Phát thanh xúc cảm của bạn !

33 tuổi và ước mơ lựa chọn ngã rẽ khác của cuộc đời

2018-08-24 01:26

Tác giả:


blogradio.vn - 2018, tôi đã sống lãng phí 33 năm nay, và nếu cho tháng năm quay về, tôi nghĩ mình sẽ chọn một ngã rẽ khác. Tôi sẽ chọn cách để cá nhân tự va chạm và trưởng thành, điều đó khá hơn là ôm đồm một kho lý thuyết hão huyền.

***

blog radio, 33 tuổi và ước mơ lựa chọn ngã rẽ khác của cuộc đời

Cách đây 20 năm, khi vẫn còn là cô bé 10 tuổi, nó mải chơi lắm. Nó hay trốn làm để đi chơi cùng bạn, rồi thầm trách ba mẹ rằng sao các bạn được chơi đùa, mà nó phải làm nghề phụ cho ba mẹ. Thủa đó, nó đâu nghĩ được rằng, để có được những đồng tiền cho nó đi học, ba mẹ đã phải đổ mồ hôi, nước mắt, những đêm thức trắng nhọc nhằn...

Cách đây 19 năm, khi nó 11 tuổi và đạt được danh hiệu học sinh giỏi. Cô bé cùng lớp hứa sẽ rủ nó đi nhận phần thưởng, nó đợi đến 9h, 10h vẫn đợi. Hôm đó, nó nghe mấy em cùng xóm nói, chị vinh dự được lên phát biểu học sinh giỏi, mà đọc tên mãi không thấy chị lên, nên chị Hương lên thay chị, nó buồn phát khóc. Rồi nó nghĩ, hay là Hương cố tình không rủ nó, để thay nó phát biểu trong ngày tổng kết năm học đó. Hôm sau, nó hỏi Hương, sao không qua rủ tớ, để tớ đợi, lỡ cả buổi tổng kết, Hương bảo, tớ rủ bạn chiều hôm trước rồi còn gì? Đúng là trẻ con và ngốc nghếch... Thế mà đến giờ vẫn ngốc nghếch như vậy, 19 năm trôi qua vẫn không thể quên đi vì niềm tin với người bạn mà đợi bất chấp thời gian.

Cách đây 17 năm, khi nó dần nhận ra đồng tiền giá trị đến mức nào, nó thương mẹ quá, vất vả từng đồng nuôi bốn anh em nó khôn lớn. Khi đó, nó hay hỏi mẹ rằng món này bao tiền, món kia bao tiền, hỏi cũng để hỏi vậy thế thôi. Rồi đêm đêm, nó lại cặm cụi giúp mẹ làm việc, đến 11h mới đi ngủ, sáng hôm sau khi đi học về lại giúp mẹ. Nó biết quý trọng đồng tiền rồi, vì vậy, nó không đi học thêm.

Năm đó, dù học khá nhưng kết thúc điểm Toán nó bị 4,7 điểm, và mẹ nó đi họp phụ huynh bị mắng, mẹ buồn, và đương nhiên, nó im lặng, nó không nói được gì nữa.

Cách đây 13 năm, khi nó vẫn là một học sinh lớp 12, nó thích Văn, và cũng thần tượng cô giáo dậy Văn. Nó đi thi học sinh giỏi văn, năm nào cũng đạt giải ba cấp tỉnh. Nó tự hào về mình, và nó tin, sau này, nó sẽ làm cái gì đó liên quan đến văn chương. Và khi cô giáo hỏi ước mơ của tất cả các bạn, nó dõng dạc tuyên bố muốn trở thành nhà văn... Rồi không biết tự khi nào, cuộc sống cứ kéo nó đi, nó vẫn nhớ ước mơ ấy, nhưng chẳng làm gì để được động chạm, hay gợi nhớ đến ước mơ ấy cả.

Nó vào đại học, bắt đầu vùi mình vào thư viện, vào học hành. Kỳ đầu, tên của nó có trong danh sách giành học bổng của khoa, ấy vậy mà, không hiểu sao sau đó, tên nó bị gạt đi.

blog radio, 33 tuổi và ước mơ lựa chọn ngã rẽ khác của cuộc đời

12 năm trước, lần đầu tiên, một sinh viên năm nhất đi tìm việc làm thêm, dạo khắp các trung tâm tìm việc. Thế rồi ở chỗ làm thêm, người ta bắt đóng cọc 100 nghìn đồng, nhận tờ rơi phát, và tìm địa chỉ thuê nhà cho chị, mỗi địa chỉ, được 5.000 đồng, phát hết 1.000 tờ rơi thì được 50.000 đồng... Ôi chao, sao nó ngây thơ thế. Nó làm được 7 ngày, đến ngày lấy lương, quay lại trung tâm đó, thì nó khóa cửa, không cánh mà bay, cũng gặp đến 7 anh chị cũng đứng đợi, mọi người kháo nhau chắc là bị lừa rồi. Nó cũng không thèm hỏi thêm, và quay về, biết 100% mình bị lừa rồi.

Rồi nó đi học cao học, để mong có công việc ổn đinh, nhưng công việc chẳng thấy đâu, vẫn cứ lông bông như thế này. Vài đứa bạn của nó, đứa thì đúng nghề, đứa thì làm nghề tay trái. Nó cười mà nói, khổ, bố mẹ nuôi ăn học mất bao nhiêu tiền của, giờ lại mất tiền xin việc nữa, nên đành làm trái nghề.

Và năm nay, 33 tuổi rồi, nó thấy thời gian qua nó sống phí phạm quá. Nó tự nhủ với mình, mấy đứa con sau này của nó sẽ được dạy dỗ, hướng nghiệp bằng trải nghiệm thực tế chứ không phải là những mơ hồ, tưởng tượng.

2018, tôi đã sống lãng phí 33 năm nay, và nếu cho tháng năm quay về, tôi nghĩ mình sẽ chọn một ngã rẽ khác. Tôi sẽ chọn cách để cá nhân tự va chạm và trưởng thành, điều đó khá hơn là ôm đồm một kho lý thuyết hão huyền.

Ôi, ước gì cho tháng năm quay về để nhiều người như thế hệ chúng tôi được làm lại, chọn lại. Chúng ta hãy hướng nghiệp cho con em mình nhé, đừng để vết xe đổ lặp lại, định hướng cuộc đời nhiều khi chẳng ở chữ “trọng danh”.

© Phương Đông – blogradio.vn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Sao bạn còn chưa ngủ?

Sao bạn còn chưa ngủ?

Bạn cho rằng nếu ngủ sớm ở tuổi trẻ đầy nhiệt huyết này thì bạn chắc hẳn sẽ thua kém và bị đào thải ngay thôi. Khắc nghiệt quá đúng không, chúng ta không thể làm gì hơn ngoài cố gắng đến cạn kiệt sức lực.

6 loại năng lực chỉ có thể tìm thấy ở người nhạy cảm

6 loại năng lực chỉ có thể tìm thấy ở người nhạy cảm

Nhiều người thường đánh đồng sự nhạy cảm với tính cách yếu đuối và nhu nhược. Nhưng mấy ai biết được rằng, sự nhạy cảm nếu được phát huy đúng lúc sẽ trở thành một loại siêu năng lực. Vậy người nhạy cảm thường sở hữu những loại năng lực gì?

Nắm tay em đi đến cùng

Nắm tay em đi đến cùng

Ai trong cuộc đời đều có những giai đoạn thăng trầm, tình yêu cũng vậy, chỉ cần dũng cảm vượt qua nó, cuộc sống hạnh phúc sẽ chào đón và trao cơ hội cho bất cứ ai. Bức tranh tuyệt vời nhất là bức tranh trong tâm tưởng, chỉ cần mình thấy đẹp, tất cả sẽ hóa tuyệt vời.

Em thương anh bằng tất cả những gì có thể

Em thương anh bằng tất cả những gì có thể

Em thương anh, vừa hèn mọn, vừa ích kỷ. Em chỉ kiến tạo mà lại không gìn giữ, em không nỗ lực nhiều mà vội vàng buông thõng bàn tay, người tình của em, anh giận em rồi có phải không anh.

‘Nắp biển’ - Đóng nắp những xúc cảm mênh mông

‘Nắp biển’ - Đóng nắp những xúc cảm mênh mông

“Ai là người bước lên từ biển, trên bãi biển một ngày Hạ tàn. Người cuối cùng ấy đã trở về nhà mà không đóng nắp biển. Vì vậy mà biển cứ mãi mở toang”.

Những người phụ nữ nội trợ

Những người phụ nữ nội trợ

Trước giờ chỉ có mình tôi lo hết việc nhà, trong ngoài tươm tất đâu đó nên cả nhà cứ mặc định đó là việc của tôi, ai nấy yên tâm vun vén cho công việc của bản thân mình. Tôi bệnh có mấy ngày vậy là cả nhà bị rối loạn triều đình luôn.

 Tạm biệt anh, tạm biệt thời vụng dại

Tạm biệt anh, tạm biệt thời vụng dại

Tạm biệt anh, tạm biệt thời vụng dại Em mỉm cười quay lại với cuộc đời, Để dành yêu thương đó chôn giấu mãi Tận sâu trong lòng và sâu tận trong tim.

Về lại tuổi thơ

Về lại tuổi thơ

Có ai về lại tuổi thơ Cùng tôi tìm lại ấu thơ thuở nào Chiều nghiêng nắng đổ bờ ao Chuồn chuồn nghỉ mệt hàng rào trước sân.

Xếp hạng độ manh động của 12 chòm sao, sẵn sàng thử những việc 'điên' nhất có thể

Xếp hạng độ manh động của 12 chòm sao, sẵn sàng thử những việc 'điên' nhất có thể

Chòm sao nào sẽ là người dám bất chấp tất cả để làm những điều mình muốn và chòm sao nào thì lại thích ở trong vùng an toàn hơn cả?

Hy vọng mỗi nàng công chúa đều tìm được hoàng tử của riêng mình

Hy vọng mỗi nàng công chúa đều tìm được hoàng tử của riêng mình

Mỗi người đều có lựa chọn tình yêu cho riêng mình, muốn bản thân mình có một mối tình lãng mạn nhất nhưng họ lại quên mất rằng nếu một người đã không thích bạn thì đừng dối lòng mình làm cho bản thân chịu tổn thương mà hãy chạy theo hướng khác để có thể tìm được hạnh phúc hơn. Tôi hy vọng rằng mỗi nàng công chúa trên thế giới này đều tìm được hoàng tử của mình để tạo nên một tình yêu hoàn mỹ như tình yêu trong truyện cổ tích.

back to top