Phát thanh xúc cảm của bạn !

Đừng làm gánh nặng đôi vai, hãy là đôi cánh ngày mai

2019-11-18 01:24

Tác giả:

blogradio.vn - Khái niệm “con nhà người ta” chẳng mấy xa lạ, tưởng chừng có những lúc chúng luẩn quẩn trong đầu con trẻ còn hơn cả những bài toán hay bài văn, vì mỗi lần nói chuyện, cha mẹ lại nhắc đến họ. Hãy chỉ nên xem đó đơn thuần như “những tấm gương” mà thôi.

***

Mỗi giây trên hành tinh xanh tươi này, thế giới đón nhận khoảng 5 cư dân mới. Chúng chào đón thế giới bằng tiếng khóc đầu đời và cảm nhận hơi ấm trong vòng tay cha mẹ. Cứ thế từ những mầm non, mỗi đứa trẻ được nuôi nấng và trưởng thành. Nhưng cũng như người thợ làm vườn chăm sóc cây, cây non chỉ nên được uốn nắn, và hình dáng của chúng xuất hiện dần theo thời gian, nếu mạnh tay sẽ vô tình bẻ gãy cây non còn đang mềm yếu. Cha mẹ cũng vậy, họ là những người phù hợp nhất để dẫn dắt con bước đi đúng hướng, nếu thay con quyết định mọi thứ, sẽ vô tình cản bước đi của con.

Chẳng bậc làm cha làm mẹ nào lại không muốn con mình học hành giỏi giang trở thành bác sĩ, kĩ sư, những doanh nhân thành đạt... Dẫu vậy, mỗi người trong chúng ta có những điểm mạnh yếu riêng. Điểm yếu của người này lại là thế mạnh của người kia.

Tôi từng nhớ trong thư của hiệu trưởng Singapore gửi tới các bậc phụ huynh có đoạn như sau:

Kỳ thi của các em học sinh đang tới gần. Chúng tôi biết rằng các vị đều đang mong cho con mình sẽ giành được kết quả cao trong kỳ thi này.

Tuy nhiên, xin hãy nhớ rằng, trong số các em, những người có mặt tại kỳ thi, có người sẽ là một nghệ sĩ, người không cần hiểu sâu về Toán.

Có người sẽ là một doanh nhân, người không cần phải quá quan tâm đến lịch sử hay văn học Anh.

Có người sẽ là một nhạc sĩ, người mà với họ, môn Hoá học sẽ chẳng có ý nghĩa gì nhiều.

Có người sẽ là một vận động viên, người mà việc rèn luyện thể chất sẽ quan trọng hơn là môn Vật lý, giống như vận động viên Schooling của chúng ta.

Nếu con bạn đạt điểm cao, điều đó thật là tuyệt vời. Nhưng nếu con không thể, xin đừng làm mất đi sự tự tin và nhân phẩm của con.”

Hay Albert Einstein từng nói: Tất cả mọi người đều là thiên tài. Nhưng nếu bạn đánh giá một con cá qua khả năng trèo cây, nó sẽ sống cả đời mà tin rằng mình thực sự ngu ngốc”.

Thật vậy, “xin đừng làm mất đi sự tự tin và nhân phẩm của con”, bởi công việc và những bài thi không thể trở thành thước đo đánh giá hoàn chỉnh. Nếu có, nó chỉ đơn thuần đánh giá phần học lực nào đó vào thời điểm đó mà thôi. Khả năng của mỗi người còn hơn cả bản thân họ tưởng tượng, chỉ là họ chưa tìm ra mà thôi. Mỗi đứa trẻ cũng vậy, chúng là những bí ẩn cần thời gian rèn giũa để từ một con trai trở thành một viên ngọc. Và phải chắc chắn rằng khi đó chúng được phép đi đúng hướng.

Không chỉ những bài thi mà cả những tấm gương đôi khi giá trị của chúng cũng được đặt sai chỗ. Cha mẹ thường đưa ra những cái tên hay chỉ ra những hình mẫu với những đứa trẻ để coi đó là “thước đo” đánh giá những đứa con của mình. Khái niệm “con nhà người ta” chẳng mấy xa lạ, tưởng chừng có những lúc chúng luẩn quẩn trong đầu con trẻ còn hơn cả những bài toán hay bài văn, vì mỗi lần nói chuyện, cha mẹ lại nhắc đến họ. Hãy chỉ nên xem đó đơn thuần như “những tấm gương” mà thôi. Đó là nơi ta nhìn vào và tự soi chiếu bản thân để tìm ra chính mình, cố gắng nỗ lực bằng chính khả năng của ta. Đừng biến nó thành cỗ máy nhân bản, cố ép mình thành bản sao của người khác. Bản sao thì không bao giờ có thể hơn bản chính.

Có lẽ chính những kì vọng của các bậc làm cha làm mẹ đã vô tình đè nén khả năng của con mình và trở thành “kì đà” cản bước?

Tấm lòng của cha mẹ không dễ gì so so sánh được, nhưng có lẽ chính nó đã vô tình khiến tình thương đi sai hướng. Tuổi thơ con ngắn ngủi, người bên con nhiều nhất là cha, là mẹ, mỗi bước đi sai sẽ trở thành vết gạch nham nhở trên trang giấy trắng khó có thể tẩy xóa. Như một người bạn trẻ thơ vui bên con tạo nên từng đường nét, để con sáng tạo từng mảng màu trên trang giấy ấy. Có lúc trở thành người thầy tận tình chỉ bảo cái sai cái đúng... Đừng quá lo lắng...Tình yêu thương, sự quan tâm khiến cha mẹ đôi khi bảo bọc con quá kĩ, kì vọng ở con quá nhiều, để khi không gánh nổi áp lực ấy, những đứa trẻ ngã quỵ, để lại cho cha mẹ và bản thân chúng niềm thất vọng và đôi khi là nuối tiếc không thể vãn hồi.

Từng có câu nói: "Người hạnh phúc dùng thời thơ ấu chữa lành vết thương cho cuộc sống của họ, nhưng những người đau khổ dùng tương lai chữa lành vết thương thời thơ ấu".

Đừng làm gánh nặng đôi vai, hãy là đôi cánh nâng ngày mai

Hãy nhớ rằng, làm người thành công không dễ nhưng để trở thành người tốt còn khó hơn. Những đứa trẻ có thể trở thành bác sĩ hay kĩ sư, doanh nhân thậm chí là các chính trị gia thì cũng cần phải học trở thành người tốt trước. Đừng nghĩ rằng nếu không đạt được điều này điều kia thì con không thể hạnh phúc. Cha mẹ nên tin tưởng vào con cái của mình và đồng thời tạo cho con niềm tin vào chính bản thân chúng. “Tin rằng mình có thể làm là ta đã làm nó được một nửa rồi”.

Xin gửi đến những bậc làm cha làm mẹ, đừng bó buộc con trong vòng tay mình, hãy để chúng tự do làm chính mình. Đừng tạo thêm những gánh nặng trên vai chúng. Hãy trở thành những người bạn đồng hành, nâng cao đôi cánh con trên đường đời.

Cũng xin gửi đến những người con, các bạn hãy luôn dành tình yêu và lòng biết ơn đến cha mẹ, hãy tạo dựng cho họ niềm tin vào bản thân, và cố gắng hết mình để thể hiện hết khả năng của bản thân. Được như vậy, tôi tin nhất định trong tương lai bạn sẽ không còn gì phải nuối tiếc.

© Vân Anh Lê – blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình: 7 điều cha dạy, muốn nên người thì đừng bao giờ quên

 

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Khi chúng ta cần nhau nhất cũng là khi phải chia xa

Khi chúng ta cần nhau nhất cũng là khi phải chia xa

Hôm nay con tim em gần như vô cảm, lí trí thì lệch lạc, truy lùng những tia hy vọng nhỏ rồi ngồi đây quan sát từng đợt khói mong chờ một tia lửa xuất hiện, nhưng tất cả suy sụp và chấm dứt hoàn toàn khi gặp lại anh sau hai tháng mình xa nhau.

Cô đơn giúp con người ta trưởng thành hơn

Cô đơn giúp con người ta trưởng thành hơn

Chứng kiến nhiều du học sinh đoàn tụ với gia đình trong dịp hè, tôi cũng có đôi chút chạnh lòng. Nếu như những lần trước, tôi sẽ gọi điện hoặc nhắn tin dồn dập cho cha mẹ thì bây giờ tôi chỉ lặng lẽ ngắm nhìn dòng người đi qua. Trưởng thành là thế, là khi con người ta chấp nhận sự hiện diện của người bạn cô đơn và bình lặng nhấm nháp dư vị của nó mà không cần kháng cự.

4 cung hoàng đạo chuyển vận rực rỡ và bước vào đỉnh cao của tiền tài, trước Tết Canh Tý sung túc, dư dả

4 cung hoàng đạo chuyển vận rực rỡ và bước vào đỉnh cao của tiền tài, trước Tết Canh Tý sung túc, dư dả

Theo chiêm tinh, đây là thời điểm đỉnh cao trong tài vận của những cung Hoàng đạo này.

10 chân lý để đời của Jack Ma khiến ai cũng phải gật gù vì quá đúng

10 chân lý để đời của Jack Ma khiến ai cũng phải gật gù vì quá đúng

Chỉ khi bạn có thực lực thì những lời bạn nói mới được người khác nghe thấy, tin tưởng và cover lại. Khi bạn đủ mạnh, cả thế giới này đều sẽ nói cười với bạn.

Xót xa mùa lũ

Xót xa mùa lũ

Mưa bay lất phất đủ ướt hết cả người, tôi dẫn mấy em ra sau vườn cắt rau vào luộc. Lũ vào tràn luôn vào mấy cái giếng tự đào sau hè một màu vàng thẩm. Lác đác còn lại gì sau mùa mưa bão? Nhìn mọi thứ thê lương đến đau lòng.

Mong có người mang cho ta ấm áp

Mong có người mang cho ta ấm áp

Mong có người mang cho ta ấm áp Vào những ngày mưa giăng kín lối ta về

Chuyện tình cảm của 12 con giáp trong tháng cuối cùng của năm 2019 sẽ như thế nào?

Chuyện tình cảm của 12 con giáp trong tháng cuối cùng của năm 2019 sẽ như thế nào?

Vận đào hoa của người tuổi Thân trong tháng cuối cùng của năm này tăng mạnh. Nhờ sự tự tin, năng động mà bạn có được sự chú ý của rất nhiều "vệ tinh". Tuổi Thân hoàn toàn có thể "thoát ế" trong tháng này nếu bạn chủ động và cởi mở hơn. Chúc mừng tuổi Thân nhé!

Kí ức nào còn tồn tại trong anh?

Kí ức nào còn tồn tại trong anh?

Em tự hỏi bản thân mình về những ngày tháng khi xưa ấy, em đã chờ đợi, đã cố gắng, đã hi vọng nhưng trong anh đã nghĩ điều gì? Liệu rằng em còn tồn tại trong suy nghĩ của anh?

Những ngày rất tệ, ta càng phải yêu thương bản thân mình nhiều hơn

Những ngày rất tệ, ta càng phải yêu thương bản thân mình nhiều hơn

Đúng là luôn có những ngày cuộc sống đối xử với bạn một cách tệ bạc như thế. Mọi thứ cùng một lúc như đảo lộn, như muốn chống lại bạn. Chẳng có thứ gì suôn sẻ, khi mà việc này lại chồng chéo lên việc kia khiến cho bạn gần như kiệt sức vì chống đỡ…

Chỉ tên 5 kẻ đánh cắp thanh xuân của bạn

Chỉ tên 5 kẻ đánh cắp thanh xuân của bạn

Đừng sống với quá khứ, đừng tự hào vì những gì đã xảy ra. Hãy luôn tự hỏi mình: Ngày hôm nay đã làm được những gì?

back to top