Ánh Dương nơi đồng cỏ
2012-12-26 11:18
Tác giả:
Bình chọn bài viết bằng cách nhấn vào nút Chia sẻ (share) lại nội dung thông tin dẫn lại bài viết này tại FanPage của Blog Việt
Bài dự thi Cuộc sống vẫn tươi đẹp
Xách ba lô lên vai, không ai nghĩ một cô bé lớp 10 lại dám đi du lịch một mình. Nhưng em vẫn đi, ngược nắng ngược gió lên đồng cỏ Mộc Châu. Em đi để tìm lại bản thân, đi để khám phá và đi để hiểu thêm cuộc sống này.
Mộc Châu đón em bằng những tia nắng mai ấm áp và… Ở nơi đây em gặp chị.
Chị đủ dịu dàng để em nhận ra nét nữ tính của người phụ nữ.
Chị đủ yêu thương để em cảm nhận được sự ấm áp.
Và hơn nữa chị đủ mạnh mẽ để làm một điểm tựa.
Ngày mà em gặp chị trên con đường đất dẫn vào làng, em đã rất bất ngờ. Chị trẻ, ít nói, ít cười, và không thể đi lại được… chỉ có thể di chuyển nhờ chiếc xe lăn.
Lúc lại gần chị hỏi đường em cảm thấy rất sợ nhưng nghe giọng nói nhẹ nhàng và cái nhìn trìu mến,tự dưng em thấy gần chị hơn. Suốt những ngày ở trọ nhà chị - một căn nhà cấp bốn nhỏ, em như càng hiểu chị ,và có lẽ cũng thêm hiểu mình. Bắt đầu từ ngày đó, em biết chuyến đi của mình không đơn thuần chỉ là du lịch, mà còn là chuyến đi đưa em đến những bến bờ mới lạ. Và cũng từ đó, em gọi chị là ánh dương.
Em không đủ tinh tế như những người con gái khác nhưng em cũng có thể nhận ra giọng chị trùng xuống mỗi khi kể về cuộc sống vất vả của mình, ánh mắt của chị như nhìn về một phía xa xăm nào đó. Có lẽ là phía ánh mai chiếu rọi. Để đủ tự tin để đối mặt với người ngoài-những người may mắn hơn, em biết ánh dương của em đã phải rất cố gắng. Em biết ánh dương của em đã nhiều lần bị che khuất bởi đám mây đen. Nhưng rồi, vẫn kiên cường đứng lên, bước tiếp trên con đường phía trước. Có một lần, duy nhất một lần em thấy chị khóc, những giọt nước mắt lẳng lặng rơi trên gò má gầy của chị. Phải chăng là vì những lời trêu đùa kìa, phải chăng vì vòng xoáy cuộc đời để rồi con người ta vô tình với nhau, với những người như chị và ngay với bản thân họ? Em không biết nữa, chỉ biết sau khi nhận được những cái nhìn như dò xét của người khác dành cho mình, chị chỉ cúi mặt xuống và im lặng. Lúc đó em cảm thấy giận ghê gớm, giận chị vì đã không phản ứng lại, giận người ta cứ lấy nỗi đau của người khác ra làm trò đùa, nhưng hơn cả, em giận chính bản thân mình. Vì em biết, trước đây em cũng đã sống vô tình như vậy!
Ngày cuối cùng em ở mảnh đất này cũng là ngày mà em nhớ nhất. Chị ngồi trên chiếc xe lăn dẫn em đi đến một cánh đồng cỏ xanh rộng lớn. Hôm nay em nhận ra chị nói nhiều hơn mọi ngày, có lẽ khi tìm được người để sẻ chia, con người ta dễ dàng mở lòng hơn thì phải. Chị nói rằng suốt những ngày qua chị đã suy nghĩ rất nhiều về chuyện của em, chị hiểu những khó khăn mà em đã trải qua. (Nhưng em biết,những khó khăn đầu đời của em không thể sánh bằng những khổ đau mà chị đã trải qua từ ngày phải làm bạn với chiếc xe lăn).
''Trong cuộc đời này không gì là không thể vượt qua được em à''- chị nói và mỉm cười, nụ cười như tỏa nắng.'' Rồi mọi thứ sẽ qua đi,chỉ cần mình cố gắng và luôn nghĩ đến những điều tốt đẹp, hãy mạnh mẽ lên em nhé, hãy sống tốt và đối xử với mọi người như em đã đối xử với chị suốt những ngày qua. Ở ngoài kia còn nhiều người cần đến em hơn chị, và đừng nghĩ chị kém may mắn, vì bên cạnh chị luôn có những người như em. Mọi chuyện sẽ tốt thôi bông hoa hướng dương bé nhỏ''.
Không hiểu sao đôi mắt của tôi bỗng nhòe đi. Chị à,em thật sự rất cám ơn chị. Chị đúng là ánh dương đã xóa tan đi mây đen nơi em, để em biết mình vẫn còn rất may mắn, để em biết quý trọng cuộc sống và yêu thương mọi người. Có thể chị không làm nên điều gì đó to lớn khiến mọi người biết đến, nhưng chị - một cô gái mạnh mẽ, lạc quan đã giúp em vượt qua những tháng ngày đau khổ nhất, em sẽ chẳng thể nào quên chị, quên đi những lời tâm sự chân thành cuả chị và nhờ chị, em càng hiểu thêm những khó khăn mà những người như chị phải chịu đựng. Từ việc gặp khó khăn trong sinh hoạt đến việc bị xa lánh, rồi những lời tâm sự không thể nói cùng ai, và cả những giọt nước mắt tủi hờn giấu sâu trong tim,em hiểu điều đó đau khổ đến nhường nào. Có lẽ vì vậy, em cần để những người khác hiểu hơn về cuộc sống của chị cũng như những người không may trong cuộc sống,có lẽ em cần mở rộng lòng mình hơn,và có lẽ em cần phải làm gì đó......
Tạm biệt Mộc Châu, tạm biệt những cánh đồng cỏ, tạm biệt Ánh Dương của em. Xách ba lô lên và em lại bắt đầu cuộc hành trình của mình - cuộc Hành Trình Đến Với Miền Yêu Thương.
- Bài dự thi của Nguyễn Hồng - hongbau97@
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Kỳ Thi Có Đáp Án, Còn Nỗi Nhớ Thì Không
Em nghĩ rằng chỉ cần đủ bận, mình sẽ quên được. Nhưng hóa ra có những người không cần xuất hiện mỗi ngày vẫn có thể ở lại rất lâu trong lòng người khác. Điều đó khó hơn em tưởng. Khó hơn cả những kỳ thi mà em từng thức trắng đêm để vượt qua. Bởi kỳ thi nào rồi cũng có đáp án. Còn nỗi nhớ thì không.
Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần cuối)
Mãi một lúc lâu sau, anh mới quay trở lại khoang tàu. Lúc này, mẹ anh đã ngủ thiếp đi trên giường nghỉ phía trong. Tấm chăn mỏng được kéo ngay ngắn đến ngang vai, ánh nắng nhạt ngoài cửa sổ lặng lẽ phủ lên mái tóc đã bạc trắng của bà, khiến gương mặt trở nên hiền hòa hơn. Chỉ còn Tường Lan ngồi chống cằm cạnh cửa sổ, lơ đãng nhìn cảnh vật đang chậm rãi lùi về phía sau. Nghe thấy tiếng bước chân, cô mới khẽ quay đầu lại.
Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 5)
Nói đến đây, anh lại ngước mắt nhìn cô. Sau một khoảng lặng rất dài, anh mới cất tiếng, vẻ mặt dần trở về với sự bình thản quen thuộc. “Những gì em muốn nghe anh đều đã nói hết rồi...”
Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 4)
Hai người ngồi ở khuôn viên thêm một lúc rồi Tường Lan mới dìu bà trở về phòng. Khi đi ngang qua hành lang, cô vô thức nhìn về phía anh. Anh vẫn đứng ở đó, Vừa thấy hai người bước tới, anh lập tức cúi đầu, lảng tránh ánh mắt cô. Tường Lan đưa bà vào trong phòng rồi nhanh chóng bước ra ngoài. Cô đi đến trước mặt anh, khẽ nói: “Vào trong với em một lát nhé!”
Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 3)
Bảy giờ tối, Tường Lan lại giữ thói quen đi dạo. Cô không có ý định trở về khách sạn quá sớm, mà anh dường như cũng vậy. Hai người sóng bước bên nhau trên con phố lên đèn, anh vừa đi vừa hỏi: “Ngày mai em có dự định đi đâu chưa? Dù sao cũng lâu rồi em mới về Việt Nam mà”
Bước Qua Cơn Mưa, Mới Thấy Được Cầu Vồng
Sau cơn mưa, bầu trời bỗng trở nên thoáng đãng, mây xanh hơn và nắng cũng dịu dàng hơn. Cô không còn đứng từ xa để ngắm nhìn một bóng hình nào nữa. Giờ đây, chính cô là tia nắng ấm áp xuyên qua những hơi sương còn sót lại, dệt nên một dải cầu vồng với dáng vẻ rực rỡ nhất của riêng mình.
Khi tuổi tác trở thành gánh nặng
Trong rất nhiều nỗi lo toan của cuộc sống, không biết từ khi nào mình lại bắt đầu sợ tuổi tác đến vậy. Hồi còn nhỏ, tôi từng nghĩ khi lớn thêm một tuổi nghĩa là mình sẽ trưởng thành hơn, được tự do hơn, được bước gần hơn tới cuộc sống mà mình hằng mong muốn. Nhưng đến khi thật sự lớn lên, tôi mới hiểu có những độ tuổi người ta không còn háo hức chờ đợi nữa mà chỉ âm thầm lo sợ khi nó đến gần.
Tôi của những năm tháng 17
Đứng trước tuổi 17 đối mặt với nhiều ngã rẽ của cuộc đời. Ta phải luôn thấp thỏm lo âu trước những lựa chọn của bản thân. Và ta sẽ đối mặt với nhiều biến động của cuộc sống

