Phát thanh xúc cảm của bạn !

Miền Trung, nơi gió Lào thổi vào nỗi nhớ!

2013-06-07 08:41

Tác giả:


Ngày thứ 3 của đợt nắng nóng. Tàn bạo. Nắng như rang. Ngồi ở trong nhà còn thấy như lò thiêu. tự dưng nhớ ở nhà giờ ni mọi người ra đồng gặt lúa. Nghệ An- Miền Trung.

Ở miền Trung, dưới cái nắng gay gắt đến rát mặt. Gió Lào quạt khô khốc , bỏng rát trên từng bó lúa trĩu nặng hạt. Người miền Trung quanh năm chịu khó, chịu khổ.

Trên dải đất cong cong hình chữ S, miền Trung gánh nặng hai đầu Bắc- Nam. vì vậy miền Trung như là sự giao thoa, sự góp nhặt của 2 miên Tổ Quốc.
Miền Trung gánh chịu cái nắng như thiêu như đốt của mùa hè.

Miền Trung - dải đất chạy theo dọc Biển Đông ưỡn mình ra hứng từng đợt gió Lào thổi rát mặt. Mặn đắng những giọt mồ hôi của dân Miền Trung trên từng thuở lúa mặn mòi, chát chúa vị biển vã ra ướt đẫm trên gương mặt của những ngư dân, diêm dân. Giờ này, trong khi người người, nhà nhà kêu than trong cái nắng 37 độ ở hà Nội thì ở Nghệ An vẫn đang bị thiêu đốt trong cái nắng 40 độ trên những cánh đồng.

Mùa mưa, miền Trung gồng mình hứng chịu sự tức giận của Thủy Tinh với những trận mưa như trút nước, mưa như oán trách, như dai dẳng hận thù. Mưa, bão, lũ, gió như trút, như xối xả, như muốn đổ ập sự giận dữ xuống những ngôi nhà nhỏ bé. Gió cuốn ầm ầm những bụi, những lốc xoáy, cuốn bay phăng phăng những mái nhà.

Mưa - ngập trời trắng xóa một mùa, ầm ì lùa đàn lợn con bơi bơi, lùa đàn vịt quang quác kêu tan hoang. Nước giăng ngập hết đường làng lối xóm, lút hết ruộng đồng. Người dân miền trung thở dài nhìn ruộng lúa ngụp lặn trong nước mà than thở, mà tan toang.

Cuộc sống mưu sinh đấy gian khó mang lại những nỗi vất vả nhưng hiện hồn trong đó những niềm thương người thân ái. Họ vị tha và giản đơn không tính toán.Tôi yêu cái mảnh đất nghèo cằn cỗi với những bãi cát dài bỏng rát chân của Quảng Bình, Quảng trị.

Tôi nhớ cái giọng lơ lớ nằng nặng mà thật thà của người miền Nghệ An Hà Tĩnh.

Tôi yêu cái mùi mồ hôi mặn mòi thân thương của người miền Trung vất vả.

Tôi yêu cái nụ cười hồn hậu, yêu cái suy nghĩ giản dị mà ấm áp của người dân quê tôi.

Tôi yêu làn da rám rám nắng mà có duyên của người Miền Trung. Không trắng nhưng đầy những nét duyên dáng, ram rám cái vị của nắng hè, của giò Lào đầy thân thuộc.

Tôi yêu cái giọng ngọt ngào, thân thương, nét dịu dàng của con gái Huế.

Tôi yêu cái vị cay cay nồng nồng của Ớt - vị không thể thiếu trong mỗi món ăn của người miền Trung.

Suốt một dải Nghệ- Tĩnh-Bình- Trị- Thiên.

Gió Lào thổi vào nỗi nhớ.

Nắng hè chiếu nỗi thân thương!
  • Gửi từ Hòa Đoàn Thị - doanhoaphs1992@

Để những câu chuyện và tâm sự, phản hồi của bạn đến với các thính giả của Blog Radio cũng như các chuyên mục đặc sắc khác của Blog Việt và Nhạc Việt Plus bạn đừng quên duy nhất địa chỉ email blogviet@dalink.vn và trên website blogviet.com.vn - nhacvietplus.com.vn.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

5 chân lý giúp phụ nữ đối phó với những con người thích nói xấu sau lưng người khác

5 chân lý giúp phụ nữ đối phó với những con người thích nói xấu sau lưng người khác

Một người thông minh sẽ biết cách hạ gục người khác bằng sự tử tế của chính mình. Trong cuộc sống này, sẽ luôn có ai đó đối xử không ra gì với bạn và bạn chỉ muốn ăn miếng trả miếng cho hả dạ.

4 cách để không mắc coronaphobia (rối loạn lo âu bệnh tật) giữa mùa giãn cách

4 cách để không mắc coronaphobia (rối loạn lo âu bệnh tật) giữa mùa giãn cách

Ở một mức độ vừa phải, sợ bị nhiễm Covid sẽ là động lực để ta chủ động bảo vệ sức khỏe. Nhưng sợ hãi quá mức lại hại nhiều hơn lợi. Thậm chí bây giờ đây, bạn có thể đang “toát mồ hôi” vì nghĩ rằng mình đang mắc coronaphobia rồi. Nhưng đừng lo lắng quá, bạn có thể giải quyết coronaphobia tại nhà nhờ vào 4 lời khuyên từ các chuyên gia.

Em mệt rồi, buông thôi

Em mệt rồi, buông thôi

Em đã từng xem anh là cả bầu trời tươi sáng, anh là người tốt, sống đạo đức và nhân văn. Nhưng có lẽ anh đối tốt với mọi người trừ em lúc này.

Hãy trở về nhà bằng tình yêu và hạnh phúc

Hãy trở về nhà bằng tình yêu và hạnh phúc

Hãy sống vì đam mê của mình, nhưng các bạn à đừng quên mất nơi và người đã cổ vũ và cho ta cơ hội thực hiện niềm đam mê đó. Bố mẹ chúng ta đang nhìn chúng ta đi bằng những nếp nhăn ngày càng rõ rệt trên khóe mắt, hãy quay lại bằng tình yêu và hạnh phúc để họ có nụ cười trên môi.

Bình yên nơi đâu?

Bình yên nơi đâu?

Nhắm mắt lại, điều chỉnh suy nghĩ theo hơi thở bạn sẽ tìm thấy sự an yên. Thường xuyên tịnh tâm mình lại, không phải lúc nào chênh vênh mới tìm tới bình yên mà hãy để trái tim luôn yên bình. Chậm lại để tiến xa hơn bạn nhé.

Lựa chọn tình yêu

Lựa chọn tình yêu

Họ yêu đương một cách mù quáng, họ sẵn sàng vứt bỏ mọi thứ từ bạn bè, gia đình, thời gian, tiền của để chạy theo cái ước mơ xa vời sẽ sống thật hạnh phúc bên người mình yêu.

Chia xa

Chia xa

Mong bà sống khỏe sớm đêm Để ông trông thấy ông êm tấm lòng.

Tôi đủ đam mê nhưng...

Tôi đủ đam mê nhưng...

Tôi đủ niềm đam mê đối với một công việc, một hướng đi nào đó, tôi đủ yêu thích để phấn đấu đến cùng. Nhưng tôi lại chẳng đủ can đảm nói với tất cả mọi người rằng tôi thích làm điều đó, tôi đủ năng lực để làm điều đó.

Cha ơi, cảm ơn những gì cha gồng gánh để con được ấm no

Cha ơi, cảm ơn những gì cha gồng gánh để con được ấm no

Cha đã vì tôi hy sinh cả thanh xuân tuổi trẻ, tất bật làm việc để lo cơm áo gạo tiền cho gia đình. Mong rằng sau này, tôi có thể dành cả tuổi trẻ của mình bù đắp những tháng ngày mệt nhọc vất vả mà cha đã gồng gánh.

back to top