Phát thanh xúc cảm của bạn !

33 tuổi và ước mơ lựa chọn ngã rẽ khác của cuộc đời

2018-08-24 01:26

Tác giả:


blogradio.vn - 2018, tôi đã sống lãng phí 33 năm nay, và nếu cho tháng năm quay về, tôi nghĩ mình sẽ chọn một ngã rẽ khác. Tôi sẽ chọn cách để cá nhân tự va chạm và trưởng thành, điều đó khá hơn là ôm đồm một kho lý thuyết hão huyền.

***

blog radio, 33 tuổi và ước mơ lựa chọn ngã rẽ khác của cuộc đời

Cách đây 20 năm, khi vẫn còn là cô bé 10 tuổi, nó mải chơi lắm. Nó hay trốn làm để đi chơi cùng bạn, rồi thầm trách ba mẹ rằng sao các bạn được chơi đùa, mà nó phải làm nghề phụ cho ba mẹ. Thủa đó, nó đâu nghĩ được rằng, để có được những đồng tiền cho nó đi học, ba mẹ đã phải đổ mồ hôi, nước mắt, những đêm thức trắng nhọc nhằn...

Cách đây 19 năm, khi nó 11 tuổi và đạt được danh hiệu học sinh giỏi. Cô bé cùng lớp hứa sẽ rủ nó đi nhận phần thưởng, nó đợi đến 9h, 10h vẫn đợi. Hôm đó, nó nghe mấy em cùng xóm nói, chị vinh dự được lên phát biểu học sinh giỏi, mà đọc tên mãi không thấy chị lên, nên chị Hương lên thay chị, nó buồn phát khóc. Rồi nó nghĩ, hay là Hương cố tình không rủ nó, để thay nó phát biểu trong ngày tổng kết năm học đó. Hôm sau, nó hỏi Hương, sao không qua rủ tớ, để tớ đợi, lỡ cả buổi tổng kết, Hương bảo, tớ rủ bạn chiều hôm trước rồi còn gì? Đúng là trẻ con và ngốc nghếch... Thế mà đến giờ vẫn ngốc nghếch như vậy, 19 năm trôi qua vẫn không thể quên đi vì niềm tin với người bạn mà đợi bất chấp thời gian.

Cách đây 17 năm, khi nó dần nhận ra đồng tiền giá trị đến mức nào, nó thương mẹ quá, vất vả từng đồng nuôi bốn anh em nó khôn lớn. Khi đó, nó hay hỏi mẹ rằng món này bao tiền, món kia bao tiền, hỏi cũng để hỏi vậy thế thôi. Rồi đêm đêm, nó lại cặm cụi giúp mẹ làm việc, đến 11h mới đi ngủ, sáng hôm sau khi đi học về lại giúp mẹ. Nó biết quý trọng đồng tiền rồi, vì vậy, nó không đi học thêm.

Năm đó, dù học khá nhưng kết thúc điểm Toán nó bị 4,7 điểm, và mẹ nó đi họp phụ huynh bị mắng, mẹ buồn, và đương nhiên, nó im lặng, nó không nói được gì nữa.

Cách đây 13 năm, khi nó vẫn là một học sinh lớp 12, nó thích Văn, và cũng thần tượng cô giáo dậy Văn. Nó đi thi học sinh giỏi văn, năm nào cũng đạt giải ba cấp tỉnh. Nó tự hào về mình, và nó tin, sau này, nó sẽ làm cái gì đó liên quan đến văn chương. Và khi cô giáo hỏi ước mơ của tất cả các bạn, nó dõng dạc tuyên bố muốn trở thành nhà văn... Rồi không biết tự khi nào, cuộc sống cứ kéo nó đi, nó vẫn nhớ ước mơ ấy, nhưng chẳng làm gì để được động chạm, hay gợi nhớ đến ước mơ ấy cả.

Nó vào đại học, bắt đầu vùi mình vào thư viện, vào học hành. Kỳ đầu, tên của nó có trong danh sách giành học bổng của khoa, ấy vậy mà, không hiểu sao sau đó, tên nó bị gạt đi.

blog radio, 33 tuổi và ước mơ lựa chọn ngã rẽ khác của cuộc đời

12 năm trước, lần đầu tiên, một sinh viên năm nhất đi tìm việc làm thêm, dạo khắp các trung tâm tìm việc. Thế rồi ở chỗ làm thêm, người ta bắt đóng cọc 100 nghìn đồng, nhận tờ rơi phát, và tìm địa chỉ thuê nhà cho chị, mỗi địa chỉ, được 5.000 đồng, phát hết 1.000 tờ rơi thì được 50.000 đồng... Ôi chao, sao nó ngây thơ thế. Nó làm được 7 ngày, đến ngày lấy lương, quay lại trung tâm đó, thì nó khóa cửa, không cánh mà bay, cũng gặp đến 7 anh chị cũng đứng đợi, mọi người kháo nhau chắc là bị lừa rồi. Nó cũng không thèm hỏi thêm, và quay về, biết 100% mình bị lừa rồi.

Rồi nó đi học cao học, để mong có công việc ổn đinh, nhưng công việc chẳng thấy đâu, vẫn cứ lông bông như thế này. Vài đứa bạn của nó, đứa thì đúng nghề, đứa thì làm nghề tay trái. Nó cười mà nói, khổ, bố mẹ nuôi ăn học mất bao nhiêu tiền của, giờ lại mất tiền xin việc nữa, nên đành làm trái nghề.

Và năm nay, 33 tuổi rồi, nó thấy thời gian qua nó sống phí phạm quá. Nó tự nhủ với mình, mấy đứa con sau này của nó sẽ được dạy dỗ, hướng nghiệp bằng trải nghiệm thực tế chứ không phải là những mơ hồ, tưởng tượng.

2018, tôi đã sống lãng phí 33 năm nay, và nếu cho tháng năm quay về, tôi nghĩ mình sẽ chọn một ngã rẽ khác. Tôi sẽ chọn cách để cá nhân tự va chạm và trưởng thành, điều đó khá hơn là ôm đồm một kho lý thuyết hão huyền.

Ôi, ước gì cho tháng năm quay về để nhiều người như thế hệ chúng tôi được làm lại, chọn lại. Chúng ta hãy hướng nghiệp cho con em mình nhé, đừng để vết xe đổ lặp lại, định hướng cuộc đời nhiều khi chẳng ở chữ “trọng danh”.

© Phương Đông – blogradio.vn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Ai cũng cần trả giá để trưởng thành

Ai cũng cần trả giá để trưởng thành

Tôi từng tự vấn bản thân nếu giờ tôi vẫn còn trẻ dại, thì bao giờ mới có thể chín chắn được đây? Có lẽ, giờ tôi cũng đã cho bản thân được một câu trả lời thỏa đáng. Hoá ra, tất cả chúng ta sẽ đều phải trả giá để trưởng thành. Có điều, cái giá mà tôi phải trả, lớn quá.

Có những khoảnh khắc chia ly đẹp đến lạ lùng...

Có những khoảnh khắc chia ly đẹp đến lạ lùng...

Khoảnh khắc đẹp vì nó là khoảnh khắc, chỉ đến một lần, không lặp lại lần hai. Người ta không tương phùng với nhau vì hết duyên, còn duyên người với người thì dài biết mấy.

4 thần chú tâm đắc của Thiền sư Thích Nhất Hạnh truyền lại cho người đời để xây dựng một cuộc sống đầy tình yêu thương

4 thần chú tâm đắc của Thiền sư Thích Nhất Hạnh truyền lại cho người đời để xây dựng một cuộc sống đầy tình yêu thương

4 thần chú tâm đắc của Thiền sư Thích Nhất Hạnh trong mối quan hệ giữa người với người, đặc biệt là đối với những ai mà chúng ta thương yêu.

Sau cùng của hạnh phúc

Sau cùng của hạnh phúc

Khuôn mặt anh bây giờ đã đỏ bừng, đôi môi anh nở nụ cười nhưng khóe mắt lại trào ra nước mắt. Cứ như vậy, anh vùi đầu vào tay cô khóc như một đứa trẻ.

Chào tháng Bảo Bình với khả năng đột phá trong những ngày giáp Tết, bạn đã sẵn sàng đón năm Nhâm Dần với khởi đầu mới?

Chào tháng Bảo Bình với khả năng đột phá trong những ngày giáp Tết, bạn đã sẵn sàng đón năm Nhâm Dần với khởi đầu mới?

Chòm sao Bảo Bình được biết đến với tính cách nổi loạn, độc đáo và sáng tạo, vì vậy tháng Chiêm Tinh này thúc đẩy chúng ta tiến bộ về mặt tư duy và khuyến khích thể hiện những đặc điểm độc đáo khiến mỗi người trở nên khác biệt.

Về bên tháng chạp

Về bên tháng chạp

Những ngày tháng chạp, nắng tuy có the thắt nhưng cũng bớt đi một chút lạnh cuối đông, để rồi mang đến một chút ấm áp của sắc xuân sắp sửa về.

9 thói quen giúp bạn sở hữu EQ vượt trội để dễ dàng hòa nhập vào môi trường công sở và nhanh chóng đạt thành công

9 thói quen giúp bạn sở hữu EQ vượt trội để dễ dàng hòa nhập vào môi trường công sở và nhanh chóng đạt thành công

"Giữ cái đầu lạnh" trong môi trường làm việc là một trong những bí quyết giúp chúng ta có được thành công và tín nhiệm từ người khác.

Bình yên ở nơi đâu

Bình yên ở nơi đâu

Nhưng cuối cùng tất cả Em muốn sự bình yên

Khi em có anh

Khi em có anh

Con bây giờ cũng hết tuổi lon ton Trả lại cho em khoảng trời không bỉm sữa Em vẫn thế, đôi khi không lần lữa Những thét gào để bên ấy bao dung.

Bắt đầu vội, tình cảm mình cũng chóng vơi

Bắt đầu vội, tình cảm mình cũng chóng vơi

Phải chăng thời điểm bắt đầu, anh cũng chỉ đến và đi để giúp em trải qua đủ đau thương để rồi dạn dày hơn trong cuộc sống. Còn em, bản tính trẻ con lại quá hấp tấp và vội vàng, mà anh thì không can ngăn, lại để em mãi chạy theo thứ tình cảm vô hình ấy. Và có phải vì bắt đầu vội, tình cảm mình cũng chóng vơi.

back to top