Người hứa sẽ đi bên tôi mãi nhé!
2015-06-16 01:00
Tác giả:
Nghe bài hát "Nắm lấy tay anh" (Tuấn Hưng)
Người hứa nhé, hứa sẽ cùng tôi rong ruổi suốt một đoạn đường dài, những con phố vắng, những mùa nắng triền miên. Người sẽ nắm tay tôi lúc tôi không còn có thể tự nắm tay chính mình và nói rằng: “Đi tiếp đi, có mình ở đây rồi”. Tôi đã đi một đoạn đường dài một mình rồi, người hứa sẽ cùng tôi đi tiếp phần còn lại có được không?
Rằng nếu có mưa trắng đầu, nắng cháy da, thì người vẫn mỉm cười vui vẻ. Rằng nếu một lúc nào đó trên đoạn đường dài, tiền bỗng vụt mất hết, chúng ta chân trần bước trên cát thì người vẫn ở đó và nói rằng: “Rồi mọi việc sẽ ổn thôi “
Tôi vốn dĩ chẳng thích dựa dẫm, chẳng thích trói buộc nhưng nếu người hứa cùng tôi rong ruổi những tháng ngày phía trước, tôi hứa sẽ cùng người nắm chặt lấy bàn tay, cùng cam kết, cùng thề nguyền. Nhưng con đường phía trước nhiều sóng gió lắm, nỗi sợ hãi nhất vẫn là cái lòng tin vào chính mình, đôi khi chính nó còn vụn vỡ trong phút chốc, chứ biết thế nào mà nói đến cam kết cho tương lai?

Người trưởng thành họ sẽ chẳng cần người rong ruổi, họ cần một người đứng lại để cùng nhau xây dựng tương lai. Tôi thì ngốc nghếch thích những cuộc du hành nên cứ đi mãi mà chẳng biết nắm lấy tay ai. Rong ruổi như người du mục, hết con đường này góc phố nọ, vị café đắng cháy, vị trà chát săn lưỡi, biết bao lời nói rồi quên, rong ruổi thế nào mãi nếu không có một ngày đứng lại. Đứng lại để kết thúc cuộc hành trình, để hứa rằng, dù phía trước chẳng có thứ gì để khám phá thì cũng sẽ không bao giờ buông tay. Rằng con đường phía trước chẳng có biển vàng, núi xanh, mây trắng bồng bềnh thì cũng vẫn chẳng ngần ngại đứng lại chờ nhau.
Tôi không cần người dắt tôi dạo bước mây xanh, cùng tôi ngắm sao trời, tắm mưa mùa hạ. Tôi chỉ mong người sẽ bước cùng tôi với đôi chân trần trên cát, xuyên qua những con phố giờ tan tầm, đương đầu với cái bụi bặm chốn đô thành. Và khi môi nhạt màu, tóc bơ phờ, mắt đỏ au sau một ngày mệt mỏi thì người vẫn ở đó, mỉm cười và chăm sóc như những ngày đầu tiên. Người nhé, liệu lời hứa có khó lắm không?
© Nguyễn Thị Hồng – blogradio.vn
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Kỳ Thi Có Đáp Án, Còn Nỗi Nhớ Thì Không
Em nghĩ rằng chỉ cần đủ bận, mình sẽ quên được. Nhưng hóa ra có những người không cần xuất hiện mỗi ngày vẫn có thể ở lại rất lâu trong lòng người khác. Điều đó khó hơn em tưởng. Khó hơn cả những kỳ thi mà em từng thức trắng đêm để vượt qua. Bởi kỳ thi nào rồi cũng có đáp án. Còn nỗi nhớ thì không.
Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần cuối)
Mãi một lúc lâu sau, anh mới quay trở lại khoang tàu. Lúc này, mẹ anh đã ngủ thiếp đi trên giường nghỉ phía trong. Tấm chăn mỏng được kéo ngay ngắn đến ngang vai, ánh nắng nhạt ngoài cửa sổ lặng lẽ phủ lên mái tóc đã bạc trắng của bà, khiến gương mặt trở nên hiền hòa hơn. Chỉ còn Tường Lan ngồi chống cằm cạnh cửa sổ, lơ đãng nhìn cảnh vật đang chậm rãi lùi về phía sau. Nghe thấy tiếng bước chân, cô mới khẽ quay đầu lại.
Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 5)
Nói đến đây, anh lại ngước mắt nhìn cô. Sau một khoảng lặng rất dài, anh mới cất tiếng, vẻ mặt dần trở về với sự bình thản quen thuộc. “Những gì em muốn nghe anh đều đã nói hết rồi...”
Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 4)
Hai người ngồi ở khuôn viên thêm một lúc rồi Tường Lan mới dìu bà trở về phòng. Khi đi ngang qua hành lang, cô vô thức nhìn về phía anh. Anh vẫn đứng ở đó, Vừa thấy hai người bước tới, anh lập tức cúi đầu, lảng tránh ánh mắt cô. Tường Lan đưa bà vào trong phòng rồi nhanh chóng bước ra ngoài. Cô đi đến trước mặt anh, khẽ nói: “Vào trong với em một lát nhé!”
Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 3)
Bảy giờ tối, Tường Lan lại giữ thói quen đi dạo. Cô không có ý định trở về khách sạn quá sớm, mà anh dường như cũng vậy. Hai người sóng bước bên nhau trên con phố lên đèn, anh vừa đi vừa hỏi: “Ngày mai em có dự định đi đâu chưa? Dù sao cũng lâu rồi em mới về Việt Nam mà”
Bước Qua Cơn Mưa, Mới Thấy Được Cầu Vồng
Sau cơn mưa, bầu trời bỗng trở nên thoáng đãng, mây xanh hơn và nắng cũng dịu dàng hơn. Cô không còn đứng từ xa để ngắm nhìn một bóng hình nào nữa. Giờ đây, chính cô là tia nắng ấm áp xuyên qua những hơi sương còn sót lại, dệt nên một dải cầu vồng với dáng vẻ rực rỡ nhất của riêng mình.
Khi tuổi tác trở thành gánh nặng
Trong rất nhiều nỗi lo toan của cuộc sống, không biết từ khi nào mình lại bắt đầu sợ tuổi tác đến vậy. Hồi còn nhỏ, tôi từng nghĩ khi lớn thêm một tuổi nghĩa là mình sẽ trưởng thành hơn, được tự do hơn, được bước gần hơn tới cuộc sống mà mình hằng mong muốn. Nhưng đến khi thật sự lớn lên, tôi mới hiểu có những độ tuổi người ta không còn háo hức chờ đợi nữa mà chỉ âm thầm lo sợ khi nó đến gần.
Tôi của những năm tháng 17
Đứng trước tuổi 17 đối mặt với nhiều ngã rẽ của cuộc đời. Ta phải luôn thấp thỏm lo âu trước những lựa chọn của bản thân. Và ta sẽ đối mặt với nhiều biến động của cuộc sống


