá thế giới

Người đọc sách và không đọc sách không giống nhau. Sự khác biệt mạnh mẽ đến mức quyết định cả việc chúng ta kết bạn với kiểu người nào.

Mùa Thiên Bình mang lại thông điệp may mắn giúp cuộc sống 12 chòm sao 'nở hoa'

Mùa Thiên Bình mang lại thông điệp may mắn giúp cuộc sống 12 chòm sao 'nở hoa'

Hãy sẵn sàng tìm lại sự cân bằng cho cuộc sống, bởi vì Mặt Trời sẽ soi sáng Thiên Bình yêu thích hài hòa vào ngày 22, đánh dấu khởi đầu của mùa Thiên Bình. Đây là thời điểm tuyệt vời để giao lưu, tập trung vào các mối quan hệ và tìm kiếm hạnh phúc.

6 cách để trở thành một người thú vị thu hút đối phương

6 cách để trở thành một người thú vị thu hút đối phương

Hãy tưởng tượng bạn sẽ yêu và sống với một người cho tới cuối đời. Chắc hẳn bạn sẽ hi vọng đó là một người thú vị để nói chuyện cùng, làm bạn vui vẻ kể cả khi im lặng. Bây giờ hãy lật ngược vấn đề một chút. Nếu bạn muốn yêu một người thú vị như vậy, thì người khác cũng thế. Vậy thay vì đi tìm kiếm một người hay ho, hãy tự mình trở thành người hay ho trước đã. Phần còn lại hãy giao cho quy luật “mây tầng nào hút mây tầng đó”.

Lối đi về em chọn chữ bình yên

Lối đi về em chọn chữ bình yên

Kể từ giờ mình bước ngược đời nhau Gió vẫn thổi áng mây trôi vẫn thế Vì biết rằng bên nhau là không thể Lối đi về em chọn chữ bình yên.

10 năm, chúng mình đã làm được

10 năm, chúng mình đã làm được

Không khí thật khó để ai đó tập trung kiên định về một hướng không thể nào chớp mắt như tôi, em rất xinh đẹp, như một nàng thơ đến từ trời Tây đang bước vào lễ đường, nó mộc mạc làm sao. Tất cả khung cảnh đó lại kéo hồn tôi vào giấc mộng, đôi mắt rưng rưng ướm lệ...

An nghỉ nha anh, chú bộ đội hải quân

An nghỉ nha anh, chú bộ đội hải quân

An nghỉ nha anh, chú bộ đội hải quân Từ nay biển cả trời xanh anh tha hồ vùng vẫy Như cánh chim hải âu bay trên bầu trời vậy Chẳng còn gì có thể cản được anh.

Đố vui có thưởng ngay

Đố vui có thưởng ngay "trên giường" - Cứ làm "host" trong cuộc yêu thế này thì các ông chồng chỉ mê mệt không dứt!

Vừa lãng mạn mà vừa phấn khích là điều hoàn toàn có thể xảy ra nếu bạn biết cách!

Đàn ông khi chỉ muốn lên giường với bạn sẽ không thể giấu 5 biểu hiện này

Đàn ông khi chỉ muốn lên giường với bạn sẽ không thể giấu 5 biểu hiện này

Đàn ông khi ham muốn một cô gái sẽ rất nóng lòng đến gần cô ấy. Dù có cố tỏ ra lịch thiệp, kiềm chế đến bao nhiêu, vẫn có những hành động vô thức cho thấy anh ta mong cơ hội tiến sát đến bạn.

Cực khoái hay cực khổ?

Cực khoái hay cực khổ?

Khoa học chỉ ra rằng: Cảm giác khi lên đỉnh có thể so sánh với những lần "chết đi sống lại" nhưng sinh hoạt tình dục mà không lên đỉnh thì sao, gọi đó không phải là một cuộc làm tình đúng nghĩa thì có là quá lời?

back to top