Bars kem phô-mai dừa & cafe
2014-01-24 17:27
Tác giả:
Mức độ: Trung bình
Dụng cụ:
Khuôn vuông 15 x 15 cm & giấy nến để lót khuôn (nếu dùng khuôn đế liền)
Khay hoặc khuôn lớn hơn 15 x 15 cm để nướng cách thủy
Nguyên liệu
A. Phần đế bánh
2 lòng trắng trứng (60 – 70gram)
35 gr đường hạt mịn (tương đương 1/4 cup bớt đi 4 tsp)
50 – 60gr dừa tấm/ vụn dừa sấy khô (desicated coconut)
50 – 60gr bột hạnh nhân (almond powder)
B. Phần Cheesecake
200 gr cream cheese – để mềm ở nhiệt độ phòng
50 gr kem tươi (hàm lượng béo 35 – 40%)
40 gr đường hạt mịn (tương đương 1/4 cup bớt đi 2.5 tsp)
10 ml (2/3 Tbsp) cà phê đậm đặc
1 trứng gà (60gr/quả cả vỏ, 50gr/quả không tính vỏ)
3 ml (1/2 tsp) vani chiết xuất
C. Vẽ họa tiết trên mặt bánh
15 ml (1 Tbsp) cà phê đậm đặc
25 gr chocolate (hàm lượng cacao tối thiểu 60%)
(*) Ghi chú:
* Nếu không dùng bột hạnh nhân, có thể thay bằng cơm dừa bào vụn sấy khô trong phần đế bánh. Có thể dùng dừa nạo sợi thay cho vụn dừa, nhưng dù là vụn hay sợi, dừa cần phải được sấy khô trước khi làm.
* Phần cà phê (cho B & C) mình pha 2 gr bột Espresso cafe với 40ml nước nóng, để nguội rồi dùng. Cà phê càng đặc, chất lượng tốt sẽ cho bánh có mùi thơm hơn.
* Nếu không dùng cà phê, có thể bỏ đi hoàn toàn. Tăng lượng kem tươi trong phần (B) lên 60gram. Thay 15 ml cafe trong phần C bằng 15 ml kem tươi.
* Có thể thay chocolate bằng 5gr bột cacao hòa tan trong 10ml nước nóng. Hoặc bỏ qua phần C.
Cách làm
A. Phần đế bánh
1. Vặn lò 160 độ C (làm nóng lò trước khi nướng 10-15 phút, cả lửa trên & dưới). Chuẩn bị khuôn. Nếu là khuôn đế rời thì lót giấy ở đáy khuôn. Nếu là khuôn đế liền thì lót hai miếng giấy vuông góc với nhau, giấy chườm lên cả thành khuôn để khi bánh chín có thể kéo bánh lên dễ dàng.
Đặt âu đựng lòng trắng trứng lên trên nồi nước. Dùng phới lồng cầm tay đánh trứng, đường và muối đến khi hỗn hợp đặc lại và mịn mượt, có bọt khí nhỏ li ti.
* Lưu ý: âu đánh, que đánh và lòng trắng không được dính chất béo như dầu, bơ, mỡ, lòng đỏ…
3. Cho dừa vào trộn đều, tiếp theo cho bột hạnh nhân, trộn cho hòa quyện. Ta sẽ có một hỗn hợp tương đối đặc và kết dính. Vì dừa và hạnh nhân có thể hút ẩm khác nhau, khi làm các bạn hãy cho khoảng 2/3 lượng dừa và bột hạnh nhân vào trước, để theo dõi độ kết dính của hỗn hợp. Nếu thấy hỗn hợp đã tương đối đặc thì dừng lại. Tránh trường hợp dừa hút ẩm quá nhiều sẽ làm hỗn hợp bị khô và rời rạc, khó tạo hình đế bánh.
4. Cho bột vào khuôn, dùng đầu ngón tay dàn đều và ép bột vào đáy khuôn để tạo thành đế bánh.
5. Nướng đế bánh ở nhiệt độ 155 – 160 độ C trong khoảng 25 – 30 phút, đến khi mặt bánh tương đối khô (nhưng không bị cứng), rìa bánh hơi chuyển nâu vàng.
Trong khi đợi nướng đế bánh thì chuẩn bị phần cheesecake.
B. Phần Marbled Cappuccino Cheesecake
1. Cho cream cheese vào âu. Dùng phới lồng hoặc thìa đánh nhẹ trong khoảng 45 – 60 giây cho kem mịn mượt. Cho kem tươi và đường vào trộn đều. Tiếp theo, cho các nguyên liệu còn lại gồm trứng, cà phê và vanilla vào, trộn đều (lưu ý không trộn quá nhiều).
2. Cho cà phê và chocolate trong phần C (hoặc cacao thay thế) vào bát. Quay lò vi sóng hoặc chưng cách thủy cho chocolate tan chảy, quấy đều đến khi các nguyên liệu hòa quyện (nếu dùng lò vi sóng, lưu ý khoảng 20 – 30 giây phải lấy ra kiểm tra một lần, tránh để chocolate bị cháy). Để nguội.
3. Múc khoảng 20 – 25 ml hỗn hợp cheesecake ở (1) (tương đương khoảng 1.5 Tbsp), trộn đều với phần chocolate cafe (đã để nguội) ở (2). Quấy đều.
Nếu đế bánh chưa nướng xong, có thể cho phần (1) vào tủ lạnh để kem đặc bớt.
C. Hoàn thiện
1. Sau khi đế bánh đã nướng xong, lấy ra ngoài. Hạ lò nướng xuống 150 độ C. Đun nước sôi để nướng cách thủy.
2. Nhẹ nhàng đổ phần cheesecake lên trên đế bánh.
3. Dùng thìa múc từng muỗng cheese chocolate cafe ở B.(3), nhẹ nhàng đổ lên mặt phần cheesecake (lưu ý đổ nhẹ tay vì cheesecake khá lỏng, tránh để phần chocolate bị chìm xuống dưới). Đổ chocolate thành từng “miếng” tròn riêng biệt trên mặt lớp cheesecake rồi dùng 1 que tăm quấy vài đường, ta sẽ có họa tiết kiểu “marble”. Các bạn có thể xem thêm hướng dẫn tại đây: http://www.youtube.com/watch?v=5WRG10VykOw
4. Đặt khuôn bánh vào trong 1 chiếc khay lớn hơn, đặt cả khay bánh vào trong lò. Đổ nước sôi vào khay sao cho nước ngập tối thiểu 1/2 độ cao của bánh bên trong khuôn. Nướng cách thủy ở nhiệt độ 150 độ C trong khoảng 40 – 45 phút, đến khi mặt bánh se lại nhưng vẫn hơi rung rinh. Cắm que thử vào giữa bánh thấy que ướt nhưng không có chất lỏng trào ra.
* Lưu ý:
- Nếu dùng khuôn đế rời thì nên bọc giấy bạc quanh khuôn để tránh nước tràn qua khe vào bên trong khuôn.
- Với các loại cheesecake nói chung, không nướng bánh quá khô (ăn sẽ rất chán và bứ)
- Nếu bánh có hiện tượng nứt mặt, nguyên nhân có thể do nhiệt trong lò quá cao hoặc bánh quá gần với lửa trên (=> cách khắc phục: hạ nhiệt hoặc hạ thấp khay nướng…)
5. Bánh chín lấy ra khỏi lò, để nguội trong khuôn rồi cho vào tủ lạnh để tối thiểu 2h. Khi ăn dùng dao sắc cắt dứt khoát, sau mỗi lần cắt nên dùng giấy hoặc khăn ẩm lau sạch dao rồi mới cắt tiếp. Bánh để lạnh, dùng trong 2 – 4 ngày.
- Theo Savouryday
Để những câu chuyện và tâm sự, phản hồi của bạn đến với các thính giả của Blog Radio cũng như các chuyên mục đặc sắc khác của Blog Việt và Nhạc Việt Plus bạn đừng quên duy nhất địa chỉ email blogviet@dalink.vn và trên website blogviet.com.vn - nhacvietplus.com.vn.
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Hãy trao yêu thương khi còn có thể
Tôi nhận ra từ trước giờ tôi luôn mong người khác phải hiểu và thông cảm cho tôi mà tôi quên đi rằng tôi chưa đặt mình vào vị trí của bất cứ ai để hiểu cho họ.
3 năm tới, có 5 con giáp vận may ập tới, tài lộc thăng hoa
Trong tương lai, 3 năm tới hứa hẹn sẽ là quãng thời gian vô cùng rực rỡ và thịnh vượng cho 5 con giáp may mắn dưới đây.
Hoa anh đào nở dưới đôi mắt của em
Em cười, và nụ cười của em như ánh nắng xuyên qua những cánh hoa, khiến cả thế giới xung quanh bỗng chốc bừng sáng. Tôi nhớ như in hình ảnh em đứng dưới cây anh đào, mái tóc bay trong gió, đôi mắt sáng rực như những cánh hoa hồng thắm.
Lá thư gửi đến thiên đường
Đến bây giờ, khi nói về bà đó chỉ còn là kí ức, là kỉ niệm, là những khoảnh khắc chợt hiện về trong chớp mắt, rồi lại đi trong vấn vương, để lại bao nhung nhớ trong tâm hồn. Cuộc sống không thể quay ngược trở lại, hoài niệm cũng chỉ là hoài niệm, thứ người ta cất giấu bên trong là những khắc khoải, suy tư.
Đắng cay
Anh vẫn biết dẫu tình là hoa chớm nở Thì em ơi những giọt vị ân tình Em vẫn sẽ yêu anh nhiều chứ Và lòng này sẽ vẫn là ái ân
Vượt qua cảm giác bị bỏ rơi
Nhiều người cảm thấy bị tổn thương, thấy mình không có giá trị khi không ai quan tâm đến mình và nghĩ rằng mình bị bỏ rơi. Vì thế, bạn cần học cách vượt qua giây phút ngờ vực và cần biết trân trọng giá trị của bản thân. Sau đây là những cách giúp bạn vượt qua cảm giác này.
Đơn phương yêu một người
Lắm lúc tôi tự hỏi vì sao chúng ta lại chọn một kết cục buồn đến thế, hoang hoải đến thế. Nhưng cuộc sống này chính là như vậy, có những nỗi nhớ mãi không nói thành lời, có những lời thầm kín suýt chút nữa đã được bày tỏ nhưng cuối cùng chỉ đành giấu nhẹm sau tất thảy.
Điều gì đợi chúng ta sau cánh cửa cuộc đời?
Giống như một chiếc lá rụng xuống để làm chất dinh dưỡng cho đất, để từ đó những mầm non mới nảy mầm. Phải chăng cái chết chỉ là một sự chuyển hóa từ dạng sống này sang dạng sống khác?
Câu chuyện về một nhà thơ…!
Tâm hồn của hắn, cũng xô bồ và phức tạp như những bài thơ mà hắn viết vậy! Có lúc hắn vui vẻ hồn nhiên, vô tư lạc quan yêu đời. cũng có lúc hắn trầm ngâm và suy tư về một điều gì đó xa vời.
Vì anh còn thương em
Tất cả khiến anh lặng người, thơ thẩn vì mải mê đắm chìm trong quá khứ, trong nụ cười, ánh mắt em. Anh không muốn trở về với thực tại tàn khốc rằng chuyện tình mình đã kết thúc tự bao giờ, rằng anh đã mất em thật rồi.