Tôi là hoàng tử trong vương quốc của nội tôi
2015-07-06 01:00
Tác giả:
Trong bộn bề lo toan cuộc sống, giữa dòng thác của khó khăn hằng ngày, tôi vẫn mơ về những ngày còn bé được sống bên ông bà nội. Tôi thèm khát được là “hoàng tử” trong “vương quốc “ của nội.
Ngày ấy cha mẹ tôi mới lấy nhau, lại sinh ra tôi ngay nên cuộc sống có phần vất vả. Để tiện cho việc mưu sinh, cha mẹ tôi phải đưa tôi về gửi bên ông bà nội nuôi khi tôi tròn hai tuổi.
Với gia đình nội, tôi là “con đầu cháu sớm” tức cháu đích tôn nên được yêu thương lắm. Ngoài ông bà nội, tôi còn có thêm một cô người làm để chăm sóc. Dù trí óc non nớt, nhưng đến bây giờ tôi không quên những ngày tháng sống trong tình yêu thương bên nội. Lúc nào tôi cũng ăn mặc sạch sẽ, được chải đầu, tắm rửa đúng giờ. Lúc bé tôi ăn uống kém lắm nên bị gọi là suy dinh dưỡng. Bà nội đi chợ mua xương, thịt về hầm lấy nước nấu cháo, nấu súp bồi dưỡng cho tôi. Bà nội và chị người làm bế tôi đi mấy con đường mới dụ dỗ cho tôi ăn hết một chén súp.
Ngày lên bốn tuổi, để tôi làm quen với việc đi học, bà nội bắt đầu cho tôi đi nhà trẻ. Vì nhà trẻ phải đi qua một cái chợ chòm hỏm, nước tôm cá chảy ra đường nên sáng nào bà nội cũng đem theo một cái khăn sạch để khi đến nhà trẻ, bà lau hai chân cho tôi. Thậm chí có hôm cá tanh quá, bà phải cõng tôi trên lưng.
Hết thời nhà trẻ tôi vào mẫu giáo. Bà nội sáng nào đưa tôi đến trường xong, mới về đi chợ. Khi đón tôi, mặc dù đã có chị người làm bà vẫn đi cùng vì muốn tôi vui. Ông nội mỗi tối đọc sách, kể cổ tích cho tôi nghe. Ông chính là người dạy tôi xem bóng đá khi tôi chưa vào lớp một. Lòng yêu thích thể thao của tôi bắt nguồn từ ấy.

Nói tóm lại, trong vương quốc của gia đình nội ngày thơ bé, tôi chính là một chàng hoàng tử. Ngay cả khi đã vào học cấp một, ngoài tình yêu thương, chăm sóc của ông bà nội, tôi còn nhận được sự âu yếm của bà cố. Bà cố khi ấy tuổi đã cao nhưng trí óc còn minh mẫn lắm. Cứ trước mười lăm phút chuông tan học là bà cố lại đi bộ chậm chậm đến cổng trường, đến trước cả chị người làm chỉ vì muốn đứng từ xa quan sát xem có đứa nào bắt nạt tôi không ? Nhiều khi thấy bà cố bị mấy đứa học trò chạy ra đụng phải, tôi về nói với bà nội kêu bà cố đừng đến cổng trường sợ bà cố té nhưng bà cố không chịu, vẫn mỗi ngày đến cổng trường đón tôi. Về đến nhà, bà cố lấy đồ ăn ngọt cho tôi, bà bóp chân cho tôi đỡ mỗi .
Chao ôi ! Tôi thật sự được sống trong biển cả tình thương của gia đình nội tôi sung sướng tận hưởng...
Biến cố lớn đến với cha mẹ tôi . Do làm ăn thất bại, cha mẹ tôi đón tôi về quê ngoại sinh sống. Gia đình tôi bước vào giai đoạn cực khổ nhất nơi thôn quê hẻo lánh. Từ chàng hoàng tử, tôi đã bước vào một thế giới khác, làm bạn với mấy đứa chăn trâu chăn bò. Tôi phải cùng mẹ chở nông sản ra ngoài chợ bán, phải cùng cha tưới rau, bẻ bắp không kể nắng mưa. Tôi vẫn thèm khát được về “vương quốc của nội” nhưng tôi cần ở bên cha mẹ để đem lại niềm an ủi, niềm hy vọng cho bậc sinh thành.
Những ngày tháng ngồi giảng đường đại học, bà cố đã mất. Tôi không còn nhìn thấy bóng dáng người bà mỗi ngày khi tan trường nữa rồi. Ông bà nội tôi cũng đã lớn tuổi, mang nhiều bệnh tật trong người... Hình ảnh ông bà nội nhanh nhẹn, khỏe mạnh chỉ còn trong ký ức. Tôi vẫn nhận được tình yêu thương bao la của ông bà nội nhưng tiếc thay, tôi không cỏn là đứa trẻ. Tôi không còn nhận được cái hạnh phúc của chàng “Hoàng tử bé bỏng” nữa rồi...
Ba mươi tuổi tôi lập gia đình. Những dư vị ngọt, đắng của cuộc đời tôi đang dần dần được nếm. Có những lúc tôi tìm về bên ông bà nội chỉ để nằm ngủ một giấc trưa ngắn ngủi trong mái nhà ngày xưa , nơi tôi xem là “vương quốc của nội” . Tôi khôg thể nào còn được hưởng những ưu ái của vị “hoàng tử” ngày xưa chỉ vì lẽ đơn giản: Tôi đã lớn!
Khi người ta càng trôi xa bến đò tuổi thơ, người ta lại muốn tìm về. Tôi sẵn sàng bơi ngược dòng nước để tận hưởng sự ấm áp trên lưng bà nội mỗi sáng được cõng dến trường. Tôi thèm được bà cố bóp tay, chân mỗi khi tan học. Tôi thích được chị người làm vừa đút cơm, vừa dọa nếu không ăn thì “Ông kẹ sẽ bắt”.
Đâu hết rồi,làm sao tìm lại những điều quý giá ấy? Sao tất cả người thân yêu đang già đi, đang rời xa dần cuộc đời này để về cõi vĩnh hằng? Tôi sẽ phải xây dựng cho con tôi những “vương quốc tình thương” như tôi từng sống ngày thơ ấu để các con tôi cũng được là “Hoàng tử bé bỏng” như tôi ngày xưa… Chỉ như vậy tôi mới không bị mất đi vĩnh viễn tuổi thơ tươi đẹp, ký ức tươi đẹp.
Một tuổi thơ bình yên sẽ làm tâm hồn ta ngọt dịu. Trái lại, tuổi thơ dữ dội có làm tâm hồn ta chai sạn?
© Hải Triều – blogradio.vn
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Hóa ra anh vẫn yêu em
Có một tình yêu âm thầm, không phô trương nhưng chúng len lỏi từng ngày từng giờ mà tôi chẳng nhận ra, để rồi làm bản thân và anh, người chồng của tôi tổn thương rất nhiều. Chúng tôi kết hôn được 4 năm, có hai con, một gái một trai xinh xắn và đáng yêu. Thế nhưng, tôi lúc nào cũng nghĩ chồng chẳng thương tôi.
Chị em có 3 nốt ruồi này chớ dại mà tẩy, đây là "kho vàng" trời ban càng già càng giàu
Nhiều chị em vì muốn có làn da trắng sứ không tì vết mà vội vàng đi tẩy nốt ruồi, vô tình đánh mất cả tài lộc trời ban. Nhân tướng học chỉ ra rằng, có những "điểm đen" trên gương mặt lại chính là "ngọc ẩn", giữ lại thì phú quý, xóa đi thì tiếc nuối cả đời. Tuy nhiên, nếu nốt ruồi mọc sai chỗ, nó lại trở thành nguồn cơn của thị phi, sóng gió.
Nhà có hoa ti gôn ( Phần 2 )
Một lần nữa, tôi nhận ra: chữa lành… không phải là thay đổi mọi thứ ngay lập tức, mà là ở lại và không quay lưng đi nữa.
5 con giáp được quý nhân trải đường nhiều nhất tháng 2, đi đến đâu lộc lá nảy mầm đến đó
Tháng 2 về mang theo chút mưa xuân lất phất và hơi thở ấm áp của đất trời. Đây không chỉ là khoảng thời gian vạn vật sinh sôi mà còn là lúc vận khí xoay vần, mang đến cơ hội "đổi đời" cho những ai biết nắm bắt. Hãy cùng xem vũ trụ đang gửi tín hiệu may mắn đến những con giáp nào trong tháng này nhé.
Những ngày chờ đợi hóa thành ký ức
Ở nơi phương xa ấy, liệu người có nhớ đến ta như ta nhớ người? Hay là tại ta đa tình, tự nhớ rồi tự thương, tự làm tổn thương mình rồi tự trấn an mình rằng sẽ ổn thôi. Vậy là hết yêu, hết nhớ, hết thương, hòa giải với quá khứ, chấp nhận với thực tại: Mình xa nhau…
Người ta hỏi em thế nào là hạnh phúc, em kể về những ngày tháng có anh!
Anh không hề biết rằng, từ ngày anh rời đi, trái tim em vẫn lặng lẽ tìm về chính mình, chờ đợi một ngày tái ngộ – dù em hiểu, có những cuộc gặp chỉ còn tồn tại trong ký ức.
Hạnh phúc đón xuân
Ai rằng đời chẳng đẹp tươi? Mai vàng trước ngõ đang cười đón xuân Gió đưa mát rượi trong ngần Lo chi "hai sáu" gian truân nát lòng.
Lỗi tại em hay là anh
Nếu yêu một người mà bạn luôn cảm thấy tự ti và thua thiệt với người ấy về bất cứ thứ gì thì chắc chắn rằng bạn đã yêu sai người rồi. Bởi nếu thật sự yêu nhau thì những khuyết điểm và hoàn cảnh xung quanh của hai người không là vấn đề gì cả. Chỉ là người ấy có thật lòng yêu bạn hay không mà thôi? Không ai mà thiếu người này không sống được cả. Miễn bạn cảm thấy bản thân bạn hạnh phúc là được.
Giữa mùa đông lãng mạn nhất, em chờ đợi một phép màu mang tên tháng 12
Giữa mùa đông tháng Mười Hai, một cô gái chậm rãi đi qua những ký ức cũ về một tình yêu đã từng rất sâu. Trong cái lạnh và những góc phố quen, nỗi nhớ hiện lên dịu dàng, không còn đau đớn. Khi mùa đông trở lại, cô học cách buông tay, để những gì đã đi xa được ở yên trong ký ức, và lòng mình thì dần ấm lại.
Đứa trẻ bất hạnh có trái tim ‘tròn đầy’
Suốt những năm tháng trẻ thơ, tôi đã từng nghĩ mình là đứa trẻ bất hạnh nhất thế gian này. Vì sao ư? Vì trong tâm trí non nớt khi ấy, tôi là một con bé khác biệt và tự ti so với bạn bè đồng niên.


