Phát thanh xúc cảm của bạn !

Thương em

2024-02-27 08:00

Tác giả: Xí nhọ


Những ngày cận Tết đó, phố xá tấp nập, người và xe cộ ngược xuôi. Người xa quê mong ngóng từng ngày để kịp chuyến xe, chuyến tàu về quê. Những háo hức, những nhớ nhung của những con người xa xứ một lòng hướng về quê hương, đem theo những món quà nhỏ sau một năm lao động vất vả. Em trai nhỏ của tôi cũng mong được về quê nhưng lại không phải vì những lý do đó...

Em trở về trong vòng tay cha mẹ, trong yêu thương của làng xóm nhưng bằng một cách không thể đau xót hơn. Cuộc sống quả nhiên vô thường, tuổi 20 của em đã không thể trọn vẹn, còn bao ước mơ, hoài bão vẫn chưa thể thực hiện. Thương em...

Những ngày đông rét mướt mang theo mưa lạnh, gió rít từng cơn trên mái nhà, hôm nay bố mẹ không còn thấy em ngồi đó, kể những câu chuyện vui cho cả nhà. Em tôi thực sự không còn nữa.

Tuổi thơ em dữ dội, không êm ả. Cuộc sống nơi làng quê yên bình ngỡ êm đềm mà giông tố. Ngày còn bé, em bị bố đánh mắng lên bờ xuống ruộng. Bố em rượu chè, cờ bạc về nhà đuổi đánh mẹ con em. Mỗi lần đánh là tiếng khóc của em lại xé lòng. Có những lúc quá xót xa. Thằng bé bị bố đánh, còn bị dẫm cả trên bụng. Những lúc như vậy chỉ muốn ôm em vào lòng, chạy ra chống đỡ cho em.

thuongphatgiaoorgvn-1630

Tuổi thơ cơ cực là vậy, không có nổi một ngày bình yên, em vẫn lớn lên, vẫn hiếu thảo, vẫn ngoan ngoãn nghe lời. Có những đứa trẻ hiểu chuyện đến đau lòng như thế.

Em lớn lên vì hoàn cảnh khó khăn nên đăng ký đi xuất khẩu lao động. Rời xa quê hương, bạn bè, gia đình, thương mẹ, thương em gái, em quyết định ra đi, cũng để có một công việc có thể kiếm ra tiền và hơn cả để tách ra khỏi bố em, người gây ra quá nhiều tổn thương cho gia đình. Em đi mang theo ước mơ về cuộc sống tốt đẹp hơn. 3 năm trôi qua như một giấc mộng, 3 năm bao biến cố cuộc sống xảy ra, dịch covid hoành hành, may mắn thay em vẫn bình yên. Nhưng...ngày sắp hết hạn về thì bố mẹ em chia tay, những ngày tháng khổ cực, bị hành hạ cả thể xác lẫn tâm hồn đã khiến mẹ em phải đưa ra quyết định để giải thoát chính mình, và cũng để các con thoát khỏi những khổ đau. Có lẽ chẳng có ai phải chịu một lúc nhiều nỗi đau từ bé đến lớn như em vậy...

Em về trong vui mừng của cả nhà. Về nước chăm chỉ tìm việc làm để nuôi sống bản thân, phụ giúp gia đình, em giao hàng, em làm sale... Giữa những ngày đang háo hức học tiếng chuẩn bị cho một hành trình mới ở một đất nước mới thì em nhận được hung tin. Em mắc bệnh hiểm nghèo. Chắc em sốc lắm, bạn bè sốc, gia đình sốc... Ngày dài nằm viện đã ngăn cản lại ước mơ của em. Mỗi ngày trôi qua là mỗi ngày em thấy cuộc sống thật ngắn ngủi. Xa quê cũng mong có thể kiếm tiền để về xây dựng cuộc sống nhưng có lẽ cuộc đời chả công bằng đến thế. Để em - một đứa trẻ chịu hết bất hạnh này đến bất hạnh khác. 

Những ngày tháng điều trị em lục lại những kỷ niệm cũ với bạn bè, thầy cô, anh em, đồng nghiệp, gia đình, những người luôn dõi theo, giúp đỡ, động viên, hỗ trợ, yêu thương em. Em đã viết một bức thư thật dài cảm ơn tất cả mọi người. Em- một đứa trẻ nghị lực, ngoan ngoãn, hiếu thảo. Em- một đứa trẻ hiểu chuyện dù đau cỡ nào vẫn an ủi, động viên người khác. Em dù thế nào vẫn lạc quan bảo mọi người đừng lo lắng cho mình.

Hôm nay, sẽ không còn đau đớn, cũng chẳng có những tổn thương, sẽ không ai đánh em, mắng em nữa. Em sẽ sống một cuộc sống khác, ở một nơi khác, thực hiện những điều mà em muốn, nơi đó em sẽ sống thật hạnh phúc, có những người sẽ luôn yêu thương em.

Thương em thật nhiều...

© Xí Nhọ - blogradio.vn

 

Mời xem thêm chương trình:

 

Xí nhọ

hạnh phúc là gì trong mỗi chúng ta?

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Lời hứa tháng mười (Phần 2)

Lời hứa tháng mười (Phần 2)

Cuộc hẹn chụp ảnh này, Phong cảm thấy có chút mong chờ. Khi bạn được gặp người tạo ra thứ bạn thích, trong bạn đã tồn tại một sự ngưỡng mộ về tài năng con người đó. Phong nghĩ mình nên kết bạn với anh chàng thú vị này.

Yêu “Nhạt

Yêu “Nhạt" nhưng “Lành"

Mình cố gắng nói ít đi, làm nhiều hơn. Kết quả là cách mình trả lời cho câu hỏi “Có yêu không?" Bởi mấy ai chấm điểm quá trình, cái cuối cùng chúng ta quan tâm chẳng phải là đích đến tròn, méo, vuông vức ra sao đúng chứ?

Năm mới xinh tươi

Năm mới xinh tươi

Trong bao bước chân nhẹ êm trên những con đường vắng Năm mới vừa đi qua với giao thừa rộn rã

Hai đầu ngọn sóng

Hai đầu ngọn sóng

Bảo thấy gia đình em rất giống một bài hát mà em hay nghe là “Ở hai đầu nỗi nhớ”, nhưng Bảo lại muốn thêm vào là gia đình có đến ba đầu nỗi nhớ lận. Vì mẹ luôn trong bệnh viện và quay cuồng với những ca cấp cứu với những bệnh nhân còn ba ở ngoài tận khơi xa, chỉ có mỗi Bảo ở nhà và luôn ngồi vào bàn ăn một mình.

Mùa đông dang dở

Mùa đông dang dở

Em nhớ hoài mùa đông năm ấy Mùa đông có anh một mùa đông có anh Em nhớ hoài mùa đông năm ấy Anh bên cạnh em và bên em suốt con đường

Lời ước hẹn

Lời ước hẹn

Anh có còn nhớ lời ước hẹn cùng em Lời ước hẹn năm xưa anh đã nói Lời ước hẹn trong một ngày đông cũ Khi cơn gió đông về cứ buốt lạnh tim em

Cho con cả bầu trời

Cho con cả bầu trời

Chị nói là mẹ sẽ cho con cả bầu trời này trong đó có vô vàn tình thương của mẹ gởi theo con, để ở một nơi thật xa con sẽ luôn có mẹ, luôn có tình thương của mẹ bên cạnh, và con sẽ được ấm áp được bình yên dù không có mẹ bên cạnh.

Ngày ta gặp nhau

Ngày ta gặp nhau

Anh có đếm những ngày xuân lặng lẽ Khi cả anh cả em đều cùng ngóng trông nhau Khi bao xuân qua ta cứ mãi đợi chờ Vì những niềm vui vẫn cứ còn dang dở

Nhân vật

Nhân vật "thức tỉnh" và thể loại bi kịch

Việc các tác giả xây dựng những nhân vật "thức tỉnh" có lẽ giúp người xem nhìn nhận khái quát về nhân vật sớm hơn, cũng tạo nhiều cảm xúc hơn khi xem, đọc kịch. Nhưng đồng thời cũng giúp bi kịch đi sâu hơn, khi những nhân vật đó đã hoàn thành "sứ mệnh" của mình.

Ngày toàn thắng

Ngày toàn thắng

Rồi một buổi sáng chị mở bừng mắt khi tiếng cô phát thanh viên trên đài liên tiếp đưa tin về những cuộc rút quân của giặc Mỹ, chị Nhành thấy vui như mở cờ trong bụng. Chị cứ ôm chặt con vào lòng và gọi tên anh, nhưng chị không thể biết được ngày nào là chính xác anh quay về bên chị.

back to top