Phát thanh xúc cảm của bạn !

Mẹ ơi, mẹ có mệt không?

2015-12-29 01:00

Tác giả:


blogradio.vn - Người tôi yêu là người đã ở bên những lúc yếu lòng, là người sẵn sàng dang rộng vòng tay chào đón tôi và là người sẽ trao cho tôi tất cả hơi ấm từ tình thương mà người có. Người tôi yêu là một người phụ nữ giàu lòng vị tha, giàu đức hi sinh. Và người tôi yêu là người làm nghề có một không hai - nghề “Mẹ”

***

Thời gian đối với những người khác tưởng chừng như rất dài, dài như một con đường không có đích đến. Nhưng với mẹ tôi, thời gian như một buổi chiều tà đang dần buông xuống.

Nhìn khóe mắt đang ngày một bị cơn gió thời gian tinh nghịch hằn lên vài nếp nhăn cùng với khuôn mặt ngày một hao mòn của mẹ, lòng tôi như buồn vô hạn. Mẹ là người phụ nữ luôn vì gia đình mà quên đi bản thân. Trong khi bao người khác đang say mê với những bộ mĩ phẩm đắt tiền, với những bộ quần áo thời trang thì mẹ vẫn chỉ luôn giữ cho mình cái đẹp mộc mạc, bình dị và chân chất. Cái đẹp của một người mẹ, một người phụ nữ không những luôn lo nghĩ cho chồng, cho con mà cho cả gia đình.

Khi tóc mẹ đã điểm những sợi bạc trắng, tôi mới giật mình nhận ra thời gian đang từng ngày lấy đi những giây phút ấm áp giữa mẹ và tôi. Suốt những năm tháng vùi đầu vào học rồi lại chơi, tôi chưa bao giờ nghĩ mình sẽ rời khỏi vòng tay của mẹ. Mẹ chăm lo cho tôi từng miếng ăn, giấc ngủ, manh áo và luôn vì tôi mà sẵn sàng thức thâu đêm khi cơn sốt bất ngờ ập đến. Nhìn thấy đôi mắt đầy âu lo của mẹ, tôi chợt thấy chạnh lòng.

Lần đầu tiên trong đời, tôi đã tự hỏi với lòng mình những câu hỏi mà tôi biết rằng có thể tôi sẽ chẳng bao giờ có đủ can đảm đứng trước mẹ mà hỏi:

“Mẹ ơi, mẹ có mệt không?”

“Mẹ có mệt vì những đêm không thể chợp mắt để cắt hàng kịp cho ngày mai?”

“Mẹ có mệt khi tất cả mọi thứ đã không còn như trước?”

“Mẹ có mệt khi phải đắn đo cơm áo gạo tiền cho gia đình?”

“Và mẹ ơi, mẹ có mệt vì con không, vì đứa con gái ngang bướng, cứng đầu này của mẹ?

 Mẹ ơi, mẹ có mệt không?

Nhìn mẹ ngày càng yếu dần đi, tôi như muốn khóc. Tôi đã làm được gì cho mẹ ngoài việc học và chơi? Tôi đã làm được gì cho mẹ những khi nước mắt chợt trào ra từ khóe mắt đã hằn nếp nhăn của mẹ ngoài việc hờ hững đứng nhìn từ phía sau?

Đã bao lần tôi muốn thốt lên rằng: “Con yêu mẹ!” nhưng dường như chẳng lần nào thành công. Câu nói kia dù đơn giản thế đấy nhưng sao mà khó nói thành lời quá! Và chắc chắn rằng cũng giống như tôi, đã có không ít người có đủ dũng cảm để đến trước mẹ và thốt lên ba từ đó.

Năm tháng cứ trôi qua với nắng với mưa, trôi qua theo vòng tuần hoàn của bốn mùa lại khiến lòng tôi thêm sợ hãi. Tôi sợ một ngày nào đó khi tôi bước chân vào đời sẽ chẳng có người hạnh phúc hướng mắt dõi theo.

Tôi sợ một ngày nào đó khi tôi đi học về, tôi chẳng còn có thể nói câu: “Thưa mẹ, con mới đi học về!”.

Tôi sợ một ngày nào đó, tôi sẽ không còn cơ hội để được bóp vai mẹ, để được cuộn tròn trong vòng tay và nũng nịu với mẹ.

Và tôi sợ một ngày nào đó hình bóng của mẹ sẽ vĩnh viễn rời xa tôi, rời xa đứa con còn bồng bột và thơ dại này.

Tôi có thể không giúp gì được cho mẹ, không thể sắp xếp thời gian để được ở bên cạnh mẹ nhưng tôi chắc chắn sẽ có một ngày, bản thân tôi sẽ đến và hôn lên đôi gò má rám nắng cùng đôi bàn tay chai sần của mẹ mà hỏi rằng:

 Mẹ ơi, mẹ có mệt không?

“Mẹ ơi, mẹ có mệt không? Mẹ có mệt vì luôn phải làm việc vì con, vì gia đình mình không? Và mẹ ơi, mẹ sẽ không mệt khi mỗi ngày phải nghe câu nói “Con yêu mẹ” từ con chứ?”

Tôi không giống như những người con khác, không có đủ điều kiện để tổ chức một bữa tiệc hoành tráng, đẹp đẽ tặng cho mẹ nhưng tôi sẽ cố gắng giúp đỡ mẹ vì những gì mẹ đã dành cho tôi trong suốt mười mấy năm dài đằng đẵng.

“Người tôi yêu là người đã ở bên những lúc yếu lòng, là người sẵn sàng dang rộng vòng tay chào đón tôi và là người sẽ trao cho tôi tất cả hơi ấm từ tình thương mà người có. Người tôi yêu là một người phụ nữ giàu lòng vị tha, giàu đức hi sinh. Và người tôi yêu là người làm nghề có một không hai - nghề “Mẹ”!”

Không gì gì thể sánh bằng công lao trời biển của mẹ dành cho con, không gì có thể dạt dào và thiêng liêng như tình mẫu tử.

Câu cuối cùng trong suốt những ngày tháng ngắm nhìn bóng lưng của mẹ mà con luôn muốn hỏi:

“Mẹ ơi, mẹ có mệt không?”

© Ngọc Phạm – blogradio.vn


Bài viết tham dự tuyển tập "Viết cho người tôi yêu". Để bình chọn cho bài viết này, mời bạn đọc, để lại cảm nhận của mình và chia sẻ lên mạng xã hội cho bạn bè, người thân cùng đọc.

viết cho người tôi yêu
Gửi những tâm sự, sáng tác của các bạn đến với các độc giả của blogradio.vn bằng cách gửi bài viết về địa chỉ email blogradio@dalink.vn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Khói bếp quê bà

Khói bếp quê bà

Có những buổi chiều, chỉ cần nhìn thấy làn khói bếp bay lên từ mái nhà quê, tim ta lại chùng xuống bởi bao ký ức tuổi thơ bỗng ùa về. Mùi khói rơm, tiếng gà cục tác, dáng người bà lom khom bên bếp lửa, tất cả trở thành miền thương nhớ không thể nào quên.

Thanh xuân như những đoá hồng đỏ

Thanh xuân như những đoá hồng đỏ

Những lời tôi muốn nói không thể nói là điều tôi luyến tiếc nhất trong của đời này. Em yêu anh là lời cuối cùng tôi cho anh biết vì rất lâu anh đã là người nhà đối với tôi. Tôi chỉ mong kiếp sau anh có thể tìm được người tốt hơn tôi, thấu hiểu anh hơn tôi, không nhõng nhẽo, mè nheo như tôi. Anh là người thật sự tốt không lo khó khăn luôn luôn chỉ biết nghĩ cho tôi.

Chỉ có cơm mẹ nấu là miễn phí

Chỉ có cơm mẹ nấu là miễn phí

Trên đời này, chỉ có những bữa cơm mẹ nấu là miễn phí. Những bữa ăn còn lại, ta phải tự mình đánh đổi bằng mồ hôi, nước mắt và cả những tháng ngày bươn chải. Khi còn trong vòng tay mẹ, ta vô tư ngồi bên mâm cơm, được mẹ gắp cho miếng ngon nhất, nhường phần đủ đầy hơn. Sự che chở ấy quen thuộc đến mức ta tưởng là điều hiển nhiên, mà quên rằng phía sau mỗi bữa cơm giản dị là biết bao nỗi nhọc nhằn mẹ đã âm thầm gánh mang.

Hóa ra yêu đơn phương là thế

Hóa ra yêu đơn phương là thế

Cuộc sống này nó vốn đơn giản hay phức tạp đều do cách nghĩ của mỗi người. Nếu bạn cảm thấy bằng lòng với cuộc sống hiện tại thì mọi thứ với bạn không là vấn đề gì cả dù không được đầy đủ như người khác. Nhưng nếu bạn cảm thấy không thể đặt lòng tin với bất cứ ai thì bạn luôn phải đề phòng chẳng dám mở lòng với bất cứ ai và bạn sẽ luôn sống cô độc một mình trong cuộc đời này. Hãy mở lòng và trao yêu thương khi còn có thể biết đâu đến một lúc nào đó bạn sẽ tìm thấy tình yêu thật sự dành cho bạn.

5 kiểu người tuyệt đối đừng kết giao nơi công sở nếu muốn tăng lương, sếp quý

5 kiểu người tuyệt đối đừng kết giao nơi công sở nếu muốn tăng lương, sếp quý

Công sở là nơi để làm việc, không phải là nơi để kết giao bừa bãi. Chọn bạn mà chơi ở chỗ làm đôi khi còn quan trọng hơn cả năng lực thực sự của chính bạn.

Nơi đây có bình yên (Phần 1)

Nơi đây có bình yên (Phần 1)

Có những mối duyên không bắt đầu bằng một lời hứa hẹn rõ ràng, mà lớn lên lặng lẽ giữa những năm tháng người ta còn quá trẻ để hiểu thế nào là giữ lấy một ai đó bên mình. Chúng tôi đã từng đi ngang qua nhau nhiều lần hơn là bước cạnh nhau, đã có những quãng thời gian tưởng như chỉ cần một chút im lặng nữa thôi là mọi thứ sẽ trôi tuột về hai phía khác biệt của cuộc đời.

Ngày trở lại

Ngày trở lại

Ngày trở lại, tim bồi hồi rung nhẹ Cổng trường xưa vẫn nghiêng nắng dịu dàng Bạn cũ đó, mắt cười rưng màu nhớ Dáng thân quen như thoáng giấc mộng vàng.

Đoá hồng mong manh (Phần cuối)

Đoá hồng mong manh (Phần cuối)

Mỗi chúng ta đều từng đứng trước một ngã rẽ, nơi trái tim và lý trí không còn song hành. Câu chuyện này không kể về sự hy sinh, cũng không cố làm ai phải rơi nước mắt. Nó chỉ mong bạn đọc xong có thể thở chậm lại một chút, để tin rằng dù quá khứ thế nào, tương lai vẫn luôn nằm trong tay mình.

Người mang chiếc ô

Người mang chiếc ô

Đây là câu chuyện về Hoài An, cô gái luôn rực rỡ, nhiệt tình và dường như lúc nào cũng mang theo năng lượng để sưởi ấm cả tập thể. Từ những ngày đầu ở Hội Sinh viên, những kỷ niệm thao trường, cho đến những góc rất đời phía sau sân khấu, Hoài An hiện lên vừa đáng yêu, vừa mạnh mẽ, vừa mong manh. Ít ai biết rằng đằng sau hình ảnh một “cục pin dự phòng” cho cả thế giới lại là một cô gái từng đi qua những tổn thương của tuổi nhỏ. Có lẽ vì vậy mà Hoài An luôn chọn cách trở thành người che mưa cho mọi người sẵn sàng đưa chiếc ô của mình cho người khác, dù bản thân phải đứng dưới mưa. Một câu chuyện nhỏ về thanh xuân, tình bạn, và về những con người luôn âm thầm mang chiếc ô của mình đi khắp thế giới.

Anh đã quên lời hứa ngày xưa ấy

Anh đã quên lời hứa ngày xưa ấy

Trong tình yêu của hai người, nếu một người này yêu nhiều hơn và sẵn sàng hi sinh quá nhiều vì người kia thì chắc chắc người đó sẽ luôn là người chịu nhiều tổn thương nhất. Nếu đã yêu nhau thật lòng thì hãy làm những gì tốt nhất cho nhau có thể và đừng làm tổn thương nhau. Bởi gặp nhau và yêu nhau ở kiếp này thì đã là duyên nợ từ kiếp trước rồi.

back to top