Phát thanh xúc cảm của bạn !

Trời chuyển lạnh người Hà Nội đua nhau tìm về ký ức với những thức quà thu

2017-10-17 14:34

Tác giả:


Trời trở gió, người người ra đường bắt đầu co ro tránh luồng gió mang theo hơi lạnh phả vào da thịt. Rồi người ta xuýt xoa giá như ở cái tiết thời như thế này mà có gì đó cho vào bụng, vừa ấm ấm vừa nồng nàn vị của ký ức thì tuyệt biết bao.

Người ta vẫn bảo mà, “ăn Bắc, mặc Nam” bởi vì ở ngoài Bắc chẳng thiếu gì đặc sản. Cứ mùa nào thức nấy, răm rắp mà dậy mùi với ký ức.

***

Bánh đúc

Bánh đúc là món ăn dân dã mà trước đây chỉ dành cho người nghèo mà thôi. Nhưng nhờ hương vị thanh thanh cùng mùi thơm thảo của bột gạo và giá rất rẻ nên nó dần dần trở thành món ăn phổ biến.

Đối với mỗi người dân Hà Nội, bánh đúc trở thành một mảng ghép ký ức khó phai mờ. Những đứa trẻ thời ấy, ai cũng ít nhất cũng phải có một lần mong ngóng bà hay mẹ đi chợ về mua cho những món quà vặt, nhất là bánh đúc.

  Trời chuyển lạnh người Hà Nội đua nhau tìm về ký ức với những thức quà thu

Bánh đa kê

Nhớ ngày xưa bánh đa kê chỉ có giá 2.000-3.000 đồng. Giá rẻ là thế nhưng ký ức về bánh đa kê thì chẳng có giá nào mua lại được. Nhớ những chiếc xe đạp đi rong khắp từng con phố, nhớ hạt kê nấu lên vàng rộm đã in sâu vào tiềm thức của nhiều thế hệ người dân Hà Thành. Túi bánh đa đã nướng giòn treo lủng lẳng ở đầu ghi đông, nồi kê được chằng dây cho chắc ở yên sau, thêm chiếc âu nhựa đựng đỗ xanh đã đồ chín cùng chai đường kính là có thể rong ruổi khắp phố phường.

  Trời chuyển lạnh người Hà Nội đua nhau tìm về ký ức với những thức quà thu

Bánh giầy

Trước đây bánh giầy thường phổ biến vào mỗi dịp Tết bởi vì nó gắn liền với gia đình, với sự đầm ấm.

Dần dần, bánh giầy trở thành món ăn phổ biến, nhất là trong bữa sáng của người dân thủ đô. Bánh giầy và giò lụa trở thành một cặp ăn ý - lựa chọn hoàn hảo cho bữa sáng hay xế chiều.

  Trời chuyển lạnh người Hà Nội đua nhau tìm về ký ức với những thức quà thu

Bánh gio

Bánh gio hay còn gọi là bánh tro thường được bán ở những gánh hàng rong trên khắp các con phố Hà Nội. Người ta thường dùng tro của lá cây để làm nên hương vị đặc trưng của bánh.

Trong quãng tuổi thơ của mỗi người đều có sự hiện diện của nhiều thức quà giản dị, đơn sơ nhưng khó phai nhòa. Mỗi độ đông sang là lúc chúng ta háo hức ngồi bên nhau, sì sụp ăn những bát bánh gio chan đầy mật mía béo ngậy.

Vị mát, thanh hòa quyện với vị ngọt của mật mía, dẻo dai của gạo nếp lẩn khuất trong miệng có cả mùi nồng nồng của nước vôi, mùi hăng của lá chít là thức quà khó quên đối với những người Hà Nội cũ.

  Trời chuyển lạnh người Hà Nội đua nhau tìm về ký ức với những thức quà thu

Bánh gai, bánh gấc

Bánh gai, bánh gấc là thứ bánh có mặt ở mọi miền quê. Đối với người dân thủ đô cũng vậy, bánh gai, bánh gấc xuất hiện trong mọi gia đình, trong mọi căn bếp của bất cứ bà mẹ nào. Mỗi khi những đứa con trở về quây quần bên mẹ, mỗi khi có khách đến nhà hay là món quà gửi đi xa, bánh gai, bánh gấc luôn hiện diện trong những dịp quan trọng của các gia đình Hà Nội xưa.

Ngày nay, bánh gai có thêm nhiều hương vị: gấc, mít, lá dong, cốm,... Với vẻ bắt mắt, hình thức nhỏ xinh, những chiếc bánh này đích thị là một vé trở về tuổi thơ cho bất cứ ai muốn sống trong hoài niệm

  Trời chuyển lạnh người Hà Nội đua nhau tìm về ký ức với những thức quà thu

Bánh cốm

Bỏ quên bánh cốm khi nhắc đến những thức quà Hà Nội quả là một thiếu sót lớn. Xưa nay, Làng Vòng nổi tiếng về cốm tươi, nhưng nếu nhắc đến bánh cốm phải nhắc đến Hàng Than.

  Trời chuyển lạnh người Hà Nội đua nhau tìm về ký ức với những thức quà thu

Cốm tươi

Không thể nào không nói đến đặc sản của mùa thu là cốm. Người ta vẫn nghe nhiều đến Cốm làng Vòng mỗi lần nhắc đến thu, nhắc đến Hà Nội. Hạt cốm xanh như ngọc, tươi và thơm lừng được gói trong lá sen xanh mát tinh tế.

  Trời chuyển lạnh người Hà Nội đua nhau tìm về ký ức với những thức quà thu

Bánh rợm

Bánh rợm hay còn gọi là bánh nếp được coi là thứ bánh của ngày mùa. Mỗi khi lúa chín, những hạt gạo nếp đầu tiên thơm thảo vị đồng quê sẽ được làm thành chiếc bánh rợm thơm ngậy. Bột bánh được nhào nhuyễn, bọc ngoài nhân đỗ xanh, rồi gói trong lớp lá dong thơm dịu.

  Trời chuyển lạnh người Hà Nội đua nhau tìm về ký ức với những thức quà thu

Bánh rán lúc lắc

Bánh rán lúc lắc là món ăn ưa thích của bất kể đứa trẻ nào. Từ xưa đến nay, bánh rán lúc lắc luôn là sự lựa chọn hoàn hảo cho mỗi buổi quà chiều. Giá một chiếc bánh chỉ khoảng 1.000 - 2.000 đồng, nên dẫu có "cháy túi", bạn vẫn có thể ăn no món này.

  Trời chuyển lạnh người Hà Nội đua nhau tìm về ký ức với những thức quà thu

Bún ốc nguội

Người Hà Nội thích ăn bún ốc nên có thể ăn bất cứ mùa nào. Mùa đông thì ốc nóng, mùa hè, thu lại tìm đến ốc nguội. Giữa hàng loạt loại bún: bún bò, bún ngan, bún giò,.... bún ốc nguội luôn mang một nét giản dị và thanh lịch riêng.

  Trời chuyển lạnh người Hà Nội đua nhau tìm về ký ức với những thức quà thu

Chí mà phù

Chí mà phù không phải món ăn xa lạ của người dân thủ đô. Khi thu sang, đông tới, nhiều người có thói quen ngồi bên nhau ăn bát chè vừng đen, bánh trôi tàu, lê la bao câu chuyện buồn vui của cuộc sống. Trong kí ức của nhiều người, chí mà phù là món ăn luôn được các bà, các mẹ nấu cho cả nhà khi đông sang. Ngày nay, để tìm được những nơi bán chè vừng đen ngon chính hiệu không phải là dễ. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể đến Hàng Cân, Hàng Bạc, Nguyễn Khuyến,... để tìm lại cho mình dư vị của tuổi thơ.

  Trời chuyển lạnh người Hà Nội đua nhau tìm về ký ức với những thức quà thu

Theo Zing.vn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Hoa anh đào nở dưới đôi mắt của em

Hoa anh đào nở dưới đôi mắt của em

Em cười, và nụ cười của em như ánh nắng xuyên qua những cánh hoa, khiến cả thế giới xung quanh bỗng chốc bừng sáng. Tôi nhớ như in hình ảnh em đứng dưới cây anh đào, mái tóc bay trong gió, đôi mắt sáng rực như những cánh hoa hồng thắm.

Lá thư gửi đến thiên đường

Lá thư gửi đến thiên đường

Đến bây giờ, khi nói về bà đó chỉ còn là kí ức, là kỉ niệm, là những khoảnh khắc chợt hiện về trong chớp mắt, rồi lại đi trong vấn vương, để lại bao nhung nhớ trong tâm hồn. Cuộc sống không thể quay ngược trở lại, hoài niệm cũng chỉ là hoài niệm, thứ người ta cất giấu bên trong là những khắc khoải, suy tư.

Đắng cay

Đắng cay

Anh vẫn biết dẫu tình là hoa chớm nở Thì em ơi những giọt vị ân tình Em vẫn sẽ yêu anh nhiều chứ Và lòng này sẽ vẫn là ái ân

Vượt qua cảm giác bị bỏ rơi

Vượt qua cảm giác bị bỏ rơi

Nhiều người cảm thấy bị tổn thương, thấy mình không có giá trị khi không ai quan tâm đến mình và nghĩ rằng mình bị bỏ rơi. Vì thế, bạn cần học cách vượt qua giây phút ngờ vực và cần biết trân trọng giá trị của bản thân. Sau đây là những cách giúp bạn vượt qua cảm giác này.

Đơn phương yêu một người

Đơn phương yêu một người

Lắm lúc tôi tự hỏi vì sao chúng ta lại chọn một kết cục buồn đến thế, hoang hoải đến thế. Nhưng cuộc sống này chính là như vậy, có những nỗi nhớ mãi không nói thành lời, có những lời thầm kín suýt chút nữa đã được bày tỏ nhưng cuối cùng chỉ đành giấu nhẹm sau tất thảy.

Điều gì đợi chúng ta sau cánh cửa cuộc đời?

Điều gì đợi chúng ta sau cánh cửa cuộc đời?

Giống như một chiếc lá rụng xuống để làm chất dinh dưỡng cho đất, để từ đó những mầm non mới nảy mầm. Phải chăng cái chết chỉ là một sự chuyển hóa từ dạng sống này sang dạng sống khác?

Câu chuyện về một nhà thơ…!

Câu chuyện về một nhà thơ…!

Tâm hồn của hắn, cũng xô bồ và phức tạp như những bài thơ mà hắn viết vậy! Có lúc hắn vui vẻ hồn nhiên, vô tư lạc quan yêu đời. cũng có lúc hắn trầm ngâm và suy tư về một điều gì đó xa vời.

Vì anh còn thương em

Vì anh còn thương em

Tất cả khiến anh lặng người, thơ thẩn vì mải mê đắm chìm trong quá khứ, trong nụ cười, ánh mắt em. Anh không muốn trở về với thực tại tàn khốc rằng chuyện tình mình đã kết thúc tự bao giờ, rằng anh đã mất em thật rồi.

Ai là bạn trong cuộc đời?

Ai là bạn trong cuộc đời?

Hãy để những ước mơ dẫn dắt bạn, vì chúng sẽ giúp bạn tìm thấy ý nghĩa trong cuộc sống và cung cấp động lực để bạn tiếp tục tiến bước.

Ánh nắng chiếu

Ánh nắng chiếu

Anh nhớ em một ngày cuối hạ Cho tình yêu gọi giấc mơ về Anh nhớ em một tình yêu lạ Mà sao lòng anh vẫn còn yêu

back to top