Phát thanh xúc cảm của bạn !

Sleep song - khúc hát ru từ sâu thẳm lòng người

2013-06-17 17:55

Tác giả: Nguyễn Hằng Nga

Hôm nay nghe gì

Như một thói quen, trước khi đi ngủ tôi đều nghe một vài bản nhạc của Secret Garden. Dần dần, tôi có cảm giác mình không thể ngủ ngon nếu như không được nghe những khúc nhạc dịu êm ấy. Giai điệu của những bản: Nocturne, Song from a secret garden, Sona, Lotus flower,...dường như đã ăn sâu vào tâm hồn tôi.

Sleep song là khúc hát ru mà đêm nào tôi cũng nghe, nghe đi nghe lại cũng không bao giờ thấy chán. Đó là sự kết hợp tuyệt vời giữa tiếng dương cầm thánh thót của Rolf Løvland, tiếng vĩ cầm da diết của Fionnuala Sherry và giọng hát thiên thần của Fionnuala Gill (Saoirse).

“Lay down your head
And I'll sing you a lullaby
Back to the years
Of loo-li, lai-ley”
Kí ức như một khúc hát ru êm dịu khiến cho tôi dễ bị ngủ vùi. Tôi nhớ mẹ, tôi nhớ tuổi thơ tôi, tôi mường tượng ra hình ảnh của chính mình từ những năm tháng xa xôi ấy. Những khúc hát ru của mẹ ngày nào vẫn theo tôi cho đến tận bây giờ.

    “Ta đi trọn kiếp con người
Cũng không đi hết mấy lời mẹ ru”

Vì vậy mà:
“And I'll sing you to sleep
And I'll sing you tomorrow
Bless you with love
For the road that you go”

Âm nhạc như một sợi dây kết nối diệu kì, vượt qua những rào cản về không gian và thời gian, phá vỡ sự trở ngại của ngôn ngữ. Ta cảm thấy giai điệu êm ái cùng tiếng ca trong trẻo cứ ngấm dần vào tâm hồn mình. Và vì thế trái tim của một người con gái Á Đông lại có thể rung động theo từng nốt nhạc đến từ xứ sở Bắc Âu xa xôi.

“May you bring love
And may you bring happiness
Be loved in return
To the end of your days
Now fall off to sleep
I'm not meaning to keep you
I'll just sit for awhile
And sing
Loo-li, lai-ley”


Nghe giọng hát trong veo ấy, tôi có cảm giác mình như lạc giữa một cánh đồng trăng. Thoảng nghe gió len qua từng sợi tóc. Tựa như những thanh âm đến từ thiên đường vậy.

Ta vẫn biết cuộc sống này còn nhiều gió bụi và nhiều khổ đau. Vì thế ta mong có những giấc ngủ thanh thản, những giấc mơ an lành.

Giờ đây, khi không còn bé bỏng để được mẹ bế ẵm, ru hời, tôi lại tìm đến âm nhạc như một cách làm tâm hồn mình dịu lại. Những giai điệu sâu lắng, những thanh âm êm dịu xa xôi đã đưa tôi vào giấc ngủ ngọt lành.

“May there always be angels
To watch over you
To guide you each step of the way
To guard you and keep you
Safe from all harm
Loo-li, loo-li, lai-ley
Loo-li, loo-li, lai-ley”

Những âm thanh “loo-li, lai-ley” cứ lặp đi lặp lại suốt giai điệu của bài hát tạo nên điệp khúc không ngừng nghỉ của những bài hát ru. Giống như những điệu “à ơi”, “ầu ơ, ví dầu” của dân ca Việt Nam. Và vì thế, dẫu có sự cách xa giữa hai thế giới và hai nền văn hóa, ta vẫn cảm thấy sự đồng điệu trong tâm hồn.

Sleep song – không chỉ là một bài hát ru mà còn là một lời nguyện cầu vọng lên từ sâu thẳm lòng người.

  • Nguyễn Hằng Nga

Nếu bạn có những ca khúc đặc biệt hay và gắn liền với những kỷ niệm, tâm trạng của bạn hãy chia sẻ ngay với các bạn đọc khác của Blog Việt bằng cách gửi ca khúc, những dòng viết ngắn về ca khúc hoặc lời đề tựa dành cho một người đặc biệt nhân ngày đặc biệt nhé! Mọi chia sẻ âm nhạc bạn gửi về email: blogviet@dalink.vn!

Để những câu chuyện và tâm sự, phản hồi của bạn đến với các thính giả của Blog Radio cũng như các chuyên mục đặc sắc khác của Blog Việt và Nhạc Việt Plus bạn đừng quên duy nhất địa chỉ email blogviet@dalink.vn và trên website blogviet.com.vn - nhacvietplus.com.vn.
Nguyễn Hằng Nga

Hãy theo đuổi sự ưu tú, thành công sẽ theo đuổi bạn!

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Không phải hết duyên mà là hết thương

Không phải hết duyên mà là hết thương

Giá mà anh có người mới, giá mà anh bịa ra một cái cớ, không phải: “Chỉ là anh hết thương em rồi”…

Gặp sai lầm, ngẩng đầu giải thích không bằng cúi đầu nhận lỗi

Gặp sai lầm, ngẩng đầu giải thích không bằng cúi đầu nhận lỗi

Đối mặt với người trách cứ mình, ngẩng đầu giải thích cùng họ không bằng cúi đầu nhận lỗi. Khiêm tốn nhận lỗi thường có sức mạnh và tác dụng lớn hơn nhiều so với việc bướng bỉnh giải thích.

4 cung hoàng đạo sống độc lập và thành công khiến nhiều người ngưỡng mộ

4 cung hoàng đạo sống độc lập và thành công khiến nhiều người ngưỡng mộ

Ý chí chiến đấu của Thiên Yết cực kỳ cao, họ làm chuyện gì cũng có mục đích và thường là mang lại thành công nhiều hơn thất bại nhờ sự cẩn trọng và thái độ nghiêm túc.

Con gái là 'sinh vật' khó hiểu nhất hành tinh

Con gái là 'sinh vật' khó hiểu nhất hành tinh

Đã bảo con gái khó hiểu lắm mà, bạn đừng bao giờ cố hiểu đầu óc con gái đang suy nghĩ và vận hành như thế nào.

Nắng mang màu hy vọng

Nắng mang màu hy vọng

Tháng ngày mẹ quyết định bỏ hết tất cả để chọn con, mẹ đã tưởng tượng những ngày tháng khó khăn phía trước, nhưng vì con gái của mẹ, mẹ tự hứa lòng mình dù như thế nào mẹ cũng sẽ vượt qua.

3 con giáp có tương lai gần viên mãn, hạnh phúc hết phần thiên hạ

3 con giáp có tương lai gần viên mãn, hạnh phúc hết phần thiên hạ

Kết thúc năm 2019, tuổi Hợi sẽ gặp được nhiều cơ hội tốt để đổi đời, từ sự nghiệp, nhân duyên đến tài vận đều được cải thiện đáng kể. Đặc biệt hơn, trong vòng 5 năm tới, tuổi Hợi sẽ xây dựng được sự nghiệp vững chắc ổn định, việc tận hưởng cuộc sống giàu có phú quý chỉ trong tầm tay.

Em muốn thương ai đó cả một đời

Em muốn thương ai đó cả một đời

Em muốn thương ai đó cả một đời Nói những lời dịu êm và trìu mến

Xem tướng đàn ông qua khuôn mặt dự đoán chính xác được tương lai

Xem tướng đàn ông qua khuôn mặt dự đoán chính xác được tương lai

Trong nhân tướng học, có rất nhiều cách để đoán tính cách và vận mệnh của người đàn ông thông qua việc xem tướng khuôn mặt của người đó. Việc xem tướng này còn có thể dự báo được tương lai của người đó như thế nào. Từ đó, giúp chúng ta trong việc tìm bạn và lựa chọn hợp tác trong kinh doanh để tránh được nhiều rủi ro, thất bại trong các mối quan hệ xung quanh.

Nếu tôi đủ dũng cảm để giữ em trong vòng tay

Nếu tôi đủ dũng cảm để giữ em trong vòng tay

Em nhìn tôi, đôi mắt đẫm lệ, long lanh đến nhói đau. Em chờ tôi làm một việc gì đó, "một việc" cho em viện cớ ở lại đây...

Hà Nội ngày giao mùa

Hà Nội ngày giao mùa

Không khí của những ngày như này, cô thèm, một là lặng im nghe tiếng lòng, hai là gần những người thân quý mà chuyện trò, hoặc lặng im cùng nhau. Nghe tiếng thở than của lòng nhau thoát xác ra ngoài.

back to top