Phát thanh xúc cảm của bạn !

Con vẫn là đứa cháu vụng về để ngoại mãi lo toan

2017-07-19 01:13

Tác giả:


blogradio.vn - Ngày được tin con đậu đại học cả xóm nghèo xôn xao hẳn lên vì con là đứa đầu tiên đậu đại học và vì nhà ngoại rất nghèo. Những ngày tháng đó gặp ai ngoại cũng khoe con. Con thấy niềm tự hào dâng trong mắt ngoại.

***

Cha mẹ bất hòa nên ngày vừa chào đời con đã về ở với ngoại. Rồi cha mẹ ly hôn, ngoại giành cho bằng được để nuôi con chứ chẳng để con ở cùng bên nội.

Mẹ rời quê ra thành phố đi làm, từ đó thế giới của con chỉ có ngoại và các cậu. Chính tay ngoại đã bồng bế, đã đút cho con những muỗng sữa, muỗng bột đầu tiên. Chính ngoại đã dắt con những bước đi chập chững, chính ngoại đã nghe con bập bẹ những tiếng nói đầu đời. Con cứ thế lớn lên trong tình thương yêu bao la của ngoại.

Ngày đầu tiên con vào mẫu giáo cũng chính ngoại đã dắt tay đưa con đến trường, chính ngoại đã thập thò bên cửa sổ xem con thế nào trong những buổi đầu ấy.

Con đến trường trong nỗi nhọc nhằn của ngoại dù rau cháu hẩm hiu nhưng bà vẫn nuôi cháu từng ngày. Ngoại đã phải gồng lưng gánh từng thùng nước giếng trong để giặt cho cháu từng chiếc áo trắng tinh tươm không phải vàng úa vì bùn phèn quê nghèo. Trong căn nhà cứ đến mùa mưa là phải mang thau hứng nước mưa ấy con đã lớn lên, con đã được ngủ say nồng trong vòng tay của ngoại. Ngoại là người nhìn thấy sự lớn khôn của con chứ không phải là mẹ hay cha của con.

 Con vẫn là đứa cháu vụng về để ngoại mãi lo toan

Con dần lớn lên trong vòng tay ngoại và cũng dần hiểu hơn về hoàn cảnh của mình. Con không được vô tư như lũ bạn, tuổi thơ của con đã biết dùng lưng tủ làm bảng để học và chơi trò chơi cô giáo một mình. Có lẽ số phận thương xót cho con nên con vẫn chăm ngoan, học hành chăm chỉ dù không được học thêm như bạn bè. Ngoại vui lắm lúc nào cũng khoe với hàng xóm cháu bà học rất giỏi con trở thành niềm tự hào của cả gia đình.

Ngày được tin con đậu đại học cả xóm nghèo xôn xao hẳn lên vì con là đứa đầu tiên đậu đại học và vì nhà ngoại rất nghèo. Những ngày tháng đó gặp ai ngoại cũng khoe con. Con thấy niềm tự hào dâng trong mắt ngoại.

Những ngày tháng đầu xa nhà học đại học là những ngày tháng khó khăn với con. Con chưa quen với việc xa ngoại, xa căn nhà lụp xụp mình vẫn ở. Ngày đó cũng chưa có điện thoại như bây giờ, chỉ phải về nhà thì mới gặp nhau mà thôi. Có những lúc con tưởng như mình không thể chịu đựng được nhưng con đã kiên cường đã mạnh mẽ để vượt qua nỗi buồn vì con hiểu hoàn cảnh của mình chỉ có học hành con mới có một nghề nghiệp ổn định hơn.

4 năm đại học hoàn thành con tiếp tục xa nhà vì công việc con bỏ lại ngoại một mình nơi quê nhà mòn mỏi đợi trông con. Rồi ngoại mong con lập gia đình, mong con có một hạnh phúc trọn vẹn. Ngày con nói chuyện cưới, ngoại cười móm mém suốt cả ngày. Ngoại lo cho con một hôn lễ đàng hoàng như bao người. Ngày con bước chân về nhà chồng ngoại đã hạnh phúc biết bao. Nhìn con cười rạng rỡ nước mắt ngoại lại rưng rưng. Ngoại nói giờ đây đã yên tâm không còn lo lắng vì nữa. Ngoại khóc và con cũng đã khóc. Sao ngoại cứ mãi lo lắng cho con? Con đã lớn nhưng trong mắt ngoại con vẫn là đứa cháu bé bỏng vụng về để ngoại mãi lo toan.

 Con vẫn là đứa cháu vụng về để ngoại mãi lo toan

Thế nhưng cuộc đời không bằng phẳng như ta vẫn tưởng. Nụ cười của ngoại chưa trọn vẹn thì con ly hôn chỉ sau vài tháng. Ngoại ôm con khóc, nước mắt rơi trên gương mặt nhăn nheo khắc khổ. Hai bà cháu lại ôm nhau và chỉ có khóc mà không nói được điều gì hơn nữa, con đau và con biết ngoại cũng đau như con. Nhìn ngoại già đi thấy rõ trái tim con đau quặn thắt, con đã làm ngoại đau lòng, con thật sự có lỗi với ngoại, con xin lỗi!

86 tuổi đời cái tuổi đáng lẽ ra phải hưởng phước của con cháu, vậy mà ngoại vẫn chắt chiu từng quả trứng, từng nải chuối để con mang lên chỗ làm ăn để đỡ phải tốn tiền mua mỗi khi con về thăm nhà. Có tình thương có sự chăm lo nào hơn ngoại nữa. Vậy mà con đã làm được gì cho ngoại đâu ngược lại còn làm ngoại đau lòng.

Con viết những dòng tâm sự này con biết rằng ngoại sẽ không bao giờ đọc được nhưng con vẫn muốn viết con muốn khoe với mọi người về một người bà như thế. Một người bà nhân từ còn tình thương thì bao la. Bước hành trình của con từ đây sẽ chông gai hơn nhiều nhưng bà sẽ là động lực cho con là điểm tựa bình yên để con nghĩ đến khi giông bão.

Con yêu ngoại!

© Đinh Thị Thanh Trúc – blogradio.vn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

'Mọi chuyện rồi sẽ ổn thôi!' - thật may mắn vì đối với tôi nó đúng

'Mọi chuyện rồi sẽ ổn thôi!' - thật may mắn vì đối với tôi nó đúng

Bố hay bảo con gái là con nhà người ta, lấy chồng rồi sẽ giống bát nước hắt đi, nó sẽ không bao giờ thu lại được nữa. Thực tế, tôi đã luôn chứng minh được lời bố tôi nói là không đúng

Em đợi chờ cả thanh xuân cuối cùng thì được gì?

Em đợi chờ cả thanh xuân cuối cùng thì được gì?

Tôi và anh yêu nhau năm 17 tuổi, đến với nhau bằng thứ tình cảm thuần khiết, bằng sự nồng nhiệt của tuổi trẻ, yêu từ những thứ giản dị nhất. Yêu anh khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường, luôn chịu áp lực từ gia đình vì nhà tôi vốn khó, không có cho con gái yêu sớm. Nhưng tôi vẫn luôn kiên trì với thứ gọi là tình yêu, thứ mà tôi gọi là người của đời mình. Nhưng sau 4 năm tưởng đâu tôi sẽ nhận được quả ngọt, kết quả cho những hy sinh thì tôi lại nhận được một cái kết đắng, cái kết mà tôi không thể nào nghĩ đến.

Cổ nhân dạy hậu thế: 4 kiểu người nên kết giao cả đời, 3 loại người không được làm bạn

Cổ nhân dạy hậu thế: 4 kiểu người nên kết giao cả đời, 3 loại người không được làm bạn

Không phải ai cũng thích hợp để làm bạn. Con người đến một độ tuổi nhất định, phải đủ nhận thức để sàng lọc quan hệ, biết kết giao với 4 kiểu người, tuyệt giao với 3 loại người này.

Như khúc tình ca (Phần 2)

Như khúc tình ca (Phần 2)

Cô hay nói rằng anh cười lên rất đẹp, rạng ngời như hướng dương dưới ánh mặt trời. Nguyệt à, em là ánh nắng của anh, vắng em rồi hướng dương không còn tươi sắc nữa.

Bài học thay đổi cuộc đời của tỷ phú Warren Buffett: Chọn một người bạn để đầu tư như cổ phiếu, bạn nên tin ai để có cơ hội chiến thắng cao nhất?

Bài học thay đổi cuộc đời của tỷ phú Warren Buffett: Chọn một người bạn để đầu tư như cổ phiếu, bạn nên tin ai để có cơ hội chiến thắng cao nhất?

Trong số bạn bè, đồng nghiệp và người thân của bạn, nếu được chọn một người để đầu tư giống đầu tư cổ phiếu, bạn sẽ chọn ai? Bạn đã từng xem xét, hay suy nghĩ đến vấn đề này chưa?

 Em đẹp tựa tình ca mùa hạ

Em đẹp tựa tình ca mùa hạ

Em đẹp tựa tình ca mùa hạ Dẫn tôi qua những trưa nắng hè Như ánh trăng treo lên trong đêm tối Nhỏ bé nhưng lại thắp sáng hồn tôi.

Bố vẫn luôn dõi theo từng bước đi của con

Bố vẫn luôn dõi theo từng bước đi của con

Từ sâu trong tim, tôi luôn tin rằng, bố vẫn luôn dõi theo từng bước đi của tôi. Ai cũng nói chính ông đã phù hộ cho tôi sống sót qua hai lần tai nạn giao thông nghiêm trọng. Và mỗi khi gặp khó khăn, tôi vẫn luôn nhớ về bố như một điểm tựa tinh thần để tiếp tục vững bước tiến lên phía trước. Chỉ có một điều vẫn khiến tôi ray rứt là cả đời này tôi cũng không còn cơ hội nói với bố một câu từ tận đáy lòng “Con yêu bố rất nhiều”.

Đừng nghĩ mình còn trẻ cho phép sai quá nhiều

Đừng nghĩ mình còn trẻ cho phép sai quá nhiều

Bạn ơi ngày tháng còn dài Nhưng chớ có dại làm sai quá nhiều.

Có 1 trong 4 tướng trán này, xin chúc mừng bạn là người có cuộc sống an nhàn, hạnh phúc

Có 1 trong 4 tướng trán này, xin chúc mừng bạn là người có cuộc sống an nhàn, hạnh phúc

Nếu bạn may mắn sở hữu một trong 4 tướng trán dưới đây thì xin chúc mừng bạn sẽ gặp nhiều thành công trong cuộc sống.

Đặt cây xanh ở 5 vị trí này cây trổ lộc trắng muốt, nhà nghèo càng nên có một cây

Đặt cây xanh ở 5 vị trí này cây trổ lộc trắng muốt, nhà nghèo càng nên có một cây

Vị trí đặt cây không chỉ cần đẹp mà còn cần mang đến sự hài hòa, phù hợp với phong thủy.

back to top