23 tuổi – hãy cứ đi đến những nơi bạn muốn
2014-07-31 01:04
Tác giả:
Chính thức tốt nghiệp được một năm, à không một năm 30 ngày kể từ cái ngày nó được khoác trên mình chiếc áo cử nhân, cầm tấm bằng tốt nghiệp Đại học trên tay. Một năm 30 ngày kể từ cái ngày, ngày mà nụ cười rạng rỡ trên môi. Hẳn là một ngày rất vui, rất hạnh phúc. Cơ mà sao cái khoảnh khắc ấy trôi qua nhanh vậy, đến và đi như thể một giấc mộng đêm hè. Để lại nó sau ngày hôm đó một con người thật mới, một con bé mới rời khỏi ghế trường học để lăn vào trường đời, một con bé vừa bước ra khỏi giấc mơ về một cuộc sống đầy màu hồng bước vào một thực tế cuộc sống sao mà phũ phàng, khắc nghiệt đến thế khi mà bản thân còn rất nhiều thiếu sót.
Ba tháng liền sau ngày hôm ấy nó chạy ngược xuôi với những bộ hồ sơ xin việc, hy vọng nhiều rất nhiều để rồi chỉ nhận lại những cái lắc đầu đầy thất vọng. Khoảng thời gian đó thật như là ác mộng… bao tủi hờn, uất ức bị dồn nén mà không dám khóc trước mặt người thân, trước mặt mẹ, vởi lẽ nó biết mẹ còn lo lắng nhiều hơn cả nó. Chỉ đến khi không còn giấu kín được nữa nó mới òa lên, bật khóc trước mặt mấy đứa em cùng phòng nhưng lại lấy lý do là đau chân mà không dám nói sự thật. Ba tháng đó sao mà dài, dài lê thê đến vậy rồi cũng đã qua.

Rồi cuộc đời ai nào ngờ, khi mà bốn năm học chưa từng một lần nó nghĩ sẽ có ngày rời xa Hà Nội. Vậy mà giờ nó đã đang ở một nơi rất xa, xa quê hương, xa cả Hà Nội đến hơn một nghìn cây số. Bỏ lại những tủi hờn, bỏ lại những niềm tin, những thất vọng, bỏ lại người thân, bạn bè, bỏ cả ai đó… một mình nó đi tới vùng đất mới. Sống ở một môi trường mới, quen những con người mới, với những trải nghiệm với.
23 tuổi cuộc sống cứ thế nhẹ nhàng qua đi, không còn ảo tưởng về một công việc Nhà nước , đúng ngành đúng nghề cơ mà nó vẫn đang loay hoay với cái được gọi là “một công việc ổn định”, dù hàng ngày vẫn đang làm, hàng tháng vẫn lĩnh lương, vẫn tự nuôi mình dù đôi lúc vẫn phải xin trợ cấp. Sau 7 tháng sống ở vùng đất mới này, nó nhận thấy cuộc sống nơi này hình như quá bình yên, nhẹ nhàng, nhẹ tới mức làm con người ta chán nản.
23 tuổi và nó nghĩ hình như nó sẽ lại đi tiếp… đi cho tới khi tìm ra được cái mà bản thân mong muốn. Với những trải nghiệm của 7 tháng qua giờ có lẽ là lúc nó phải tự thân vận động, xác định một hướng đi mới cho bản thân rôì. 23 tuổi rồi nếu cuộc sống cứ nhẹ nhàng, bình lặng trôi qua như này chắc sẽ rất nhàn chán. 23 tuổi sẽ không ngồi yên để chờ đợi và cho người khác sắp đặt cuộc sống của mình nữa. 23 tuổi…có lẽ cuộc đời của nó sẽ là những chuyến đi và…
Bước chân tôi sẽ không dừng lại
Khoác ba lô đi về miền đất mới
Bởi cuộc đời, tôi vẫn cứ phải đi
Một ngày nào đó…
Sẽ quay về khi bước chân mệt mỏi
Về nơi lời ru, ru tôi, ngày xưa vẫn đong đầy
23 tuổi, dù cuộc sống còn vô vàn khó khăn, con đường phía trước còn rất dài, phẩy nhẹ đi những nỗi buồn, cứ nhân lên những niềm tin và hy vọng. Nếu phải đi hãy cứ đi, đi rồi sẽ đến và rồi một ngày hạnh phúc sẽ trọn vẹn trong tay ta.
- Gấu méo
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Hành trình tốt hơn 1% mỗi ngày
Những ngày ấy mình đã tự trách bản thân rất nhiều. Trách mình vì không mạnh mẽ như bao người, vì mình hay suy nghĩ linh tinh, vì mình luôn cảm thấy cô đơn dù cho có đang ở cạnh người khác.
Người bạn cùng bàn năm ấy
Không phải là thích, cũng chẳng phải rung động. Chỉ là một chút tò mò xen lẫn cảm giác an tâm khi ngồi cạnh một người giỏi giang và đáng tin. Một điều gì đó rất nhẹ nhàng, rất nhỏ bé nhưng đủ khiến tôi thấy ấm lòng.
Vị khách ghé thăm
Một giọt nước mắt khẽ lăn trên má tôi. Có lẽ, tôi đã hiểu sau khi chia tay, người ta không muốn gặp lại người cũ, bởi vì khi gặp lại, trái tim họ sẽ một lần nữa rung động.
Đánh mất “em” ở tuổi lên mười
Mỗi ngày đến lớp, em dần quen với những giờ ra chơi một mình, những bài tập nhóm chỉ còn lại cái tên em bị bỏ sót cuối cùng. Những tiếng cười đùa rộn rã quanh em dần biến thành tiếng vọng xa lạ và em cũng thôi mơ ước có ai đó mỉm cười với mình như ngày đầu mới bước vào lớp học ấy nữa.
Yêu thương gửi bố
Trong lời bố dặn, tôi cảm nhận rõ sự ấm áp, yêu thương biển trời. Không biết từ bao giờ, trái tim tôi đã thôi trách và không còn ghét bố nữa! Thì ra, bấy lâu nay, tôi đã cạn nghĩ, đã trách oan, ghét nhầm bố.
Cánh bướm cuối mùa
Anh tập hít sâu, tập nhắm mắt để nghe tiếng gió, nghe tiếng chim ngoài xa. Thậm chí, có lần anh mỉm cười khi thấy một con kiến bò qua tay mình – cái sự sống nhỏ bé ấy khiến anh thấy mình vẫn còn là một phần của thế giới, dù chỉ là tạm.
Mưa Đỏ - chân dung thế hệ thanh niên 2 bên chiến tuyến
Dù là ai, xuất thân như thế nào, bất cứ thanh niên nào ở bên này chiến tuyến của quân đội nhân dân Việt Nam đều có tư tưởng rõ ràng, có lòng yêu nước và tinh thần dân tộc, cũng xác định được mục tiêu cũng như biết rõ tại sao mình phải cầm súng và mình chiến đấu cho ai, vì cái gì? Nên họ chiến đấu mạnh mẽ, dám hi sinh và trước cái chết vẫn rất bình thản, động viên đồng đội chiến đấu.
Chốn bình yên…
Chốn bình yên với mỗi người dù có khác nhau nhưng đều mang đến cảm giác hạnh phúc trong tâm hồn.
Bức thư tình gửi con gái yêu của mẹ
Rồi những đêm dài mất ngủ sẽ qua, rồi con sẽ lớn khôn, sẽ tự ngủ, tự ăn, tự bước đi trên con đường của con. Những lần được ôm con, thơm má con sẽ dần ít đi, con sẽ trở thành một cô gái độc lập. Mẹ biết, em bé của mẹ cần mẹ, vậy nên mẹ cần mạnh mẽ hơn.
Nơi không bao giờ đóng cửa
Người già hay nhớ. Nhớ từng gốc cây, từng bờ rào, từng mái ngói cũ lấm tấm rêu xanh. Nhưng nỗi nhớ của ông Hàn không chỉ là cảnh vật – mà là người, là những âm thanh, là một phần tuổi trẻ đã bị chôn vùi trong im lặng và tổn thương.


