Phát thanh xúc cảm của bạn !

Nhỏ ơi!

2016-05-17 01:29

Tác giả:


blogradio.vn - Vài lần đến thăm, tôi nhìn thấy em bận rộn với con. Thế rồi, một ngày cũng mưa như hôm nay, khi đứa trẻ đã ngủ say, em ngồi bên tôi khẽ hỏi: Anh còn giữ tình cảm với em không? Tôi im lặng...Bàn tay em đặt trên vai tôi dần buông xuống... Em khóc, tôi bước ra về trong mưa. Nhỏ của tôi ngây thơ tuổi mười tám ngày ấy đã đi xa, nay vẫn chưa về.

***



Nghe bài hát Nhỏ ơi (Lý Hải)

Tại sao tôi cứ bâng khuâng mỗi khi mưa đến? Phải chăng vì qua mưa, tôi lại được nhìn thấy “Nhỏ” của tôi ngày xưa, tóc dài ngang vai, áo dài trắng nơi cổng trường thân quen. Tôi đã dùng hơn mười năm để xóa bỏ tất cả, nhưng nó vẫn hiện hữu. Tôi tưởng rằng rêu phong, gió bụi của cuộc đời này sẽ phủ lên quá khứ một tấm màn ngăn cách. Oái oăm thay! Nó, gọi đúng tên là kỷ niệm, không hề bị phai mờ, thậm chí ta cố quên lại càng nhớ thì phải.

Ba mươi tuổi, tôi vẫn nhớ về hình bóng của Nhỏ. Mà Nhỏ đâu có cùng ta đi trên cuộc đời này. Nhỏ ban cho ta niềm vui từ ánh mắt mở to ngây thơ. Nhỏ ban cho ta niềm đam mê bất tận từ đôi môi như nụ hồng buổi sớm mai. Đột ngột từ trên cao chín tầng mây, thiên thần buông tay cho ta rơi tự do xuống địa ngục. Là con trai với đầy đủ dũng khí của kẻ "Đầu đội trời, chân đạp đất" sao ta lại khổ đau thế này? Gọi tên cho đúng, nó là hoài niệm tức nhớ mãi những kỷ niệm mà Nhỏ là nhân vật chính.

Nhỏ ơi!

Tôi vẫn "cà phê một mình" tuổi ba mươi, vẫn ngồi tại chiếc bàn này hơn mười năm để tự lừa dối bản thân mình rằng vài phút nữa thôi, em sẽ bước qua chiếc cổng kia, nghiêng đầu hất mái tóc huyền khẽ hỏi: Anh chờ em lâu chưa? Thế nhưng điều ấy chưa xảy ra (mà có thể không xảy ra) nhiều mùa mưa rồi. Tại sao tôi không nhìn nhận thực tế "người ấy" đang sống rất hạnh phúc bên một người khác? Gọi tên cho đúng, nó là yêu đơn phương. Thứ tình cảm này tội nghiệp cho một bên lắm, bởi khi ta đau buồn thì em vẫn vui một cách rất vô tình.

Thế rồi một ngày khi tôi bước sang tuổi ba mươi mốt, tôi gặp lại em.Cũng tại chiếc bàn cũ trong quán cà phê quen thuộc mười năm nay, tôi ngồi đối diện em gần đến vậy. Không, đây không phải là mơ mà là thực. Vì là thực nên nó không giống như trong mơ. Nhỏ của ta ngày xưa nhỏ bé, mong manh như thủy tinh dễ vỡ, còn em hôm nay là một phụ nữ tóc ngắn. Em không giữ được mái tóc huyền buông xuống ngang vai thì làm sao giữ được nét mai mình hạc. Em đang làm người mẹ đơn thân sau khi chia tay một cuộc tình. Người trong mộng của tôi giờ đây như con đò trở lại bến xưa. Tại sao tôi không dâng trào những xúc cảm? Gọi tên cho đúng, nó là hiện tại phũ phàng.

Vài lần đến thăm, tôi nhìn thấy em bận rộn với con. Thế rồi, một ngày cũng mưa như hôm nay, khi đứa trẻ đã ngủ say, em ngồi bên tôi khẽ hỏi: Anh còn giữ tình cảm với em không? Tôi im lặng...Bàn tay em đặt trên vai tôi dần buông xuống... Em khóc, tôi bước ra về trong mưa. Nhỏ của tôi ngây thơ tuổi mười tám ngày ấy đã đi xa, nay vẫn chưa về.

© Hải Triều – blogradio.vn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Nếu mình phải xa nhau, anh hãy đọc lá thư này nhé!

Nếu mình phải xa nhau, anh hãy đọc lá thư này nhé!

Thỉnh thoảng cách anh nói làm em nhói; em biết phần lớn vì em nhạy cảm, và cũng có những lần em khiến anh thất vọng. Chính những chỗ sứt đó chứng minh chúng ta thật sự chạm vào đời nhau – không đánh bóng nhau thành phiên bản trưng bày. Trong những lần vụng về, anh – chúng ta vẫn chọn cách ở lại.

Hành trình tốt hơn 1% mỗi ngày

Hành trình tốt hơn 1% mỗi ngày

Những ngày ấy mình đã tự trách bản thân rất nhiều. Trách mình vì không mạnh mẽ như bao người, vì mình hay suy nghĩ linh tinh, vì mình luôn cảm thấy cô đơn dù cho có đang ở cạnh người khác.

Người bạn cùng bàn năm ấy

Người bạn cùng bàn năm ấy

Không phải là thích, cũng chẳng phải rung động. Chỉ là một chút tò mò xen lẫn cảm giác an tâm khi ngồi cạnh một người giỏi giang và đáng tin. Một điều gì đó rất nhẹ nhàng, rất nhỏ bé nhưng đủ khiến tôi thấy ấm lòng.

Vị khách ghé thăm

Vị khách ghé thăm

Một giọt nước mắt khẽ lăn trên má tôi. Có lẽ, tôi đã hiểu sau khi chia tay, người ta không muốn gặp lại người cũ, bởi vì khi gặp lại, trái tim họ sẽ một lần nữa rung động.

Đánh mất “em” ở tuổi lên mười

Đánh mất “em” ở tuổi lên mười

Mỗi ngày đến lớp, em dần quen với những giờ ra chơi một mình, những bài tập nhóm chỉ còn lại cái tên em bị bỏ sót cuối cùng. Những tiếng cười đùa rộn rã quanh em dần biến thành tiếng vọng xa lạ và em cũng thôi mơ ước có ai đó mỉm cười với mình như ngày đầu mới bước vào lớp học ấy nữa.

Yêu thương gửi bố

Yêu thương gửi bố

Trong lời bố dặn, tôi cảm nhận rõ sự ấm áp, yêu thương biển trời. Không biết từ bao giờ, trái tim tôi đã thôi trách và không còn ghét bố nữa! Thì ra, bấy lâu nay, tôi đã cạn nghĩ, đã trách oan, ghét nhầm bố.

Cánh bướm cuối mùa

Cánh bướm cuối mùa

Anh tập hít sâu, tập nhắm mắt để nghe tiếng gió, nghe tiếng chim ngoài xa. Thậm chí, có lần anh mỉm cười khi thấy một con kiến bò qua tay mình – cái sự sống nhỏ bé ấy khiến anh thấy mình vẫn còn là một phần của thế giới, dù chỉ là tạm.

Mưa Đỏ - chân dung thế hệ thanh niên 2 bên chiến tuyến

Mưa Đỏ - chân dung thế hệ thanh niên 2 bên chiến tuyến

Dù là ai, xuất thân như thế nào, bất cứ thanh niên nào ở bên này chiến tuyến của quân đội nhân dân Việt Nam đều có tư tưởng rõ ràng, có lòng yêu nước và tinh thần dân tộc, cũng xác định được mục tiêu cũng như biết rõ tại sao mình phải cầm súng và mình chiến đấu cho ai, vì cái gì? Nên họ chiến đấu mạnh mẽ, dám hi sinh và trước cái chết vẫn rất bình thản, động viên đồng đội chiến đấu.

Chốn bình yên…

Chốn bình yên…

Chốn bình yên với mỗi người dù có khác nhau nhưng đều mang đến cảm giác hạnh phúc trong tâm hồn.

Bức thư tình gửi con gái yêu của mẹ

Bức thư tình gửi con gái yêu của mẹ

Rồi những đêm dài mất ngủ sẽ qua, rồi con sẽ lớn khôn, sẽ tự ngủ, tự ăn, tự bước đi trên con đường của con. Những lần được ôm con, thơm má con sẽ dần ít đi, con sẽ trở thành một cô gái độc lập. Mẹ biết, em bé của mẹ cần mẹ, vậy nên mẹ cần mạnh mẽ hơn.

back to top