Phát thanh xúc cảm của bạn !

Bánh Phú Sĩ với cách làm bằng nồi hấp

2013-09-09 17:46

Tác giả:


Bánh có hình tròn như trái núi, lại có màu xanh từ lá dứa và màu trắng của dừa nên được đặt tên là Phú Sĩ, bạn có tò mò về món bánh thơm ngon này không, hãy cùng bắt tay vào làm với Blogviet nhé!




CÔNG THỨC

Dụng cụ: Nồi hấp cách thủy. 3 ramekin (đk miệng 10cm, cao 4-5cm) hoặc 4 ramekin (đk miệng 8cm, cao 4-5cm), Nếu không có ramekin, các bạn có thể thay bằng cốc kim loại nhỏ loại dùng làm caramel.

 Lưu ý: Với làm bánh dùng nồi hấp, nên dùng các khuôn nhỏ cỡ khuôn cupcake hay muffin. Không nên dùng các khuôn to, đặc biệt là khuôn thành cao vì bánh sẽ dễ bị sống ở chính giữa và xẹp sau khi lấy ra khỏi nồi.

Nguyên liệu

A. Cốt bánh

    2 trứng gà (60-65 gram/ quả cả vỏ)
    70gram bột mì đa dụng – rây mịn
    60gram đường
    1/3 thìa cafe vanilla chiết xuất

B. Kem phủ bánh

    1 trứng gà (60gram/ quả cả vỏ) – nhiệt độ phòng
    45gram đường hạt mịn hoặc đường bột
    30gram bột năng/ bột đao (tapioca starch)
    150ml sữa tươi không đường
    100ml nước cốt dừa (coconut milk)
    vài giọt pandan paste (paste chiết xuất từ lá dứa)
    20gram bơ nhạt
    1 nhúm rất nhỏ muối
    50-70gram dừa tươi bào sợi

Cách làm

A. Cốt bánh

Cốt bánh làm theo phương pháp Sponge cơ bản, đánh trứng cách thủy nguyên quả. Các kĩ thuật và lưu ý quan trọng có trong các link liệt kê ở đầu bài.

1. Chuẩn bị nồi hấp bánh: Đun sôi nước trong nồi. Khi nước sôi thì hạ lửa nhỏ sao cho nước trong nồi đủ sôi lăn tăn. Vì bột bánh không thể để lâu nên nồi hấp nên chuẩn bị trước hoặc trong quá trình đánh trứng, trộn bột. Để khi trộn bột xong thì nồi hấp cũng đủ nóng và sẵn sàng để hấp bánh.

2. Dùng chổi quết một lớp mỏng dầu ăn quanh lòng khuôn để chống dính cho  khuôn. Có thể dùng một miếng bơ nhạt quét đều trong lòng khuôn để thay thế cho dầu ăn.



3. Cho trứng, đường và vanilla vào âu. Đun sôi ít nước trong một chiếc nồi nhỏ, sao cho có thể đặt âu đựng trứng lên miệng nồi mà đáy âu không chạm nước. Đợi nước sôi thì hạ nhỏ lửa cho nước sôi lăn tăn rồi đặt âu lên miệng nồi.


Dùng máy đánh trứng với đường, bắt đầu từ mức nhỏ nhất rồi tăng dần tốc độ. Ban đầu trứng sẽ loãng và có nhiều bọt khí to.


Nhưng dần dần trong quá trình đánh, các bọt khí này sẽ nhỏ dần lại, đồng thời trứng nổi phồng. Đến khi hỗn hợp rất bông và rất mịn, bọt khí nhỏ li ti, hầu như không nhìn thấy thì hạ dần tốc độ. Cuối cùng đánh ở mức nhỏ nhất trong khoảng 1-2 phút để ổn định bọt khí trong trứng. Trong quá trình đánh để âu trên miệng nồi, nhưng không để âu quá nóng (có thể sẽ làm trứng chín), làm sao giữ âu và trứng luôn ấm là được.



Đánh trứng là khâu rất quan trọng trong công thức này. Nhất định phải đánh được đến khi trứng đặc mịn, nhấc que lên thấy trứng chảy xuống thành dòng sánh như thả dây ruy băng xuống, chờ một vài giây trứng mới hòa lẫn vào trong hỗn hợp. Mình dùng máy đánh trứng cầm tay công suất 550W thì đánh mất khoảng 10-12 phút. Đánh trứng nguyên quả không sợ trứng bị tách nước vì đánh quá tay như đánh riêng lòng trắng, nên nếu các bạn cảm thấy chưa chắc chắn thì tốt nhất là nên đánh tiếp. Đánh quá một chút sẽ tốt hơn là đánh non.



4. Chia bột làm 3 phần. Rây từng phần vào âu, trộn đều bằng kĩ thuật fold (link hướng dẫn cách fold ở đầu bài viết). Lưu ý trộn nhẹ nhàng, tránh làm vỡ bọt khí trong trứng, bánh sẽ nở kém hoặc không nở được.

Nếu trứng đánh tốt thì phần trộn bột này các bạn có thể trộn bằng máy ở tốc độ thấp nhất. Cuối cùng dùng phới vét vài vòng quanh thành âu và đáy âu cho đều là xong (mình trộn bằng máy).

5. Lập tức chia bột vào các khuôn. Nếu đánh trứng tốt và trộn bột đúng cách thì sau khi trộn xong, bột vẫn mịn như thế này:



Đặt vào nồi hấp. Hấp trong khoảng 20-30 phút (để lửa sao cho nước sôi lăn tăn, đủ có hơi nước nghi ngút trong nồi, nhưng không được sôi quá mạnh). Hấp đến khi ấn thử tay lên mặt bánh thấy vết lõm phồng trở lại là bánh đã chín. Cách 5 phút nên lau nước đọng trên vung một lần để tránh hơi nước rỏ xuống làm bánh bị rỗ mặt (mở ra lau thật nhanh rồi đóng lại ngay, tránh để nhiệt độ trong nồi giảm nhiều sẽ ảnh hưởng đến bánh). Để bánh trong nồi thêm khoảng 5 phút rồi lấy ra ngoài, nhẹ nhàng dùng dao lách quanh thành cốc, lấy bánh ra khỏi cốc, để bánh nguội trên rack.



Bánh sau khi lấy ra khỏi khuôn sẽ hơi co một chút và hơi có mùi trứng, để nguội sẽ hết mùi. Nếu chưa chắc chắn là bánh chín thì nên hấp lâu một chút. Hấp bánh lâu sẽ tốt hơn là lấy ra sớm, vì hấp cách thủy có hơi nước nên sẽ không sợ bánh bị khô như nướng trong lò. Bánh lấy ra quá sớm, khi chưa chín hẳn sẽ dễ bị co lại nhiều hoặc xẹp, ruột bết đặc.



Trong lúc đợi bánh nguội thì chuẩn bị phần kem

B. Kem lá dứa

1. Cho trứng và đường vào âu. Quấy đều cho đường tan bớt nhưng không đánh bông trứng.

2. Rây bột vào âu, quấy đều.

3. Đun sữa và nước cốt dừa đến mức ấm nóng. Từ từ đổ hỗn hợp sữa này vào âu trứng, vừa đổ vừa quấy đều. Sau khi đổ hết thì quấy tiếp cho bột tan hết, các nguyên liệu hòa quyện. Cho vài giọt pandan paste (mình dùng khoảng 1/4 thìa cafe). Quấy đều.

4. Lọc hỗn hợp qua rây, cho vào nồi. Để lửa vừa, vừa đun vừa quấy đều tay, đến khi hỗn hợp hơi sệt lại thì bắc xuống. Cho bơ và muối. Quấy nhanh tay cho bơ tan hết. Đổ hỗn hợp ra bát.

* Lưu ý: Không nên đợi kem đặc như ý muốn mới bắc ra khỏi bếp vì hỗn hợp sẽ tiếp tục đặc lại trong quá trình nguội, nhấc nồi ra khỏi bếp khi kem gần đặc sẽ tốt hơn. Nếu nếm thử thấy vẫn còn vị bột sống mà kem đã đặc thì cho thêm ít sữa tươi, bắc lại lên bếp quấy ở lửa nhỏ đến khi bột chín.

C. Hoàn thiện


Trong khi kem còn ấm thì đổ kem phủ đều lên bánh. Có thể cắt đôi bánh và trét kem vào giữa. Rắc dừa nạo sau cùng (dừa nên hấp khoảng 10-15 phút, sẽ giữ được lâu hơn). Để bánh vào tủ lạnh. Bảo quản trong 2-3 ngày.



Về tên gọi: bánh có hình tròn như trái núi, lại có màu xanh từ lá dứa và màu trắng của dừa nên được đặt tên là Phú Sĩ. Bánh ngon hơn khi ăn lạnh.

  • Theo Savoury day

Để những câu chuyện và tâm sự, phản hồi của bạn đến với các thính giả của Blog Radio cũng như các chuyên mục đặc sắc khác của Blog Việt và Nhạc Việt Plus bạn đừng quên duy nhất địa chỉ email blogviet@dalink.vn và trên website blogviet.com.vn - nhacvietplus.com.vn.



Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Tại sao không?

Tại sao không?

Những thứ bình thường hiện diện xung quanh chẳng khiến mình chú ý, quan tâm, cứ coi đó là điều hiển nhiên mà vô tư phớt lờ. Để rồi một ngày không biết nắng hay mưa, vô tình hay cố ý, ta sẽ đánh mất nó, lúc đó muốn quay lại thì đã quá trễ.

Lặng im nỗi nhớ

Lặng im nỗi nhớ

Sáng nay chợt nhớ Người của năm nào Một thời mộng mơ Một thời áo trắng

Mười sáu - Ba sáu tuổi

Mười sáu - Ba sáu tuổi

Tôi đúng là một cô ngốc. Làm gì có đứa con trai nào dành cả thanh xuân bên cạnh tôi mà không có tình cảm. Và từ đó, chúng tôi chính thức yêu nhau.

Hành trình đi đến tự do

Hành trình đi đến tự do

“Dám bị ghét” không bênh vực cho tôi, không đứng về phía tôi, ngược lại, nó giải thích một cách hợp lý tất cả nguyên nhân khiến tôi chọn sống một cuộc đời tệ bạc như vậy.

Hãy trao yêu thương khi còn có thể

Hãy trao yêu thương khi còn có thể

Tôi nhận ra từ trước giờ tôi luôn mong người khác phải hiểu và thông cảm cho tôi mà tôi quên đi rằng tôi chưa đặt mình vào vị trí của bất cứ ai để hiểu cho họ.

3 năm tới, có 5 con giáp vận may ập tới, tài lộc thăng hoa

3 năm tới, có 5 con giáp vận may ập tới, tài lộc thăng hoa

Trong tương lai, 3 năm tới hứa hẹn sẽ là quãng thời gian vô cùng rực rỡ và thịnh vượng cho 5 con giáp may mắn dưới đây.

Hoa anh đào nở dưới đôi mắt của em

Hoa anh đào nở dưới đôi mắt của em

Em cười, và nụ cười của em như ánh nắng xuyên qua những cánh hoa, khiến cả thế giới xung quanh bỗng chốc bừng sáng. Tôi nhớ như in hình ảnh em đứng dưới cây anh đào, mái tóc bay trong gió, đôi mắt sáng rực như những cánh hoa hồng thắm.

Lá thư gửi đến thiên đường

Lá thư gửi đến thiên đường

Đến bây giờ, khi nói về bà đó chỉ còn là kí ức, là kỉ niệm, là những khoảnh khắc chợt hiện về trong chớp mắt, rồi lại đi trong vấn vương, để lại bao nhung nhớ trong tâm hồn. Cuộc sống không thể quay ngược trở lại, hoài niệm cũng chỉ là hoài niệm, thứ người ta cất giấu bên trong là những khắc khoải, suy tư.

Đắng cay

Đắng cay

Anh vẫn biết dẫu tình là hoa chớm nở Thì em ơi những giọt vị ân tình Em vẫn sẽ yêu anh nhiều chứ Và lòng này sẽ vẫn là ái ân

Vượt qua cảm giác bị bỏ rơi

Vượt qua cảm giác bị bỏ rơi

Nhiều người cảm thấy bị tổn thương, thấy mình không có giá trị khi không ai quan tâm đến mình và nghĩ rằng mình bị bỏ rơi. Vì thế, bạn cần học cách vượt qua giây phút ngờ vực và cần biết trân trọng giá trị của bản thân. Sau đây là những cách giúp bạn vượt qua cảm giác này.

back to top