Hồi ký của người cha
2025-07-21 14:55
Tác giả:
hungngo
blogradio.vn - “Là người cha, tôi không bắt con gánh những điều quá khứ. Nhưng tôi muốn gieo vào lòng nó một sự biết ơn lặng lẽ, một sự tỉnh thức về dòng chảy mình đang đứng trong đó – từ ông bà, cha mẹ, đến chính mình.
***
Viết trong những ngày tháng Tư nhiều xúc cảm...
Tháng Tư năm nay, cờ đỏ lại rợp trời. Trên chiếc tivi cũ đặt nơi góc nhà, hình ảnh buổi diễu binh kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam hiện lên trang trọng, hòa cùng tiếng nhạc hào hùng, từng bước chân quân đội vang vọng đều tắp. Tôi ngồi lặng người, tay lật chén trà, mắt dõi theo từng đoàn người tiến qua quảng trường miền Nam nắng gắt.
Trong sự rộn ràng ấy, tôi bỗng thấy thời gian như vỡ òa…
Năm ấy, 1975, khi tiếng súng ngừng, tôi đã 5 tuổi.
Tôi không phải là người lớn trong ngày đất nước thống nhất, nhưng đủ lớn để nhớ cái không khí kỳ lạ của ngày hôm đó – khi cả xóm đổ ra đường, người ôm người không cần lý do, khi tiếng loa ủy ban xã vang lên giữa trưa nắng mà ai cũng đứng lặng, có người khóc, có người cười. Mẹ tôi ôm tôi vào lòng, chỉ ra đường nói nhỏ: “Con nhớ ngày này nhé, mai sau lớn lên mới hiểu hết…”

Phải đến sau này tôi mới hiểu, ngày ấy – 30 tháng 4 – là ngày mà đất nước bước vào một chương mới. Và cũng từ đó, một thế hệ như tôi lớn lên bằng đôi chân trần và bầu trời rộng mở.
Giờ đây, tôi đã 55 tuổi. Có một mái nhà nhỏ, một công việc bình thường, một đứa con trai đang lớn dần, và một vai trò không thể từ chối: người cha.
Làm cha ở tuổi 55 không giống tuổi 30. Mình đã đi qua đủ lo toan, đã biết thế nào là giữ lửa, và hơn hết, hiểu giá trị của ký ức. Tôi không dạy con bằng những điều cao siêu. Tôi chỉ kể chuyện – về những ngày quê còn vất vả, về mảnh đất hình chữ S đã trả giá đắt để có được ngày yên bình.
Và trong ngày lễ diễu binh năm nay, khi con trai tôi – thằng bé lớp 11 cao gần bằng tôi – ngồi cạnh, nó bất giác hỏi: “Bố có nhớ gì không, hồi 30 tháng 4 đầu tiên ấy?”
Tôi gật đầu, cười nhẹ: “Bố nhớ. Nhớ cái cách mọi người ôm nhau mà không cần nói gì. Nhớ ánh mắt mẹ con – đôi mắt vừa khóc, vừa cười.”
“Bố ơi, ngày đó có giống trong phim không?”
Tôi ngẫm vài giây, rồi trả lời: “Giống ở cảm xúc. Còn phim chỉ là một phần thôi. Cái đáng nhớ nhất là sau ngày đó – người ta sống tiếp thế nào, có tha thứ, có xây dựng được không.”
Con tôi sinh ra trong thời bình, lớn lên giữa wifi và điện thoại thông minh. Nó không phải chứng kiến thiếu thốn, không nghe tiếng còi báo động, không đi chân đất tới trường. Nhưng điều đó không có nghĩa là nó không cần biết đến ký ức.
Là người cha, tôi không bắt con gánh những điều quá khứ. Nhưng tôi muốn gieo vào lòng nó một sự biết ơn lặng lẽ, một sự tỉnh thức về dòng chảy mình đang đứng trong đó – từ ông bà, cha mẹ, đến chính mình.
Tôi không biết bao năm sau nữa, đất nước sẽ thay đổi thế nào. Nhưng tôi mong, khi con tôi làm cha, nó cũng sẽ có một buổi sáng tháng Tư, ngồi bên con nó, lật lại những trang lịch sử như tôi hôm nay.
Và nếu lúc đó, giữa bao thứ hiện đại bủa vây, nó vẫn còn nhớ về ngày hôm nay – về buổi lễ diễu binh long trọng giữa lòng miền Nam nắng rực, về câu chuyện người cha kể trong căn nhà nhỏ yên ả – thì tôi tin rằng: tôi đã làm tròn vai một người cha của thời bình.
© hungngo - blogradio.vn
Mời xem thêm chương trình:
Tình Yêu Ở Phía Bình Minh | Radio Tâm Sự
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Xuân về nghe điệu hát Then
Buổi sớm, sương muối phủ trắng núi rừng, bồng bềnh như những dải mây. Gió xuân thoảng qua những tán cây, mang theo chút se lạnh đặc trưng của miền núi. Đến khi mặt trời lấp ló, sương tan chậm rãi, để lộ bầu trời và một cảnh sắc quen thuộc mà mỗi độ xuân về lại như thêm một lần tươi mới.
Mưa nghịch mùa
Nếu cả đời này, bạn chưa từng rực rỡ, vẫn hãy can trường bước tiếp những mùa đau thương để mỗi ngày là một hành trang mạnh mẽ. Cánh hồng yếu đuối trước bão giông nhưng lại mạnh mẽ đến lạ khi được hông khô qua bao mùa gió bất.
Chuyến xe định mệnh
Ở phía xa, một chuyến xe buýt khác lại tới, tiếng còi xe vang vọng như một lời nhắc nhở rằng cuộc sống vẫn không ngừng chuyển động. Chúng tôi vẫn đứng đó, giữa ngã ba đường của định mệnh, không biết ngày mai sẽ là nắng rạng hay lại là một cơn mưa rào bất chợt khác. Nhưng ít nhất là lúc này, trong khoảnh khắc giao thoa mong manh này, chúng tôi đã không còn là hai kẻ đứng ở hai đầu trạm xe buýt để lén nhìn nhau nữa.
Khói bếp quê bà
Có những buổi chiều, chỉ cần nhìn thấy làn khói bếp bay lên từ mái nhà quê, tim ta lại chùng xuống bởi bao ký ức tuổi thơ bỗng ùa về. Mùi khói rơm, tiếng gà cục tác, dáng người bà lom khom bên bếp lửa, tất cả trở thành miền thương nhớ không thể nào quên.
Thanh xuân như những đoá hồng đỏ
Những lời tôi muốn nói không thể nói là điều tôi luyến tiếc nhất trong của đời này. Em yêu anh là lời cuối cùng tôi cho anh biết vì rất lâu anh đã là người nhà đối với tôi. Tôi chỉ mong kiếp sau anh có thể tìm được người tốt hơn tôi, thấu hiểu anh hơn tôi, không nhõng nhẽo, mè nheo như tôi. Anh là người thật sự tốt không lo khó khăn luôn luôn chỉ biết nghĩ cho tôi.
Chỉ có cơm mẹ nấu là miễn phí
Trên đời này, chỉ có những bữa cơm mẹ nấu là miễn phí. Những bữa ăn còn lại, ta phải tự mình đánh đổi bằng mồ hôi, nước mắt và cả những tháng ngày bươn chải. Khi còn trong vòng tay mẹ, ta vô tư ngồi bên mâm cơm, được mẹ gắp cho miếng ngon nhất, nhường phần đủ đầy hơn. Sự che chở ấy quen thuộc đến mức ta tưởng là điều hiển nhiên, mà quên rằng phía sau mỗi bữa cơm giản dị là biết bao nỗi nhọc nhằn mẹ đã âm thầm gánh mang.
Hóa ra yêu đơn phương là thế
Cuộc sống này nó vốn đơn giản hay phức tạp đều do cách nghĩ của mỗi người. Nếu bạn cảm thấy bằng lòng với cuộc sống hiện tại thì mọi thứ với bạn không là vấn đề gì cả dù không được đầy đủ như người khác. Nhưng nếu bạn cảm thấy không thể đặt lòng tin với bất cứ ai thì bạn luôn phải đề phòng chẳng dám mở lòng với bất cứ ai và bạn sẽ luôn sống cô độc một mình trong cuộc đời này. Hãy mở lòng và trao yêu thương khi còn có thể biết đâu đến một lúc nào đó bạn sẽ tìm thấy tình yêu thật sự dành cho bạn.
5 kiểu người tuyệt đối đừng kết giao nơi công sở nếu muốn tăng lương, sếp quý
Công sở là nơi để làm việc, không phải là nơi để kết giao bừa bãi. Chọn bạn mà chơi ở chỗ làm đôi khi còn quan trọng hơn cả năng lực thực sự của chính bạn.
Nơi đây có bình yên (Phần 1)
Có những mối duyên không bắt đầu bằng một lời hứa hẹn rõ ràng, mà lớn lên lặng lẽ giữa những năm tháng người ta còn quá trẻ để hiểu thế nào là giữ lấy một ai đó bên mình. Chúng tôi đã từng đi ngang qua nhau nhiều lần hơn là bước cạnh nhau, đã có những quãng thời gian tưởng như chỉ cần một chút im lặng nữa thôi là mọi thứ sẽ trôi tuột về hai phía khác biệt của cuộc đời.
Ngày trở lại
Ngày trở lại, tim bồi hồi rung nhẹ Cổng trường xưa vẫn nghiêng nắng dịu dàng Bạn cũ đó, mắt cười rưng màu nhớ Dáng thân quen như thoáng giấc mộng vàng.






