Phát thanh xúc cảm của bạn !

13 bài học cuộc sống cực ý nghĩa từ việc đi du lịch một mình

2018-06-03 01:25

Tác giả:


Khi đi du lịch với gia đình hay bạn bè, bạn luôn phải đóng một vai trò nhất định. Nhưng giờ thi mọi thứ đều có thể thay đổi. Và điều duy nhất cần quan tâm là bạn muốn trở thành ai? Hãy bước ra khỏi vùng an toàn và thử một vai khác. Đừng trốn mãi dưới lớp mặt nạ hoặc răm rắp phục tùng những kỳ vọng của người khác. Hãy thoải mái khi là chính bạn, khám phá vai trò mới của mình.

***

blog radio,  13 bài học cuộc sống cực ý nghĩa từ việc đi du lịch một mình

1. Học được sự ích kỷ

Khi đi du lịch một mình, người duy nhất bạn cần quan tâm đến là chính bạn.

Bạn muốn đi leo núi, muốn đi tắm biển, muốn đi bộ trong đoạn đường nào đó, muốn ghé lại một địa điểm mà bạn thích... tất cả những điều này bạn đều có thể tự quyết định chứ không phải chờ đợi ý kiến từ ai. Hãy tận hưởng cơ hội có được tự do hoàn toàn và tự lên lộ trình cho chính mình.

Hãy ích kỷ và tìm kiếm những cơ hội muốn trải nghiệm. Chẳng có gì là sai trái với việc này cả.

2. Học cách đóng một vai khác

Khi đi du lịch với gia đình hay bạn bè, bạn luôn phải đóng một vai trò nhất định. Nhưng giờ thi mọi thứ đều có thể thay đổi. Và điều duy nhất cần quan tâm là bạn muốn trở thành ai?

Hãy bước ra khỏi vùng an toàn và thử một vai khác. Đừng trốn mãi dưới lớp mặt nạ hoặc răm rắp phục tùng những kỳ vọng của người khác. Hãy thoải mái khi là chính bạn, khám phá vai trò mới của mình.

Hãy tận dụng cơ hội này để hiểu hơn về chính mình và cho cả thế giới biết về con người thật của bạn.

3. Học cách thử sức những giới hạn của mình

Đi du lịch một mình chưa bao giờ là chuyện dễ dàng. Có vô số chuyện có thể xảy ra trong chuyến đi như bị mất đồ, bị ốm, bị lạc... Thế nhưng thay vì những suy nghĩ tiêu cực, bạn hãy nghĩ rằng đó là một cơ hội để bạn có thể tự lập hơn, nâng cao kỹ năng sống của mình khi trong từng tình huống bạn đều có thể xử lý ổn thỏa.

4. Học cách lên kế hoạch từ trước

Muốn đi du lịch một mình, không thể kiểu hôm nay thích là mai đi luôn được. Bạn cần lên cho mình kế hoạch cụ thể, chi tiết và tuân theo nguyên tắc của chính mình.

Trước tiên đó là kế hoạch rèn luyện sức khỏe, tìm hiểu nơi bạn muốn đến, xem xét các tình huống có thể xảy ra, chuẩn bị tiết kiệm tiền...

Tất nhiên một kế hoạch dù hoàn hảo đến đâu cũng có thể có những chuyện ngoài ý muốn xảy ra. Nhưng khi đã được chuẩn bị tinh thần kỹ càng thì cũng không quá khó để giải quyết tất cả.

5. Học cách chịu trách nhiệm

Điều tệ nhất của du lịch một mình là bạn không thể đổ lỗi cho ai cả.

Ngắn gọn là hãy chịu trách nhiệm. Đừng chờ ai giúp mà hãy giúp chính mình. Nếu điều đó nghĩa là phải tiến đến hỏi đường một người lạ thì vẫn phải làm thôi. Hãy chịu trách nhiệm và xem bản thân trưởng thành như thế nào.

6. Học nói một ngôn ngữ khác

Cảm giác khá hay ho khi mà chẳng hiểu một người nào đó đang nói mô tê gì.

Ngôn ngữ cơ thể có thể giúp bạn trong một mức độ nào đó, nhưng một vài câu thông dụng sẽ giúp ích cho bạn nhiều đấy.

Hãy mở miệng và để thứ ngôn ngữ xa lạ kia buộc lưỡi bạn phải nói ra. Đừng lo về việc phát âm kém hay ngữ pháp tệ, bạn đâu có mài mông hàng năm trên ghế nhà trường để học đâu. Thế nên không việc gì phải thất vọng cả.

Không chỉ học ngôn ngữ, hãy học cả văn hóa nơi đó nữa. Đôi khi điều đó có nghĩa là bạn phải hôn lên má người khác, phải cúi chào hay bắt tay. Hãy tôn trọng sự khác biệt về văn hóa và trở thành một khách du lịch được yêu mến.

blog radio,  13 bài học cuộc sống cực ý nghĩa từ việc đi du lịch một mình

7. Học cách tự tin hơn

Khi đi du lịch một mình, sự tự tin của bạn cũng tăng lên và bản thân bạn phát triển. bạn chứng tỏ với chính mình rằng bạn có thể đối mặt với những thách thức và giải quyết mọi vấn đề xảy ra.

Điều này rất khó khăn và bạn sẽ phải sống với những sai lầm, nhưng thà mắc sai lầm còn hơn không được sống.

Bạn sẽ học được cách rộng lòng và tha thứ cho chính mình. Sau tất cả, bạn phải thích người bạn đồng hành của mình - đó là chính bạn. Bạn học cách nuôi dưỡng và bảo vệ sự tự tin, vì đó là tài sản quý giá nhất của mình.

8. Học cách suy nghĩ cởi mở

Đi du lịch sẽ giúp bạn có thêm những trải nghiệm chưa biết. Để trải nghiệm cuộc sống cần phải có đầu óc cởi mở, đó là chìa khóa, không có nó sẽ chẳng thể nào đi xa được.

Khi đi du lịch một mình, bạn kiểm tra những phỏng đoán và thử thách niềm tin của mình. Cuộc sống đầy những rào cản tưởng tượng. Bạn đập bỏ chúng bằng cách từ bỏ định kiến của mình. Bạn vốn thường hay xét đoán nhưng may mắn là việc đi du lịch sẽ đem đến những thách thức mới với sự hiểu biết của bạn.

Đây là một cách kiểm tra quan trọng xem bạn là người có suy nghĩ cởi mở hay bảo thủ. Hãy nhớ cách tốt nhất để thay đổi tư duy của mình là giải phóng nó.

9. Học cách đối diện với sự sợ hãi của bản thân

Sợ độ cao, sợ cô đơn, sợ bóng tối... Có vẻ như bạn có quá nhiều thứ để lo lắng. Thế nhưng đừng nghĩ rằng mình quá yếu đuối, bởi vì ai cũng có những nỗi sợ, nỗi lo riêng. Vì thế hãy thoải mái về điều đó.

Đi du lịch một mình, nhiều khả năng bạn sẽ phải đối diện với tất cả những điều đó. Hãy nỗ lực đối diện và vượt qua tất cả. Nhưng đừng tự lừa dối bản thân, nỗi sợ hãi rất cứng đầu và chúng có thể quay lại đấy.

10. Học cách sống với ít vật chất hơn

Khi đã quá giới hạn và giỏ đã nặng thì bạn sẽ phải học cách tạm biệt một số thứ.

Ban đầu, biết điều này có thể khso khăn nhưng sau một thời gian nó trở thành thói quen dễ chịu. Tập mang theo ít hành lý dễ dàng hơn là cố vác theo đống thứ vô dụng bên mình. Ít đồ đạc thì ít phiền toái hơn.

11. Học cách coi chừng đồ đạc của mình

Chắc chắn là càng ít càng tốt khi đi du lịch, nhưng vẫn cần những thứ thiết yếu như tiền, điện thoại, giấy tờ tùy thân... Đây là tài sản cá nhân mà bất cứ ai cũng cần.

Thế nhưng sẽ có người tìm cách ăn cắp đồ của bạn. Thế nên hãy cảnh giác và giữ an toàn cho đồ của mình mọi lúc mọi nơi. Hãy chọn người bạn tin tưởng, quan sát xung quanh khi ở giữa đám đông.

Lời khuyên dành cho bạn là hãy làm như những người bản xứ, bởi họ biết điều gì là tốt nhất.

12. Học cách kết bạn

Đúng vậy, bạn sẽ xây dựng những mới quan hệ mới trên hành trình của mình, cho dù bạn là người rụt rè.

Đâu cần nhiều, chỉ cần một nụ cười thân thiện, một bàn tay giúp đỡ, hoặc một nỗi sợ chung kéo con người ta lại gần nhau hơn nỗi sợ hãi.

13. Học cách yêu người bạn đồng hành của mình

Sẽ có những buổi tối bạn ngồi một mình trên giường và khóc, sẽ có những buổi chiều bạn đứng một mình trên biển và ngắm hoàng hôn, sẽ có những ngày bạn ăn một mình và không có ai để nói chuyện.

Thế nhưng chuyện đó chẳng là gì cả, bạn học được cách yêu người bạn đồng hành của mình.

Bạn trải qua những khoảnh khắc một mình nhưng bạn vẫn được bình an. Bạn học được cách trân trọng những người lạ đi cùng. Bạn học cách tận hưởng thiên nhiên mỹ lệ. Bạn cười vì được sống theo cách của riêng mình.

Bạn biết điều này: dù có ở đâu thì bạn vẫn luôn có chính mình làm bạn đồng hành. Chính những khi một mình chúng ta mới học được cách yêu bản thân mình.

Theo tindich.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Anh ổn mà, ở nơi đó sống thật vui em nhé

Anh ổn mà, ở nơi đó sống thật vui em nhé

Em à, bao yêu thương của em, tình yêu của anh, cả những hi vọng của chúng ta anh sẽ thay em làm tất cả. Màu nắng hôm nay đẹp lắm rạng rỡ như nụ cười của em. Anh ổn mà. Em ở nơi đấy nhất định phải sống thật vui em nhé. Anh cũng sẽ như thế, luôn cả phần của em.

3 tướng bàn tay độc lạ cực hiếm, ai có được cả đời tiêu không hết tiền

3 tướng bàn tay độc lạ cực hiếm, ai có được cả đời tiêu không hết tiền

Nếu bạn sở hữu tướng bàn tay dưới đây thì sẽ vô cùng hạnh phúc, giàu có hơn người.

Tháng bảy oi ả nhưng ngọt ngào, thoáng qua thôi nhưng gợi nhiều nỗi nhớ

Tháng bảy oi ả nhưng ngọt ngào, thoáng qua thôi nhưng gợi nhiều nỗi nhớ

Tháng bảy oi ả nhưng ngọt ngào, thoáng qua thôi nhưng gợi nhiều nỗi nhớ. Nhịp thở của mùa làm rung từng phím cảm xúc tận sâu trong đáy lòng để ta biết yêu cuộc đời nhiều hơn nữa.

Em mệt rồi, mình buông tay thôi anh

Em mệt rồi, mình buông tay thôi anh

Em mệt rồi không cố nữa đâu anh Yêu thương mong manh chỉ riêng mình giữ lấy Cứ ngỡ cho đi nhiều đến vậy Sẽ được nhận về cũng ngần ấy quan tâm.

Thời cấp ba lưu luyến

Thời cấp ba lưu luyến

Nắng khẽ vàng trên bức tường dĩ vãng Ve gọi hè cứ xao lãng từng cơn Trách thời gian, ta không thể giận hờn

Về quê em đất Mũi

Về quê em đất Mũi

Em đưa anh về đất Mũi Cà Mau Miền Tây nắng soi dòng sông lấp lánh

Phụ nữ sở hữu những tướng tai 'kim cương' này cuộc sống giàu có

Phụ nữ sở hữu những tướng tai 'kim cương' này cuộc sống giàu có

Tướng tai “kim cương” phụ nữ nếu sở hữu được thì cuộc sống giàu có, sống trong nhung lụa

Làm sao khi chẳng thể quên được người cũ?

Làm sao khi chẳng thể quên được người cũ?

Bạn đang tương tư cái cảm giác hạnh phúc trong tình yêu với một ai đó, người mà làm cho bạn có cảm xúc chứ không nhất thiết phải là người yêu cũ. Bạn cũng nhớ cái cảm giác được tin tưởng một người, người sẽ luôn ở bên cạnh bạn cho dù cả thế giới có quay lưng với bạn.

'An gia thiên hạ' – những bài học vô cùng đắt giá

'An gia thiên hạ' – những bài học vô cùng đắt giá

Có thể nói rằng “An gia thiên hạ” là bộ phim truyền hình được vô cùng yêu thích của Tôn Lệ và bạn diễn ăn ý La Tấn. Xem bộ phim này những ai đang theo nghề môi giới và dịch vụ sẽ học được rất nhiều bài học hay để áp dụng cho chính công việc của mình.

'Challenge Accepted' - Tôi chấp nhận thách thức!

'Challenge Accepted' - Tôi chấp nhận thách thức!

Thử thách chưa bao giờ là điều đáng để lên án khi nó khiến bạn mạnh mẽ và cứng cáp như “vàng thử qua lửa”, hãy tiếp tục chinh phục cảm giác chiến thắng khi bạn tự thân vượt qua hết thử thách này đến thử thách khác mà bản thân đã đặt ra.

back to top