Phát thanh xúc cảm của bạn !

Ngày cuối năm

2022-03-06 01:05

Tác giả:


blogradio.vn - Nhớ ngày cuối năm học đại học nơi đất khách quê người, bận việc làm thêm nên về nhà muộn, mẹ kẹp riêng những tờ lịch cũ đếm từng ngày và xem đó như một niềm mong mỏi, chờ đợi.

***

Mải mê với những bộn bề, bận rộn trong công việc và cuộc sống, một ngày, lòng bỗng giục lòng nhìn lên cuốn lịch treo tường để xem ngày xem tháng. Đôi mắt thẫn thờ nhìn tờ lịch cuối cùng của năm cũ mỏng mảnh còn sót lại, tay ngập ngừng nửa muốn xé, nửa lại thôi. Và rồi bao kí ức một thời lại gọi về trong tim ta rạo rực.

Ngày cuối năm của một thời xa lắc. Thời cắt cỏ, chăn trâu trên đồng chiều cuống rạ; thời bắt dế, săn chuột đồng sau mùa gặt; thời tìm rơm tìm rạ nướng lên củ khoai đào trộm, mặt mũi lấm lem mà giọng cười vẫn lí lắc; thời leo núi hái củi, tìm trâm, tìm mây, đôi chân mỏi mệt nhưng nét cười vẫn rạng rỡ, sung sướng. Đó còn là những lần cùng bạn rong ruổi tìm cỏ gà, trêu chọc đám mắc cỡ trên triền đê làng đến quên cả lối về…

Ngày cuối năm khi còn rất nhỏ, nhìn lên những tờ lịch còn sót lại trên cuốn lịch treo tường, bước chân ta thoăn thoắt chạy ra sân khoe với mẹ: Sắp đến tết rồi mẹ ơi! Chẳng biết cô bé ấy ước mong điều gì trong điệu cười rạng rỡ mà mẹ đã nở nụ cười âu yếm và đáp lại cô bằng cái gật đầu nhẹ bẫng.

Cũng ngày cuối năm, ta thương ba mẹ tất tả, cơ cực với những việc, những dự định không thể nào đếm xuể. Là nỗi lo cho đám ruộng vừa cấy mạ non cuối mùa giá rét. Là vụ rau cuối đông sao cho kịp bán dịp tết. Là những sách, những vở cho mấy chị em bắt đầu một kì học mới. Là những áo những quần cho con vui tết cùng bạn bè. Rồi cả gạo nếp, lá dong, dưa hành, thịt cá,… Để rồi đằng sau nụ cười lạc quan của ba mẹ là tất cả những gồng gánh; là thân hình gầy guộc của mẹ, vẻ khắc khổ của ba; là đôi bàn tay sần sùi nổi đầy gân xanh chằng chịt; là đôi bàn chân nứt nẻ sục lội dưới bùn; là làn da nâu nhuốm đầy sương gió… là tất cả những gì thiệt thòi nhất ba mẹ nhận về cho mình chỉ để mong con khôn lớn từng ngày.

Nhớ ngày cuối năm học đại học nơi đất khách quê người, bận việc làm thêm nên về nhà muộn, mẹ kẹp riêng những tờ lịch cũ đếm từng ngày và xem đó như một niềm mong mỏi, chờ đợi. Ra trường rồi lập nghiệp xa nhà, có những ngày cuối năm bận bịu công việc không thể về quê ăn tết, nỗi nhớ đầu tiên trong ta không gì hơn là nỗi nhớ ba mẹ. Và ta cũng biết rằng, chỉ có ba mẹ mới đang khắc khoải chờ ta về. Tuổi trẻ rong ruổi bốn phương nhưng rồi chẳng nơi đâu vui bằng nhà, chẳng ở đâu sưởi ấm lòng ta bằng ba mẹ. Có lẽ bởi thế, dầu đi đâu, dầu cách xa bao lâu thì ta vẫn mong trở về nơi chôn nhau cắt rốn của mình. Người ta nói: cuộc đời này chẳng có gì là của riêng mình ngoại trừ ba mẹ. Điều đó thật chí lí.

Rồi cũng ngày cuối năm của mười năm về trước, có một ngày đặc biệt trong cuộc đời ta, ngày ta và người ấy về chung một nhà trong sự chung vui, chúc phúc của họ hàng, bè bạn. Ngày cuối năm sau đó hai năm, rồi năm năm, hai cô công chúa nhỏ đã lần lượt cất tiếng khóc chào đời, là món quà quý giá của ba mẹ khiến tổ ấm của ta càng thêm hạnh phúc.

Ngày cuối năm, ta hay nhớ về những điều xưa cũ như thế. Nhớ nơi cho ta sự bình yên, ấm áp; nơi ấp ủ những yêu thương đong đầy; nơi gieo vào lòng ta từ những cái nắm tay thật chặt, cái ôm thật khẽ, ánh mắt đồng cảm hay đơn giản chỉ là một nụ cười thân thiện khi trao nhau… Đó là những kí ức êm đềm, ngọt mát đã và sẽ mãi neo đậu trong tâm hồn ta.

Ngày cuối năm của hiện tại, nhìn tờ lịch cuối cùng, còn được mấy ai chùng chình khi xé đi tờ lịch đặc biệt ấy; mấy ai còn vương nhớ một thời đã qua. Sống giữa cảnh phố thị ồn ã, sôi động, dành một khoảng lặng để hoài niệm về những ngày cuối năm xưa cũ, hay chí ít là có một nơi để nhớ, để thương, để quay về thì còn gì bình yên hơn thế.

Ngày cuối cùng của năm cũ, ta đã mở lòng để gió cuốn đi những phiền muộn đã qua và hào hứng đón đợi một năm mới đến với bao ước mong tốt đẹp.

© Xanh Nguyên - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

 

Cuộc sống này đã đủ mệt rồi, đừng mãi day dứt chuyện quá khứ | Radio Tâm Sự

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Kỳ Thi Có Đáp Án, Còn Nỗi Nhớ Thì Không

Kỳ Thi Có Đáp Án, Còn Nỗi Nhớ Thì Không

Em nghĩ rằng chỉ cần đủ bận, mình sẽ quên được. Nhưng hóa ra có những người không cần xuất hiện mỗi ngày vẫn có thể ở lại rất lâu trong lòng người khác. Điều đó khó hơn em tưởng. Khó hơn cả những kỳ thi mà em từng thức trắng đêm để vượt qua. Bởi kỳ thi nào rồi cũng có đáp án. Còn nỗi nhớ thì không.

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần cuối)

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần cuối)

Mãi một lúc lâu sau, anh mới quay trở lại khoang tàu. Lúc này, mẹ anh đã ngủ thiếp đi trên giường nghỉ phía trong. Tấm chăn mỏng được kéo ngay ngắn đến ngang vai, ánh nắng nhạt ngoài cửa sổ lặng lẽ phủ lên mái tóc đã bạc trắng của bà, khiến gương mặt trở nên hiền hòa hơn. Chỉ còn Tường Lan ngồi chống cằm cạnh cửa sổ, lơ đãng nhìn cảnh vật đang chậm rãi lùi về phía sau. Nghe thấy tiếng bước chân, cô mới khẽ quay đầu lại.

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 5)

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 5)

Nói đến đây, anh lại ngước mắt nhìn cô. Sau một khoảng lặng rất dài, anh mới cất tiếng, vẻ mặt dần trở về với sự bình thản quen thuộc. “Những gì em muốn nghe anh đều đã nói hết rồi...”

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 4)

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 4)

Hai người ngồi ở khuôn viên thêm một lúc rồi Tường Lan mới dìu bà trở về phòng. Khi đi ngang qua hành lang, cô vô thức nhìn về phía anh. Anh vẫn đứng ở đó, Vừa thấy hai người bước tới, anh lập tức cúi đầu, lảng tránh ánh mắt cô. Tường Lan đưa bà vào trong phòng rồi nhanh chóng bước ra ngoài. Cô đi đến trước mặt anh, khẽ nói: “Vào trong với em một lát nhé!”

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 3)

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 3)

Bảy giờ tối, Tường Lan lại giữ thói quen đi dạo. Cô không có ý định trở về khách sạn quá sớm, mà anh dường như cũng vậy. Hai người sóng bước bên nhau trên con phố lên đèn, anh vừa đi vừa hỏi: “Ngày mai em có dự định đi đâu chưa? Dù sao cũng lâu rồi em mới về Việt Nam mà”

Bước Qua Cơn Mưa, Mới Thấy Được Cầu Vồng

Bước Qua Cơn Mưa, Mới Thấy Được Cầu Vồng

Sau cơn mưa, bầu trời bỗng trở nên thoáng đãng, mây xanh hơn và nắng cũng dịu dàng hơn. Cô không còn đứng từ xa để ngắm nhìn một bóng hình nào nữa. Giờ đây, chính cô là tia nắng ấm áp xuyên qua những hơi sương còn sót lại, dệt nên một dải cầu vồng với dáng vẻ rực rỡ nhất của riêng mình.

Nhớ ơn Người - ngày mười chín tháng Năm

Nhớ ơn Người - ngày mười chín tháng Năm

19/5 - Nhớ Ngày sinh nhật Bác Hồ kính yêu!

Hai năm cố chấp một cuộc tình không tên

Hai năm cố chấp một cuộc tình không tên

Bạn đã nhận được gì cho một cuộc tình không có kết quả

Khi tuổi tác trở thành gánh nặng

Khi tuổi tác trở thành gánh nặng

Trong rất nhiều nỗi lo toan của cuộc sống, không biết từ khi nào mình lại bắt đầu sợ tuổi tác đến vậy. Hồi còn nhỏ, tôi từng nghĩ khi lớn thêm một tuổi nghĩa là mình sẽ trưởng thành hơn, được tự do hơn, được bước gần hơn tới cuộc sống mà mình hằng mong muốn. Nhưng đến khi thật sự lớn lên, tôi mới hiểu có những độ tuổi người ta không còn háo hức chờ đợi nữa mà chỉ âm thầm lo sợ khi nó đến gần.

Tôi của những năm tháng 17

Tôi của những năm tháng 17

Đứng trước tuổi 17 đối mặt với nhiều ngã rẽ của cuộc đời. Ta phải luôn thấp thỏm lo âu trước những lựa chọn của bản thân. Và ta sẽ đối mặt với nhiều biến động của cuộc sống

back to top