Phát thanh xúc cảm của bạn !

Đừng để buồn lên mắt mẹ

2012-03-07 10:43

Tác giả:


Blog Family

Lời tác giả: Tôi viết câu chuyện này tặng người mẹ của người đàn ông tôi yêu nhất trên thế gian này, dù rằng bây giờ anh đã không thuộc về tôi nhưng trái tim tôi sẽ mãi yêu anh dù không được bên người ấy nhưng vẫn mong người ấy hạnh phúc! Cầu mong anh bình an và hạnh phúc bên gia đình nhỏ của mình!

 

Bố tôi mất khi tôi vừa tròn 7 tuổi, dù lúc đó tôi chưa đủ khôn lớn để cảm nhận nỗi đau ấy nhưng tôi cũng đã lờ mờ hiểu rằng từ đây mình sẽ không còn bố bên cạnh nữa. Bố ra đi bỏ lại bà và 3 mẹ con tôi, mẹ tôi đã khóc rất nhiều, vật vã đau đớn biết bao nhiêu... nhưng cuối cùng mẹ đã nén đau thương lại để chăm sóc cho mẹ chồng và hai chị em tôi. Ngày ấy nhà tôi rất nghèo, một mái nhà tranh vách đất. Thời buổi khó khăn, nền kinh tế đất nước vừa chuyển từ bao cấp sang XHCN, ngày ấy dù cả hai vợ chồng cùng chung tay nuôi dạy con cái còn khó, vậy mà mẹ tôi một mình vất vả xoay sở sớm hôm để lo cho gia đình. Ban ngày mẹ làm việc cơ quan, rảnh là mẹ lại tranh thủ làm ruộng vườn, chăn nuôi... Mẹ làm tất cả mọi việc từ đơn giản đến phức tạp, nặng nhọc miễn sao có thêm thu nhập. Đêm đêm mẹ miệt mài làm việc, ngày đó có lẽ mẹ chưa có lúc nào được ngủ một giấc ngon lành, chưa phút giây nào mẹ cảm thấy được thanh thản không phải suy nghĩ gì cả… Tôi không thể kể hết những tháng ngày vất vả, những khó khăn, nhọc nhằn, những đắng cay, những hờn ghen, đố kị của cuộc đời, những gánh nặng trên đôi vai bé nhỏ, đôi tay đã chai sạn đi vì sương gió, bao vất vả làm mẹ tê tái, biết bao giọt nước mắt tủi hờn mà mẹ đã phải trải qua… Ngày ấy như có một sức mạnh vô hình nào đó mà mẹ đã vượt qua những thánh ngày khó khăn đó.

 

Thời gian thấm thoát trôi đi, chị em tôi đã lớn khôn và được mẹ dạy giỗ nên người. Bao năm qua mẹ vẫn đi về lặng lẽ như một cái bóng, mỗi khi có một cơn gió mùa đông bắc tràn về lòng mẹ lại lạnh hơn, mẹ cũng cần lắm một vòng tay ấm áp, một bờ vai dịu dàng để tựa vào mỗi khi gặp khó khăn trong cuộc sống hay đơn giản chỉ để mẹ bớt cô đơn hơn. Mẹ cũng là phụ nữ như bao người phụ nữ khác mà! Ôi! hạnh phúc thật giản đơn nhưng với mẹ không đơn giản chút nào. Mẹ đã hy sinh hạnh phúc riêng của mình mà ở vậy nuôi bà và hai chị em tôi, mẹ sợ chúng tôi sẽ khổ khi mẹ đi thêm bước nữa... Có những nỗi đau mẹ giữ cho riêng mình.

hoa hồng tặng mẹ

 

Ngày chị tôi lấy chồng có lẽ là ngày vui nhất trong cuộc đời mẹ kể từ khi bố mất, mẹ vui vì chị đã trưởng thành, vui vì chị lấy được người chồng tốt, và mẹ vui hơn cả là chị lấy chồng trong làng, ở gần mẹ bởi người xưa nói đâu có sai "có phúc gả được chồng gần, có bát canh cần nó còn mang cho". Tôi biết rằng đằng sau nụ cười ấy là những giọt nước mắt chảy vào trong, đó là niềm vui không trọn vẹn, nếu còn bố mẹ sẽ không phải vất vả lo toan mọt mình, mẹ cũng không phải tiếp khách một mình, nhưng tất cả là số phận là cuộc đời mẹ không thể khác được.

 

Mặc dù tôi là con trai nhưng chưa bao giờ tôi cảm thấy khó sử về mẹ của mình, mẹ rất tâm lý, mẹ luôn chăm sóc, dạy giỗ, chỉ bảo cho tôi tất cả, mẹ đảm nhận luôn vai trò của một người bố. Nhưng không ít lần tôi làm mẹ buồn, mẹ khóc, mẹ lo lắng. Tôi còn nhớ năm tôi 23 tuổi, tôi đã đua xe cùng chúng bạn và rồi bị tan nạn, một tai nạn khủng khiếp. Ai chứng kiến cảnh đó đều nghĩ rằng tôi không thể qua khỏi. Mẹ đã chuyển tôi xuống Hà Nội để được điều trị tốt hơn, những tháng ngày trong bệnh viện, mẹ luôn túc trực ở bên chăm sóc tôi, động viên, an ủi tôi, đã bao đêm mẹ không ngủ được vì lo lắng, tóc mẹ đã có thêm sợi bạc, khuôn mặt mẹ gầy và xanh hơn, đặc biệt là đôi mắt, mắt mẹ trũng sâu vì mất ngủ, vì đã cạn khô những giọt nước mắt. Tôi biết mẹ sợ mất tôi, mất đứa con mà mẹ còn quý hơn mạng sống của mình. Lúc ấy tôi thực sự hối hận và cảm thấy thương mẹ vô cùng, tự hứa với sẽ không bao giờ làm mẹ phải buồn nữa. Sau những tháng ngày điều trị, cuối cùng tôi đã dần bình phục và đã được xuất viện. Sẽ không còn những tháng ngày ăn cơm bệnh viện, không  còn phải ở chung phòng với những bệnh nhân khác nữa, không phải ngửi thấy mùi thuốc và mẹ cũng không phai vất vả chăm tôi nữa.

 

Từ ngày ấy đến giờ tôi đã sống có trách nhiệm hơn, đã không còn làm mẹ phải buồn phiền hay lo lắng nữa. Giờ đây tôi đã có một công việc ổn định, mẹ đã không còn vất vả nhiều, gia đình tôi đã xây được một ngôi nhà khang trang, tất cả là do sự khéo léo thu vén của mẹ, tôi thật sự khâm phục và tự hào về mẹ vì ở vào hoàn cảnh đó mấy ai làm được như vậy.

 

Cám ơn mẹ, cám ơn ông trời đã cho tôi một người mẹ tốt như vậy.

 

"Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ....

Nước biển mênh mông không đong đầy tình mẹ

Mẹ nuôi con khôn lớn...

Ai còn mẹ

Xin đừng làm mẹ khóc

Đừng để buồn

Lên mắt mẹ nghe không?"

  • Gửi từ email cobehaybuon33355799@

 Để những câu chuyện và tâm sự, phản hồi của bạn đến với các thính giả của Blog Radio cũng như các chuyên mục đặc sắc khác của Blog Việt và Nhạc Việt Plus bạn đừng quên duy nhất địa chỉ email blogviet@dalink.vn và trên website blogviet.com.vn - nhacvietplus.com.vn

 

 

 

Click để tham gia và cập nhật những thông tin mới nhất, cùng chia sẻ cảm xúc bất kỳ lúc nào bạn muốn với những người cùng yêu thích Blog Việt nhé!

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Những Ngày Nước Rút

Những Ngày Nước Rút

Những ngày cuối, bảng phấn viết thêm vội

Dưới tán bằng lăng

Dưới tán bằng lăng

Ta là bằng lăng tím Nở đầy khoảng sân quen

Quên Ước Hẹn Trở Về

Quên Ước Hẹn Trở Về

Những chuyến tàu đi quên ước hẹn trở về

Thế giới song song của tuổi 17

Thế giới song song của tuổi 17

Giấc mơ tuổi 17 đưa tôi trải qua một đời người trưởng thành cô độc, để rồi khi bừng tỉnh giữa gian bếp ngập nắng, tôi mới vỡ òa nhận ra thực tại bình dị bên bố mẹ và em gái mới là hạnh phúc vô giá nhất

Cảm ơn vì đã là một phần thanh xuân của tôi

Cảm ơn vì đã là một phần thanh xuân của tôi

Mười hai năm. Một chặng đường đủ dài để trở thành một phần thanh xuân. Cảm ơn tất cả. Hẹn gặp lại ở một phiên bản tốt hơn của chính mình và vẫn luôn mang theo niềm tự hào vì đã từng là một phần của đại gia đình này

Ánh Trăng Sáng Rơi Vào Lưới - Chương 1

Ánh Trăng Sáng Rơi Vào Lưới - Chương 1

Bữa tiệc kỷ niệm thành lập tập đoàn Hạ Thị được tổ chức tại sảnh tiệc của một khách sạn sáu sao ngay trung tâm thành phố. Tiếng ly thủy tinh va chạm lách cách, tiếng nhạc vĩ cầm du dương và những bộ lễ phục đắt đỏ của giới thượng lưu dệt nên một khung cảnh hoa lệ đến ngột ngạt.

 Chiếc Vé Đến Ngày Hôm Qua

Chiếc Vé Đến Ngày Hôm Qua

Mười năm trước, chúng tôi chỉ là những đứa trẻ mười mười tám tuổi, sở hữu cả bầu trời ước mơ ngây ngô cùng lời hứa về một chiếc vé thời gian giá hai mươi nghìn đồng. Mười năm sau, giữa cơn mưa rào tháng Bảy, liệu hai mươi nghìn đồng có giúp chúng tôi tìm lại được thanh xuân đã bỏ lỡ?

Những người không giàu_Phần 1

Những người không giàu_Phần 1

Có những cuộc đời sinh ra không để trở thành giàu có. Họ sống giữa phố thị hoặc làng quê, lặng thầm làm thuê, tích góp từng đồng lẻ, gánh trên vai những nỗi lo cơm áo, bệnh tật, hiếu nghĩa, và cả những giấc mơ chưa bao giờ gọi thành tên. Họ khắc khẩu, cãi vã, bướng bỉnh, yếu đuối, rồi lại ôm nhau mà cười, mà khóc, mà gắng gượng đi tiếp qua những mùa giông gió. Họ không giàu, nhưng họ dựng nên một mái nhà bằng lòng thương, bằng sự nhẫn nại và một niềm tin cũ kỹ rằng: dẫu nghèo đến đâu, cũng còn có nhau để quay về.

Hương vị bình yên

Hương vị bình yên

Mỗi độ hè về, mẹ lại cầm chiếc rổ tre ra vườn hái rau sắn. Tôi lon ton theo sau, vừa phụ mẹ ngắt lá, vừa nghe mẹ khe khẽ hát vài câu dân ca. Tiếng chim, tiếng gió và tiếng hát của mẹ hòa vào nhau, dệt nên bản hòa âm dịu dàng theo tôi suốt những năm tháng tuổi thơ.

Phía sau một sự dung túng dịu dàng

Phía sau một sự dung túng dịu dàng

Đây là một tản văn kể về tình bạn khác giới kéo dài từ những năm tiểu học đến tuổi mười bảy. Không có những rung động mập mờ hay một câu chuyện tình dang dở, bài viết là hành trình nhìn lại một người bạn đã luôn kiên nhẫn, bao dung và âm thầm dung túng những vụng về, bướng bỉnh của tôi. Qua những ký ức nhỏ bé và bình dị, tôi nhận ra điều quý giá nhất thanh xuân từng dành tặng mình không phải là một mối tình, mà là một người luôn cho tôi quyền được là chính mình.

back to top