Phát thanh xúc cảm của bạn !

Lá thư gửi con gái

2020-12-09 01:22

Tác giả: Phùng Diệu Linh


blogradio.vn - Mẹ luôn mong muốn đón nhận con đến với thế giới này, và nguyện trao cho con tất cả những đủ đầy mà mẹ có. Mẹ không muốn khoác lên vai nàng công chúa của mẹ một vẻ mặt u buồn và một tâm hồn ủy mị. Mẹ tin, với tất cả tình yêu thương, mẹ làm được điều đó.

***

Con gái của mẹ!

Mẹ đã rất mong chờ cho đến ngày con chào đời, một nàng công chúa xinh đẹp nhất lòng mẹ, một mảnh đồng điệu của tâm hồn, một "chiến hữu" tuyệt vời khi cùng chung chiến tuyến. Mẹ mong chờ con, như mong chờ một nguồn an ủi, động viên, một khích lệ, một động lực cho mẹ cố gắng mỗi ngày. Mẹ mong chờ con, bởi mẹ biết, con sẽ là vầng hào quang tỏa sáng trong cuộc đời của mẹ.

Con gái của mẹ!

Con biết không, từ khi mẹ lớn lên, trí nhớ bắt đầu lưu giữ và ghi nhận, mẹ luôn được răn dạy rằng, "sinh ra làm phận con gái là khổ". Mẹ đã luôn luôn sợ khổ, và cũng từng tin rằng mình khổ. Cái khổ mẹ nhìn thấy, là những vất vả trong cuộc sống gia đình, những lụy sầu tình ái, những thua thiệt trong tình thân, vì "con gái nó là con người ta, mình đâu có được nhờ". Nhưng mẹ luôn mong muốn đón nhận con đến với thế giới này, và nguyện trao cho con tất cả những đủ đầy mà mẹ có. Mẹ không muốn khoác lên vai nàng công chúa của mẹ một vẻ mặt u buồn và một tâm hồn ủy mị. Mẹ tin, với tất cả tình yêu thương, mẹ làm được điều đó.

Con gái à,

Mẹ lớn lên trong khó khăn cơ cực của ông bà, nên mọi việc nhỏ bé mẹ đều tự làm từ rất sớm. Chính vì vậy, mẹ không mong muốn rằng khi con 5 tuổi, mẹ vẫn phải cầm bát cơm chạy theo con nịnh nọt như những đứa trẻ khác. Điều đó thật lãng phí thời gian cho cả mẹ và con đúng không?

Khi còn nhỏ, mẹ thường hay bị đánh đòn khi làm rơi vỡ đồ mà lại trả lời "con không biết" mỗi lần ông bà hỏi. Con gái ạ, hãy dũng cảm thừa nhận với mẹ rằng con đã vô tình làm việc đó. Dù là con không cố ý, nhưng con cần có trách nhiệm với những việc mình làm ra. Sự thành khẩn luôn thu về một kết quả đàm phán nhẹ nhàng trong bất cứ mối quan hệ nào con ạ.

Mẹ sẽ không nói con phải nhìn bạn A, bạn B nào đó mà học thật giỏi. Con chỉ cần phát huy hết khả năng của con thôi là đủ, và con chỉ thật sự làm điều đó, khi không có sự thất vọng với chính bản thân mình. Không có cảm giác tiếc nuối, những so sánh về điểm số với bạn bè sẽ không xuất hiện trong tâm trí con.

Mẹ mong muốn con yêu quý cơ thể mình. Là con gái, nhưng con có thể học võ nếu con thích, hoặc đá bóng nếu con muốn. Con sẽ không cần gánh nước, gánh củi như mẹ lúc còn nhỏ, nên mẹ sẽ không lo con bị lệch vai chỉ vì một bên thuận. Mẹ cũng không khuyến khích con ăn rồi chỉ biết cắm mặt vào màn hình máy tính. Ở ngoài đó, có rất nhiều niềm vui chờ đợi con khám phá. Hãy lớn lên mạnh khỏe và đừng vỗ ngực tự hào với cái bụng phệ. Béo phì đó con ạ.

Hãy luôn nói cho mẹ biết ước mơ của con sau mỗi kỳ tổng kết năm học. Hãy luôn xác định rõ ràng cho mình một lĩnh vực mà con thích nhất. Mẹ không cần con đức cao vọng trọng, chỉ tay năm ngón ngoài xã hội chỉ vì ngành đó đẹp, ổn định. Mẹ cần con tự biết lập kế hoạch cho cuộc đời mình. Cho dù con có là thủ khoa Đại học, nhưng lại thích thú với những chiếc bánh kem do con làm, mẹ vẫn rất hài lòng.

Cho dù con không phải con nhà quyền quý, không phải một tiểu thư đài các, nhưng hãy tạo cho mình những thói quen lịch sự, đẹp đẽ. Cười hô hố, văng tung tóe nước bọt, hay phát ra tiếng sùm sụp khi ăn không thể hiện con là cô gái vô tư, mà là vô duyên. Như vậy, con sẽ tự được xã hội đánh giá là "vô giáo dục". Hãy gom góp cho mình những điều đẹp đẽ nhất.

Mẹ lớn lên, đã không biết nhuộm chàm dệt vải, bởi trong làng không còn ai chỉ dạy. Nên con gái của mẹ sau này cũng không cần biết đến đường kim mũi chỉ. Thêu thùa không phải chuẩn mực của con gái thời hiện đại, và nhất là thời của con sau này. Nhưng con cần phải biết giặt đồ, thu dọn, gấp gọn quần áo mỗi khi chuẩn bị hành lý. Mẹ không đồng ý với việc con sẽ ỷ lại vào anh, chị em trong gia đình, nhất là em dâu/chị dâu.

Mẹ sẽ không bắt con phải khoanh tay chào ai mỗi khi nhà có khách lạ, con sẽ không biết xưng hô thế nào mà trở nên ngại ngùng, xấu hổ vì nói sai. Thay vào đó mẹ sẽ để vị khách ấy phải hỏi về con, để họ biết, con cũng cần được tôn trọng giống như mẹ.

Con không cần giấu giếm những câu hỏi, mẹ cũng không lảng tránh những điều tự nhiên nhất. Mẹ sẽ không để tuổi thơ con bị ám ảnh chỉ vì một người nào đó gán ghép con với cậu bé nhà bên là vợ chồng rồi bắt làm việc này việc kia theo những suy nghĩ của họ. Hoặc một kẻ vô lại nào đặt tay lên một phần cơ thể của con chỉ vì con "còn nhỏ". Hay up hình con không mặc quần áo lên facebook chỉ để "khoe". Tự vệ là thứ mà con cần học, và mẹ cần trao cho con ngay từ khi con mới chào đời.

Mẹ sẽ không bắt con phải mặc theo ý của mẹ, vì ở mỗi độ tuổi, mỗi thời điểm, xu hướng và phong cách về thời trang khác nhau. Nhưng con nên nhớ, ăn tùy nơi, mặc tùy chỗ. Hãy xem xét hoàn cảnh mình xuất hiện để chọn một b̀ộ đồ thích hợp. Trường học không phải nơi để mặc quần đùi, áo hai dây chỉ vì con nóng. Về quê không phải dịp cho con diện đầm nọ, váy kia chỉ vì con thích. Trang phục cũng chính là cách thể hiện sự văn minh của mỗi người con ạ.

Khi con lớn lên, mọi mối quan hệ rộng mở, con có quyền giữ bí mật thế giới riêng của mình. Nhưng đừng giấu giếm mẹ về những người bạn của con, và bạn trai của con. Hãy cho mẹ biết họ là ai, khi kết bạn với họ con cảm thấy thế nào. Và cũng nên cho bạn bè con biết mẹ là ai, họ cảm thấy ra sao khi gặp mẹ. Chọn bạn mà chơi, tình cảm giữa những người không ruột thịt dễ có được, nhưng cũng dễ mất đi theo thời gian, bằng cách này hay cách khác. Hãy chọn cho mình những người bạn mà khi con khó khăn nhất, họ vẫn ở bên con cho dù thế giới quan mỗi người có thay đổi.

Cho dù con có bận thế nào, con có thành công ra sao, hãy dành 30 phút mỗi ngày để đọc sách. Biển học vô bờ, kiến thức bao la. Có những thứ cho dù con không bao giờ cần đến, nhưng hãy đọc qua bởi nó không thừa thãi. Một cuốn sách được in ra không bao giờ vô dụng. Những thứ con nhìn qua màn hình rộng 5 inches rồi cũng sẽ trôi tuột theo sau mỗi lần vuốt tay mà thôi.

Sau này, cho dù con đi bất cứ nơi đâu, gặp bất cứ chuyện gì bế tắc, hãy trở về bên mẹ. Nhà, là nơi duy nhất đón nhận con khi con thất bại mà không một lời oán trách, khinh khi nào.

Nhớ nhé! Công chúa của mẹ!

© Phùng Diệu Linh - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Nghe mẹ dặn này con gái! | Family Radio

Phùng Diệu Linh

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Những năm tháng sau này

Những năm tháng sau này

Bầu trời hôm ấy vô cùng đẹp bỗng đổ mây đen mù mịt, tôi và người đứng nhìn nhau giữa dòng người vội vã đang tìm chỗ tránh cơn dông, tựa như chúng tôi tách biệt hoàn toàn với hỗn loạn ngoài kia. Chúng tôi cứ thế biến mất khỏi những năm tháng nhức nhối. Có lẽ với tôi như vậy là đủ, những năm tháng sau này chỉ còn lại sự thanh thản.

Ngốc à, anh vẫn luôn ở đây

Ngốc à, anh vẫn luôn ở đây

“Ngốc à, anh vẫn luôn ở đây" Anh lặp lại lời cô nói, ánh mắt dịu dàng rơi trên đỉnh đầu cô, khẽ khàng đặt một nụ hôn lên mái tóc đầy nước mưa. Cô ngẩng mặt lên, những ngón tay thuôn dài, mang hơi lạnh của anh lướt trên bờ má cô, lau đi vệt nước mắt nhem nhuốc.

Bức tranh em để lại cho anh là một bức họa buồn

Bức tranh em để lại cho anh là một bức họa buồn

Mẹ cô đi lại gần anh trên tay bà cầm bức tranh vẽ hình anh của cô, bà nói với anh đây là kỷ vật cuối cùng cô để lại, bà xin lỗi anh vì đã quá cố chấp ngăn cản hai người. Tay anh run run đón lấy bức tranh. Anh ôm lấy bức tranh òa khóc như một đứa trẻ, nước mắt ướt đẫm cả bức tranh.

Chào tháng Bọ Cạp, tháng của những đam mê và thân mật, 12 cung hoàng đạo đã sẵn sàng để đón nhận những thay đổi?

Chào tháng Bọ Cạp, tháng của những đam mê và thân mật, 12 cung hoàng đạo đã sẵn sàng để đón nhận những thay đổi?

Tháng Bọ Cạp là thời điểm tuyệt vời để củng cố các mối quan hệ. Hãy nghĩ đến bất kỳ ai, bất kỳ người bạn, người đối tác nào mà bạn đã gặp trong tháng Thiên Bình trước đó và xác định đâu mới là mối quan hệ cần thiết lập sự bền vững.

Người thẳng thắn phê bình chính là quý nhân của bạn nhưng thái độ của bạn mới là quyết định tất cả

Người thẳng thắn phê bình chính là quý nhân của bạn nhưng thái độ của bạn mới là quyết định tất cả

Trong một mối quan hệ, người dám phê bình mới chính là quý nhân của đời bạn. Có thể chấp nhận những lời thật lòng, dám nghe lời phê phán mới nhìn rõ được bản thân để hoàn thiện con người.

Thành công không chỉ có một con đường

Thành công không chỉ có một con đường

Ngày thi cuối cùng kết thúc, tôi thở phào nhẹ nhõm, tôi biết bản thân mình đã cố gắng hết sức nên vô cùng tự tin, tôi cảm thấy yên tâm trong những ngày chờ điểm.

Gửi Sài Gòn thương

Gửi Sài Gòn thương

Tôi mong em mau chóng khỏi bệnh. Tôi thèm lắm cảm giác ở bên cạnh em, ngắm nhìn em xinh đẹp. Đợi em khỏi bệnh rồi tôi sẽ đến gặp em, trò chuyện với em như ngày trước. Sài Gòn ơi, em không đơn độc đâu, cả nước ở bên em, em phải cố lên đấy. Đã 3 tháng rồi, tôi nhớ Sài Gòn nhiều lắm.

Năm tháng tựa chiêm bao

Năm tháng tựa chiêm bao

Muôn ngàn nỗi đớn đau Xin gác lại phía sau Mỉm cười ta cất bước Năm tháng tựa chiêm bao.

Cho con xin gối đầu một chút

Cho con xin gối đầu một chút

Cho con xin gối đầu một chút Đời bon chen con mệt lắm rồi Ngủ một giấc đến khi tỉnh dậy Ở bên mình chỉ có mẹ thôi.

Nếu một ngày ba không còn trên đời

Nếu một ngày ba không còn trên đời

Khi con viết những dòng chữ này, con không còn cơ hội gặp lại ba. Cuộc sống quá ngắn ngủi, con vẫn nuối tiếc những ngày tháng cha con mình sống bên nhau.

back to top