Phát thanh xúc cảm của bạn !

Sleep song - khúc hát ru từ sâu thẳm lòng người

2013-06-17 17:55

Tác giả:

Hôm nay nghe gì

Như một thói quen, trước khi đi ngủ tôi đều nghe một vài bản nhạc của Secret Garden. Dần dần, tôi có cảm giác mình không thể ngủ ngon nếu như không được nghe những khúc nhạc dịu êm ấy. Giai điệu của những bản: Nocturne, Song from a secret garden, Sona, Lotus flower,...dường như đã ăn sâu vào tâm hồn tôi.

Sleep song là khúc hát ru mà đêm nào tôi cũng nghe, nghe đi nghe lại cũng không bao giờ thấy chán. Đó là sự kết hợp tuyệt vời giữa tiếng dương cầm thánh thót của Rolf Løvland, tiếng vĩ cầm da diết của Fionnuala Sherry và giọng hát thiên thần của Fionnuala Gill (Saoirse).

“Lay down your head
And I'll sing you a lullaby
Back to the years
Of loo-li, lai-ley”
Kí ức như một khúc hát ru êm dịu khiến cho tôi dễ bị ngủ vùi. Tôi nhớ mẹ, tôi nhớ tuổi thơ tôi, tôi mường tượng ra hình ảnh của chính mình từ những năm tháng xa xôi ấy. Những khúc hát ru của mẹ ngày nào vẫn theo tôi cho đến tận bây giờ.

    “Ta đi trọn kiếp con người
Cũng không đi hết mấy lời mẹ ru”

Vì vậy mà:
“And I'll sing you to sleep
And I'll sing you tomorrow
Bless you with love
For the road that you go”

Âm nhạc như một sợi dây kết nối diệu kì, vượt qua những rào cản về không gian và thời gian, phá vỡ sự trở ngại của ngôn ngữ. Ta cảm thấy giai điệu êm ái cùng tiếng ca trong trẻo cứ ngấm dần vào tâm hồn mình. Và vì thế trái tim của một người con gái Á Đông lại có thể rung động theo từng nốt nhạc đến từ xứ sở Bắc Âu xa xôi.

“May you bring love
And may you bring happiness
Be loved in return
To the end of your days
Now fall off to sleep
I'm not meaning to keep you
I'll just sit for awhile
And sing
Loo-li, lai-ley”


Nghe giọng hát trong veo ấy, tôi có cảm giác mình như lạc giữa một cánh đồng trăng. Thoảng nghe gió len qua từng sợi tóc. Tựa như những thanh âm đến từ thiên đường vậy.

Ta vẫn biết cuộc sống này còn nhiều gió bụi và nhiều khổ đau. Vì thế ta mong có những giấc ngủ thanh thản, những giấc mơ an lành.

Giờ đây, khi không còn bé bỏng để được mẹ bế ẵm, ru hời, tôi lại tìm đến âm nhạc như một cách làm tâm hồn mình dịu lại. Những giai điệu sâu lắng, những thanh âm êm dịu xa xôi đã đưa tôi vào giấc ngủ ngọt lành.

“May there always be angels
To watch over you
To guide you each step of the way
To guard you and keep you
Safe from all harm
Loo-li, loo-li, lai-ley
Loo-li, loo-li, lai-ley”

Những âm thanh “loo-li, lai-ley” cứ lặp đi lặp lại suốt giai điệu của bài hát tạo nên điệp khúc không ngừng nghỉ của những bài hát ru. Giống như những điệu “à ơi”, “ầu ơ, ví dầu” của dân ca Việt Nam. Và vì thế, dẫu có sự cách xa giữa hai thế giới và hai nền văn hóa, ta vẫn cảm thấy sự đồng điệu trong tâm hồn.

Sleep song – không chỉ là một bài hát ru mà còn là một lời nguyện cầu vọng lên từ sâu thẳm lòng người.

  • Nguyễn Hằng Nga

Nếu bạn có những ca khúc đặc biệt hay và gắn liền với những kỷ niệm, tâm trạng của bạn hãy chia sẻ ngay với các bạn đọc khác của Blog Việt bằng cách gửi ca khúc, những dòng viết ngắn về ca khúc hoặc lời đề tựa dành cho một người đặc biệt nhân ngày đặc biệt nhé! Mọi chia sẻ âm nhạc bạn gửi về email: blogviet@dalink.vn!

Để những câu chuyện và tâm sự, phản hồi của bạn đến với các thính giả của Blog Radio cũng như các chuyên mục đặc sắc khác của Blog Việt và Nhạc Việt Plus bạn đừng quên duy nhất địa chỉ email blogviet@dalink.vn và trên website blogviet.com.vn - nhacvietplus.com.vn.
Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Tử vi tuần mới 12 con giáp từ ngày 25/5 đến 31/5/2020: Dần có thêm thu nhập, Tỵ nên bớt tự kiêu

Tử vi tuần mới 12 con giáp từ ngày 25/5 đến 31/5/2020: Dần có thêm thu nhập, Tỵ nên bớt tự kiêu

Cùng xem tử vi nói gì về vận mệnh tình duyên, tiền bạc, sức khỏe của 12 con giáp tuần mới từ ngày 25/5 đến 31/5/2020 nhé!

Tử vi tuần mới từ 25/5 đến 31/5/2020 của 12 cung hoàng đạo: Song Tử bị lừa, Xử Nữ gặp nhiều khó khăn ập đến

Tử vi tuần mới từ 25/5 đến 31/5/2020 của 12 cung hoàng đạo: Song Tử bị lừa, Xử Nữ gặp nhiều khó khăn ập đến

12 cung hoàng đạo cùng xem tử vi nói thêm gì về vận mệnh tình duyên, sức khỏe, tiền bạc trong tuần từ 25/5 đến 31/5/2020 nhé!

Cảm ơn anh vì đã luôn tin rằng em mạnh mẽ

Cảm ơn anh vì đã luôn tin rằng em mạnh mẽ

Món quà anh tặng cùng lời nhắn: “Mong cô gái của anh sẽ luôn mạnh mẽ như cây xương rồng”, phải chăng từ lâu anh đã dạy em cách mạnh mẽ để khi anh đi chẳng phải áy náy điều gì?

Tôi có một cuộc sống nhiều màu mà màu nào cũng đáng trân quý

Tôi có một cuộc sống nhiều màu mà màu nào cũng đáng trân quý

Một tuổi trẻ đầy hoài bão, có mục đích sống rõ ràng tại sao lại bị một phút giây tiêu cực mà phá vỡ sự xinh đẹp và vạn sắc.

Nếu không thích nữa thì cứ mạnh dạn buông

Nếu không thích nữa thì cứ mạnh dạn buông

Thế giới này rộng mở lắm, bạn nhìn một góc nhỏ tăm tối của mình rồi nghĩ mọi thứ đều màu đen là không đúng, bạn bị người ta tổn thương rồi mặc định loài người là sinh vật xấu xa thì quá không công bằng, cuộc sống của bạn cực khổ, bước đi khó khăn nên bạn nói “nó” toàn là khắc nghiệt, ai có thể minh oan giùm cho cuộc sống đây.

Cảm ơn con đã đến

Cảm ơn con đã đến

Cám ơn con đã đến bên mẹ, cún à! Cám ơn con đã đến với cuộc đời này. Dù biết rằng chặng đường phía trước dài đằng đẵng nhưng hãy tự tin lên con yêu à! Mẹ sẽ luôn bên con.

Con sẽ thay bố chăm sóc và bảo vệ mẹ

Con sẽ thay bố chăm sóc và bảo vệ mẹ

Con sẽ dành nhiều thời gian hơn để nghe hết những tâm sự của mẹ như bố đã làm. Con sẽ ngồi đợi cơm mẹ khi mẹ đi làm đồng về muộn… Con sẽ thay bố để chăm sóc và bảo vệ mẹ. Bố yên tâm bố nhé!

Tình yêu bồ công anh

Tình yêu bồ công anh

Đó là câu chuyện tình mà tôi vẫn thường được nghe kể, một chuyện tình đẹp tựa cổ tích, một tình yêu mà tôi luôn luôn ngưỡng mộ. Tôi không tin vào nhiều điều trên thế gian này, nhưng có một số chuyện lúc nào cũng đủ sức hấp dẫn đối với tôi.

 Chúng tôi chia tay rồi

Chúng tôi chia tay rồi

Dường như sau chia tay cô gái nào cũng xinh đẹp hơn. Nhưng đi cùng là sự lạnh lùng, với nụ cười thoáng qua trên môi.

Có một Sài Gòn không ai nỡ rời đi

Có một Sài Gòn không ai nỡ rời đi

Sài Gòn, thì ra có một thành phố như thế, nơi nuôi nấng những giấc mơ lớn lao, nơi những người phi thường đâu đâu cũng xuất hiện

back to top