Phát thanh xúc cảm của bạn !

Có nên tiếp tục sống vì chính mình?

2020-10-05 01:20

Tác giả: Loan Truong


blogradio.vn - Tôi tự cho mình cái quyền phớt lờ chuyện đó, tôi tự nhủ mấy năm nữa thôi tôi sẽ để ba má sống thoải mái hơn. Nhưng chắc gì liệu mấy năm nữa tôi lại không tiếp tục tự nhủ như thế. Thời gian vốn dĩ sẽ không chờ đợi ai.

***

"Cuộc sống vốn dĩ khó khăn, nếu hiện tại bạn cảm thấy cuộc sống trôi qua quá thoải mái, chắc chắn rằng có ai đó đang âm thầm thay bạn gánh vác phần khó khăn đó."

Khi nghe được câu nói này, cảm xúc đầu tiên của tôi chính là muốn khóc - khóc vì hạnh phúc. Lần đầu tiên trong đời tôi cảm thấy được bản thân hạnh phúc như thế. Thì ra lâu nay tôi sống được thoải mái như thế - thích đi làm đi làm, thích đi học đi học, thích ngủ thì ngủ, thích ăn thì ăn, thích đi chơi thì đi chơi, thích mua sắm thì mua sắm, hết tiền tìm ba má - hoàn toàn không phải vì tôi được sinh ra trong một gia đình đầy đủ có điều kiện mà chính là vì ba má cho phép tôi được sống một cách đầy đủ, có điều kiện? Khác nhau sao? Khác chứ, bởi vì ba má tôi vốn dĩ cũng không giàu có gì.

Tôi biết tôi may mắn, cực kỳ may mắn. Tuy ba má tôi thức khuya dậy sớm vất vả mỗi ngày kiếm từng đồng từng cắc nhưng chưa bao giờ để tôi biết thế nào là nghèo khổ, chưa bao giờ đem áp lực mà họ gánh chịu đè nặng lên đôi vai của tôi. Lúc nhỏ ba má để tôi được lớn lên như một công chúa, chỉ cần học, ăn, chơi, ngủ, không cần động một móng tay đến việc nhà. Lớn lên rồi, đi làm rồi mà mỗi lần ba má gọi điện đều hỏi một câu còn tiền xài không? Về nhà thì lại hỏi muốn ăn gì ba mua? Hôm nay má thấy shop bên kia chợ mới về đồ mới, đi mua nha.

Tôi đặt tay lên ngực tự hỏi bấy lâu nay chẳng lẽ tôi nhìn không thấy sự vất vả cực nhọc của ba má sao? Không, tôi thấy, còn thấy rất rõ ràng. Tôi biết mỗi ngày chỉ mới 3h sáng là má phải thức dậy, biết mấy năm gần đây sức khỏe của ba đã không còn được như trước. Vậy tôi chỉ biết tiêu tiền trong khi ba má còn chưa được về hưu chẳng lẽ không thấy hổ thẹn sao? Có, mỗi khi nghĩ đến đó tôi luôn cực kỳ hổ thẹn không dám nghĩ tiếp. Tuy nhiên, tôi tự cho mình cái quyền phớt lờ chuyện đó, tôi tự nhủ mấy năm nữa thôi tôi sẽ để ba má sống thoải mái hơn. Nhưng chắc gì liệu mấy năm nữa tôi lại không tiếp tục tự nhủ như thế. Thời gian vốn dĩ sẽ không chờ đợi ai.

Thậm chí đã từng có những lúc tôi còn trách ba má. Tôi trách họ cho tôi một cuộc sống quá đầy đủ để tôi ngỡ ngàng bước vào đời khi không có năng lực tự chăm sóc bản thân. Tôi trách họ chỉ biết cho tôi tiền mà không biết quan tâm đến cảm xúc suy nghĩ của tôi. Tôi trách họ không tâm lý, không ở bên cạnh cổ vũ động viên những lúc tôi cần. Tôi đang trách đúng sao? Thật ra tôi chỉ đang mang áp lực tôi phải gánh chịu từ xã hội đè nặng lên đôi vai ba má tôi. Tôi không có năng lực tự chăm sóc bản thân vì tôi sống thờ ơ, không quan sát, không học hỏi, không chịu tự thân vận động. Ba má không tâm lý vì họ là những người rất bình thường. Họ chưa từng được đào tạo làm thế nào để trở thành ba má, họ chỉ biết cố hết sức cho tôi những thứ tốt nhất mà họ có.

Tôi còn nhớ rất rõ cảm giác ám ảnh khi lần đầu xem phim "ký sinh trùng". Tôi cảm thấy như đang nhìn thấy cuộc đời của chính mình. Tôi chính là con ký sinh trùng bám lấy và hút máu ba má tôi từng ngày. Rõ ràng tốt nghiệp đại học loại ưu, tiếng anh không tệ, tiếng hoa khá tốt, vi tính cũng giỏi mà tôi lại chẳng có nghề nghiệp gì ra trò. Ngày qua ngày tôi chỉ biết nhân danh phải tìm thấy chính mình, tôi muốn sống đúng với bản chất, muốn thực hiện ước mơ, mộng tưởng, không muốn mỗi ngày trôi qua trong vô vị để rồi mỗi ngày của tôi chỉ biết trôi qua trong vô vọng. Chưa bao giờ tôi cảm thấy mình bất hiếu như vậy, tôi thật sự chưa từng cố gắng một lần mà chỉ biết chờ biết đợi và mơ mộng.

Ba má đã dùng hết cả thanh xuân cả cuộc đời để tôi được lựa chọn muốn sống một cuộc sống như thế nào. Mặc dù tôi có chọn sai con đường, ba má mãi mãi là hậu thuẫn để tôi có thể vui vẻ làm lại từ đầu. Cuộc đời tôi còn dài, tôi còn có thể sai thêm mấy lần như thế, nhưng ba má đã đi qua hết nửa cuộc đời, liệu họ sẽ đỡ được tôi đứng dậy thêm mấy lần nữa. Tôi không thể cứ lẩn quẩn mãi tìm kiếm một thứ mà tôi còn chưa định nghĩa được đó là cái gì trong khi ba má cứ hãy còn vất vả mưu sinh. Nếu tôi đã không có mục đích, động lực sống thì tôi không cần tiếp tục sống vì chính mình nữa. Thật ra vì ba má mà sống có lẽ tôi có thể còn sống tốt hơn bây giờ nhiều.

© Loan truong - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Thanh xuân này con đã nợ cha mẹ thật nhiều | Family Radio

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Chiều ru vườn nắng

Chiều ru vườn nắng

Tôi thèm ngắm mặt trời cam rực buổi hoàng hôn, mỗi một khắc lại khuất dần sau những rặng cây rậm rạp phía bên kia hồ.

Đoạn Đường Xa Quê Hương Trên Con Đường Tìm Kiếm Ước Mơ

Đoạn Đường Xa Quê Hương Trên Con Đường Tìm Kiếm Ước Mơ

Tết là nỗi nhớ nhà, nỗi lo lắng về sức khỏe của gia đình, và áp lực phải kiếm tiền để chăm sóc cho họ. Tôi muốn chia sẻ về cảm giác cô đơn và bất lực, nhưng cũng về ý chí và quyết tâm của bản thân để vượt qua mọi khó khăn và mang lại hạnh phúc cho gia đình.

Sắc xuân Điện Biên

Sắc xuân Điện Biên

Khí thế hăng say xây cuộc sống Thẳng đường vươn tới sáng tương lai Xòe hoa nhẩy sạp say đêm hội Mừng xuân đón Tết khắp đó đây Hương xuân tràn ngập dải biên cương.

Tết Xa

Tết Xa

Thêm một mùa Tết xa quê Nỗi nhớ cha mẹ con nào khôn nguôi Ngày xuân tê buốt cõi lòng Chỉ mong một ngày về bên gia đình

Lời Người Bạn Thân

Lời Người Bạn Thân

Trong cơn say bạn thốt lời bộc bạch Trách hờn người đã quá vô tâm Mười mấy năm thương nhớ âm thầm Một người bạn bao năm gắn bó.

Phải trưởng thành thôi

Phải trưởng thành thôi

Định nghĩa về sự trưởng thành theo quan niệm xã hội thì tớ sẽ không nhắc đến ở đây, các cậu đang ở độ tuổi nào? Cậu đang trải qua vấn đề gì trong cuộc sống? Tuy ta không chung hoàn cảnh, không biết nhau là ai nhưng chúng ta có chung một đặc điểm là chúng ta đang tồn tại.

Yêu quê hương

Yêu quê hương

Củ khoai, hạt thóc vẫn là hương quê Bờ tre kẽo kẹt trưa hè Câu chèo vẫn ngọt, làng nghề vẫn say Xa quê bẩy chục năm nay Tiếng quê vẫn đậm không thay đổi nào

Đưa em về nơi có mùa xuân

Đưa em về nơi có mùa xuân

Đưa em về nơi có mùa xuân Nơi thơm lừng hoa xinh trái ngọt Ngồi bên nhau ta lặng nghe chim hót Có em rồi ngày tháng thật bình yên.

Xin đừng đặt quá nhiều kỳ vọng vào con

Xin đừng đặt quá nhiều kỳ vọng vào con

Kỳ vọng của bố mẹ là mục tiêu mà con muốn thực hiện. Nhưng đôi lúc nó trở thành một gánh nặng mà con không thể nào có thể bỏ xuống được.

Nhớ em

Nhớ em

Sự xuất hiện của em giúp cuộc sống của tôi bước sang một trang mới.Tôi không còn mơ màng và chán nán như lúc trước. Sự tồn tại của em giúp tôi nhận ra bản thân mình thật vô dụng

back to top