Ba điều quan trọng trong cuộc đời
2015-12-14 01:00
Tác giả:
Cây chổi thứ nhất
Có một thanh niên trẻ tuổi sau khi trải qua liên tiếp những thất bại về tình yêu và sự nghiệp, trong lòng cảm thấy rất chán nản và rầu rĩ. Áp lực kéo dài, anh ta cảm thấy cuộc sống không còn tia hy vọng nào, toàn là một màu đen ảm đạm. Thế rồi, một hôm anh ta nghe được có người nói rằng trên núi có một vị hòa thượng có thể giúp mọi người giải trừ hết thảy những phiền não và đau khổ.
Anh ta liền ôm hoài bão lên núi tìm vị hòa thượng này để thử vận may cho mình.Anh ta hỏi vị hòa thượng:
“Bạch Sư phụ, con cảm thấy rằng bầu trời của cuộc đời con phủ đầy mây đen, thế giới là một khung cảnh ảm đạm, con nên phải làm gì bây giờ ạ?’
Vị hòa thượng ngẩng đầu nhìn trời rồi nói:
“Đêm nay sẽ có mưa, thí chủ ngủ lại đây một đêm đi, từ từ rồi ta sẽ nói cho thí chủ biết cách giải quyết!”
Ban đêm quả nhiên trời mưa, mãi đến hết ngày hôm sau cũng chưa tạnh, người thanh niên tìm vị hòa thượng nói:
“Bạch sư phụ, bây giờ ngài có thể nói cho con biết biện pháp được không?”, vị hòa thượng lại ngẩng đầu lên nhìn trời rồi nói:
“Đợi lúc nào mưa tạnh ta sẽ nói cho thí chủ biết”.
Vì đang vào mùa mưa, nên trận mưa này kéo dài tới ba ngày, người thanh niên ở trong chùa một mình với mưa dầm nên cảm thấy rất buồn chán và có phần bực bội. Mãi đến giữa trưa ngày thứ tư, mưa mới bắt đầu tạnh, mây đen tản đi, ánh nắng mặt trời êm dịu tỏa xuống, bầu trời trong vắt như vừa được tắm rửa, trong lòng anh ta đột nhiên cũng rạng rỡ hơn.
Lúc này, vị hòa thượng nói với anh ta: “Thí chủ nhìn xem, trải qua mấy ngày mưa rơi, giờ gặp lại ánh mặt trời thì liền cảm thấy thân thiết và ấm áp. Thí chủ sở dĩ cảm thấy áp lực ảm đạm, cũng là bởi vì những đám mây đen trên đỉnh đầu thí chủ đã tồn tại quá lâu rồi, muốn tiêu tan đám mây ấy đi, nhất định phải dùng một loại tâm thái lạc quan tràn đầy hy vọng để đối phó với chúng. Vả lại, chỉ có trải qua ảm đạm, thí chủ mới có thể cảm nhận được vẻ đẹp và sự ấm áp của ánh sáng mặt trời”.

Cây chổi đầu tiên của cuộc đời là hy vọng, chỉ có dùng nó mới quét được đám mây đen trên đỉnh đầu, trả lại cho bạn một khoảng trời trong xanh tươi đẹp.
Cây chổi thứ hai
Một nhóm học sinh trung học được cô giáo dẫn đi chơi xuân, ở một bờ sông của vùng ngoại ô. Lúc đến nơi, họ bắt gặp một đôi nam nữ đang ôm nhau, nhóm học sinh cùng nhau len lén nhìn trộm.Cô giáo bắt gặp tình cảnh này liền hỏi: “Các em! khi các em nhìn thấy cảnh này thì trong lòng các em nghĩ tới điều gì vậy? hãy mạnh dạn nói ra đi nào!”
Nhóm học sinh nhao nhao lên tiếng, có em nói “cảnh này trẻ em không nên nhìn thấy”, có em nói “thấy được sự phóng túng dâm loạn”, có em lại nói “nhìn thấy yêu đương vụng trộm” …, nói chung các ý kiến đều kiểu như vậy.
Cô giáo thở dài, rồi dùng một đoạn cây viết lên mặt đất chữ ” tình yêu” thật to, sau đó cô nói với học sinh:“Vào một ngày mùa xuân tươi đẹp, ở một bờ sông nhỏ thanh tịnh như thế này, họ làm như vậy trong lòng chắc hẳn nhất định là tràn đầy tình yêu! Các em à, trên thế giới có nhiều tình cảm đẹp như vậy, thế mà sao trong lòng các em lại chỉ chứa đựng ý nghĩ xấu xa như thế?”
Các em học sinh đều cúi đầu xấu hổ.

Cây chổi thứ hai trong cuộc đời chính là tình yêu thương, luôn luôn dùng nó để quét sạch bụi trong trái tim mình, khiến cho trái tim mình tỏa sáng, từ đó sẽ được chứng kiến tình yêu thương tràn ngập trên thế giới này.
Cây chổi thứ ba
Nghe đồn rằng ở một nơi phương xa có rất nhiều kim cương, vì vậy có một người đàn ông đã lên đường tới đó. Lúc ban đầu anh ta đi rất nhanh, cảnh đẹp bên đường không thể hấp dẫn được ánh mắt của anh ta. Thời gian dần qua đi, anh ta bắt đầu cảm thấy mệt mỏi, liền bước đi chậm lại, khi vừa đi chậm lại thì anh ta bỗng phát hiện ra rất nhiều viên đá nhỏ có hình thù kỳ lạ ở bên đường, màu sắc rực rỡ, thế là anh ta lựa chọn những viên đá này cho vào chiếc túi đã chuẩn bị để đựng kim cương. Trên đường đi, những viên đá đẹp mắt càng ngày càng nhiều, anh ta cũng nhặt càng ngày càng nhiều và chiếc túi cũng càng ngày càng nặng. Cuối cùng, anh ta ngã trên con đường đến phương xa đó và không đứng dậy được, còn những viên kim cương xinh đẹp kia thì vẫn nằm ở phương xa mà lóe lên hào quang mê đắm lòng người.

Cây chổi thứ ba trong cuộc đời chính là kiên trì, một người trong quá trình theo đuổi những điều mình mong muốn, chắc chắn sẽ có lúc mệt mỏi, chắc chắn sẽ có lúc bước đi chậm lại, mà vào lúc này, đủ mọi cám dỗ sẽ xuất hiện, chỉ có dùng loại chổi “kiên trì” này mới quét sạch được những cám dỗ trên con đường đi của mình để bạn không bị ràng buộc vào những cám dỗ đó, từ đó bạn sẽ đi đến được nơi mình mong ước.
Theo langnhincuocsong.com
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Mắt em sao buồn thế?
Mắt em sao buồn thế? Lại để giọt lệ rơi Như sầu đông vời vợi Mi khép một khung trời.
Ngôi nhà hạnh phúc
Những ngày đông đến, gió thổi hun hút ngoài hiên, mẹ lại ngồi bên khung cửa sổ đan áo len cho chúng tôi. Đôi tay mẹ thoăn thoắt, từng sợi len như dệt thành bao thương yêu thầm lặng. Chị tôi ngồi kế bên, vừa gỡ rối sợi len, vừa khe khẽ hát mấy câu vọng cổ. Còn cha, khi rảnh, lại kể chuyện ngày xưa cho chúng tôi nghe, giọng cha trầm ấm hòa cùng tiếng mưa tý tách ngoài hiên. Ngôi nhà nhỏ khi ấy ấm hơn bất kỳ ngọn lửa nào.
Khi tình yêu không còn nữa
Tôi chẳng cần phải sống vì bất cứ ai, nhìn sắc mặt hay chịu chi phối cảm xúc của người khác. Nhưng rồi tôi nhận ra nhiều khi ly hôn không phải là chúng ta kết thúc cuộc hôn nhân không hạnh phúc mà là mở ra cho chúng ta một bước tiến mới. Có thể là những ngày bình yên hay những ngày mà chúng ta phải tự đối diện với khó khăn thay vì có chồng hay vợ bên cạnh cùng vượt qua.
Người lạ, có quen!
Cảm ơn cậu vì đã xuất hiện để cô có thêm mảnh ghép lạ nhưng rất chân thật. Cảm ơn cậu vì vẫn luôn xuất hiện khi cô thực sự cần sự hỗ trợ. Chúng ta gặp nhau có thể đã là một “phép màu” giữa hàng triệu người lướt qua nhau ngoài cuộc sống xô bồ kia. Chào tạm biệt cậu - người lạ có quen!
Giữa hai mùa im lặng
Ở một nơi khác, Minh bước đi nhẹ hơn. Nó không còn chạy trốn. Chỉ là đang đi chậm lại, đủ để không lạc mất con đường quay về. Giữa hai mùa im lặng, cuối cùng cũng có một mùa mưa ở lại.
Tình yêu đến như một tia chớp
Tình yêu của chúng tôi đến nhanh như một tia chớp, nhưng lại để lại ánh sáng rất lâu trong tim. Và tôi tin rằng, tình yêu chân thành có thể đến bất cứ lúc nào. Chỉ cần bạn dám mở lòng hạnh phúc rồi sẽ tìm đến bạn.
Lá thư số 02
Tụi mình cách xa nhau hơn 10km, hình như cũng không quá xa lắm, mình muốn gặp cậu. Khi nào tụi mình mới có thể gặp nhau? Khi nào cậu mới quay đầu nhìn mình? Thôi mình chẳng biết, cứ hỏi đến mình lại muốn khóc.
Có những điều chúng ta mới biết (Kết thúc)
Giữa ánh nắng mỏng và tiếng thành phố vừa thức giấc, họ chợt hiểu rằng đời người không phải lúc nào cũng trả lại mọi thứ đã mất. Chỉ là, có những lúc, khi không còn đòi hỏi gì thêm, người ta lại được ở cạnh nhau — theo một cách rất khẽ.
Lá thư số 01
Chàng trai yêu dấu của mình, xin cậu hãy cho phép mình được thích cậu, được gọi tên cậu, được là người sẽ luôn vì cậu. Xin đừng khước từ tình yêu này, đừng ngăn trái tim này hướng về cậu. Lá thư này chắc cậu sẽ chẳng bao giờ đọc được, nhưng mình vẫn muốn viết. “Mình thích cậu, chỉ thích duy nhất cậu”.
Có những điều chúng ta mới biết (Phần 2)
Anh nhìn cô rất lâu. Ánh mắt vui mừng như gặp lại một người thân cũ, nhưng sâu bên trong là một nỗi mệt mỏi không giấu được. Chỉ cần một cái nhìn, cô đã hiểu cuộc đời anh những năm qua không hề nhẹ nhàng.


