Phát thanh xúc cảm của bạn !

Bạn có thể, tôi cũng vậy!

2012-12-26 15:14

Tác giả:


Bình chọn bài viết bằng cách nhấn vào nút Chia sẻ (share) lại nội dung thông tin dẫn lại bài viết này tại FanPage của Blog Việt

Bài dự thi Cuộc sống vẫn tươi đẹp
 

Cuộc sống với tôi là mỗi ngày là sự trải nghiệm mới. Có đôi lúc không ít thử thách, tôi vẫn cố bước đi bằng chính sự nỗ lực và kiên kì đến cùng. Bởi tôi biết là tôi may mắn hơn bao nhiêu anh chị các bạn thiếu may mắn khuyết tật.

Tôi xin được kể những mảnh đời khuyết tật mà tôi may mắn được gặp và quen biết họ trong cuộc sống vốn dĩ ngắn ngủi này.

Năm 2010, tôi có dịp làm tình nguyện viên cho 1 nhóm anh chị khuyết tật đi du lịch biển. Mọi người chắc nghĩ họ sao không biết an phận cho cái khuyết tật của mình  di chuyển đi lại đã khó nay lại đi du lịch. Nhưng sự thật không phải vậy, các anh chị dù ai cũng có khuyết tật khác nhau nhưng điểm chung họ rất khó khăn di chuyển và sinh hoạt không như người bình thường, họ vẫn vui vẻ tham gia cùng chuyến du lịch được tài trợ. Tôi mang nhiệm vụ làm hướng dẫn viên nghiệp dư và chăm lo cho họ trên xe, di chuyển ra biển để họ đắm mình tròng làn sóng biển vỗ mênh mông góc biển Vũng Tàu. Được đi du lịch là ước mơ và họ chưa bao giờ dám nghĩ có một lần sẽ ra biển. Gìơ đây họ trải mình dưới biển đùa giỡn với ngọn sóng biển nhấp nhô xô bờ. Họ tuy không tận mắt nhìn thấy biển nhưng họ vẫn cảm nhận được cái mặn chan chát, âm thanh của sóng biển. Gương mặt ai cũng vui vẻ, rạng ngời, hạnh phúc. Tôi khâm phục sự nổ lực của họ cho chính cuộc sống còn lắm khó khăn nhưng họ vẫn yêu đời lạc quan cho tương lai phía trước với sự lao động chân chính sự nỗ lực của mình.

Chuyến đi đi kết thúc trong 1 ngày nên ai cũng thắm mệt nhưng ai cũng cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc và họ sẽ lại bắt đầu ngày mới bằng hoạt động thường nhật của mình: người  đi may gia công, người đi bán vé số dạo, ….Cuộc sống thật tuyệt vời dưới nhiều góc độ khác nhau.
 
Gần tết 2011 tôi có dịp tham gia với bạn bè tổ chức đón tế với trẻ em khiếm thị Bừng Sáng TP.HCM. Nơi đây tụ họp học hành của các bạn không may mắn bị khiếm thị. Mỗi em một hoàn cảnh đáng thương khác nhau nhưng đến trung tâm Bừng Sáng rồi thì họ như tăng thêm sức mạnh từ các bạn, anh chị trong trung tâm, ban ngày các bạn đi bán vé số tối về thì đi học chữ, đánh đàn. Và trong số các bạn cũng có cặp đôi yêu thương nhau và có một gia đình hạnh phúc. Dù cuộc sống có biết bao khó khăn khi các em đã bị lấy đi mất ánh sáng nhưng niềm tin, hy vọng ngày mới luôn hiển thị lên mỗi gương mặt của các em sau ngày làm việc, lao động chân chính của mình.
 
Năm 2011 tôi lại có dịp đi cùng bạn Nghĩa mang tình thương của người phố thị đến trẻ em nghèo ở vùng xa quê tôi. bạn ấy bị khuyết tật 2 cánh tay, vậy mà bạn ấy là công dân tiêu biểu toàn thành. Bạn ấy luôn là người tiên phong phát động phong trào tình nguyện hỗ trờ bà con nghèo. Thật sự tôi nể phục vô cùng vì chính bản thân tôi, người bình thường đã không làm được như bạn Nghĩa. Bạn ấy không may mắn bình thường như người khác nhưng bạn ấy mang hơi ấm tình người đến biết bao con người lành lặn nơi xa xôi.
 
Có ai nghĩ dù là người không may mắn khi sinh ra đã phải cam chịu số phận khuyết tật nhưng họ vẫn sống, vẫn vui vẻ với những giản dị đời thường mà họ đang có. Niềm vui, hạnh phúc luôn có mặt khắp nơi khi chúng ta tin yêu cuộc sống.

  • Bài dự thi của Hồng Hạnh Lê - honghanh072@



Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Con ước ba mẹ đừng già đi

Con ước ba mẹ đừng già đi

Nếu với người khác, có lẽ họ sẽ sợ hôn nhân nhưng với con thì ba mẹ đã truyền cho con biết bao sự yêu thương và niềm tin vào tình yêu. Đâu phải, hai người yêu thương nhau rất nhiều mà chắc chắn sẽ chung sống cùng nhau đến suốt cả cuộc đời này đâu. Con chỉ mong ba mẹ luôn bình an và khỏe mạnh là con cảm thấy hạnh phúc lắm rồi.

Ngồi giữa ngày yên

Ngồi giữa ngày yên

Nhân thế phù sinh mấy đoạn dài. Bước chân mỏi gió phủ sương vai. Có khi lặng tiếng nghe tim thở Mới biết trong mình vẫn có mai.

Nếu cả đời không rực rỡ thì sao?

Nếu cả đời không rực rỡ thì sao?

Hãy sống như một ngôi sao nhỏ, không cần tranh giành vị trí với Mặt Trời. Chỉ cần bạn là chính bạn, yêu thương những điều mình đang có, làm những điều mình tin là đúng, cảm thấy vui vẻ và thong dong mỗi sáng thức dậy, thì bạn đã thành công rực rỡ trong chính cuốn phim cuộc đời mình rồi.

Mùa Xuân của Mẹ

Mùa Xuân của Mẹ

Hạnh phúc không ở đâu xa. Hạnh phúc là được lớn lên trong vòng tay mẹ, nơi mùa Xuân của mẹ đã hóa thành mùa Xuân của đời tôi, còn nguyên vẹn, chưa bao giờ nhạt phai.

Giông bão rồi cũng qua

Giông bão rồi cũng qua

Tôi đứng trước ban công nhìn thật xa về thành phố quê hương mình, nghe tình thương dạt dào dâng lên trong tim, như năm ấy tôi đã nhìn và đã nói, ba mẹ ơi, bão đã tan rồi, chỉ còn bình yên mãi ở lại, con cầu mong biết bao.

Ráng chiều trong đôi mắt em (Phần cuối)

Ráng chiều trong đôi mắt em (Phần cuối)

''Người ta nói nhiều về duyên phận. Riêng tôi, không biết duyên phận được diễn tả như thế nào. Chỉ là năm tháng ấy, cảm ơn người đã đến. Chỉ là năm tháng sau này, nhớ mong người đã ra đi".

4 con giáp khổ tận cam lai, nửa đầu năm rũ sạch muộn phiền, ví tiền cứ vơi rồi lại đầy

4 con giáp khổ tận cam lai, nửa đầu năm rũ sạch muộn phiền, ví tiền cứ vơi rồi lại đầy

Dù những tháng đầu năm có đôi lúc chật vật hay mệt nhoài vì guồng quay cơm áo gạo tiền, thì bạn ơi đừng vội nản lòng.

Những người cực kỳ thông minh thường có 9 thói quen kỳ lạ này

Những người cực kỳ thông minh thường có 9 thói quen kỳ lạ này

Người thông minh thường tư duy vượt ra ngoài khuôn mẫu, tìm kiếm những giải pháp sáng tạo cho vấn đề. Điều này có thể khiến họ hành xử hoặc có sở thích khác lạ, “kỳ quặc” trong mắt người khác. Ví dụ, họ có thể tìm niềm vui trong việc sưu tầm các đồ vật ít ai nghĩ tới, thích các môn thể thao kỳ lạ, hoặc dành nhiều thời gian cho sở thích “không thực tế”. Hãy cùng ELLE khám phá 9 thói quen kỳ lạ của những người sở hữu trí thông minh cao để lý giải phần nào cho sự khác biệt nổi bật và thành công của họ nhé!

Ráng chiều trong đôi mắt em (Phần 2)

Ráng chiều trong đôi mắt em (Phần 2)

Trần Lâm và Trúc Nhi hai con người với hai mảnh ghép của đời sống nghệ thuật, một người sáng tạo nghệ thuật, một người cảm thụ nghệ thuật, họ sinh ra vốn để dành cho nhau. Tình yêu của họ êm đềm, thấm đẫm mà thanh mát, nhưng chẳng ai ngờ rằng, tháng năm hữu hạn, đời người vốn dĩ không tròn đầy, để lại trong đời nhau những xúc cảm mãi mãi không thể xóa nhòa.

Mùa xuân đi qua

Mùa xuân đi qua

Một mùa xuân lặng lẽ Đã nhè nhẹ đi qua Từng cánh khô vừa khép Cho cành lá xanh màu.

back to top