Phát thanh xúc cảm của bạn !

‘Mẹ bảo, có hai thứ mà đời người không được bỏ lỡ. Một là chuyến tàu cuối cùng về nhà, hai là người thật lòng yêu thương ta’

2019-12-23 01:35

Tác giả:


"Bà ngoại nói, có hai điều không thể bỏ lỡ trong cuộc sống. Đó là những chuyến xe cuối cùng và những người yêu ta thật lòng" - Đáng tiếc, Hà Lan lại bỏ lỡ cả 2 điều này.

***

Suốt cuộc đời mỗi người, thật khó để đảm bảo chúng ta sẽ không bỏ lỡ bất cứ điều gì. Ngày xưa đã khó, bây giờ còn khó hơn. Ai cũng có những điều riêng cần nắm giữ. Nhưng loài người vốn rất kì lạ, chúng ta là một tập thể đa dạng và cũng rất đồng nhất, là một tập thể chẳng ai giống ai và cũng rất giống nhau, đến cuối cùng, có lẽ như câu nói được nhắc lại rất nhiều gần đây: "Mẹ bảo, có hai thứ mà đời người không được bỏ lỡ. Một là chuyến tàu cuối cùng về nhà, hai là người thật lòng yêu thương ta".

Với những ai đã kịp xem Mắt biếc thì câu nói này thật quen. Hoặc chưa xem nhưng có lẽ nhiều người cũng đủ nhanh nhạy để nhận thấy nó đang xuất hiện với tần suất dày đặc trên mạng. Đây chính là đại ý của lời thoại đắt giá kết phim. Khi đó, Trà Long đã nói với Hà Lan: "Bà ngoại nói, có hai điều không thể bỏ lỡ trong cuộc sống. Đó là những chuyến xe cuối cùng và những người yêu ta thật lòng".

Đáng tiếc, Hà Lan lại bỏ lỡ cả 2 điều này.

Một dịp cuối năm nào đó, Hà Lan không kịp về quê ăn Tết với hai bà cháu Trà Long. Có lẽ Hà Lan không mấy tiếc nuối vì cô không gắn bó quá nhiều với gia đình. Ở lại thành phố, cô lại có thêm dịp vui vẻ, chúc tụng, nhảy đầm đón Tết với những người đàn ông của cô. Nhưng mẹ cô và con gái cô lại vô cùng buồn bã bởi Tết mà, ai chẳng muốn gia đình đoàn tụ?

Và điều còn lại thì ai cũng rõ, Hà Lan đã bỏ lỡ Ngạn, người yêu cô thật lòng. Hơn ai hết, Hà Lan biết rõ tình yêu của Ngạn nhưng cô đủ lý trí và không đủ tình cảm để đón nhận. Thứ tình cảm mà Hà Lan dành cho Ngạn không phải tình yêu, đó đơn thuần chỉ là sự trân quý. Vì vậy mà cô đã chối bỏ nó, tự trấn an bản thân rằng Ngạn chỉ đang thương mình như một người bạn thân. Hơn nữa, suy nghĩ này có lẽ phần nào giúp cô giảm bớt cảm giác có lỗi với Ngạn.

Thế nhưng đến khi Trà Long nhắc lại lời bà ngoại, Hà Lan như được đánh thức. Sau tất cả, Ngạn vẫn yêu cô, yêu đôi mắt biếc nên cô vội vàng chạy theo chuyến tàu mang Ngạn đi xa. Nhưng, đáng tiếc là Hà Lan nhận ra Ngạn vẫn thật lòng yêu cô, chứ không phải nhận ra cô yêu Ngạn. Bởi từ đầu đến cuối, ngoài khoảnh khắc chủ động trên đồi sim, chẳng có một điều gì chứng tỏ Hà Lan yêu Ngạn cả. Mà khoảnh khắc đó, giống rung động đầu đời của thiếu nữ hơn là một tình yêu.

Giả sử, nếu Hà Lan có kịp chuyến tàu, Ngạn có ở lại thì khả năng cô quay về làng Đo Đo sống với Ngạn và Trà Long cũng gần như bằng 0. Bởi nơi đó không có cuộc sống mà cô muốn thuộc về.

Nhưng đó là chuyện của Hà Lan. Còn chúng ta, lỡ chuyến xe cuối cùng thì đêm đó đâu thể ngủ yên, lỡ người thương thật lòng thì một đời đó đâu thể bình yên.

Cuộc đời vốn giỏi đưa đẩy còn tình yêu lại giỏi trớ trêu. Có thể phải mất rất nhiều thời gian mới biết ai cần ta, đi qua nhiều lạc mất mới biết ai thương ta là thật. Có người đến, có người đi, và chắc chắn dù cuộc đời có sáng nắng chiều mưa, giông gió bão bùng hay trời trong mây nhẹ, sẽ luôn có một người ở lại. Là một người chấp nhận đứng sau tất cả mọi người chỉ để mình an tâm khi ngoái đầu họ luôn ở đó, một người vì mình mà làm mọi thứ, thậm chí giữ lại cho họ rất nhiều đau lòng, rất nhiều bất công.

Điều quan trọng là, mình có nhận ra người đó đã hết lòng vì mình vậy không? Vốn là rất gần cạnh, do mình tự đẩy họ đi xa. Vốn là rất chân thành, vì mình vô tâm hay vô tư (?) nên không biết.

Có thể họ chẳng cần được đáp lại. Có thể mình còn quá nhiều sự lựa chọn. Có thể họ sẽ cam tâm chờ đợi. Có thể mình còn mải rong chơi. Nhưng cuộc đời là quá dài để đợi một người, quá rộng lớn để kịp nhận ra mình có thể vì nhau để mở lòng mà trao cơ hội. Chỉ mong lúc còn chưa trở thành "lần cuối cùng" thì biết mà kịp nói ra, kịp mến thương, kịp trân quý.

Ai cũng có một trái tim, một gia đình, một tình yêu còn cuộc sống lại chỉ chực chờ để cuốn mọi điều đi mất. Tìm thấy nhau rồi, tuyệt đối đừng để lỡ. Nhận ra nhau rồi, tuyệt đối đừng để lạc. Có người đó rồi, tuyệt đối đừng đánh mất. Đừng biết nó là chuyến xe cuối cùng mà vẫn trì hoãn, đừng biết đó là người thật lòng nhất mà vẫn ngây dại thờ ơ. Vì có những điều trên đời này là thế, bỏ lỡ rồi là vĩnh viễn trôi qua.

Mà tình yêu thì còn gì xót xa hơn thế. Mong rằng tất cả chúng ta đều không như Hà Lan, bỏ lỡ Ngạn của chính mình.

Theo C/Helino.

Link gốc: http://helino.ttvn.vn/helino/me-bao-co-hai-thu-ma-doi-nguoi-khong-duoc-bo-lo-mot-la-chuyen-tau-cuoi-cung-ve-nha-hai-la-nguoi-that-long-yeu-thuong-ta-22019211264611391.htm

Xem thêm: Sáu mùa Giáng sinh lạnh

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Chúng ta bây giờ đã là người cũ từng thương

Chúng ta bây giờ đã là người cũ từng thương

Cậu bây giờ đã chẳng còn muốn cùng tớ bước đi. Nhưng cậu à, nơi thành phố ồn ã này, có những ngày, tớ vẫn vô cùng nhớ cậu, vẫn hy vọng là cậu ở cạnh bên. Tiếc rằng, tớ và cậu chỉ là người cũ từng thương.

Tại sao ngày ấy cậu đối xử tốt với tôi?

Tại sao ngày ấy cậu đối xử tốt với tôi?

Năm đó có thể vì sự trẻ con và tự ti của chính mình mà tôi đã nổi giận đùng đùng và chỉ nghe từ một phía. Đổi lại là bây giờ, tôi sẽ không làm như vậy, tôi sẽ hỏi cậu “Tại sao ngày ấy cậu đối xử tốt với tôi?”.

Mong tôi của ngày hôm nay sẽ vững tin hơn tôi của ngày hôm qua

Mong tôi của ngày hôm nay sẽ vững tin hơn tôi của ngày hôm qua

Đời người là một con đoạn đường dài, đi qua những ngày bão tố sẽ là những tháng ngày bình yên. Đi qua những nhọc nhằn, vất vả là những ngày hun đúc ý chí và niềm tin. Tôi chỉ mong tôi của ngày hôm nay, sẽ vững tin hơn tôi của ngày hôm qua.

Mùa thu mang màu nắng

Mùa thu mang màu nắng

Với cô, Vy luôn là cô bạn thân nhất, là tình bạn mà cô muốn giữ gìn nhất. Còn với Việt, anh như mùa thu, anh ấm áp nhưng sự ấm áp ấy sẽ đẹp đẽ khi đứng cạnh Vy. Và mùa thu của cô, chắc hẳn rồi sẽ đến thôi, mùa thu mang màu nắng.

9 dấu hiệu cho thấy bạn đang yêu

9 dấu hiệu cho thấy bạn đang yêu

Bạn lạc quan và vị tha hơn khi bắt đầu yêu một ai đó, dù họ có hành động kém duyên, bạn vẫn thấy dễ thương.

Ở nơi gặp được anh

Ở nơi gặp được anh

Chắc anh sẽ vui và bất ngờ lắm khi nhìn thấy nó. Rồi chắc anh sẽ dẫn nó đi Đại Nam, đi Suối Tiên, đi ăn mấy món ngon thật ngon mà anh từng ước có nó ở đó để dẫn mình đi…

Thành phố ngày có anh

Thành phố ngày có anh

Thành phố những ngày có anh Nhìn đâu cũng màu hạnh phúc.

Đã có anh đây rồi

Đã có anh đây rồi

Em ơi đừng buồn nữa Đã có anh đây rồi.

Chúng tôi đã học được cách trân trọng nhau sau rất nhiều những lần thinh lặng

Chúng tôi đã học được cách trân trọng nhau sau rất nhiều những lần thinh lặng

Vậy là, chúng tôi đã trở thành một đôi, nắm cùng nhau bước vào cánh cổng Đại học trong niềm tiếc nuối vì đã bỏ lỡ nhau cả quãng thanh xuân dài trong quá khứ nhưng có lẽ chúng tôi đã học được cách trân trọng nhau sau rất nhiều những lần thinh lặng và sẽ khiến những năm tháng Đại học sắp tới đẹp đẽ như những năm tháng học trò vậy. Những năm tháng có nhau của tôi và cậu.

Mình từng thân đến thế, sao gượng gạo thế này?

Mình từng thân đến thế, sao gượng gạo thế này?

Ngày bạn thân có bạn thân mới, chắc hẳn ai cũng sẽ giống tôi, giằng xé giữa hai sự lựa chọn. Nhưng đôi khi từ bỏ lại là câu trả lời bản thân thấy hợp lí nhất lúc đó. Từ bỏ một mối quan hệ thân thiết thật ra vô cùng khó, khó bởi chính những kỉ niệm đã có với nhau. Nhưng giữa chúng tôi từ khi nào không còn sự kết nối mà là gượng gạo thì cố gắng đến mấy tình bạn ấy vẫn sẽ vỡ tan.

back to top