Phát thanh xúc cảm của bạn !

Đi để thấy mình còn trẻ...

2016-09-09 01:25

Tác giả:


blogradio.vn - Những bước đi trong cuộc đời không hề dễ dàng, con đường đến với thành công chỉ chờ người dám đi, dám trải nghiệm, dám sống bằng cả tuổi trẻ để thực hiện ước mơ của mình. Không có con đường nào đến vinh quang mà không trải dài những chông gai, khó khăn. Thế nhưng khi vượt qua được, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc rất nhiều, hạnh phúc không giản đơn vì bạn thành công mà hạnh phúc vì những gì bạn cố gắng, những khó khăn bạn vượt qua đã được đền đáp.

***Nghe bài hát Những chuyến đi dài - Trần Lập

“Nổ máy lên,

cùng bạn bè ta đam mê những cung đường dài xuôi ngược miền xa lắc lơ,

để bánh xe cuộc đời lăn

Niềm vui khám phá,

có biết bao nhiêu điều khi thiên nhiên đãi ưu và cuộc sống bốn phương

Đường dài học những sàng khôn

Vì đời là những chuyến đi dài, những giấc mơ dài

Để được sống với đam mê, dẫu có dại khờ

Rồi có lúc vượt qua bao nhiêu bão bùng

Vì đời là những chuyến đi dài, những giấc mơ dài

Để được sống với đam mê, dẫu có dại khờ

Luyện ý chí vượt qua bao nhiêu khó khăn

Thử thách trên những chặng đường”

(Những chuyến đi dài)

Đi để thấy mình còn trẻ...

Ai cũng có tuổi trẻ và ai cũng có một cuộc đời để sống, bởi nên chúng ta hơn nhau ở cái cách mà ta sử dụng tuổi trẻ và cuộc đời ấy như thế nào. Tôi đã từng là một cô gái sống khép kín, thế giới của tôi trước đây chỉ quanh quẩn là sách vở, là bài tập, là phim ảnh, là truyện ngôn tình, là facebook,… Cũng như bao cô gái tôi vẽ lên cho mình những mơ mộng ảo huyền về tình yêu và cuộc sống, tôi ẩn mình trong thế giới ảo mà bỏ quên nhiều điều tuyệt vời trong cuộc sống. Mãi cho đến ngày tôi chập chững bước những bước đi đầu tiên ra cánh cửa cuộc đời, tôi mới thấy cuộc sống bấy lâu nay của mình thật lãng phí.

Một phần tuổi trẻ của tôi đã trôi đi như gió thoảng, mây bay, khiến tôi hối tiếc khôn cùng. Thế nhưng không gì là quá trễ nếu chúng ta nhận ra và còn kịp bắt đầu với đoạn đường “nhỏ nhoi” còn lại của tuổi trẻ. Chuyến thực tập hè cuối năm ba, cũng là mùa hè cuối cùng của đời sinh viên đã thay đổi suy nghĩ của tôi rất nhiều. Trước đây, tôi có nhiều lắm những ước muốn, tôi muốn được đi nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người… Thế nhưng chỉ dừng lại ở “ước muốn” bởi trong đầu luôn tồn tại chữ “sợ”.

Có một người bạn đã từng nói với tôi rằng “thế giới của bạn là một vòng tròn, bấy lâu nay bạn chỉ quanh quẩn trong cái vòng tròn ấy, chẳng bước ra ngoài. Bạn phải bước ra thì mới biết mình có làm được không, chứ sợ mãi thì bao giờ mới lớn.” Lúc ấy tôi chỉ mỉm cười cho qua, vì nghĩ tôi hài lòng với cái vòng tròn của mình. Nhưng không, tôi đã sai và tôi sẽ không tiếp tục để phần còn lại của tuổi trẻ mình sẽ trôi qua vô ích như thế nữa.

Một tháng trải nghiệm cuộc sống thực tế ở Đà Lạt đã giúp tôi trưởng thành hơn rất nhiều, tôi biết được mình muốn gì và cần gì, tôi cũng hiểu được rằng thành công không chỉ đơn thuần xây dựng từ sách vở. Kiến thức từ sách vở chỉ là nền tảng, bạn phải vác ba lô lên và đi, mỗi nơi bạn đến, mỗi một người mà bạn tiếp xúc, mỗi việc bạn làm trên mỗi vùng đất mới sẽ cho bạn một nguồn tài nguyên sống vô cùng hữu ích.

Có đi nhiều nơi bạn mới thấy được rằng những bước đi trong cuộc đời không hề dễ dàng, con đường đến với thành công chỉ chờ người dám đi, dám trải nghiệm, dám sống bằng cả tuổi trẻ để thực hiện ước mơ của mình. Không có con đường nào đến vinh quang mà không trải dài những chông gai, những khó khăn. Thế nhưng khi vượt qua được, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc rất nhiều, hạnh phúc không giản đơn vì bạn thành công mà hạnh phúc vì những gì bạn cố gắng, những khó khăn bạn vượt qua đã được đền đáp.

Đi để thấy mình còn trẻ...

Tôi là một cô sinh viên ngành công nghệ sinh học, tôi rất yêu thực vật và muốn được ngày ngày làm việc với chúng. Tôi muốn xin thực tập ở một vùng đất mới, một nông trại với những loài cây mà tôi yêu thích. Thế nhưng, vì nhút nhát tôi đã từng có ý định xin thực tập tại viện nghiên cứu gần trường. Tôi đã suy nghĩ và đấu tranh tư tưởng với chính mình rất nhiều và tôi đã quyết định đến Đà Lạt, vùng đất nông nghiệp vô cùng phát triển ở nước ta, vùng đất rất xa nơi tôi sống. Có thể nói đó là quyết định ý nghĩa nhất trong cuộc đời của tôi, vì tôi đã dám làm điều mình muốn làm, dám đến nơi mình muốn đến và dám đi theo lời con tim mách bảo.

Tuy những ngày đầu thực tập, do chưa quen với cuộc sống mới, mệt mỏi làm tôi muốn bỏ cuộc, nhưng rồi khi tôi được nhìn những cái cây mình chăm sóc ngày một lớn dần lên, cảm giác ấy thật tuyệt vời và tôi không hối hận với lựa chọn của mình. Ở đây, tôi đã sống những ngày thật đáng với tuổi trẻ của mình, một cuộc sống mà mình hằng mơ ước. Ngày ngày đi làm, tôi được gặp, được trò chuyện và được các anh chị đi trước chia sẻ về kiến thức chuyên ngành cả kiến thức cuộc sống. Thế là khó khăn về công việc, cuộc sống, thời tiết,… của những ngày đầu tôi đã vượt qua và bắt đầu yêu thích nơi đây.

Những ngày cuối tuần, tôi cùng bạn bè, anh chị đồng nghiệp “phượt” khắp những cung đường Đà Lạt. Qua mỗi chuyến đi, tôi lại càng thấy rằng quanh ta có vô vàn những điều thật đẹp và tuyệt vời chờ ta khám phá. Những cung đường trải dài, những con dốc quanh co, những hàng cây xanh mát, những dòng nước uốn lượn, những con người thân thiện,… tất cả điều đẹp dưới góc nhìn lạc quan của tuổi trẻ. Mùa hè của tôi đã trôi qua thế ấy, được học, được làm, được đi, được khám phá và được thấy rằng mình còn trẻ, còn sức sống để chinh phục đam mê...

Hãy để yêu thương dẫn lối, để trái tim và nhiệt huyết tuổi trẻ đưa bạn đến với những vùng đất mới. Hãy cứ đi khi bạn còn trẻ và hãy cứ đi để thấy mình còn trẻ bạn nhé. Bởi mỗi người chúng ta chỉ có một tuổi trẻ để sống, vậy nên đừng để nó trôi qua một cách âm thầm và lặng lẽ bạn nhé! Gấp sách lại, tắt facebook, vác ba lô lên và đi thôi nào…

© Nguyễn Thùy Trang – blogradio.vn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Năm tháng ròng rã, chúng ta có và mất gì?

Năm tháng ròng rã, chúng ta có và mất gì?

Bất luận là nắm giữ hay níu giữ đều không được. Bởi khoảnh khắc tồn tại chỉ một cái rợp mi, còn con người ta thì còn lâu lắm mới giác ngộ ra nuối tiếc trong đời.

Hội chứng 'trót yêu bầu trời' - Bạn khao khát điều gì?

Hội chứng 'trót yêu bầu trời' - Bạn khao khát điều gì?

Thật ra khi bạn chuyên chú nhìn vào các đám mây, để cho bộ não và tâm hồn cùng thỏa sức bay lượn, bạn sẽ hiểu được sâu bên trong mình qua những hình ảnh mà bạn thấy được

Thanh xuân đã trở nên thật dịu dàng vì có cậu

Thanh xuân đã trở nên thật dịu dàng vì có cậu

Quân không phải mặt trời rực rỡ, bây giờ tôi mới nhận ra cậu ấy là mặt trăng dịu dàng. Chỉ khi mặt trăng xuất hiện, những vì sao mới bắt đầu tỏa sáng rực rỡ trên bầu trời đêm. Cậu ấy không chỉ bảo vệ tôi, cậu ấy còn giúp tôi tìm lại ánh sáng đã tắt và thắp nó lại bằng sự dịu dàng. Vì thế, tôi mới yêu Quân.

Đừng để bản thân luôn sống trong sự sợ hãi

Đừng để bản thân luôn sống trong sự sợ hãi

Hằng ngày, báo chí và truyền thông đăng tải rất nhiều tin tức tiêu cực dễ khiến ta lo âu, sự sợ hãi đó thuộc về bản năng. Còn những nỗi sợ khác như: sợ thất bại, sợ đứng trước đám đông, sợ mất danh dự,.. lại là nỗi sợ xuất phát từ tâm lý. Thay vì tránh né, bạn nên “nhìn sâu” vào chính nỗi sợ của bản thân và học cách xử trí nó. Sau đây là những “mẹo” đơn giản sẽ giúp bạn vượt qua nỗi sợ tâm lý ấy.

Yêu lắm miền Trung quê tôi

Yêu lắm miền Trung quê tôi

Cứ thế, đi qua một mùa mưa là đi qua bao khó khăn. Nhiều lúc, tôi cũng thoáng nghĩ rằng miền Trung sao khó tánh quá vậy: mùa thì hạn, nắng rát da, mùa nước lũ dâng cao, sạt lở… Khó là vậy, nhưng tôi yêu sao vùng đất yên bình này. Vùng đất của những ngày hè, bọn trẻ í ới thả diều, bắt ve sầu. Vùng đất của mấy ngày mưa, bà con ra sông kéo cá, cùng bật cười, bật khóc vì hạnh phúc.

Chuyện ba người

Chuyện ba người

Chuyện tưởng chừng đã cũ Muôn thuở tại chữ "tình" Ba đứa chúng mình Làm một vòng luẩn quẩn.

Những nỗi buồn thật đẹp

Những nỗi buồn thật đẹp

Bản thân tôi từng chạy trốn nỗi buồn, tôi nhìn những người luôn vui vẻ mà ước giá như mình được như họ. Thế nhưng giờ đây tôi nhận ra nỗi buồn khiến cuộc sống thêm phong phú, thêm đáng giá.Khi ta nhận ra nỗi buồn thật đẹp mọi suy nghĩ về cuộc sống sẽ đổi khác.

Sống như những đóa hoa

Sống như những đóa hoa

Có những người đã mất nhưng tâm hồn vẫn sống mãi. Có nhiều người sống nhưng lại chết một nửa tâm hồn.

Bà luôn là khoảng trời ấm trong trái tim con

Bà luôn là khoảng trời ấm trong trái tim con

Con cũng không thể đắm mình vào quá khứ mãi như thế được. Say một chút thôi, rồi lại tỉnh. Vì con sợ mình bị quá khứ đánh chìm và đánh mất luôn cả tương lai. Bởi thế, tạm cất nỗi nhớ bà đi, con sẽ quay lại với thực tại để sống và cống hiến hết mình cho nó. Mong rằng, từ nơi xa, bà có thể tự hào về con. Có như vậy, con cũng mới có thể tự hào vì chính mình. Con yêu bà.

Âm thanh của gió

Âm thanh của gió

Tôi không biết làm gì để trở lại như xưa. Một thứ âm thanh vang lên nhưng không có bất kỳ nhạc công nào cả. Đó là một loại âm thanh kỳ bí, ẩn hiện để ôm vào lòng. Đó là âm thanh của gió.

back to top