Phát thanh xúc cảm của bạn !

img bài dự thi Đừng gục ngã, Giả Kim ơi!

2020-06-09 01:27

Tác giả: Nhi Phạm


blogradio.vn - Tôi hứa hôm nay sẽ dành tặng cho chính tôi một cốc trà nhâm nhi để sẵn sàng bắt đầu hành trình của tôi một lần nữa. Đây không phải là hành trình bình thường mà là hành trình tìm kho báu truyền thuyết riêng biệt của chính cuộc đời tôi.

***

Đứng trước gương, một lần nữa, tôi tự hỏi tôi là ai? Nước mắt mờ nhòe và tôi chẳng dám nhìn vào gương nữa. Vì đó không phải là tôi. Một con người yếu đuối trước những khó khăn của cuộc sống và luôn sẵn sàng gục ngã bất cứ lúc nào. Một tháng qua, tôi đã trải qua khoảng thời gian kinh khủng nhất của cuộc đời tôi. Tôi đã đối diện với thất bại lần đầu tiên trong cuộc đời. Trước đây, tôi cứ tin rằng những gì mình nỗ lực sẽ được đáp trả. Sự kì vọng khiến tôi chỉ chăm chú vào con đường ước mơ ấy mà chẳng còn bận tâm đến những thứ xung quanh nữa. Và sau tất cả, tôi đã nhận ra rằng “Không nhất thiết phải là thành công mà chính là những trải nghiệm mà tôi học được. Đó có thể là sự trả giá nhưng không có gì là lãng phí. Lãng phí là khi tôi từ bỏ nó”.

nha-gia-kim

Một tháng trước, tôi vô tình thấy một người bạn mình cầm trên tay một cuốn sách, lòng tôi lại nhớ lại thuở mình đang đọc cuốn sách đó - Nhà giả kim của Paulo Coelho. Một cảm giác rạo rực, say mê như bị cuốn vào dòng suy nghĩ của chàng Santiago và cuộc hành trình của chàng nhân vật chính. Tôi bỗng nhớ tôi của ba năm trước hí hửng đang cầm quyển sách ấy trên tay và đọc nó trước kia vây. Lâu rồi tôi không cảm thấy vậy.

Tôi liền về nhà lục lại tủ sách cũ. Nó ở trong một góc tủ , bụi phủ mờ mà tôi mò mãi mới lấy được. Một màu cam quen thuộc đem theo cả màu cam kí ức cuồn cuộn trở về. Màu cam của tuổi trẻ nồng nhiệt mà tôi đã ấp ủ bao ước mơ. Mở trang sách, tôi ngắm nghía lại dòng chữ nắn nót “Quyển Sách này của: Phạm Quỳnh Nhi” và những lời ước hẹn “ Hứa với tớ! Không bao giờ được bỏ cuộc! Nhớ đấy. Kí năm 2016”.

nha-gia-kim-2

Nước mắt tôi chảy dài và tôi cảm thấy xấu hổ với tôi của quá khứ. Tôi 16 tuổi đã từng mạnh mẽ như thế nhưng tôi của ba năm sau lại gục ngã trước những bước đi chập chững vào trường đời. Nén lại dòng cảm xúc, tôi nâng niu và lật từ từ những trang sách, mê man đến từng dòng chữ cuối cùng. Tôi nhìn thấy bóng dáng bản thân tôi trong chàng Santiago với những mộng mơ. Một hành trình của chàng trai chăn cừu hoài bão về những chuyến phiêu lưu định mệnh từ giấc mơ trở thành đời thực trong chuyến đi tìm kho báu truyền thuyết. Một hành trình của cô gái 18 tuổi mộng mơ về một cuộc sống tự do kì diệu “Xách ba lô lên và đi” (Huyền Chip) dài ba năm đang tìm đến hồi kết. Hai con người gặp gỡ giữa hai thế giới nhưng cùng một hướng đi. Tôi du hành cùng chàng đến cuối hành trình và chàng đã in dấu trên sa mạc cát thênh thang ấy một niềm tin, một hi vọng và cả một ước mơ. “Người nào sống trọn đời của mình, người đó biết tất cả những gì cần biết. Chỉ có một điều khiến không thể nào đạt được ước mơ: đó là sợ sẽ thất bại”.

hanh-trinh

Đó phải chăng là lý do mà chàng Santiago vẫn kiên trì theo đuổi giấc mơ? Rõ ràng, sẽ chẳng có gì đảm bảo với chàng trai rằng một kho báu sẽ thực sự tồn tại đợi chàng đến lấy. Bởi đó chỉ là giấc mơ của chàng mà thôi, chỉ là những lời đồn đại truyền thuyết từ xa xưa mà chẳng ai dám chắc. Từ bỏ tất cả những gì mình có và đổi lấy một thứ đầy sự thách thức và rủi ro có phải là sự đánh đổi nên có? Nhưng quy luật cuộc sống vốn dĩ là thế. Là những khó khăn bất ngờ ập đến ngoài dự đoán khiến con người chẳng thể bước trên thảm hoa hồng mộng mơ. Là sự đánh đổi nhưng không có nghĩa là thành công. Nhưng tôi đảm bảo những gì mà bạn đã, đang và sẽ trải qua chính là trải nghiệm quý giá. Điều quan trọng không phải là thành tích mà bạn đạt được mà chính là sự học hỏi, đánh giá từ những kinh nghiệm mình đã trải qua. Thành công không phải là một quả táo chín mà bạn có thể hái lập tức. Trải qua những mùa đổi lá, thay hoa, quả chín bạn mới có thể gặt hái được nó.

Tôi đã có một ước mơ. Tôi đã biết vận mệnh của đời mình. Vậy tại sao tôi lại phải bỏ cuộc? Dành ra một năm trong tám mươi năm cuộc đời để theo đuổi ước mơ liệu có gọi là lãng phí? Trước đây, tôi luôn so sánh với người khác rằng tôi sẽ bước chậm hơn người khác một năm hay hai năm và tôi sợ hãi. Nhưng tôi nhận ra rằng, thời gian của mỗi con người là khác nhau. Lãng phí là khi tôi dành 60 năm còn lại để hối tiếc về tuổi trẻ đã từ bỏ quá sớm để hiện thực hóa ước mơ. Tôi sẽ như chàng Santiago bay đến “những chân trời có người bay” (Lê Đạt). Như chàng đã từng nói “Hãy cứ nhớ rằng ở bất cứ nơi đâu, cậu tìm thấy trái tim mình thì cũng sẽ tìm thấy kho báu ở đó”.

soi-guong

Đứng trước gương, một lần nữa, tôi đã biết tôi là ai. Tôi vội lau đi những giọt nước mắt còn ướt trên khóe mắt. Chuyến phiêu lưu cùng chàng Santiago đã cho tôi phiêu lưu trong thế giới nội tâm của chính mình. Tôi nhoẻn miệng cười với tôi trong chính chiếc gương. Tôi nhìn thấy con đường sáng lạn tương lai phía trước. Tôi hứa hôm nay sẽ dành tặng cho chính tôi một cốc trà nhâm nhi để sẵn sàng bắt đầu hành trình của tôi một lần nữa. Đây không phải là hành trình bình thường mà là hành trình tìm kho báu truyền thuyết riêng biệt của chính cuộc đời tôi.

Tái bút: Tôi – Phạm Quỳnh Nhi – Nhà giả kim của chính cuộc đời tôi.

Đừng gục ngã, Giả Kim ơi!

© Nhi Phạm – blogradio.vn

Xem thêm:

Bài tham dự cuộc thi viết. Để bình chọn cho bài viết này, bạn hãy nhấn like, share và để lại bình luận cảm nhận của mình. Thông tin chi tiết về cuộc thi, mời bạn tham khảo tại đây.

Nhi Phạm

The life is a fair trade

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

3 con giáp đổi vận cát lành, tiền đồ xán lạn, hưởng hồng phúc tề thiên sau khi sinh con trai

3 con giáp đổi vận cát lành, tiền đồ xán lạn, hưởng hồng phúc tề thiên sau khi sinh con trai

Số phận người phụ nữ thay đổi kinh ngạc sau khi kết hôn và sinh con cái. Đặc biệt với những con giáp nữ dưới đây, sinh con trai xong coi như “đời lên hương”, đổi vận nhanh như chớp.

Xem ngày may mắn tháng 2/2023 của 12 con giáp

Xem ngày may mắn tháng 2/2023 của 12 con giáp

Xem ngày may mắn tháng 2/2023 của 12 con giáp để biết rằng đâu là thời điểm mình gặt hái được nhiều may mắn nhất trong tháng, nắm chắc cơ hội thành công.

Dự đoán vận trình tài lộc 12 con giáp tháng 2/2023

Dự đoán vận trình tài lộc 12 con giáp tháng 2/2023

Xem tài lộc 12 con giáp tháng 2/2023, bạn sẽ biết mình phải đối diện với những nguy cơ hoặc cần nắm bắt những cơ hội nào để đổi vận phát tài.

Năm tháng ấy, chúng ta từng yêu nhau đến vậy

Năm tháng ấy, chúng ta từng yêu nhau đến vậy

Đi ngang trên con phố nhỏ, tôi dừng chân lại khi giai điệu ấy vang lên, những tiếng nhạc như đưa tôi vào lại ký ức ngày xưa, anh vừa đàn vừa hát vừa nhìn tôi bằng ánh mắt dịu dàng, thì ra năm tháng ấy chúng ta đã từng yêu nhau đến như vậy.

Chúng ta có thật sự là một bông hoa cần che chở?

Chúng ta có thật sự là một bông hoa cần che chở?

Người ta thường nói phụ nữ là những bông hoa mà hoa thì không hữu sắc thì hữu hương. Có những bông hoa may mắn lại có đủ cả hương lẫn sắc. Còn tôi, cũng là phụ nữ nhưng có lẽ tôi không phải là hoa. Không hương, không sắc, tôi chỉ là bụi cỏ dại mọc ven đường mà thôi.

Thơ ấu và những mùa giáng sinh lấp lánh

Thơ ấu và những mùa giáng sinh lấp lánh

Tuổi thơ đầy màu sắc của cổ tích và thần thoại. Mẹ cũng như bao nhiêu người mẹ ở trên đời, luôn mong muốn mang lại cho con mình những kỷ niệm thật đẹp, những nụ cười hạnh phúc nhất cho tuổi thơ.

7 nét tướng trên khuôn mặt phụ nữ có tài lãnh đạo, giỏi giang bản lĩnh

7 nét tướng trên khuôn mặt phụ nữ có tài lãnh đạo, giỏi giang bản lĩnh

Khi xem tướng phụ nữ, chuyên gia phong thủy cho biết, nếu trên mặt họ sở hữu những nét tướng sau đây thì chắc chắn công danh thăng tiến, có tài lãnh đạo.

Dành một năm rèn luyện 10 điều này để nâng cao khí chất và sự tự tin, ai gặp cũng thích

Dành một năm rèn luyện 10 điều này để nâng cao khí chất và sự tự tin, ai gặp cũng thích

Phụ nữ ai cũng muốn xinh đẹp và toát ra khí chất tự tin. Song không phải cứ sở hữu gương mặt xinh đẹp thì đều được yêu thích. Không chỉ từ vẻ ngoài, khí chất của một người đến từ từng cách ứng xử trong cuộc sống thường ngày, dáng đi tướng đứng, cách ăn nói và vẻ đẹp trong nội tâm. Dành một năm tới để rèn luyện cho mình 10 điều dưới đây, bạn sẽ phát hiện bản thân thay đổi đến bất ngờ.

Năm mới đến, đặt mục tiêu để làm việc năng suất mà không bị bận rộn quá mức

Năm mới đến, đặt mục tiêu để làm việc năng suất mà không bị bận rộn quá mức

Bạn cần phải học cách kiểm soát cảm giác tội lỗi liên tục vì theo thời gian, suy nghĩ ám ảnh sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn, khiến bạn rơi vào tình trạng kiệt sức do luôn muốn làm việc nhiều hơn. Nó cũng rút cạn tinh thần và lòng tự trọng của bạn. Dưới đây là một số cách để bạn kiểm soát nỗi ám ảnh này.

Anh không yêu như ngày đó nữa rồi

Anh không yêu như ngày đó nữa rồi

Anh không muốn ngày đó lại dài thêm Xin em đừng trao cho anh cơ hội Qua thật rồi hai người chia hai lối Sẽ có người mang hạnh phúc cho em.

back to top