Phát thanh xúc cảm của bạn !

Miền Trung, nơi gió Lào thổi vào nỗi nhớ!

2013-06-07 08:41

Tác giả:


Ngày thứ 3 của đợt nắng nóng. Tàn bạo. Nắng như rang. Ngồi ở trong nhà còn thấy như lò thiêu. tự dưng nhớ ở nhà giờ ni mọi người ra đồng gặt lúa. Nghệ An- Miền Trung.

Ở miền Trung, dưới cái nắng gay gắt đến rát mặt. Gió Lào quạt khô khốc , bỏng rát trên từng bó lúa trĩu nặng hạt. Người miền Trung quanh năm chịu khó, chịu khổ.

Trên dải đất cong cong hình chữ S, miền Trung gánh nặng hai đầu Bắc- Nam. vì vậy miền Trung như là sự giao thoa, sự góp nhặt của 2 miên Tổ Quốc.
Miền Trung gánh chịu cái nắng như thiêu như đốt của mùa hè.

Miền Trung - dải đất chạy theo dọc Biển Đông ưỡn mình ra hứng từng đợt gió Lào thổi rát mặt. Mặn đắng những giọt mồ hôi của dân Miền Trung trên từng thuở lúa mặn mòi, chát chúa vị biển vã ra ướt đẫm trên gương mặt của những ngư dân, diêm dân. Giờ này, trong khi người người, nhà nhà kêu than trong cái nắng 37 độ ở hà Nội thì ở Nghệ An vẫn đang bị thiêu đốt trong cái nắng 40 độ trên những cánh đồng.

Mùa mưa, miền Trung gồng mình hứng chịu sự tức giận của Thủy Tinh với những trận mưa như trút nước, mưa như oán trách, như dai dẳng hận thù. Mưa, bão, lũ, gió như trút, như xối xả, như muốn đổ ập sự giận dữ xuống những ngôi nhà nhỏ bé. Gió cuốn ầm ầm những bụi, những lốc xoáy, cuốn bay phăng phăng những mái nhà.

Mưa - ngập trời trắng xóa một mùa, ầm ì lùa đàn lợn con bơi bơi, lùa đàn vịt quang quác kêu tan hoang. Nước giăng ngập hết đường làng lối xóm, lút hết ruộng đồng. Người dân miền trung thở dài nhìn ruộng lúa ngụp lặn trong nước mà than thở, mà tan toang.

Cuộc sống mưu sinh đấy gian khó mang lại những nỗi vất vả nhưng hiện hồn trong đó những niềm thương người thân ái. Họ vị tha và giản đơn không tính toán.Tôi yêu cái mảnh đất nghèo cằn cỗi với những bãi cát dài bỏng rát chân của Quảng Bình, Quảng trị.

Tôi nhớ cái giọng lơ lớ nằng nặng mà thật thà của người miền Nghệ An Hà Tĩnh.

Tôi yêu cái mùi mồ hôi mặn mòi thân thương của người miền Trung vất vả.

Tôi yêu cái nụ cười hồn hậu, yêu cái suy nghĩ giản dị mà ấm áp của người dân quê tôi.

Tôi yêu làn da rám rám nắng mà có duyên của người Miền Trung. Không trắng nhưng đầy những nét duyên dáng, ram rám cái vị của nắng hè, của giò Lào đầy thân thuộc.

Tôi yêu cái giọng ngọt ngào, thân thương, nét dịu dàng của con gái Huế.

Tôi yêu cái vị cay cay nồng nồng của Ớt - vị không thể thiếu trong mỗi món ăn của người miền Trung.

Suốt một dải Nghệ- Tĩnh-Bình- Trị- Thiên.

Gió Lào thổi vào nỗi nhớ.

Nắng hè chiếu nỗi thân thương!
  • Gửi từ Hòa Đoàn Thị - doanhoaphs1992@

Để những câu chuyện và tâm sự, phản hồi của bạn đến với các thính giả của Blog Radio cũng như các chuyên mục đặc sắc khác của Blog Việt và Nhạc Việt Plus bạn đừng quên duy nhất địa chỉ email blogviet@dalink.vn và trên website blogviet.com.vn - nhacvietplus.com.vn.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Cảm ơn cậu đã xuất hiện trong thế giới trầm lặng của tôi

Cảm ơn cậu đã xuất hiện trong thế giới trầm lặng của tôi

Đợi đến một ngày khi tôi buông bỏ được tình cảm này, tôi sẽ mỉm cười nói với Hoàng "Ngày đó tôi đã từng thích cậu". Tôi sẽ không âm thầm để tình cảm trong sáng vụng về của tôi ngày ấy bị người tôi thích hiểu lầm là tình bạn chỉ biết suốt ngày trêu tức, đùa dai hay thích hơn thua, cũng sẽ không vì không được đáp lại mà thấy xấu hổ rồi phủ nhận đi tình cảm đơn phương ấy. Cảm ơn cậu vì đã xuất hiện trong thanh xuân của tôi.

Hiểu được 25 điều này mới trưởng thành thật sự

Hiểu được 25 điều này mới trưởng thành thật sự

Trưởng thành thật sự phải nằm lòng 25 điều dưới đây, thành hay bại, bi hay phúc đều do bạn tự quyết định.

'Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu': chính bạn là người khẳng định giá trị bản thân

'Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu': chính bạn là người khẳng định giá trị bản thân

Sau khi đọc xong "Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu" tất nhiên nó sẽ không giúp bạn giải đáp thắc mắc rằng tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu đâu. Giá trị của mỗi cá nhân hoàn toàn do bạn tự định đoạt, nhất là những người trẻ. Để giúp bản thân mình ngày càng có giá trị hơn, rõ ràng bạn cần trau dồi và rèn duỗi mình từ khi mình còn trẻ, để đến khi trưởng thành và lớn lên thì bạn mới trở thành một con người thật sự tỏa sáng và thành công.

Khoảng trời tuổi thơ ai cũng ước được trở về

Khoảng trời tuổi thơ ai cũng ước được trở về

Nếu được tôi muốn quay về khoảng thời gian đó, tôi muốn lần nữa làm một đứa trẻ vô lo vô nghĩ. Một đứa trẻ không cần gồng mình lên chống đỡ thế giới ngoài kia vì đã có ba mẹ thay chúng gánh chịu, một đứa trẻ không cần phải lặng lẽ khóc lóc ước gối khi đêm đến mà chẳng một ai vỗ về. Một đứa trẻ không cần phải chịu cơn đau quằn quại mà không một ai quan tâm đến nó, bắt nó phải tự mình đứng lên tìm thuốc. Một đứa trẻ không cần tự phải vỗ về an ủi mình khi bị thương, một đứa trẻ có thể nói mẹ con đau lắm. Con mệt lắm mẹ ơi.

Những chênh vênh 25 thật hạnh phúc vì luôn có ba mẹ

Những chênh vênh 25 thật hạnh phúc vì luôn có ba mẹ

Con mong những lúc chông chênh ba mẹ đừng nhìn thấy nhưng những lúc vinh quang xin hai người hãy quan sát con bằng ánh mắt yêu thương, bởi lẽ chúng ta được sinh ra đời là để bù đắp cho nhau.

Thong dong ta cứ đợi

Thong dong ta cứ đợi

Tình yêu kiểu gì cũng sẽ đến Mà chẳng cần vội vàng làm chi Thong dong ta đợi có khó gì Chẳng cần phải vội tình sẽ lên.

Em về bên ấy

Em về bên ấy

Em về bên ấy Bỏ ta ở lại với bóng đêm Giấc mộng xanh mà xưa ta kiếm tìm Giờ vỡ tan như giọt mưa bong bóng.

Tuổi 18 của tôi

Tuổi 18 của tôi

Có lẽ cả cuộc đời này, tôi sẽ không bao giờ ngừng than trách bản thân mình và cũng không thể quên đi được tôi khi chưa 18. Lựa chọn ở tuổi 18 là quyết định cho số phận và tương lai của bạn sau này.

5 nét tướng mặt phụ nữ số mệnh phượng hoàng, hậu vận sung sướng

5 nét tướng mặt phụ nữ số mệnh phượng hoàng, hậu vận sung sướng

Phụ nữ sở hữu 5 nét tướng mặt này dù xuất thân bần hàn đến hậu vận cũng có thể đổi vận giàu sang, cầu được ước thấy.

Phụ nữ không muốn gặp nguy hiểm thì phải ăn mặc kín đáo? Thứ cần phải được kiểm soát là cái ác, không phải phụ nữ

Phụ nữ không muốn gặp nguy hiểm thì phải ăn mặc kín đáo? Thứ cần phải được kiểm soát là cái ác, không phải phụ nữ

Phụ nữ kết hôn sớm hay muộn, thậm chí độc thân cả đời cũng là lựa chọn cá nhân. Nó không nên trở thành điều kiện để đánh giá một con người.

back to top