Phát thanh xúc cảm của bạn !

Có nên tiếp tục sống vì chính mình?

2020-10-05 01:20

Tác giả: Loan Truong


blogradio.vn - Tôi tự cho mình cái quyền phớt lờ chuyện đó, tôi tự nhủ mấy năm nữa thôi tôi sẽ để ba má sống thoải mái hơn. Nhưng chắc gì liệu mấy năm nữa tôi lại không tiếp tục tự nhủ như thế. Thời gian vốn dĩ sẽ không chờ đợi ai.

***

"Cuộc sống vốn dĩ khó khăn, nếu hiện tại bạn cảm thấy cuộc sống trôi qua quá thoải mái, chắc chắn rằng có ai đó đang âm thầm thay bạn gánh vác phần khó khăn đó."

Khi nghe được câu nói này, cảm xúc đầu tiên của tôi chính là muốn khóc - khóc vì hạnh phúc. Lần đầu tiên trong đời tôi cảm thấy được bản thân hạnh phúc như thế. Thì ra lâu nay tôi sống được thoải mái như thế - thích đi làm đi làm, thích đi học đi học, thích ngủ thì ngủ, thích ăn thì ăn, thích đi chơi thì đi chơi, thích mua sắm thì mua sắm, hết tiền tìm ba má - hoàn toàn không phải vì tôi được sinh ra trong một gia đình đầy đủ có điều kiện mà chính là vì ba má cho phép tôi được sống một cách đầy đủ, có điều kiện? Khác nhau sao? Khác chứ, bởi vì ba má tôi vốn dĩ cũng không giàu có gì.

Tôi biết tôi may mắn, cực kỳ may mắn. Tuy ba má tôi thức khuya dậy sớm vất vả mỗi ngày kiếm từng đồng từng cắc nhưng chưa bao giờ để tôi biết thế nào là nghèo khổ, chưa bao giờ đem áp lực mà họ gánh chịu đè nặng lên đôi vai của tôi. Lúc nhỏ ba má để tôi được lớn lên như một công chúa, chỉ cần học, ăn, chơi, ngủ, không cần động một móng tay đến việc nhà. Lớn lên rồi, đi làm rồi mà mỗi lần ba má gọi điện đều hỏi một câu còn tiền xài không? Về nhà thì lại hỏi muốn ăn gì ba mua? Hôm nay má thấy shop bên kia chợ mới về đồ mới, đi mua nha.

Tôi đặt tay lên ngực tự hỏi bấy lâu nay chẳng lẽ tôi nhìn không thấy sự vất vả cực nhọc của ba má sao? Không, tôi thấy, còn thấy rất rõ ràng. Tôi biết mỗi ngày chỉ mới 3h sáng là má phải thức dậy, biết mấy năm gần đây sức khỏe của ba đã không còn được như trước. Vậy tôi chỉ biết tiêu tiền trong khi ba má còn chưa được về hưu chẳng lẽ không thấy hổ thẹn sao? Có, mỗi khi nghĩ đến đó tôi luôn cực kỳ hổ thẹn không dám nghĩ tiếp. Tuy nhiên, tôi tự cho mình cái quyền phớt lờ chuyện đó, tôi tự nhủ mấy năm nữa thôi tôi sẽ để ba má sống thoải mái hơn. Nhưng chắc gì liệu mấy năm nữa tôi lại không tiếp tục tự nhủ như thế. Thời gian vốn dĩ sẽ không chờ đợi ai.

Thậm chí đã từng có những lúc tôi còn trách ba má. Tôi trách họ cho tôi một cuộc sống quá đầy đủ để tôi ngỡ ngàng bước vào đời khi không có năng lực tự chăm sóc bản thân. Tôi trách họ chỉ biết cho tôi tiền mà không biết quan tâm đến cảm xúc suy nghĩ của tôi. Tôi trách họ không tâm lý, không ở bên cạnh cổ vũ động viên những lúc tôi cần. Tôi đang trách đúng sao? Thật ra tôi chỉ đang mang áp lực tôi phải gánh chịu từ xã hội đè nặng lên đôi vai ba má tôi. Tôi không có năng lực tự chăm sóc bản thân vì tôi sống thờ ơ, không quan sát, không học hỏi, không chịu tự thân vận động. Ba má không tâm lý vì họ là những người rất bình thường. Họ chưa từng được đào tạo làm thế nào để trở thành ba má, họ chỉ biết cố hết sức cho tôi những thứ tốt nhất mà họ có.

Tôi còn nhớ rất rõ cảm giác ám ảnh khi lần đầu xem phim "ký sinh trùng". Tôi cảm thấy như đang nhìn thấy cuộc đời của chính mình. Tôi chính là con ký sinh trùng bám lấy và hút máu ba má tôi từng ngày. Rõ ràng tốt nghiệp đại học loại ưu, tiếng anh không tệ, tiếng hoa khá tốt, vi tính cũng giỏi mà tôi lại chẳng có nghề nghiệp gì ra trò. Ngày qua ngày tôi chỉ biết nhân danh phải tìm thấy chính mình, tôi muốn sống đúng với bản chất, muốn thực hiện ước mơ, mộng tưởng, không muốn mỗi ngày trôi qua trong vô vị để rồi mỗi ngày của tôi chỉ biết trôi qua trong vô vọng. Chưa bao giờ tôi cảm thấy mình bất hiếu như vậy, tôi thật sự chưa từng cố gắng một lần mà chỉ biết chờ biết đợi và mơ mộng.

Ba má đã dùng hết cả thanh xuân cả cuộc đời để tôi được lựa chọn muốn sống một cuộc sống như thế nào. Mặc dù tôi có chọn sai con đường, ba má mãi mãi là hậu thuẫn để tôi có thể vui vẻ làm lại từ đầu. Cuộc đời tôi còn dài, tôi còn có thể sai thêm mấy lần như thế, nhưng ba má đã đi qua hết nửa cuộc đời, liệu họ sẽ đỡ được tôi đứng dậy thêm mấy lần nữa. Tôi không thể cứ lẩn quẩn mãi tìm kiếm một thứ mà tôi còn chưa định nghĩa được đó là cái gì trong khi ba má cứ hãy còn vất vả mưu sinh. Nếu tôi đã không có mục đích, động lực sống thì tôi không cần tiếp tục sống vì chính mình nữa. Thật ra vì ba má mà sống có lẽ tôi có thể còn sống tốt hơn bây giờ nhiều.

© Loan truong - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Thanh xuân này con đã nợ cha mẹ thật nhiều | Family Radio

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Chúng ta chỉ là bạn thôi

Chúng ta chỉ là bạn thôi

Trăng dưới nước là trăng trên trời, cậu trước mắt là người trong tim. Tưởng chừng như ánh diệu kỳ ấy với tay là có thể ôm trọn trong lòng, nhưng cuối cùng lại đem bản thân ngã nhào vào ao sâu lạnh lẽo từng tấc. Chuyện tình của cậu cũng không mấy vui, tôi đoán thế, chuyện tình của tôi chỉ cần thích cậu là đủ rồi.

Phở vị quê hương

Phở vị quê hương

Phở là một món ăn tinh thần không thể thiếu của người dân Việt Nam. Hương vị ngọt thanh, đậm đà thổi bừng cảm xúc của người thưởng thức. Phở xao xuyến, ngọt ngào, quyến luyến như hương vị quê hương.

8 cách để khiến tâm trí của bạn ngừng chạy đua trước khi đi ngủ

8 cách để khiến tâm trí của bạn ngừng chạy đua trước khi đi ngủ

Bạn thường suy nghĩ quá nhiều vào ban đêm? Những dòng suy nghĩ liên tục chạy qua đầu khiến bạn không thể ngủ được? Nếu bạn đang phải vật lộn với những đêm mất ngủ và tự hỏi làm thế nào để ngừng suy nghĩ quá nhiều, bài viết này là dành cho bạn.

Người bạn phòng tin học (Phần 1)

Người bạn phòng tin học (Phần 1)

Và từ đó, lần đầu tiên trong ba năm cấp 3 vừa qua, tôi đơn giản bộc lộ mình mà không e dè, không sợ bị quê, không sợ lời mình nói ra lúng túng nhạt nhẽo.

Ý nghĩa thần số học của năm 2023 là gì?

Ý nghĩa thần số học của năm 2023 là gì?

Các nhà chiêm tinh dự báo rằng năm 2023 sẽ là năm cho thấy một số biến động và thay đổi với quy mô lớn. Theo thần số học – một hệ thống gán ý nghĩa cho các con số dựa trên các nghiên cứu và quan sát có tính khoa học, năm 2023 là năm của sự khám phá, của trực giác và lòng trắc ẩn. Năm nay cũng là thời điểm thích hợp để chúng ta tìm kiếm và khám phá những góc nhìn mới, từ đó ta có thể thấu hiểu thêm về bản thân và thế giới xung quanh.

Ta về

Ta về

Ta về se sẽ nụ hôn Môi xuân nho nhỏ chớm hồn rưng rưng Về bên nhan sắc ngượng ngùng Như chưa từng đó, hình dung giấc người.

3 con giáp đổi vận cát lành, tiền đồ xán lạn, hưởng hồng phúc tề thiên sau khi sinh con trai

3 con giáp đổi vận cát lành, tiền đồ xán lạn, hưởng hồng phúc tề thiên sau khi sinh con trai

Số phận người phụ nữ thay đổi kinh ngạc sau khi kết hôn và sinh con cái. Đặc biệt với những con giáp nữ dưới đây, sinh con trai xong coi như “đời lên hương”, đổi vận nhanh như chớp.

Xem ngày may mắn tháng 2/2023 của 12 con giáp

Xem ngày may mắn tháng 2/2023 của 12 con giáp

Xem ngày may mắn tháng 2/2023 của 12 con giáp để biết rằng đâu là thời điểm mình gặt hái được nhiều may mắn nhất trong tháng, nắm chắc cơ hội thành công.

Dự đoán vận trình tài lộc 12 con giáp tháng 2/2023

Dự đoán vận trình tài lộc 12 con giáp tháng 2/2023

Xem tài lộc 12 con giáp tháng 2/2023, bạn sẽ biết mình phải đối diện với những nguy cơ hoặc cần nắm bắt những cơ hội nào để đổi vận phát tài.

Năm tháng ấy, chúng ta từng yêu nhau đến vậy

Năm tháng ấy, chúng ta từng yêu nhau đến vậy

Đi ngang trên con phố nhỏ, tôi dừng chân lại khi giai điệu ấy vang lên, những tiếng nhạc như đưa tôi vào lại ký ức ngày xưa, anh vừa đàn vừa hát vừa nhìn tôi bằng ánh mắt dịu dàng, thì ra năm tháng ấy chúng ta đã từng yêu nhau đến như vậy.

back to top