Phát thanh xúc cảm của bạn !

Có bông hoa cải nở riêng tháng mười

2016-10-20 01:25

Tác giả:


blogradio.vn - Tự dặn lòng phải chăm sóc bản thân tốt hơn để chốn xa xôi bình an cho cha mẹ khỏi bận lòng. Vậy mà xác có to nhưng tâm hồn chả chịu lớn vẫn còn là một đứa trẻ tới mùa vẫn bị nhắc “mặc áo ấm nghe chưa”. Đôi lúc mong mình bé mãi để được quan tâm được yêu thương nũng nịu nhưng rồi lòng lại tự hỏi còn bé đến bao giờ, tới khi nào mới biết lo lắng cho người khác.

***

Trời ở độ giữa thu lòng người lại như chơi vơi. Cái mùa đẹp nhất của năm mà ai cũng mong. Lúc này trời hiu hiu gió, ở một miền xa ký ức vọng về là những mùa quả chín -mùa quả sắn trên đồi đã ngả sắc đen. Một thời ngây ngô say mê thứ quả này đến dại khờ. Ừ thì quả ngọt thật đấy nhưng mỗi lần ăn xong thì đen hết cả lưỡi, răng, môi đến cả bàn tay nữa. Mà lạ kỳ ai cũng phải nhớ phải thương mỗi mùa quả.

Những ngày xa xôi ta một mình đợi chờ những mùa hoa keo vàng rực rỡ một góc đồi. Trời cũng khéo se đi đâu cũng cứ vào cái mùa này ta lại được đắm chìm trong cái sắc vàng ấy cho thỏa nỗi niềm. Chuyện hôm qua mà đến hôm nay cũng thành xa cách.

Những ngày này ta lạc lối lắm, lòng vụn vỡ trong những yêu thương vụng dại ta chênh vênh ta hư ảo. Tưởng tượng ra nhiều nghĩ tới xa cách nhiều mặc dù đang ở trong chính căn nhà thân yêu của mình. Ghét cái nắng cái gió thu này đến lạ, bởi nó làm con người ủ rũ buồn ngủ hơn là thấy mát mẻ. Nhìn trong gương thấy da mình bắt đầu se lại không mịn màng mà thô ráp, lại đến cái mùa lá vàng khô da cũng khô đi theo mùa. Tự dặn lòng phải chăm sóc bản thân tốt hơn để chốn xa xôi bình an cho cha mẹ khỏi bận lòng. Vậy mà xác có to nhưng tâm hồn chả chịu lớn vẫn còn là một đứa trẻ tới mùa vẫn bị nhắc “mặc áo ấm nghe chưa”. Đôi lúc mong mình bé mãi để được quan tâm được yêu thương nũng nịu nhưng rồi lòng lại tự hỏi còn bé đến bao giờ, tới khi nào mới biết lo lắng cho người khác.

Có bông hoa cải nở riêng tháng mười

Lúc còn dại chỉ mong xa nhà liên tục để tự do để đỡ bị mắng rồi khi lớn lớn hay đi xa xa ngôi nhà thân yêu thì sao thèm thế. Thèm được nghe mẹ mắng thèm được cha đánh đòn, chỉ mong ngày bình yên để chở về chốn ấy. Để trở lại tuổi thơ với lũ bạn trời đánh, cứ tưởng không xa được nhau mà rồi cuộc sống cứ đưa cứ đẩy chẳng mấy chốc cả lũ đều lớn khôn mỗi đứa một nơi. Ngày về thăm nhà mong lắm không chỉ gặp mẹ cha anh chị mà còn vương vấn lũ bạn hiền. Đi qua cây bàng cuối phố đúng là mùa đã đi qua khi sắc bàng cũng thay đổi màu đỏ ấy thắm mãi trong lòng. Vậy mà ai còn nhớ trò chơi thuở bé nhặt lá xếp lại như trong chuyện cổ, vẫn nghĩ mình là Tích Chu. Càng xa lại càng nhớ mà càng nhớ càng phải xa, ra đi cũng là một cách ta học cách trưởng thành học cách lớn lên để mạnh mẽ để trân trọng.

Ngoài kia lá vẫn rơi gió vẫn thổi, từng cơn mưa lá vàng cứ vương mãi vương mãi trên mỗi con đường độ thu sang. Nhớ lắm ánh mắt mẹ vẫn ngồi tựa cửa nhìn ra sân mỗi mùa lá về, là đứa cháu cầm chổi chạy theo bà miệng bi bô “Một sợi rơm vàng hai sợi vàng rơm...” chỉ nghe qua thôi ai cũng thấy nao nao trong lòng. Thì ra nhà là nơi yên bình như vậy đó một năm có bốn mùa mà dường như sự xuất hiện của chúng là vô vị khi đó ta chỉ cần biết trong căn phòng nhỏ luôn tràn ngập tiếng nói cười của cả nhà thì mùa nào cũng là mùa xuân. Nhưng tới lúc xa nhà đi đâu làm gì ta cũng lại nghĩ đều là mùa đông. ở cái thuở chênh vênh giao mùa này lại thấy lòng nao nao lạ, mùa đi qua như giục giã lòng người về đi em về đi khi trời chưa chuyển lạnh về để thấy ấm lòng hơn.Nhà đúng là nơi mà bé ai cũng muốn đi thật xa để rồi lúc lớn khôn lại mong được về mong được ở bên mãi.

Trăm hoa đua nở tháng giêng
Có bông hoa cải nở riêng tháng mười.


Sự lạ kỳ của tháng mười cũng nằm ở đó. Mùa hanh hao khô héo đến nao lòng vậy mà vẫn có thứ hoa chịu khoe sắc một mình. Cũng vàng rực cả một triền đê ven sông. Nỗi ám ảnh cứ mỗi dịp cuối thu lại vọng về. Trời trở lạnh và mỗi cơn gió kia lại thổi đi biết mấy yêu thương. Mong gió cứ thổi cho qua đi hết những cảm xúc mong manh những yêu thương vụng dại của một thuở trời trong. “Cầu tre nước chảy liu diu, anh thấy em nhỏ xíu anh thương”...

Cho những buổi chiều tái tê nơi đất khách yêu thương lắm nhớ mong từng ngày. Thu này trên quê hương những cánh đồng chắc cũng sắp phủ màu vàng hết. Và ta yêu lắm màu vàng của hoa mướp trước hiên nhà màu vàng của cây lúa trĩu bông, màu vàng bội thu no đủ, màu... dẫn lối cho yêu thương đong đầy.

© Gà Nhép – blogradio.vn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Hạnh phúc ở mỗi chúng ta

Hạnh phúc ở mỗi chúng ta

Người ta bảo: điều ước lớn lao thì có thể rất lâu mới đạt được, nhưng những điều giản dị như thế thì… đâu phải xa xôi, nhọc nhằn kiếm tìm.

Sao Hải Vương nghịch hành hé lộ những sự thật trong cuộc sống của 12 cung hoàng đạo

Sao Hải Vương nghịch hành hé lộ những sự thật trong cuộc sống của 12 cung hoàng đạo

Sao Hải Vương - hành tinh đại diện cho những ước mơ, khát vọng và cũng là của những mơ mộng, tưởng tượng. Năng lượng mà sao Hải Vương đem lại có thể khiến cuộc sống của 12 chòm sao bớt đi sự đơn điệu và hơn thế, có nhiều người tìm được mục tiêu để tiếp tục theo đuổi.

Chúng ta đã đi cùng nhau trong suốt thanh xuân nhưng không thể đợi nhau nơi cuối con đường

Chúng ta đã đi cùng nhau trong suốt thanh xuân nhưng không thể đợi nhau nơi cuối con đường

Mười năm cho một cuộc tình đã khép lại với một cái kết buồn. Tôi và anh mỗi đứa một nơi biết đến khi nào gặp lại. Dù đã đi cùng nhau trong suốt thanh xuân nhưng không thể đợi nhau nơi cuối con đường. “Cơn gió ấy” nay đã đổi chiều như cuộc tình son sắt ngày nào đã đổi thay. Vạn vật trên đời đều vô định chỉ mong ai rồi cũng hạnh phúc giữa dòng đời thay đổi.

Chào tháng 7 với những lời nhắn gửi giúp 12 cung đạo tìm được sự cân bằng trong cuộc sống

Chào tháng 7 với những lời nhắn gửi giúp 12 cung đạo tìm được sự cân bằng trong cuộc sống

Chào tạm biệt nửa đầu năm 2022 và cùng nhau đón tháng 7 với vô vàn những điều mới mẻ nhé.

'Quy tắc ba phút' mở ra một bản thân tốt hơn

'Quy tắc ba phút' mở ra một bản thân tốt hơn

"Quy tắc ba phút" khuyến khích bạn nên xem xét lại vấn đề khách quan, nhìn nhận cái được, cái sai của bản thân thay vì phàn nàn, chỉ trích.

6 bước để theo đuổi đam mê với công việc trái ngành

6 bước để theo đuổi đam mê với công việc trái ngành

Điều quan trọng bây giờ là thuyết phục được các công ty mà bạn ứng tuyển, bất kể bạn thuộc chuyên ngành gì. Xem qua 5 bước sau đây để biết mình phải chuẩn bị những gì nhé.

Như khúc tình ca (Phần 1)

Như khúc tình ca (Phần 1)

Em nhớ anh, rất nhiều rất nhiều. Đây là lá thư tình thứ 53 em gửi cho anh, là lá thư cuối cùng rồi đấy. Có điều tình yêu em trao cho anh, không bao giờ có điểm cuối cùng.

Hè thì về rồi nhưng cậu thì lại đi

Hè thì về rồi nhưng cậu thì lại đi

Dưới nắng hè một mình bước lê thê Dồn nỗi nhớ vào trong từng giọt nắng Nhìn bầu trời cùng vệt mây trăng trắng Hè thì về rồi nhưng cậu thì lại đi.

Những đêm hè mất điện

Những đêm hè mất điện

Ở chốn đô thị nhộn nhịp và tấp nập, tôi vô tình lãng quên đi những điều đẹp đẽ ấy. Để rồi một hôm thành phố tắt đi ánh đèn, tôi mới chợt luyến lưu những ký ức xưa.

Dừng lại đi em

Dừng lại đi em

Dừng lại đi em, anh ấy bỏ đi rồi Giờ bên nhau chỉ như người ngược lối Em đừng khóc, cũng đừng buồn mỗi tối Buông được rồi kẻ giả dối đầu môi.

back to top