Phát thanh xúc cảm của bạn !

Rừng Nauy – Trong lòng có một'giếng trời'

2021-12-14 01:15

Tác giả: My Nguyễn


blogradio.vn - Nhiều năm tháng trôi qua, cái giếng trong cô ngày một sâu dần, Naoko cũng đã tự nhủ rằng mình không thể để bị rơi xuống, cũng mong mỏi rằng ai đó sẽ bên cạnh để khiến điều ấy không xảy ra. Sau những ngày cẩn thận đi trên cánh đồng tâm trí, Naoko tìm thấy cái giếng ngay dưới mũi chân của mình.

***

Ngồi cùng nhau trên cánh đồng với từng đợt gió lạnh phả mùi cỏ tươi xanh xộc đầy vào khoang mũi, Naoko liếng thoắng nói cho Toru nghe về “giếng trời”.

Rằng, cái giếng ấy sâu lắm, nó nằm ngay nơi đồng cỏ kết thúc và rừng cây bắt đầu – một lỗ đen ngòm vào lòng đất. Chẳng ai biết nó chính xác ở nơi nào – không hàng rào, không thành giếng, chẳng một dấu hiệu nào nhô lên đánh dấu sự tồn tại, chỉ biết rằng nó ở đâu đó trên cánh đồng này. Những phiến đá quanh thành giếng đã bị bào mòn bởi thời gian, chúng nhem nhuốc, nứt toác và bị những lớp cỏ xanh mọc um tùm che khuất.

Cái giếng sâu khủng khiếp, nó sâu đến mức ta chẳng thể thấy gì bên trong kể từ miệng giếng của nó. Đến độ không ai có thể đo được và đầy chặt bóng tối, như thể toàn bộ bóng tối trên đời được nung chảy và đổ từng giọt đặc quánh vào bên trong nó. Chỉ cần rơi vào đó, dù có kêu rách cả phổi cũng chẳng ai nghe thấy, chẳng biết rằng dấu hiệu sinh tồn hay là hi vọng được tìm thấy của những người xấu số ấy cái nào chết đi trước.

Thỉnh thoảng, có một người đột nhiên biến mất, chẳng để lại một dấu hiệu tồn tại nào trên đời, người ta nói với nhau rẳng “hẳn người đó đã rơi vào giếng trời”.

Naoko nói với Toru những điều như thế vì sợ rằng sẽ một ngày mình cũng đột nhiên biến mất như thế, sợ rằng mình cũng rơi vào một cái giếng tối đen và ướt lạnh, sợ rằng dù đã chịu đựng những điều tệ hại ấy rất lâu nhưng không ai tới để cứu mình ra khỏi cái giếng ấy. Cô mong rằng họ sẽ luôn nắm chặt tay nhau như lúc này để không ai bị hụt chân rơi vào nó, hoặc dù không, Toru cũng có thể tìm thấy cô ở trong cái giếng nằm đâu đó trên khắp cánh đồng và đưa cô ra khỏi chốn sâu thẳm và tối tăm ấy càng sớm càng tốt.

Toru hứa. Dù cho cậu luôn hoài nghi về sự tồn tại của cái giếng đấy bởi lẽ chẳng ai biết nó được tạo ra vì mục đích, chẳng lẽ nó chỉ tồn tại để được nuốt chửng? Nhưng sau cùng, rõ ràng là không thể thực hiện lời hứa ấy, dù nó có tồn tại thì cũng chẳng có ai có thể canh chừng người khác mãi mãi, chẳng có ai lại cứ dính chặt với nhau cả đời. Cách duy nhất là mỗi người tự giữ mình để không rơi vào “giếng trời”.

Naoko rơi vào “nó” khi tiết trời vừa sang thu – một ngày đầu tháng 8. Cô từ bỏ trị liệu tại nhà nghỉ Ami và kết liễu mình trong một khu rừng già gần đấy. Khi ấy, Toru mới hiểu rằng, giếng trời mà Naoko nói quả thực có tồn tại, nó ở sâu trong Naoko và chính Toru cũng chẳng thể tìm thấy để cứu cô khỏi cái giếng ấy.

Có lẽ, nó đã được đào sâu từ cái chết của những người cô yêu thương trong đời: chị gái và bạn trai thuở trung học Kazuki – cũng là bạn thân của Toru. Chính họ cũng rơi vào “giếng trời” mà không một dấu hiệu báo trước.

Nhiều năm tháng trôi qua, cái giếng trong cô ngày một sâu dần, Naoko cũng đã tự nhủ rằng mình không thể để bị rơi xuống, cũng mong mỏi rằng ai đó sẽ bên cạnh để khiến điều ấy không xảy ra. Sau những ngày cẩn thận đi trên cánh đồng tâm trí, Naoko tìm thấy cái giếng ngay dưới mũi chân của mình. Cô tự nhủ liệu điều gì mới khiến cô thực sự day dứt và đau đớn? Việc rơi xuống cái giếng ấy hay việc phải sống mà luôn sợ hãi điều đó sẽ xảy đến vào một ngày nào bất trắc? Bạn đọc chắc hẳn cũng đã tự đoán được đáp án mà cô đưa ra để trả lời cho những câu hỏi ấy.

Với Toru, việc đón nhận cái chết lần lượt từ người bạn thân và người cậu yêu liệu có khiến cho sâu trong tâm khảm của cậu cũng có một cái giếng trời như thế hay cậu sẽ hiểu ra rằng “cái chết không phải đối nghịch với sự sống, nó là một phần của sự sống”? Mời bạn đọc tìm và thưởng thức tác phẩm “Rừng Nauy” của tác giả Haruki Murakami – một trong những cuốn sách gối đầu giường của nhiều thế hệ tại Nhật Bản để tự đưa ra câu trả lời về cách đón nhận mất mát của Toru.

Sau tất cả, tôi biết rằng, mỗi người trẻ trong thời đại mới vẫn luôn mang trong mình nhiều trách nhiệm, hiểu lầm và mất mát. Dẫu vậy, vẫn luôn mong các bạn được thong dong bước trên bước đường đời và sẽ luôn có người cạnh bên để cùng nhau lấp đầy cái giếng trời ấy khi chúng ta vô tình gặp phải hoặc mạnh mẽ lựa chọn bước qua niềm đau thay vì lựa chọn kết thúc sinh mạng quý giá.

© My Nguyễn - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

 

Tạm biệt, người chưa kịp nói lời thương | Radio Tình Yêu

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Mình tôi cô đơn trong thành phố

Mình tôi cô đơn trong thành phố

Trưởng thành, tự do, cuộc sống tự lập ư? Nếu biết trước cái giá phải trả là sự cô đơn, trách nhiệm với bản thân, tôi đã không muốn mình lớn lên. Chỉ mong được bé lại, được hồn nhiên nghịch ngợm mà không lo đến nỗi buồn.

Giá như chúng ta luôn đủ dũng cảm để thành thật với nhau

Giá như chúng ta luôn đủ dũng cảm để thành thật với nhau

Giá như mà chúng ta đủ dũng cảm nói ra những vấn đề của riêng mình, đủ thành thật không giấu đi những suy nghĩ cá nhân, và đủ trưởng thành để lo toan vẹn toàn cho cuộc sống của cả hai. Và giá như chúng ta có thể nói ra được những cảm xúc sau thắm nhất. Và giá như anh có thể đủ mạnh mẽ để làm chỗ dựa vững chắc cho em thì có lẽ rằng chúng ta đã trọn vẹn cuộc tình này với nhau.

Những bài học về tuổi trẻ trong 'Twenty Five Twenty One'

Những bài học về tuổi trẻ trong 'Twenty Five Twenty One'

Thoạt nhìn Twenty Five Twenty One là một bộ phim về thanh xuân, tuổi học trò tươi đẹp nhưng mỗi tập phim là những bài học về sai lầm của tuổi trẻ và cách ta đứng lên từ thất bại để trưởng thành.

Về với mùa phượng cũ

Về với mùa phượng cũ

Em về thôi Mùa hạ đã qua rồi Trong xa cách có một người Rất nhớ.

Đợi chờ người dẫu cho mấy tháng năm

Đợi chờ người dẫu cho mấy tháng năm

Rồi cũng đến lúc mưa sẽ dần đi qua Đón ánh nắng về bầu trời xanh mây trắng Con đường rồi cũng sẽ thôi vắng lặng Đợi ai đó về, đi cùng mình chặng đường xa.

Hạnh phúc khi có anh

Hạnh phúc khi có anh

Thật ra, tôi cũng tự hỏi mình nhiều lần, thứ tình cảm tôi dành cho anh liệu có đơn giản như tôi nói. Đó là tình bạn hay sự biết ơn. Từ lần đầu, anh cứu tôi, tôi đã chẳng thể thôi nghĩ về anh.

Hãy vẽ nên một bức tranh thanh xuân thật đẹp

Hãy vẽ nên một bức tranh thanh xuân thật đẹp

Vì dòng chảy thời gian không thể dừng lại vì vậy hãy tận dụng nó để vẽ nên một bức tranh thanh xuân xinh đẹp, thật nhiều màu sắc nhé.

Chúng ta gặp nhau phải chăng là định mệnh?

Chúng ta gặp nhau phải chăng là định mệnh?

Yêu anh chính là việc làm đúng nhất trong suốt 20 năm cuộc đời. Em hy vọng chúng ta sẽ cùng nhau xây đắp cho tình yêu này và cùng nhau mỗi ngày ghép một mảnh ghép để bức tranh về hạnh phúc trong tương lai mà ta đã cùng nhau vẽ ra được hoàn thiện hơn mỗi ngày, cho đến khi nó trở thành bức tranh hoàn chỉnh cũng là lúc chúng ta thưởng thức trọn vẹn vẻ đẹp của nó.

back to top