Phát thanh xúc cảm của bạn !

Đừng làm gánh nặng đôi vai, hãy là đôi cánh ngày mai

2019-11-18 01:24

Tác giả:

blogradio.vn - Khái niệm “con nhà người ta” chẳng mấy xa lạ, tưởng chừng có những lúc chúng luẩn quẩn trong đầu con trẻ còn hơn cả những bài toán hay bài văn, vì mỗi lần nói chuyện, cha mẹ lại nhắc đến họ. Hãy chỉ nên xem đó đơn thuần như “những tấm gương” mà thôi.

***

Mỗi giây trên hành tinh xanh tươi này, thế giới đón nhận khoảng 5 cư dân mới. Chúng chào đón thế giới bằng tiếng khóc đầu đời và cảm nhận hơi ấm trong vòng tay cha mẹ. Cứ thế từ những mầm non, mỗi đứa trẻ được nuôi nấng và trưởng thành. Nhưng cũng như người thợ làm vườn chăm sóc cây, cây non chỉ nên được uốn nắn, và hình dáng của chúng xuất hiện dần theo thời gian, nếu mạnh tay sẽ vô tình bẻ gãy cây non còn đang mềm yếu. Cha mẹ cũng vậy, họ là những người phù hợp nhất để dẫn dắt con bước đi đúng hướng, nếu thay con quyết định mọi thứ, sẽ vô tình cản bước đi của con.

Chẳng bậc làm cha làm mẹ nào lại không muốn con mình học hành giỏi giang trở thành bác sĩ, kĩ sư, những doanh nhân thành đạt... Dẫu vậy, mỗi người trong chúng ta có những điểm mạnh yếu riêng. Điểm yếu của người này lại là thế mạnh của người kia.

Tôi từng nhớ trong thư của hiệu trưởng Singapore gửi tới các bậc phụ huynh có đoạn như sau:

Kỳ thi của các em học sinh đang tới gần. Chúng tôi biết rằng các vị đều đang mong cho con mình sẽ giành được kết quả cao trong kỳ thi này.

Tuy nhiên, xin hãy nhớ rằng, trong số các em, những người có mặt tại kỳ thi, có người sẽ là một nghệ sĩ, người không cần hiểu sâu về Toán.

Có người sẽ là một doanh nhân, người không cần phải quá quan tâm đến lịch sử hay văn học Anh.

Có người sẽ là một nhạc sĩ, người mà với họ, môn Hoá học sẽ chẳng có ý nghĩa gì nhiều.

Có người sẽ là một vận động viên, người mà việc rèn luyện thể chất sẽ quan trọng hơn là môn Vật lý, giống như vận động viên Schooling của chúng ta.

Nếu con bạn đạt điểm cao, điều đó thật là tuyệt vời. Nhưng nếu con không thể, xin đừng làm mất đi sự tự tin và nhân phẩm của con.”

Hay Albert Einstein từng nói: Tất cả mọi người đều là thiên tài. Nhưng nếu bạn đánh giá một con cá qua khả năng trèo cây, nó sẽ sống cả đời mà tin rằng mình thực sự ngu ngốc”.

Thật vậy, “xin đừng làm mất đi sự tự tin và nhân phẩm của con”, bởi công việc và những bài thi không thể trở thành thước đo đánh giá hoàn chỉnh. Nếu có, nó chỉ đơn thuần đánh giá phần học lực nào đó vào thời điểm đó mà thôi. Khả năng của mỗi người còn hơn cả bản thân họ tưởng tượng, chỉ là họ chưa tìm ra mà thôi. Mỗi đứa trẻ cũng vậy, chúng là những bí ẩn cần thời gian rèn giũa để từ một con trai trở thành một viên ngọc. Và phải chắc chắn rằng khi đó chúng được phép đi đúng hướng.

Không chỉ những bài thi mà cả những tấm gương đôi khi giá trị của chúng cũng được đặt sai chỗ. Cha mẹ thường đưa ra những cái tên hay chỉ ra những hình mẫu với những đứa trẻ để coi đó là “thước đo” đánh giá những đứa con của mình. Khái niệm “con nhà người ta” chẳng mấy xa lạ, tưởng chừng có những lúc chúng luẩn quẩn trong đầu con trẻ còn hơn cả những bài toán hay bài văn, vì mỗi lần nói chuyện, cha mẹ lại nhắc đến họ. Hãy chỉ nên xem đó đơn thuần như “những tấm gương” mà thôi. Đó là nơi ta nhìn vào và tự soi chiếu bản thân để tìm ra chính mình, cố gắng nỗ lực bằng chính khả năng của ta. Đừng biến nó thành cỗ máy nhân bản, cố ép mình thành bản sao của người khác. Bản sao thì không bao giờ có thể hơn bản chính.

Có lẽ chính những kì vọng của các bậc làm cha làm mẹ đã vô tình đè nén khả năng của con mình và trở thành “kì đà” cản bước?

Tấm lòng của cha mẹ không dễ gì so so sánh được, nhưng có lẽ chính nó đã vô tình khiến tình thương đi sai hướng. Tuổi thơ con ngắn ngủi, người bên con nhiều nhất là cha, là mẹ, mỗi bước đi sai sẽ trở thành vết gạch nham nhở trên trang giấy trắng khó có thể tẩy xóa. Như một người bạn trẻ thơ vui bên con tạo nên từng đường nét, để con sáng tạo từng mảng màu trên trang giấy ấy. Có lúc trở thành người thầy tận tình chỉ bảo cái sai cái đúng... Đừng quá lo lắng...Tình yêu thương, sự quan tâm khiến cha mẹ đôi khi bảo bọc con quá kĩ, kì vọng ở con quá nhiều, để khi không gánh nổi áp lực ấy, những đứa trẻ ngã quỵ, để lại cho cha mẹ và bản thân chúng niềm thất vọng và đôi khi là nuối tiếc không thể vãn hồi.

Từng có câu nói: "Người hạnh phúc dùng thời thơ ấu chữa lành vết thương cho cuộc sống của họ, nhưng những người đau khổ dùng tương lai chữa lành vết thương thời thơ ấu".

Đừng làm gánh nặng đôi vai, hãy là đôi cánh nâng ngày mai

Hãy nhớ rằng, làm người thành công không dễ nhưng để trở thành người tốt còn khó hơn. Những đứa trẻ có thể trở thành bác sĩ hay kĩ sư, doanh nhân thậm chí là các chính trị gia thì cũng cần phải học trở thành người tốt trước. Đừng nghĩ rằng nếu không đạt được điều này điều kia thì con không thể hạnh phúc. Cha mẹ nên tin tưởng vào con cái của mình và đồng thời tạo cho con niềm tin vào chính bản thân chúng. “Tin rằng mình có thể làm là ta đã làm nó được một nửa rồi”.

Xin gửi đến những bậc làm cha làm mẹ, đừng bó buộc con trong vòng tay mình, hãy để chúng tự do làm chính mình. Đừng tạo thêm những gánh nặng trên vai chúng. Hãy trở thành những người bạn đồng hành, nâng cao đôi cánh con trên đường đời.

Cũng xin gửi đến những người con, các bạn hãy luôn dành tình yêu và lòng biết ơn đến cha mẹ, hãy tạo dựng cho họ niềm tin vào bản thân, và cố gắng hết mình để thể hiện hết khả năng của bản thân. Được như vậy, tôi tin nhất định trong tương lai bạn sẽ không còn gì phải nuối tiếc.

© Vân Anh Lê – blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình: 7 điều cha dạy, muốn nên người thì đừng bao giờ quên

 

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Tạm biệt ngày cuối năm, tạm biệt những niềm vui đã cũ

Tạm biệt ngày cuối năm, tạm biệt những niềm vui đã cũ

Ngày cuối năm bỗng thấy mình trưởng thành hơn, đó là khi thấy trai đẹp không còn sồn sồn lên mà lặng lẽ về nhà tìm Facebook, Instagram…

Lời tỏ tình đêm ba mươi Tết

Lời tỏ tình đêm ba mươi Tết

Đêm ba mươi, hắn rủ tôi đi ngắm pháo bông giao thừa, lúc pháo bông vừa bắn vụt lên, hắn nói rất khẽ vào tai tôi: “Tôi sẽ nhớ mãi cậu, vì cậu là người mà ghét tôi nhất. Nhưng mà, tôi thích cậu”.

Những điều kiêng kỵ ngày mùng 1 bạn cần biết

Những điều kiêng kỵ ngày mùng 1 bạn cần biết

Kiêng kỵ ngày mùng 1 là một việc vô cùng quan trọng trong dịp đầu xuân năm mới, mang lại may mắn cho cả năm.

Tôi thấy xuân cười trong mắt em

Tôi thấy xuân cười trong mắt em

Ba mươi Tết, tôi không muốn nhìn thấy đôi mắt em buồn như lần đầu gặp em, tôi muốn nhìn thấy mùa xuân trong mắt em, tôi muốn thực hiện lời mình đã hứa với em. Hình như, tôi đã làm được rồi đúng không?

Ba điều ai cũng nên biết trước khi bước sang năm mới

Ba điều ai cũng nên biết trước khi bước sang năm mới

Năm mới rồi, lọc bớt bạn bè trên Facebook đi thôi. Đừng khiến bản thân trở thành một người "bạn" không có bao nhiêu mà "bè" thì nhiều, để đến lúc "chìm bè" rồi thì có oán thán cũng chẳng được gì.

Xuân ấm nồng bên bếp lửa cuối năm

Xuân ấm nồng bên bếp lửa cuối năm

Xuân nhẹ nhàng với mây trắng mênh mông Ai xa quê mong về cùng xuân mới Nơi hiên nhà chắc bố đang ngồi đợi Về cùng nhau, sửa soạn đón giao thừa.

Tết này, tự dưng tôi thèm nồi thịt kho mình nấu

Tết này, tự dưng tôi thèm nồi thịt kho mình nấu

Bỗng mặt gã có phần hơi đỏ ửng lên như ngày đầu khi gã gặp chị, gã nói nhỏ: “Tự nhiên tôi lại thèm nồi thịt kho tàu mình nấu vào dịp Tết, mình nấu tôi ăn nghe”.

Ngày cuối năm dành cho anh - người yêu cũ

Ngày cuối năm dành cho anh - người yêu cũ

Gửi cho người đàn ông xưa cũ vào ngày cuối năm, khép lại những đau khổ mà người vợ này phải chịu đựng. Họ cảm thấy phiền phức khi cô ấy luôn miệng hỏi han, thăm dò, quan tâm lo lắng việc họ đi đâu, làm gì.

Có những cái Tết thật khác

Có những cái Tết thật khác

Những lúc chán chường và bi quan với những kế hoạch phải hoàn thành trước Tết, bạn hãy chững lại một chốc và để ý những người xung quanh.

Trước mùng 1 Tết, 6 con giáp dễ đổi vận, cả năm 2020 sung túc dư dả

Trước mùng 1 Tết, 6 con giáp dễ đổi vận, cả năm 2020 sung túc dư dả

Trước khi bước sang thời điểm Giao thừa, 6 con giáp vẫn gặp vận may, làm ăn phất lên trông thấy, tiền tiêu rủng rỉnh cả năm 2020.

back to top
logo left
logo right
banner bottom