Vịt con xấu xí và mụ phù thủy
2016-01-19 01:00
Tác giả:
Năm tôi 6 tuổi, tình cảm của tôi với chị rất mơ hồ. Có lẽ còn nhỏ nên tôi chỉ có những mảng ký ức rời rạc, chắp ghép để hình dung về người chị của tôi lúc đó. Chị hơn tôi 6 tuổi, chị chững chạc và khéo léo. Chị làm việc nhà và những đứa em chúng tôi sẽ là những “chú lùn” giúp việc. Nhưng rất kỳ lạ, mỗi lần nghĩ lại những kỷ niệm đó tôi lại thấy có gì đó ngọt ngào, chút cảm xúc dâng trào.
Năm tôi 8 tuổi, tôi bắt đầu ghét chị. Cái ghét của trẻ con, ai cho mình cái gì thì mình thích, mắng mình thì mình ghét. Chị rất hay “bắt nạt” tôi, cái gì cũng không ủng hộ tôi, phải để mẹ với anh trai ra mặt chị mới thôi. Tôi luôn gọi thầm chị tôi là mụ phù thủy. Phù thủy thì không tốt đâu.
Năm tôi 11 tuổi. Tôi ghét chị vì chị xúc phạm tôi. Bây giờ tôi cũng không nhớ tại sao chị xúc phạm tôi nữa, chị bảo tôi chẳng được tích sự gì cả. Tôi buồn, bởi tôi nghĩ chị nói đúng và buồn hơn là đó là do người chị của tôi nói ra. Cái câu nói đó ám ảnh tôi rất lâu, rất lâu, có lẽ là đến tận lúc tôi lên đại học. Đến bây giờ tôi vẫn nhớ câu nói đó, chỉ là cảm xúc đã khác đi rồi.

Tôi từng hỏi mẹ tôi, có phải con không phải là con mẹ không, tại sao chị em trong nhà lại khác biệt nhau như thế. Tôi nghĩ mình là chú vịt con xấu xí, lạc lõng trong mối quan hệ gia đình và xã hội phức tạp.
Năm tôi 18 tuổi, tôi không còn ghét chị nữa. Tôi đỗ đại học, là đại học nổi danh ở Hà Nội, điều này làm tôi tự hào biết bao nhiêu. Có lẽ có một chút nhỏ nhen, tôi so sánh điều này với những gì chị tôi đạt được. Tôi hơn, bởi lẽ chị trượt đại học năm đầu và thi lại vào một trường đại học ở quê. Lúc đó tôi chưa nhận ra tôi đang luôn muốn so sánh mình với chị, muốn vượt bậc với chị. Tôi vẫn chưa thoát khỏi cái bóng của chị.
Lên đại học, chị tôi ra Hà Nội tìm việc và ở cùng tôi. Cái cảm giác nhớ nhà của đứa sinh viên năm nhất không quá mãnh liệt bởi tôi có người thân bên cạnh. Chị chăm sóc tôi, trang trải một phần cuộc sống sinh viên thiếu thốn. Rồi chị tôi gặp được người đặc biệt của cuộc đời chị, tôi cũng vui thay cho chị tôi, bởi người đặc biệt ấy – bây giờ đã là chồng chị là một người hiền lành, yêu thương chị tôi. Lúc còn nhỏ, tôi và anh trai luôn đùa với chị là cẩn thận không khéo sau này lấy phải thằng khùng, nó đánh cho nát mông thì khổ.

Những cảm xúc yêu ghét thời bé thơ về chị tôi bây giờ chỉ như một câu chuyện, thi thoảng tôi lục lại ký ức và suy tư. Tôi dần quen với kiểu nói chuyện “không tim không phổi” của chị, nhưng lại hay lo lắng cho người thân. Có đợt, lúc chị tôi còn làm việc ở bến xe Mỹ Đình, tôi tới chơi. Tôi có đeo một đôi hoa tai lấp lánh, chị bảo mi đừng đeo mấy cái thứ đấy, chưng diện lắm ở Hà Nội không an toàn đâu. Trán tôi lúc đó chắc có vài ba vạch đen. Phải bảo là tôi bó tay với suy nghĩ của chị luôn, nhưng len lỏi trong tôi là một chút ấm áp, nhẹ nhàng, nhẹ nhàng chảy vào tim tôi. Hay những lần đang yên đang ổn, chị nghe được tin bắt cóc con gái nhà lành thế là gọi điện dặn dò phải cẩn thận này nọ, tôi cứ bảo chị như bà cụ non ấy, suốt ngày lo lắng linh tinh.
Thời gian qua đi nhanh, chị tôi đã sinh được bé trai đầu lòng kháu khỉnh, tôi cũng bước vào năm cuối đại học và chuẩn bị thực tập rồi ra trường. Con người lớn lên và suy nghĩ cũng khác đi, tôi không còn cho rằng mình là cái bóng của chị, tôi có cá tính riêng của mình, có những ước mơ và hoài bão riêng. Vịt con xấu xí đã trưởng thành rồi và mụ phù thủy cũng đâu phải lúc nào cũng xấu xa đâu. Chị ơi, em yêu chị nhiều lắm.
© Bee – blogradio.vn
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Khói bếp quê bà
Có những buổi chiều, chỉ cần nhìn thấy làn khói bếp bay lên từ mái nhà quê, tim ta lại chùng xuống bởi bao ký ức tuổi thơ bỗng ùa về. Mùi khói rơm, tiếng gà cục tác, dáng người bà lom khom bên bếp lửa, tất cả trở thành miền thương nhớ không thể nào quên.
Thanh xuân như những đoá hồng đỏ
Những lời tôi muốn nói không thể nói là điều tôi luyến tiếc nhất trong của đời này. Em yêu anh là lời cuối cùng tôi cho anh biết vì rất lâu anh đã là người nhà đối với tôi. Tôi chỉ mong kiếp sau anh có thể tìm được người tốt hơn tôi, thấu hiểu anh hơn tôi, không nhõng nhẽo, mè nheo như tôi. Anh là người thật sự tốt không lo khó khăn luôn luôn chỉ biết nghĩ cho tôi.
Chỉ có cơm mẹ nấu là miễn phí
Trên đời này, chỉ có những bữa cơm mẹ nấu là miễn phí. Những bữa ăn còn lại, ta phải tự mình đánh đổi bằng mồ hôi, nước mắt và cả những tháng ngày bươn chải. Khi còn trong vòng tay mẹ, ta vô tư ngồi bên mâm cơm, được mẹ gắp cho miếng ngon nhất, nhường phần đủ đầy hơn. Sự che chở ấy quen thuộc đến mức ta tưởng là điều hiển nhiên, mà quên rằng phía sau mỗi bữa cơm giản dị là biết bao nỗi nhọc nhằn mẹ đã âm thầm gánh mang.
Hóa ra yêu đơn phương là thế
Cuộc sống này nó vốn đơn giản hay phức tạp đều do cách nghĩ của mỗi người. Nếu bạn cảm thấy bằng lòng với cuộc sống hiện tại thì mọi thứ với bạn không là vấn đề gì cả dù không được đầy đủ như người khác. Nhưng nếu bạn cảm thấy không thể đặt lòng tin với bất cứ ai thì bạn luôn phải đề phòng chẳng dám mở lòng với bất cứ ai và bạn sẽ luôn sống cô độc một mình trong cuộc đời này. Hãy mở lòng và trao yêu thương khi còn có thể biết đâu đến một lúc nào đó bạn sẽ tìm thấy tình yêu thật sự dành cho bạn.
5 kiểu người tuyệt đối đừng kết giao nơi công sở nếu muốn tăng lương, sếp quý
Công sở là nơi để làm việc, không phải là nơi để kết giao bừa bãi. Chọn bạn mà chơi ở chỗ làm đôi khi còn quan trọng hơn cả năng lực thực sự của chính bạn.
Nơi đây có bình yên (Phần 1)
Có những mối duyên không bắt đầu bằng một lời hứa hẹn rõ ràng, mà lớn lên lặng lẽ giữa những năm tháng người ta còn quá trẻ để hiểu thế nào là giữ lấy một ai đó bên mình. Chúng tôi đã từng đi ngang qua nhau nhiều lần hơn là bước cạnh nhau, đã có những quãng thời gian tưởng như chỉ cần một chút im lặng nữa thôi là mọi thứ sẽ trôi tuột về hai phía khác biệt của cuộc đời.
Ngày trở lại
Ngày trở lại, tim bồi hồi rung nhẹ Cổng trường xưa vẫn nghiêng nắng dịu dàng Bạn cũ đó, mắt cười rưng màu nhớ Dáng thân quen như thoáng giấc mộng vàng.
Đoá hồng mong manh (Phần cuối)
Mỗi chúng ta đều từng đứng trước một ngã rẽ, nơi trái tim và lý trí không còn song hành. Câu chuyện này không kể về sự hy sinh, cũng không cố làm ai phải rơi nước mắt. Nó chỉ mong bạn đọc xong có thể thở chậm lại một chút, để tin rằng dù quá khứ thế nào, tương lai vẫn luôn nằm trong tay mình.
Người mang chiếc ô
Đây là câu chuyện về Hoài An, cô gái luôn rực rỡ, nhiệt tình và dường như lúc nào cũng mang theo năng lượng để sưởi ấm cả tập thể. Từ những ngày đầu ở Hội Sinh viên, những kỷ niệm thao trường, cho đến những góc rất đời phía sau sân khấu, Hoài An hiện lên vừa đáng yêu, vừa mạnh mẽ, vừa mong manh. Ít ai biết rằng đằng sau hình ảnh một “cục pin dự phòng” cho cả thế giới lại là một cô gái từng đi qua những tổn thương của tuổi nhỏ. Có lẽ vì vậy mà Hoài An luôn chọn cách trở thành người che mưa cho mọi người sẵn sàng đưa chiếc ô của mình cho người khác, dù bản thân phải đứng dưới mưa. Một câu chuyện nhỏ về thanh xuân, tình bạn, và về những con người luôn âm thầm mang chiếc ô của mình đi khắp thế giới.
Anh đã quên lời hứa ngày xưa ấy
Trong tình yêu của hai người, nếu một người này yêu nhiều hơn và sẵn sàng hi sinh quá nhiều vì người kia thì chắc chắc người đó sẽ luôn là người chịu nhiều tổn thương nhất. Nếu đã yêu nhau thật lòng thì hãy làm những gì tốt nhất cho nhau có thể và đừng làm tổn thương nhau. Bởi gặp nhau và yêu nhau ở kiếp này thì đã là duyên nợ từ kiếp trước rồi.



