Phát thanh xúc cảm của bạn !

Ước muốn nhỏ nhoi

2023-05-07 01:30

Tác giả:


blogradio.vn - Mỗi ngày trôi qua đối với tôi thật sự rất mệt mỏi, khi bắt đầu một ngày mới tôi lại tự an ủi chính mình rằng phải cố gắng từng ngày vươn mình lên để sớm đạt được những gì mình mong muốn và cả sự kì vọng to lớn của gia đình

***

Ôi những ngày tuổi thơ ấy, những ngày vô lo vô nghĩ ấy vậy mà đã trôi qua rồi, đã nhường chỗ lại cho những âu lo muộn phiền của tuổi đôi mươi, cái tuổi chơi vơi, bấp bênh vô định ấy làm tôi mệt mỏi.

Tôi không biết bám víu vào đâu để có thể giảm nhẹ những mệt mỏi trong tôi. Nhìn xung quanh bạn bè đều đang tiến gần đến ước mơ, sống vui vẻ, còn đối với tôi ước mơ trong tôi chỉ còn là hư vô. Sự mệt mỏi cả về thể xác lẫn tinh thần khiến tôi nhụt chí, muốn từ bỏ tất cả để nằm yên mãi mãi, nhưng cuộc sống không cho phép tôi được từ bỏ. Bởi vì nếu chọn cách từ bỏ có nghĩa là mọi cố gắng bấy lâu nay đều trở nên công cốc, bao nhiêu kì vọng và ước mơ của ba mẹ tôi đã đổ dồn hết vào bản thân tôi trở nên vô nghĩa. Chính vì lý do ấy tôi phải sống trong bao nhiêu áp lực, gồng gánh trên vai niềm kì vọng của cả nhà mà trong khi khả năng của bản thân tôi không thể chạm đến những kì vọng quá cao ấy. Mỗi ngày trôi qua đối với tôi thật sự rất mệt mỏi, khi bắt đầu một ngày mới tôi lại tự an ủi chính mình rằng phải cố gắng từng ngày vươn mình lên để sớm đạt được những gì mình mong muốn và cả sự kì vọng to lớn của gia đình, cũng giống như những bông hoa vươn lên tìm những tia nắng len lỏi của mặt trời giữa bạt ngàn bóng râm vây quanh nó, cố gắng không ngừng nghỉ từng ngày.

Nhưng cũng có đôi lúc tôi vẫn muốn quay lại cái thời thơ ấu, cái thời tuy còn cực khổ nhưng vẫn vui tươi vẫn hạnh phúc, không cần lo nghĩ về tương lai hay tranh giành mọi thứ giữa xã hội bồn bề đầy lo toan. Một cuộc sống bình dị mà chỉ cần thức dậy đã nhìn thấy ba mẹ đang ở gần bên, đi học rồi về nhà được vui chơi cùng lũ bạn, không cần quá cao sang hay quá giàu có, chỉ mong như vậy là đủ. Ở cái độ tuổi trẻ con ấy tôi đã mong rằng mình mau lớn lên để có thể đi làm kiếm tiền, tự do làm những điều mình mong muốn. Nhưng sự thật của cuộc đời sẽ vả vào mặt tôi. Khi bạn đến cái độ tuổi trưởng thành thì suy nghĩ ấy sẽ vô nghĩa, sự thật như một gáo nước lạnh tạt thẳng vào mặt tôi để tôi có thể tỉnh hơn nhận ra rằng những đồng tiền ấy khó kiếm đến nhường nào. Ngoài sự thật ấy thì cái giá của sự trưởng thành nó rất đắt, trưởng thành đồng nghĩa với việc những ngày tháng vô âu vô lo đã lùi lại và nhường chỗ cho mọi suy nghĩ của người trưởng thành, có mọi chuyện cần phải lo toan hơn, phải chấp nhận sự già đi nhanh chóng của cha mẹ mà bạn chưa bao giờ nghĩ đến việc đó. Và cả việc cuộc sống - xã hội sẽ vùi dập tôi, cho tôi nếm mùi của sự thất bại hết lần này đến lần khác, cố gắng bám víu vào một hạnh phúc nhỏ nhỏi của quá khứ để đứng dậy dù cho có khó khăn, mệt mỏi.

Chính lẽ đó tôi phải cố gắng không ngừng nghỉ, nếu như không cố gắng thì không có tiền, một khi người thân trong gia đình đổ bệnh ngã xuống thì không có tiền coi như phải chấp nhận cái chết. Tiền không mua được hạnh phúc nhưng tất cả mọi thứ đều mua bằng tiền, sức khỏe cũng không ngoại lệ. Khi còn nhỏ ta luôn nghĩ rằng cuộc sống - xã hội này đẹp biết bao, đẹp như một bức tranh vậy. Nhưng khi trưởng thành thì ta sẽ nhìn ra được các mặt trái của xã hội mà bấy lâu nay ta được che chắn dưới sự bao bọc của cha mẹ, tự mình bước đi và nếm tất cả những trái đắng của cuộc đời mà ta chưa bao giờ nhìn thấy.

Nếu như được quay lại tôi sẽ chọn không bao giờ trưởng thành nữa, muốn được mãi mãi là đứa con nhỏ bé trong lòng cha mẹ, không cần bận tâm, lo toan những bộn bề ngoài xã hội tấp nập kia. Tôi thật ích kỉ nhỉ… nếu tôi nghĩ như vậy thì mọi phiền lo đều đổ dồn trên cha mẹ, người mà cả đời đã cực khổ lại chưa được nghỉ ngơi. Bởi vậy tôi thấy cha mẹ thật vĩ đại, làm sao họ cũng có nhiều lo toan, khổ cực nhưng họ vẫn che chở bao bọc cho những đứa con có một tuổi thơ hạnh phúc vô lo vô nghĩ. Nhưng nếu được quay lại dù một chút ít tôi cũng muốn được trở về những ngày xưa kia, những ngày mà nụ cười vô tư và hồn nhiên vẫn chưa biến mất, những ngày rong chơi cùng bạn bè, ở cùng với ba mẹ thật lâu để tinh thần trong tôi được sống lại rồi tôi sẽ quay về với hiện thực để tiếp tục cuộc hành trình của bản thân mình. Dù cho đó chỉ là một hạnh phúc nhỏ nhoi.

“Sự thay đổi của cuộc sống là điều không thể tránh khỏi – Việc của chúng ta đơn giản là lựa chọn cách để vượt qua mà thôi.”

© Tác giả ẩn danh - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Trưởng thành rồi mới thấy cuộc đời chẳng bình yên như khi ở bên cạnh ba mẹ | Family Radio

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Kí ức xưa

Kí ức xưa

Yêu nhau bằng lời nói Mến nhau qua nụ cười Đôi bàn tay nắm chặt Hạnh phúc chợt vút qua

Những đứa trẻ bất hạnh

Những đứa trẻ bất hạnh

Chúng luôn bị so sánh như một loại sản phẩm, sản phẩm nào tốt thì được ưa thích còn sản phẩm nào xấu sẽ luôn bị loại bỏ. Thế nên có những đứa trẻ đã bị ám ảnh và cố biến mình thành một đứa trẻ ngoan, ép bản thân phải làm được những gì mà cha mẹ mong muốn.

Phép màu của hướng dương

Phép màu của hướng dương

Phép màu của Dương cho tôi biết chỉ cần có niềm tin và nghị lực sống, con người ta có thể mạnh mẽ đến phi thường trước cuộc đời rộng lớn. Chỉ tiếc là phép màu này không trọn vẹn…

Nắng mùa hè

Nắng mùa hè

Ôi! Cái nắng mùa hè ấy Vẫn cứ nhớ mãi miết thôi, Dẫu biết nóng như lửa đốt Nhưng dần rồi cũng quen thôi.

Không ai tin em là kẻ hay buồn

Không ai tin em là kẻ hay buồn

Cái hình ảnh vui vẻ, tích cực ấy đã đi theo cô quá lâu rồi, khiến cho cô nhầm tưởng đó chính là mình. Mây rất sợ bản thân khóc lóc, buồn bã và yếu đuối. Nói đúng hơn là cô đang sợ mình làm mọi người thất vọng và hụt hẫng.

Đêm ơi có hẹn

Đêm ơi có hẹn

Tôi thấy nhớ, tôi thấy thương, tôi thấy yêu đêm đến lạ lùng, có lẽ chính là đêm đã luôn cho tôi những cảm xúc lúc thật mãnh liệt lúc thật chứa chan và cứ mỗi đêm cứ mỗi nhiều mỗi đầy lên mãi.

Bố, mẹ ơi! Con xin lỗi...

Bố, mẹ ơi! Con xin lỗi...

“Bố mẹ làm khổ con gái của bố mẹ quá rồi, bố mẹ xin lỗi con gái nhé. Sau này nếu có nhiều hơn, bố nhất định sẽ cho con nhiều hơn, bố hứa.” Nghe câu đấy của bố xong, lòng con như nặng trĩu

Trở lại tuổi thơ - Ước mơ xa vời của kẻ trưởng thành

Trở lại tuổi thơ - Ước mơ xa vời của kẻ trưởng thành

Giữa bộn bề lo toan của cuộc sống trưởng thành, khi đã nếm trải bao thăng trầm, hỉ nộ ái ố, ta bỗng chạnh lòng nhớ về những tháng ngày thơ ấu hồn nhiên, vô tư bên vòng tay yêu thương của bố mẹ.

Chuyện tình ngày ấy

Chuyện tình ngày ấy

Có nắng trong hồn hoa bướm say Có kẻ trầm tư và bay bổng Có kẻ vô tư và thơ mộng Có kẻ say mê chốn nhân tình

Ngày đông

Ngày đông

“Có phải em không xứng đáng nhận được hạnh phúc không chị? Không xứng đáng được yêu thương, được bảo vệ, em chỉ là một người đi lang bạt ở nhờ nhà người khác. Người thương em nhất đã đi rồi, bây giờ, em không có nhà nữa rồi!”

back to top