Ước muốn nhỏ nhoi
2023-05-07 01:30
Tác giả:
blogradio.vn - Mỗi ngày trôi qua đối với tôi thật sự rất mệt mỏi, khi bắt đầu một ngày mới tôi lại tự an ủi chính mình rằng phải cố gắng từng ngày vươn mình lên để sớm đạt được những gì mình mong muốn và cả sự kì vọng to lớn của gia đình
***
Ôi những ngày tuổi thơ ấy, những ngày vô lo vô nghĩ ấy vậy mà đã trôi qua rồi, đã nhường chỗ lại cho những âu lo muộn phiền của tuổi đôi mươi, cái tuổi chơi vơi, bấp bênh vô định ấy làm tôi mệt mỏi.
.jpg)
Tôi không biết bám víu vào đâu để có thể giảm nhẹ những mệt mỏi trong tôi. Nhìn xung quanh bạn bè đều đang tiến gần đến ước mơ, sống vui vẻ, còn đối với tôi ước mơ trong tôi chỉ còn là hư vô. Sự mệt mỏi cả về thể xác lẫn tinh thần khiến tôi nhụt chí, muốn từ bỏ tất cả để nằm yên mãi mãi, nhưng cuộc sống không cho phép tôi được từ bỏ. Bởi vì nếu chọn cách từ bỏ có nghĩa là mọi cố gắng bấy lâu nay đều trở nên công cốc, bao nhiêu kì vọng và ước mơ của ba mẹ tôi đã đổ dồn hết vào bản thân tôi trở nên vô nghĩa. Chính vì lý do ấy tôi phải sống trong bao nhiêu áp lực, gồng gánh trên vai niềm kì vọng của cả nhà mà trong khi khả năng của bản thân tôi không thể chạm đến những kì vọng quá cao ấy. Mỗi ngày trôi qua đối với tôi thật sự rất mệt mỏi, khi bắt đầu một ngày mới tôi lại tự an ủi chính mình rằng phải cố gắng từng ngày vươn mình lên để sớm đạt được những gì mình mong muốn và cả sự kì vọng to lớn của gia đình, cũng giống như những bông hoa vươn lên tìm những tia nắng len lỏi của mặt trời giữa bạt ngàn bóng râm vây quanh nó, cố gắng không ngừng nghỉ từng ngày.
Nhưng cũng có đôi lúc tôi vẫn muốn quay lại cái thời thơ ấu, cái thời tuy còn cực khổ nhưng vẫn vui tươi vẫn hạnh phúc, không cần lo nghĩ về tương lai hay tranh giành mọi thứ giữa xã hội bồn bề đầy lo toan. Một cuộc sống bình dị mà chỉ cần thức dậy đã nhìn thấy ba mẹ đang ở gần bên, đi học rồi về nhà được vui chơi cùng lũ bạn, không cần quá cao sang hay quá giàu có, chỉ mong như vậy là đủ. Ở cái độ tuổi trẻ con ấy tôi đã mong rằng mình mau lớn lên để có thể đi làm kiếm tiền, tự do làm những điều mình mong muốn. Nhưng sự thật của cuộc đời sẽ vả vào mặt tôi. Khi bạn đến cái độ tuổi trưởng thành thì suy nghĩ ấy sẽ vô nghĩa, sự thật như một gáo nước lạnh tạt thẳng vào mặt tôi để tôi có thể tỉnh hơn nhận ra rằng những đồng tiền ấy khó kiếm đến nhường nào. Ngoài sự thật ấy thì cái giá của sự trưởng thành nó rất đắt, trưởng thành đồng nghĩa với việc những ngày tháng vô âu vô lo đã lùi lại và nhường chỗ cho mọi suy nghĩ của người trưởng thành, có mọi chuyện cần phải lo toan hơn, phải chấp nhận sự già đi nhanh chóng của cha mẹ mà bạn chưa bao giờ nghĩ đến việc đó. Và cả việc cuộc sống - xã hội sẽ vùi dập tôi, cho tôi nếm mùi của sự thất bại hết lần này đến lần khác, cố gắng bám víu vào một hạnh phúc nhỏ nhỏi của quá khứ để đứng dậy dù cho có khó khăn, mệt mỏi.

Chính lẽ đó tôi phải cố gắng không ngừng nghỉ, nếu như không cố gắng thì không có tiền, một khi người thân trong gia đình đổ bệnh ngã xuống thì không có tiền coi như phải chấp nhận cái chết. Tiền không mua được hạnh phúc nhưng tất cả mọi thứ đều mua bằng tiền, sức khỏe cũng không ngoại lệ. Khi còn nhỏ ta luôn nghĩ rằng cuộc sống - xã hội này đẹp biết bao, đẹp như một bức tranh vậy. Nhưng khi trưởng thành thì ta sẽ nhìn ra được các mặt trái của xã hội mà bấy lâu nay ta được che chắn dưới sự bao bọc của cha mẹ, tự mình bước đi và nếm tất cả những trái đắng của cuộc đời mà ta chưa bao giờ nhìn thấy.
Nếu như được quay lại tôi sẽ chọn không bao giờ trưởng thành nữa, muốn được mãi mãi là đứa con nhỏ bé trong lòng cha mẹ, không cần bận tâm, lo toan những bộn bề ngoài xã hội tấp nập kia. Tôi thật ích kỉ nhỉ… nếu tôi nghĩ như vậy thì mọi phiền lo đều đổ dồn trên cha mẹ, người mà cả đời đã cực khổ lại chưa được nghỉ ngơi. Bởi vậy tôi thấy cha mẹ thật vĩ đại, làm sao họ cũng có nhiều lo toan, khổ cực nhưng họ vẫn che chở bao bọc cho những đứa con có một tuổi thơ hạnh phúc vô lo vô nghĩ. Nhưng nếu được quay lại dù một chút ít tôi cũng muốn được trở về những ngày xưa kia, những ngày mà nụ cười vô tư và hồn nhiên vẫn chưa biến mất, những ngày rong chơi cùng bạn bè, ở cùng với ba mẹ thật lâu để tinh thần trong tôi được sống lại rồi tôi sẽ quay về với hiện thực để tiếp tục cuộc hành trình của bản thân mình. Dù cho đó chỉ là một hạnh phúc nhỏ nhoi.
“Sự thay đổi của cuộc sống là điều không thể tránh khỏi – Việc của chúng ta đơn giản là lựa chọn cách để vượt qua mà thôi.”
© Tác giả ẩn danh - blogradio.vn
Mời xem thêm chương trình:
Trưởng thành rồi mới thấy cuộc đời chẳng bình yên như khi ở bên cạnh ba mẹ | Family Radio
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Giữa cơn say và vết thương cũ
Họ từng yêu nhau tha thiết, nhưng vì một lần tổn thương mà lạc mất nhau giữa những năm tháng tuổi trẻ. Bốn năm xa cách, tưởng chừng tình cảm đã ngủ yên, thế nhưng chỉ một ánh mắt, một cái chạm, tất cả ký ức lại ùa về. Giữa ngập ngừng và khát khao, họ đã chọn dũng cảm thêm một lần: “Mình bắt đầu lại từ đầu nhé?”.
Hoá ra, chỉ mình tôi gọi đó là thương
Ngày mà bạn chấp nhận để một ai đó bước vào cuộc sống của mình chính là ngày bạn bắt đầu một ván cược lớn với định mệnh. Nếu thắng cược thì một đời náo nhiệt, nếu thua thì tự khắc vào lòng một vết thương sâu.
3 con giáp này sẽ kiếm tiền khủng nhất tháng 11 Âm lịch
Tháng 11 Âm lịch gõ cửa, trời đất sắp xếp lại vận may. Nếu bạn thuộc 1 trong 3 con giáp này, xin chúc mừng, đây chính là lúc "nhà nghèo vượt khó", tiền bạc tự tìm đến.
Vết thương mùa lũ
Trong ký ức non nớt của tôi khi ấy, hình ảnh anh Tư với khuôn mặt rám nắng, hàm râu quai nón rậm rạp và đôi mắt kiên định giữa dòng nước cuồn cuộn vẫn còn in sâu không phai. Anh ra đi trong buổi chiều mưa xám năm ấy, để lại một khoảng trống lớn trong lòng những người ở lại và trong ký ức tuổi thơ của tôi, đó là lần đầu tiên tôi hiểu thế nào là cái chết vì lòng dũng cảm.
Sau chia tay
Nếu tình yêu đo bằng lời hứa, bằng câu nói chân thật thì chúng ta đều là những kẻ nói dối. Những lời có cánh thường chỉ bay được trên bầu trời, trở lại mặt đất hoá hư không.
Cứ động tới 6 điều này là người EQ thấp tự ái
Những người EQ thấp có đặc điểm chung là dễ bị tổn thương bởi các vấn đề liên quan đến giá trị bản thân.
Cánh cửa khác của cuộc đời
Tôi sống và học nghề trong nhà cô được ba năm thì tôi đã thạo nhưng cô nói tôi cần ở lại học thêm và làm thêm cho thật chắc chắn, đó là thời gian tôi đã cân bằng lại được những cảm xúc của mình, cú sốc quá lớn kia của gia đình tôi tưởng như đã làm tôi sụp đổ và ước mơ cũng hóa xa vời, nhưng bây giờ tôi đã hiểu, tôi đã chấp nhận được thực tế cuộc sống là như vậy, khi mình không thể thực hiện được ước mơ thì hãy bước theo một con đường khác, vì ở đó luôn có một cánh cửa khác đang chờ đợi mình bước vào và dũng cảm sống tiếp.
Năm tháng ấy và chúng ta
Giọng nói trầm ấm, điệu bộ quan tâm, ánh mắt dịu dàng lo lắng cô cảm thấy vừa thân quen lại xa lạ vô cùng cô không biết là mình đang bị ảo giác hay đây là sự thật, những ký ức vụt qua trong đầu tất cả như một thước phim cuốn lấy cô, càng siết càng chặt, càng giãy dụa càng bị cuốn vào.
Sống chậm mà chất: Những con giáp lười xã giao nhưng ai thân được đều quý
Với những con giáp lười xã giao dưới đây, việc giữ cho mình một "vòng tròn nhỏ" lại là lựa chọn giúp họ bình yên và sống đúng với bản thân.
Định mệnh của em
"Tình yêu chân chính không phải là sự chiếm hữu mù quáng hay những toan tính vật chất, mà là sự hy sinh, thấu hiểu và cùng nhau đi qua giông bão. Những sóng gió cuộc đời chỉ là phép thử để ta nhận ra ai mới là người sẵn sàng cầm ô che mưa cho mình. Hãy cứ sống thiện lương và chân thành, rồi nắng ấm sẽ đến, dù là giữa trời Âu lạnh giá hay ở bất cứ nơi đâu trên thế giới này."






