Những trận đòn của mẹ đã cho con nên người
2015-04-17 01:00
Tác giả:
Giờ con đã lớn nhưng chưa thấy mình khôn, vì cuộc sống con đang đối diện mỗi ngày nó có nhiều điều con cần học hỏi và ghi nhớ, không như trong vòng tay bao bọc của gia đình con được an toàn và vô nghĩ. Ngoài đây con phải tự lập, tự lo cho chính mình, tự đấu tranh cho bản thân.
Ngày ấy, cách đây cũng gần 15 năm, nhà mình nghèo quá mẹ nhỉ, đất cũng ít không có nổi mảnh ruộng để trồng lúa, quanh năm chỉ luân phiên khoai, gừng, ngô, đậu...vỏn vẹn trong mấy sào đất bé nhỏ. Cũng có lúc bố mẹ trồng lúa đồi, những đêm trăng gió lạnh mẹ lại tranh thủ làm cỏ, nhưng kết quả có mấy đâu, đủ mấy hạt lúa lép cho gà. Hằng ngày bố mẹ cặm cụi lo toan cái ăn, cái mặc, việc học hành cho ba đứa con. Cái khó cái khổ đẩy mẹ và bố phải tha phương cầu thực, khi thì bố vắng nhà đi xa cả tháng trời, khi thì mẹ cùng mấy cô trong xóm rủ nhau làm thuê những cả tuần, quá nhỏ nên tụi con chỉ biết ham chơi, chẳng nghĩ gì. Mặc dù nhỏ nhưng bố mẹ cũng bắt đầu rèn cho tụi con biết cầm quốc làm cỏ, cầm liền gặt lúa…vì thế mà khi nhìn thấy những đứa cùng tuổi được ở nhà chơi, học hành con ghen tỵ và thầm trách sao bố mẹ bất công mà không biết bố mẹ cực khổ thế nào.
Nghèo khó khiến cho mẹ tính tình thêm nóng nảy và cục cằn, gặp gì chướng mắt vướng chân là mẹ quát, mắng rồi đánh, những trận đòn con nhận lấy nhiều như cơm bữa, khi thì chưa quét nhà, khi thì chưa rửa bát… mẹ đã đánh thì đánh thật đau tay chân con thâm tím nổi lên những đường lằn trên da và có lúc rỉ máu. Đau đớn con ngồi núp một nơi nào đó, sau nhà hay bụi cây ôm vết thương khóc thầm rồi những suy nghĩa bất hiếu chợt đến, con có phải là con mẹ không, sao mẹ của những đứa khác họ đâu có đánh con mình mà mẹ lại cứ thích đánh con… Có lúc con định bỏ nhà đi thật xa vì ghét mẹ nhưng rồi không biết làm sao lại quay về. Nhớ lại con thấy trân trọng những trận đòn của mẹ hơn, mẹ còn đánh con là mẹ còn dạy dỗ con, là mẹ còn rất khỏe để vụt thật mạnh vào người con khi con sai hay không nghe lời.

Mẹ ơi! Con xin được mẹ đánh thêm con một lần, nhưng giờ thì không mẹ đã xem con lớn và tự biết sống thế nào, mẹ chỉ khuyên chứ không đánh nữa, khi con sai và vấp ngã mẹ cũng không đánh mà chỉ động viên con nên cố gắng lấy đó làm bài học và đứng lên mạnh mẽ nhé con. Nhưng mẹ ơi! Nếu con sai mà có mẹ cạnh bên cầm cây roi đó vụt con thật mạnh như ngày xưa thì con sẽ nhớ hơn những sai lầm mà không mắc phải và nếu có mẹ ở đây thì mẹ sẽ nói cho con biết nên sống với người này thế nào với người kia ra sao.
Không một người mẹ nào là chưa từng đánh con mình, nhưng mẹ đều đau lòng mỗi khi hạ cánh tay xuống, tuy không nói nhưng mỗi người mẹ đều lau vội giọt nước mắt mình trên vạt áo mà không cho con thấy, gương mặt vẫn sắc lạnh tỏ ra đáng sợ. Tuổi thơ con có buồn có vui, có những trận đòn đau thấu da thấu thịt thì giờ con mới trân trọng nó và cảm thấy may mắn khi là con của bố mẹ. Con mạnh mẽ hơn khi con một mình chống chọi với khó khăn ngoài xã hội, không sa ngã, biết sống không thẹn với lòng. Được như vậy là nhờ vào những trận đòn ngày ấy mẹ đã cho con.
Một đời bố mẹ chỉ biết cho đi những niềm vui, niềm hạnh phúc, sự no đủ, tạo ra vỏ bọc bình an cho con nhưng bố mẹ nhận lại được gì, có nhận lại được những gì mình đã cho hay không. Bố mẹ trả lời là “có”. Vui khi thấy con vẫn khỏe mạnh, bình an. Hạnh phúc khi thấy con cười và khoe với bố mẹ con có cái này cái kia. Những điều bố mẹ cho là mình nhận được đó cũng chỉ là sự cho đi mà thôi. Vẫn âm thầm lo lắng cho con từng đêm, trăn trở khi gần đến ngày con gọi về xin tiền để học hành, có biết đâu trong bao đêm như vậy mẹ đã khóc và bao đêm mẹ thức trắng, bố phải chạy đi vay mượn đủ số tiền con cần cho sinh hoạt học hành.
Đến khi nào con mới trả được một phần nhỏ nhoi công ơn của bố mẹ đây, tay bố mẹ đã chai sần, vai đã yếu hẳn, chân cũng đâu còn vững vàng nữa, nếp nhăn đã nhiều, tóc cũng điểm trắng. Thế mà đã có lúc vì con sai mẹ đánh, bố mắng con đã vội thầm trách rằng bố mẹ không tốt, không thương và con liệu có phải là con của bố mẹ hay không. Con xin lỗi! Ước gì thời gian quay lại, con sẽ không để bố mẹ phiền lòng, nhưng con vẫn muốn ngay bầy giờ mẹ đánh con bằng cái cảm giác ngày ấy, để con thấy mình còn bé bỏng và bố mẹ vẫn luôn xem là con nít. Con nhớ lắm những trận đòn của mẹ.
© Nhã Linh – blogradio.vn

Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Thế giới song song của tuổi 17
Giấc mơ tuổi 17 đưa tôi trải qua một đời người trưởng thành cô độc, để rồi khi bừng tỉnh giữa gian bếp ngập nắng, tôi mới vỡ òa nhận ra thực tại bình dị bên bố mẹ và em gái mới là hạnh phúc vô giá nhất
Cảm ơn vì đã là một phần thanh xuân của tôi
Mười hai năm. Một chặng đường đủ dài để trở thành một phần thanh xuân. Cảm ơn tất cả. Hẹn gặp lại ở một phiên bản tốt hơn của chính mình và vẫn luôn mang theo niềm tự hào vì đã từng là một phần của đại gia đình này
Ánh Trăng Sáng Rơi Vào Lưới - Chương 1
Bữa tiệc kỷ niệm thành lập tập đoàn Hạ Thị được tổ chức tại sảnh tiệc của một khách sạn sáu sao ngay trung tâm thành phố. Tiếng ly thủy tinh va chạm lách cách, tiếng nhạc vĩ cầm du dương và những bộ lễ phục đắt đỏ của giới thượng lưu dệt nên một khung cảnh hoa lệ đến ngột ngạt.
Chiếc Vé Đến Ngày Hôm Qua
Mười năm trước, chúng tôi chỉ là những đứa trẻ mười mười tám tuổi, sở hữu cả bầu trời ước mơ ngây ngô cùng lời hứa về một chiếc vé thời gian giá hai mươi nghìn đồng. Mười năm sau, giữa cơn mưa rào tháng Bảy, liệu hai mươi nghìn đồng có giúp chúng tôi tìm lại được thanh xuân đã bỏ lỡ?
Những người không giàu_Phần 1
Có những cuộc đời sinh ra không để trở thành giàu có. Họ sống giữa phố thị hoặc làng quê, lặng thầm làm thuê, tích góp từng đồng lẻ, gánh trên vai những nỗi lo cơm áo, bệnh tật, hiếu nghĩa, và cả những giấc mơ chưa bao giờ gọi thành tên. Họ khắc khẩu, cãi vã, bướng bỉnh, yếu đuối, rồi lại ôm nhau mà cười, mà khóc, mà gắng gượng đi tiếp qua những mùa giông gió. Họ không giàu, nhưng họ dựng nên một mái nhà bằng lòng thương, bằng sự nhẫn nại và một niềm tin cũ kỹ rằng: dẫu nghèo đến đâu, cũng còn có nhau để quay về.
Hương vị bình yên
Mỗi độ hè về, mẹ lại cầm chiếc rổ tre ra vườn hái rau sắn. Tôi lon ton theo sau, vừa phụ mẹ ngắt lá, vừa nghe mẹ khe khẽ hát vài câu dân ca. Tiếng chim, tiếng gió và tiếng hát của mẹ hòa vào nhau, dệt nên bản hòa âm dịu dàng theo tôi suốt những năm tháng tuổi thơ.
Phía sau một sự dung túng dịu dàng
Đây là một tản văn kể về tình bạn khác giới kéo dài từ những năm tiểu học đến tuổi mười bảy. Không có những rung động mập mờ hay một câu chuyện tình dang dở, bài viết là hành trình nhìn lại một người bạn đã luôn kiên nhẫn, bao dung và âm thầm dung túng những vụng về, bướng bỉnh của tôi. Qua những ký ức nhỏ bé và bình dị, tôi nhận ra điều quý giá nhất thanh xuân từng dành tặng mình không phải là một mối tình, mà là một người luôn cho tôi quyền được là chính mình.


