Miền Trung, nơi gió Lào thổi vào nỗi nhớ!
2013-06-07 08:41
Tác giả:
Ở miền Trung, dưới cái nắng gay gắt đến rát mặt. Gió Lào quạt khô khốc , bỏng rát trên từng bó lúa trĩu nặng hạt. Người miền Trung quanh năm chịu khó, chịu khổ.
Trên dải đất cong cong hình chữ S, miền Trung gánh nặng hai đầu Bắc- Nam. vì vậy miền Trung như là sự giao thoa, sự góp nhặt của 2 miên Tổ Quốc.
Miền Trung gánh chịu cái nắng như thiêu như đốt của mùa hè.
Miền Trung - dải đất chạy theo dọc Biển Đông ưỡn mình ra hứng từng đợt gió Lào thổi rát mặt. Mặn đắng những giọt mồ hôi của dân Miền Trung trên từng thuở lúa mặn mòi, chát chúa vị biển vã ra ướt đẫm trên gương mặt của những ngư dân, diêm dân. Giờ này, trong khi người người, nhà nhà kêu than trong cái nắng 37 độ ở hà Nội thì ở Nghệ An vẫn đang bị thiêu đốt trong cái nắng 40 độ trên những cánh đồng.
Mùa mưa, miền Trung gồng mình hứng chịu sự tức giận của Thủy Tinh với những trận mưa như trút nước, mưa như oán trách, như dai dẳng hận thù. Mưa, bão, lũ, gió như trút, như xối xả, như muốn đổ ập sự giận dữ xuống những ngôi nhà nhỏ bé. Gió cuốn ầm ầm những bụi, những lốc xoáy, cuốn bay phăng phăng những mái nhà.
Mưa - ngập trời trắng xóa một mùa, ầm ì lùa đàn lợn con bơi bơi, lùa đàn vịt quang quác kêu tan hoang. Nước giăng ngập hết đường làng lối xóm, lút hết ruộng đồng. Người dân miền trung thở dài nhìn ruộng lúa ngụp lặn trong nước mà than thở, mà tan toang.
Cuộc sống mưu sinh đấy gian khó mang lại những nỗi vất vả nhưng hiện hồn trong đó những niềm thương người thân ái. Họ vị tha và giản đơn không tính toán.

Tôi yêu cái mảnh đất nghèo cằn cỗi với những bãi cát dài bỏng rát chân của Quảng Bình, Quảng trị.
Tôi nhớ cái giọng lơ lớ nằng nặng mà thật thà của người miền Nghệ An Hà Tĩnh.
Tôi yêu cái mùi mồ hôi mặn mòi thân thương của người miền Trung vất vả.
Tôi yêu cái nụ cười hồn hậu, yêu cái suy nghĩ giản dị mà ấm áp của người dân quê tôi.
Tôi yêu làn da rám rám nắng mà có duyên của người Miền Trung. Không trắng nhưng đầy những nét duyên dáng, ram rám cái vị của nắng hè, của giò Lào đầy thân thuộc.
Tôi yêu cái giọng ngọt ngào, thân thương, nét dịu dàng của con gái Huế.
Tôi yêu cái vị cay cay nồng nồng của Ớt - vị không thể thiếu trong mỗi món ăn của người miền Trung.
Suốt một dải Nghệ- Tĩnh-Bình- Trị- Thiên.
Gió Lào thổi vào nỗi nhớ.
Nắng hè chiếu nỗi thân thương!
- Gửi từ Hòa Đoàn Thị - doanhoaphs1992@
Để những câu chuyện và tâm sự, phản hồi của bạn đến với các thính giả của Blog Radio cũng như các chuyên mục đặc sắc khác của Blog Việt và Nhạc Việt Plus bạn đừng quên duy nhất địa chỉ email blogviet@dalink.vn và trên website blogviet.com.vn - nhacvietplus.com.vn.
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Đừng bắt mình phải mạnh mẽ khi đang yếu đuối
Ừ thì mình phải tập trung vào bản thân. Ừ thì mình không làm thay đổi được ai, không thể thay đổi điều gì cả. Chỉ có thế chấp nhận, thích nghi và nếu có thể thì thay đổi chính bản thân mình để trở thành 1 phiên bản phù hợp hơn với thực tại. Tự hỏi, mình đang bị tổn thương? Ai làm tổn thương mình? Đừng lúc nào cũng bắt bản thân phải mạnh mẽ khi nó đang còn yếu đuối!
Hóa ra anh vẫn yêu em
Có một tình yêu âm thầm, không phô trương nhưng chúng len lỏi từng ngày từng giờ mà tôi chẳng nhận ra, để rồi làm bản thân và anh, người chồng của tôi tổn thương rất nhiều. Chúng tôi kết hôn được 4 năm, có hai con, một gái một trai xinh xắn và đáng yêu. Thế nhưng, tôi lúc nào cũng nghĩ chồng chẳng thương tôi.
Chị em có 3 nốt ruồi này chớ dại mà tẩy, đây là "kho vàng" trời ban càng già càng giàu
Nhiều chị em vì muốn có làn da trắng sứ không tì vết mà vội vàng đi tẩy nốt ruồi, vô tình đánh mất cả tài lộc trời ban. Nhân tướng học chỉ ra rằng, có những "điểm đen" trên gương mặt lại chính là "ngọc ẩn", giữ lại thì phú quý, xóa đi thì tiếc nuối cả đời. Tuy nhiên, nếu nốt ruồi mọc sai chỗ, nó lại trở thành nguồn cơn của thị phi, sóng gió.
Nhà có hoa ti gôn ( Phần 2 )
Một lần nữa, tôi nhận ra: chữa lành… không phải là thay đổi mọi thứ ngay lập tức, mà là ở lại và không quay lưng đi nữa.
5 con giáp được quý nhân trải đường nhiều nhất tháng 2, đi đến đâu lộc lá nảy mầm đến đó
Tháng 2 về mang theo chút mưa xuân lất phất và hơi thở ấm áp của đất trời. Đây không chỉ là khoảng thời gian vạn vật sinh sôi mà còn là lúc vận khí xoay vần, mang đến cơ hội "đổi đời" cho những ai biết nắm bắt. Hãy cùng xem vũ trụ đang gửi tín hiệu may mắn đến những con giáp nào trong tháng này nhé.
Những ngày chờ đợi hóa thành ký ức
Ở nơi phương xa ấy, liệu người có nhớ đến ta như ta nhớ người? Hay là tại ta đa tình, tự nhớ rồi tự thương, tự làm tổn thương mình rồi tự trấn an mình rằng sẽ ổn thôi. Vậy là hết yêu, hết nhớ, hết thương, hòa giải với quá khứ, chấp nhận với thực tại: Mình xa nhau…
Người ta hỏi em thế nào là hạnh phúc, em kể về những ngày tháng có anh!
Anh không hề biết rằng, từ ngày anh rời đi, trái tim em vẫn lặng lẽ tìm về chính mình, chờ đợi một ngày tái ngộ – dù em hiểu, có những cuộc gặp chỉ còn tồn tại trong ký ức.
Hạnh phúc đón xuân
Ai rằng đời chẳng đẹp tươi? Mai vàng trước ngõ đang cười đón xuân Gió đưa mát rượi trong ngần Lo chi "hai sáu" gian truân nát lòng.
Lỗi tại em hay là anh
Nếu yêu một người mà bạn luôn cảm thấy tự ti và thua thiệt với người ấy về bất cứ thứ gì thì chắc chắn rằng bạn đã yêu sai người rồi. Bởi nếu thật sự yêu nhau thì những khuyết điểm và hoàn cảnh xung quanh của hai người không là vấn đề gì cả. Chỉ là người ấy có thật lòng yêu bạn hay không mà thôi? Không ai mà thiếu người này không sống được cả. Miễn bạn cảm thấy bản thân bạn hạnh phúc là được.
Giữa mùa đông lãng mạn nhất, em chờ đợi một phép màu mang tên tháng 12
Giữa mùa đông tháng Mười Hai, một cô gái chậm rãi đi qua những ký ức cũ về một tình yêu đã từng rất sâu. Trong cái lạnh và những góc phố quen, nỗi nhớ hiện lên dịu dàng, không còn đau đớn. Khi mùa đông trở lại, cô học cách buông tay, để những gì đã đi xa được ở yên trong ký ức, và lòng mình thì dần ấm lại.


