Ân tình nội tôi
2020-01-02 01:20
Tác giả:
D.DRAGON L
blogradio.vn - Trách nhiệm mà tôi đùn đẩy lên đôi vai bé nhỏ của người đàn bà này thực sự quá đỗi lớn lao. Nhưng tôi nào có hiểu thấu điều đó, vì thời gian ấy tôi cũng chỉ là cậu bé tiểu học ngây ngô không cha, không mẹ. Tôi thậm chí còn không biết cảm giác có cha mẹ là như thế nào hay nói đúng hơn là chẳng cần quan tâm vì thời gian đó với tôi, có bà bên cạnh là đủ rồi.
***
Mỗi người chúng ta sinh ra ai cũng đều có cha mẹ, đều được hưởng hơi ấm của tình yêu gia đình. Đó là thứ tình cảm thiêng liêng, cao cả và thực sự đáng trân quý. Tôi cũng như bao người, cũng nhận được thứ tình cảm diệu kì ấy từ khi còn bé thơ. Thế nhưng nó lại đến với tôi bởi một người khác, đó là bà nội. Tình cảm gia đình có bố và mẹ là một điều gì đó thực sự quá xa xỉ đối với tôi. Vâng, tôi mồ côi cha mẹ.
“Nội” là cái tên quen miệng tôi thường hay gọi bà. Nội nay đã già lắm rồi, đôi bàn tay chai sần, khuôn mặt gầy guộc và nhăn nheo báo hiệu giúp tôi nhận biết điều đó. Bạn sẽ chẳng thể nào hình dung được người phụ nữ ấy mạnh mẽ đến nhường nào đâu. Sức người là có hạn nhưng trong tâm trí tôi nội mạnh mẽ đến vô thường, chính đôi bàn tay người phụ nữ đó đã nuôi nấng, đùm bọc và chở che tôi qua bao tháng năm xô bồ giữa dòng đời nghiệt ngã.

Mọi khoảnh khắc trong kí ức tuổi thơ tôi đều hiện hữu hình bóng một người bà thân thương. Nhớ lắm khi lên 7, mỗi buổi chiều tan học tôi chạy rất nhanh về phía cổng trường, nơi có nội đang đợi sẵn. Như thường lệ, nội đến đón đứa cháu bé nhỏ của mình. Nội ôm tôi vào lòng, hơi ấm từ lồng ngực bà lan tỏa trong tôi một cảm giác thật lạ thường, dường như nó làm vụt tắt đi những chớm lạnh của sắc trời đông sang. Tôi cảm nhận rõ điều đó. Những đứa trẻ kia có cha mẹ đưa đón hàng ngày, tôi hiểu sự khác biệt giữa mình và chúng. Thế nhưng chưa bao giờ tôi cảm thấy đau buồn đến mức quá độ, đôi lúc phải chăng chỉ là cảm giác kì lạ thoáng qua trong đầu và rồi vụt biến đi lúc nào không hay. Bởi lẽ tôi còn có bà nội, tôi tự nhủ và thầm mường tượng ra rằng bà vừa chính là mẹ, là cha; đồng thời vừa là người bà thân thương của mình.
Thế đấy, trách nhiệm mà tôi đùn đẩy lên đôi vai bé nhỏ của người đàn bà này thực sự quá đỗi lớn lao. Nhưng tôi nào có hiểu thấu điều đó, vì thời gian ấy tôi cũng chỉ là cậu bé tiểu học ngây ngô không cha, không mẹ. Tôi thậm chí còn không biết cảm giác có cha mẹ là như thế nào hay nói đúng hơn là chẳng cần quan tâm vì thời gian đó với tôi, có bà bên cạnh là đủ rồi.
Nội tôi bán cháo để mưu sinh qua ngày, bà dọn dẹp một góc phía trước nhà để tiện việc buôn bán. Tôi còn nhớ như in kí ức phụ giúp nội việc vặt trong quán. Có lần tôi vô ý làm bể một cái chén, thế là bị nội mắng. Tôi chạy đi, không rõ địa điểm mình cần đến nhưng tôi biết chắc một điều là khi đó mình sẽ tìm những khoảng vắng để tránh nội. Tôi dỗi nội vô cùng và tự hứa với lòng sẽ ghét bà nhiều lắm. Tôi co cụm người lại một góc trong khuôn bếp khu nhà cũ, cạnh những bao lúa lâu ngày chưa ai ngó đến. Tôi khóc và thầm trách bà… Bất chợt một bàn tay khẽ chạm nhẹ vào vai, tôi cảm giác thân quen vô cùng. Nội xuất hiện và khẽ nói: “Sao con lại vào đây?” Cùng với câu hỏi là những cử chỉ ân cần xoa đầu, ôm tôi vào lòng. Tôi vẫn khóc thút thít chưa dừng. Thế rồi, nội rút trong túi áo ra tờ tiền giấy 5.000 và dỗ dành: “Con cầm lấy mai mua bánh kẹo ăn”. Tôi ngô nghê nhận lấy và ngừng khóc, hệt như một đứa con nít lên ba; thành thực mà nói thì lúc đó tôi cũng chỉ là một đứa con nít lên 7, vậy nên mọi chuyện âu cũng là thường tình.

Điều đáng nói là bà nội vô cùng thấu hiểu tôi, bà biết tôi thích gì, muốn gì và bà luôn sẵn sàng chiều chuộng đứa cháu hay hờn dỗi của mình. Thời điểm đấy, 5.000 mua được vài ba cái bánh, cây kẹo ngon lành, mà đã là con nít thì đứa nhóc nào lại không thích bánh kẹo cơ chứ. Đến giờ, khi đã lớn khôn tôi vẫn nhớ như in những chi tiết về kí ức tuổi thơ, làm sao có thể quên được những kỉ niệm mà dường như đã đóng chặt nơi sâu thẳm con tim tôi.
Sự hy sinh và tình yêu to lớn mà bà dành cho tôi tin chắc rằng một đời này tôi khó lòng nào có thể đền trả hết được. Nội giờ đã già, tóc đã bạc màu và cơ thể di chuyển dần chậm chạp hơn trước rất nhiều. Tôi chỉ mong bà mãi khỏe mạnh, mãi vui vẻ bên con cháu cho đến lúc an yên. Suốt cuộc đời nội đã chịu đựng quá nhiều khổ hạnh và đắng cay để nuôi nấng tôi thành người; kí ức và công ơn về người đàn bà này dường như là vô tận trong tim tôi. Nếu có một lời muốn gửi đến bà, tôi chỉ muốn nói rằng tôi yêu bà vô cùng.
© D.DRAGON L – blogradio.vn
Mời xem thêm chương trình: Ngày cuối năm chúng ta vẫn tự hỏi mình đã làm được gì?
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Xuân về nghe điệu hát Then
Buổi sớm, sương muối phủ trắng núi rừng, bồng bềnh như những dải mây. Gió xuân thoảng qua những tán cây, mang theo chút se lạnh đặc trưng của miền núi. Đến khi mặt trời lấp ló, sương tan chậm rãi, để lộ bầu trời và một cảnh sắc quen thuộc mà mỗi độ xuân về lại như thêm một lần tươi mới.
Mưa nghịch mùa
Nếu cả đời này, bạn chưa từng rực rỡ, vẫn hãy can trường bước tiếp những mùa đau thương để mỗi ngày là một hành trang mạnh mẽ. Cánh hồng yếu đuối trước bão giông nhưng lại mạnh mẽ đến lạ khi được hông khô qua bao mùa gió bất.
Chuyến xe định mệnh
Ở phía xa, một chuyến xe buýt khác lại tới, tiếng còi xe vang vọng như một lời nhắc nhở rằng cuộc sống vẫn không ngừng chuyển động. Chúng tôi vẫn đứng đó, giữa ngã ba đường của định mệnh, không biết ngày mai sẽ là nắng rạng hay lại là một cơn mưa rào bất chợt khác. Nhưng ít nhất là lúc này, trong khoảnh khắc giao thoa mong manh này, chúng tôi đã không còn là hai kẻ đứng ở hai đầu trạm xe buýt để lén nhìn nhau nữa.
Khói bếp quê bà
Có những buổi chiều, chỉ cần nhìn thấy làn khói bếp bay lên từ mái nhà quê, tim ta lại chùng xuống bởi bao ký ức tuổi thơ bỗng ùa về. Mùi khói rơm, tiếng gà cục tác, dáng người bà lom khom bên bếp lửa, tất cả trở thành miền thương nhớ không thể nào quên.
Thanh xuân như những đoá hồng đỏ
Những lời tôi muốn nói không thể nói là điều tôi luyến tiếc nhất trong của đời này. Em yêu anh là lời cuối cùng tôi cho anh biết vì rất lâu anh đã là người nhà đối với tôi. Tôi chỉ mong kiếp sau anh có thể tìm được người tốt hơn tôi, thấu hiểu anh hơn tôi, không nhõng nhẽo, mè nheo như tôi. Anh là người thật sự tốt không lo khó khăn luôn luôn chỉ biết nghĩ cho tôi.
Chỉ có cơm mẹ nấu là miễn phí
Trên đời này, chỉ có những bữa cơm mẹ nấu là miễn phí. Những bữa ăn còn lại, ta phải tự mình đánh đổi bằng mồ hôi, nước mắt và cả những tháng ngày bươn chải. Khi còn trong vòng tay mẹ, ta vô tư ngồi bên mâm cơm, được mẹ gắp cho miếng ngon nhất, nhường phần đủ đầy hơn. Sự che chở ấy quen thuộc đến mức ta tưởng là điều hiển nhiên, mà quên rằng phía sau mỗi bữa cơm giản dị là biết bao nỗi nhọc nhằn mẹ đã âm thầm gánh mang.
Hóa ra yêu đơn phương là thế
Cuộc sống này nó vốn đơn giản hay phức tạp đều do cách nghĩ của mỗi người. Nếu bạn cảm thấy bằng lòng với cuộc sống hiện tại thì mọi thứ với bạn không là vấn đề gì cả dù không được đầy đủ như người khác. Nhưng nếu bạn cảm thấy không thể đặt lòng tin với bất cứ ai thì bạn luôn phải đề phòng chẳng dám mở lòng với bất cứ ai và bạn sẽ luôn sống cô độc một mình trong cuộc đời này. Hãy mở lòng và trao yêu thương khi còn có thể biết đâu đến một lúc nào đó bạn sẽ tìm thấy tình yêu thật sự dành cho bạn.
5 kiểu người tuyệt đối đừng kết giao nơi công sở nếu muốn tăng lương, sếp quý
Công sở là nơi để làm việc, không phải là nơi để kết giao bừa bãi. Chọn bạn mà chơi ở chỗ làm đôi khi còn quan trọng hơn cả năng lực thực sự của chính bạn.
Nơi đây có bình yên (Phần 1)
Có những mối duyên không bắt đầu bằng một lời hứa hẹn rõ ràng, mà lớn lên lặng lẽ giữa những năm tháng người ta còn quá trẻ để hiểu thế nào là giữ lấy một ai đó bên mình. Chúng tôi đã từng đi ngang qua nhau nhiều lần hơn là bước cạnh nhau, đã có những quãng thời gian tưởng như chỉ cần một chút im lặng nữa thôi là mọi thứ sẽ trôi tuột về hai phía khác biệt của cuộc đời.
Ngày trở lại
Ngày trở lại, tim bồi hồi rung nhẹ Cổng trường xưa vẫn nghiêng nắng dịu dàng Bạn cũ đó, mắt cười rưng màu nhớ Dáng thân quen như thoáng giấc mộng vàng.





