Hãy quan tâm đến mẹ khi còn có thể
2015-11-04 09:24
Tác giả:
Mẹ ơi!
Có phải ngày xưa mẹ vẫn thường mỉm cười bảo rằng: “Con như một món quà tuyệt vời, vô giá tô hồng cuộc đời của mẹ”. Mỗi giây phút trôi qua con lại cảm nhận được thêm những hy sinh thầm lặng và tình yêu thương ngọt ngào mà mẹ luôn dành trọn để cho con – món quà đặc biệt của mẹ vẫn mãi tỏa sáng trong cuộc sống tươi đẹp này. Rất muốn nói câu con yêu mẹ nhiều lắm mà nghẹn trong lòng, thầm cảm ơn mẹ đã cho con được hiện hữu trong cuộc sống tươi đẹp này.
Còn nhớ cái ngày ấy, nó mới chỉ là một cô sinh viên năm nhất, còn nhiều bỡ ngỡ của một cô gái mới mười tám vừa bước chân ra khỏi trang giấy trắng của tuổi học trò và phải tập làm quen với cuộc sống xa nhà.
Trong những lúc nó thấy buồn và cô đơn nhất, người quan tâm nó vẫn là mẹ, mẹ luôn quan tâm nó bằng những cuộc điện thoại dài có lúc đến một tiếng hoặc hơn, mẹ dặn dò nó phải tự chăm lo cho bản thân, phải cố gắng học tập, nhiều lúc nó chảy nước mắt vì những lời mẹ nói, hơn hết là nó muốn được mẹ quan tâm như khi nó còn ở nhà chứ không phải là khoảng cách như bây giờ. Nó biết đấy chỉ là khoảng cách về địa lý còn trong tim nó không có khoảng cách với mẹ ,nó thương mẹ, yêu mẹ nhiều lắm nhưng nó chưa bao giờ thể hiện ra bên ngoài ,phải chăng nó không đủ bản lĩnh để nói lời yêu thương mẹ.
Mẹ như là một người bạn, luôn chia sẻ với nó mọi điều, tâm sự với nó những câu chuyện thầm kín của tuổi mới lớn, lúc đầu nó còn e ngại, không dám mở lòng với mẹ nhưng rồi nó thật sự tin tưởng mẹ, nó vẫn hay đùa rằng: “Mẹ đúng là địa chỉ tin cậy và an toàn nhất”.

Có những khi, mẹ còn làm những đồ ăn nó thích rồi đóng hộp cẩn gửi xe lên cho nó, mẹ chuẩn bị cho nó từ cả cái kim chỉ, cái vỉ thuốc, lọ dầu xoa phòng khi trái nắng trở trời nó bị ốm.
Mẹ quan tâm nó là thế, thế mà nó thật vô tâm với mẹ, đến giờ nghĩ lại nó thấy bản thân nó thật đáng chê trách. Nhớ lại, hôm ấy ngày 20 tháng 10, ngày Phụ nữ Việt Nam, nó thấy ai ai cũng tất bật mua hoa và quà để đi tặng những người phụ nữ họ yêu thương nhất, đường phố hôm ấy rực màu hoa. Nó vẫn đi học như thường ngày, rồi nó được bạn bè rủ rê đi liên hoan, nó vô tư đi mà không hề chần chừ gì. Đáng lẽ ra, thay vì nó đi chơi với bạn bè thì nó nên gọi cho mẹ một cuộc điện thoại hỏi han và chúc mẹ nhân dịp này. Nhưng không, nó ham vui nó quên cả những điều đơn giản ấy.
Trời sẩm tối, nó ra về sau khi kết thúc buổi liên hoan vui vẻ với bạn bè, tình cờ nó đi ngang qua một con đường, nó bị thu hút bởi một em bé bên đường. Nó thấy em trong bộ quần áo cũ kĩ, đã nhàu đang đi nhặt nhạnh những bông hoa bị héo, em nâng niu trên tay bó lại những bông hoa mà em nhặt được trên đường phố - những bông hoa ấy bị vứt đi sau ngày dài.
Nó lại gần em bé đó và hỏi: “Sao em lại nhặt bông hoa héo mà người ta vứt đi làm gì?”
Em nhìn và nói với giọng ngậm ngùi: “Em nhặt về tặng cho mẹ”
Nó như chết lặng, khóe mắt cay cay. Nó lê bước chân về cuối con đường, hướng về căn phòng trọ của nó, trong lòng đầy day dứt. Về phòng, nó nằm vật trên giường, thở dài…mắt nhắm. Nó gọi điện cho mẹ ngay sau đó và òa khóc như một đứa trẻ, nó nói trong tiếng nấc nghẹn ngào: “Mẹ ơi! Con xin lỗi”.
Hôm sau, nó đã bắt xe về quê từ sáng sớm, nó đã dùng tiền mà nó dành dụm được mà nó đã đi làm thêm được mua một bó hoa tươi và một khung ảnh có lồng ảnh mẹ với nó. Nó về, mẹ nó vui lắm, vừa về đến nhà nó ôm chầm lấy mẹ khóc nức nở, nó thấy vòng tay của mẹ thật ấm áp, cảm nhận đến từng hơi thở, nhịp đập trái tim của hai mẹ con hòa vào làm một.
Nó nhận thấy điều rằng, hạnh phúc không ở đâu xa xôi cả, không phải một vĩ nhân nào trao cho mình cả mà tự bản thân tạo nên. Sự chăm lo của mẹ cha luôn là vô bờ bến đối với các con mà không cần đòi hỏi vật chất gì cao quý cả, chỉ cần tình thương yêu là đủ. Mỗi ngày, bỏ ra một phút giây nào đó để quan tâm đến những người thân yêu bên cạnh mình nhất là đối với mẹ thấy thật ý nghĩa và ấm áp biết bao. Hãy dành tình cảm, sự quan tâm của mình cho người khác khi mình còn có thể.
Nó ngồi lặng nhìn ra ngoài đường phố, những dòng xe xuôi ngược.
© Tú Anh – blogradio.vn
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Không có tình yêu mãi mãi chỉ có phút giây mãi mãi của tình yêu!
Thời gian chưa bao giờ là bạn tốt của con người. Nó không xoa dịu như ta vẫn tưởng, nó chỉ lặng lẽ lấy đi từng chút một – những ký ức mà ta đã từng tin rằng, cả đời này mình sẽ không bao giờ quên được.
Đừng bắt mình phải mạnh mẽ khi đang yếu đuối
Ừ thì mình phải tập trung vào bản thân. Ừ thì mình không làm thay đổi được ai, không thể thay đổi điều gì cả. Chỉ có thế chấp nhận, thích nghi và nếu có thể thì thay đổi chính bản thân mình để trở thành 1 phiên bản phù hợp hơn với thực tại. Tự hỏi, mình đang bị tổn thương? Ai làm tổn thương mình? Đừng lúc nào cũng bắt bản thân phải mạnh mẽ khi nó đang còn yếu đuối!
Hóa ra anh vẫn yêu em
Có một tình yêu âm thầm, không phô trương nhưng chúng len lỏi từng ngày từng giờ mà tôi chẳng nhận ra, để rồi làm bản thân và anh, người chồng của tôi tổn thương rất nhiều. Chúng tôi kết hôn được 4 năm, có hai con, một gái một trai xinh xắn và đáng yêu. Thế nhưng, tôi lúc nào cũng nghĩ chồng chẳng thương tôi.
Chị em có 3 nốt ruồi này chớ dại mà tẩy, đây là "kho vàng" trời ban càng già càng giàu
Nhiều chị em vì muốn có làn da trắng sứ không tì vết mà vội vàng đi tẩy nốt ruồi, vô tình đánh mất cả tài lộc trời ban. Nhân tướng học chỉ ra rằng, có những "điểm đen" trên gương mặt lại chính là "ngọc ẩn", giữ lại thì phú quý, xóa đi thì tiếc nuối cả đời. Tuy nhiên, nếu nốt ruồi mọc sai chỗ, nó lại trở thành nguồn cơn của thị phi, sóng gió.
Nhà có hoa ti gôn ( Phần 2 )
Một lần nữa, tôi nhận ra: chữa lành… không phải là thay đổi mọi thứ ngay lập tức, mà là ở lại và không quay lưng đi nữa.
5 con giáp được quý nhân trải đường nhiều nhất tháng 2, đi đến đâu lộc lá nảy mầm đến đó
Tháng 2 về mang theo chút mưa xuân lất phất và hơi thở ấm áp của đất trời. Đây không chỉ là khoảng thời gian vạn vật sinh sôi mà còn là lúc vận khí xoay vần, mang đến cơ hội "đổi đời" cho những ai biết nắm bắt. Hãy cùng xem vũ trụ đang gửi tín hiệu may mắn đến những con giáp nào trong tháng này nhé.
Những ngày chờ đợi hóa thành ký ức
Ở nơi phương xa ấy, liệu người có nhớ đến ta như ta nhớ người? Hay là tại ta đa tình, tự nhớ rồi tự thương, tự làm tổn thương mình rồi tự trấn an mình rằng sẽ ổn thôi. Vậy là hết yêu, hết nhớ, hết thương, hòa giải với quá khứ, chấp nhận với thực tại: Mình xa nhau…
Người ta hỏi em thế nào là hạnh phúc, em kể về những ngày tháng có anh!
Anh không hề biết rằng, từ ngày anh rời đi, trái tim em vẫn lặng lẽ tìm về chính mình, chờ đợi một ngày tái ngộ – dù em hiểu, có những cuộc gặp chỉ còn tồn tại trong ký ức.
Hạnh phúc đón xuân
Ai rằng đời chẳng đẹp tươi? Mai vàng trước ngõ đang cười đón xuân Gió đưa mát rượi trong ngần Lo chi "hai sáu" gian truân nát lòng.
Lỗi tại em hay là anh
Nếu yêu một người mà bạn luôn cảm thấy tự ti và thua thiệt với người ấy về bất cứ thứ gì thì chắc chắn rằng bạn đã yêu sai người rồi. Bởi nếu thật sự yêu nhau thì những khuyết điểm và hoàn cảnh xung quanh của hai người không là vấn đề gì cả. Chỉ là người ấy có thật lòng yêu bạn hay không mà thôi? Không ai mà thiếu người này không sống được cả. Miễn bạn cảm thấy bản thân bạn hạnh phúc là được.



