Phát thanh xúc cảm của bạn !

Con vẫn là đứa cháu vụng về để ngoại mãi lo toan

2017-07-19 01:13

Tác giả:


blogradio.vn - Ngày được tin con đậu đại học cả xóm nghèo xôn xao hẳn lên vì con là đứa đầu tiên đậu đại học và vì nhà ngoại rất nghèo. Những ngày tháng đó gặp ai ngoại cũng khoe con. Con thấy niềm tự hào dâng trong mắt ngoại.

***

Cha mẹ bất hòa nên ngày vừa chào đời con đã về ở với ngoại. Rồi cha mẹ ly hôn, ngoại giành cho bằng được để nuôi con chứ chẳng để con ở cùng bên nội.

Mẹ rời quê ra thành phố đi làm, từ đó thế giới của con chỉ có ngoại và các cậu. Chính tay ngoại đã bồng bế, đã đút cho con những muỗng sữa, muỗng bột đầu tiên. Chính ngoại đã dắt con những bước đi chập chững, chính ngoại đã nghe con bập bẹ những tiếng nói đầu đời. Con cứ thế lớn lên trong tình thương yêu bao la của ngoại.

Ngày đầu tiên con vào mẫu giáo cũng chính ngoại đã dắt tay đưa con đến trường, chính ngoại đã thập thò bên cửa sổ xem con thế nào trong những buổi đầu ấy.

Con đến trường trong nỗi nhọc nhằn của ngoại dù rau cháu hẩm hiu nhưng bà vẫn nuôi cháu từng ngày. Ngoại đã phải gồng lưng gánh từng thùng nước giếng trong để giặt cho cháu từng chiếc áo trắng tinh tươm không phải vàng úa vì bùn phèn quê nghèo. Trong căn nhà cứ đến mùa mưa là phải mang thau hứng nước mưa ấy con đã lớn lên, con đã được ngủ say nồng trong vòng tay của ngoại. Ngoại là người nhìn thấy sự lớn khôn của con chứ không phải là mẹ hay cha của con.

 Con vẫn là đứa cháu vụng về để ngoại mãi lo toan

Con dần lớn lên trong vòng tay ngoại và cũng dần hiểu hơn về hoàn cảnh của mình. Con không được vô tư như lũ bạn, tuổi thơ của con đã biết dùng lưng tủ làm bảng để học và chơi trò chơi cô giáo một mình. Có lẽ số phận thương xót cho con nên con vẫn chăm ngoan, học hành chăm chỉ dù không được học thêm như bạn bè. Ngoại vui lắm lúc nào cũng khoe với hàng xóm cháu bà học rất giỏi con trở thành niềm tự hào của cả gia đình.

Ngày được tin con đậu đại học cả xóm nghèo xôn xao hẳn lên vì con là đứa đầu tiên đậu đại học và vì nhà ngoại rất nghèo. Những ngày tháng đó gặp ai ngoại cũng khoe con. Con thấy niềm tự hào dâng trong mắt ngoại.

Những ngày tháng đầu xa nhà học đại học là những ngày tháng khó khăn với con. Con chưa quen với việc xa ngoại, xa căn nhà lụp xụp mình vẫn ở. Ngày đó cũng chưa có điện thoại như bây giờ, chỉ phải về nhà thì mới gặp nhau mà thôi. Có những lúc con tưởng như mình không thể chịu đựng được nhưng con đã kiên cường đã mạnh mẽ để vượt qua nỗi buồn vì con hiểu hoàn cảnh của mình chỉ có học hành con mới có một nghề nghiệp ổn định hơn.

4 năm đại học hoàn thành con tiếp tục xa nhà vì công việc con bỏ lại ngoại một mình nơi quê nhà mòn mỏi đợi trông con. Rồi ngoại mong con lập gia đình, mong con có một hạnh phúc trọn vẹn. Ngày con nói chuyện cưới, ngoại cười móm mém suốt cả ngày. Ngoại lo cho con một hôn lễ đàng hoàng như bao người. Ngày con bước chân về nhà chồng ngoại đã hạnh phúc biết bao. Nhìn con cười rạng rỡ nước mắt ngoại lại rưng rưng. Ngoại nói giờ đây đã yên tâm không còn lo lắng vì nữa. Ngoại khóc và con cũng đã khóc. Sao ngoại cứ mãi lo lắng cho con? Con đã lớn nhưng trong mắt ngoại con vẫn là đứa cháu bé bỏng vụng về để ngoại mãi lo toan.

 Con vẫn là đứa cháu vụng về để ngoại mãi lo toan

Thế nhưng cuộc đời không bằng phẳng như ta vẫn tưởng. Nụ cười của ngoại chưa trọn vẹn thì con ly hôn chỉ sau vài tháng. Ngoại ôm con khóc, nước mắt rơi trên gương mặt nhăn nheo khắc khổ. Hai bà cháu lại ôm nhau và chỉ có khóc mà không nói được điều gì hơn nữa, con đau và con biết ngoại cũng đau như con. Nhìn ngoại già đi thấy rõ trái tim con đau quặn thắt, con đã làm ngoại đau lòng, con thật sự có lỗi với ngoại, con xin lỗi!

86 tuổi đời cái tuổi đáng lẽ ra phải hưởng phước của con cháu, vậy mà ngoại vẫn chắt chiu từng quả trứng, từng nải chuối để con mang lên chỗ làm ăn để đỡ phải tốn tiền mua mỗi khi con về thăm nhà. Có tình thương có sự chăm lo nào hơn ngoại nữa. Vậy mà con đã làm được gì cho ngoại đâu ngược lại còn làm ngoại đau lòng.

Con viết những dòng tâm sự này con biết rằng ngoại sẽ không bao giờ đọc được nhưng con vẫn muốn viết con muốn khoe với mọi người về một người bà như thế. Một người bà nhân từ còn tình thương thì bao la. Bước hành trình của con từ đây sẽ chông gai hơn nhiều nhưng bà sẽ là động lực cho con là điểm tựa bình yên để con nghĩ đến khi giông bão.

Con yêu ngoại!

© Đinh Thị Thanh Trúc – blogradio.vn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Chúng ta sau này, liệu có thể có chúng ta không?

Chúng ta sau này, liệu có thể có chúng ta không?

Em đôi ba lần nghĩ rằng, nếu một ngày mình thật sự xa nhau, anh có người mới thì anh có đối xử ân cần với cô ấy không? Nếu thật sự như vậy thì chắc do em không may mắn đến bên anh không đúng lúc, khi anh chưa biết cách yêu thương trân trọng một người con gái. Gần 1 giờ sáng, viết những dòng này, nước mắt đầy rồi lại vơi. Chúng ta sau này liệu có thể có chúng ta không?

6 thách thức trong cuộc sống bạn phải vượt qua để trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình

6 thách thức trong cuộc sống bạn phải vượt qua để trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình

Nghiên cứu về những triệu phú tự thân trên thế giới đã chỉ ra rằng hầu hết xuất phát điểm không ảnh hưởng nhiều đến sự thành công mà chính là cách họ tiếp cận và đương đầu với những thử thách cuộc sống.

5 mệnh được sao phúc lộc chiếu mệnh, sự nghiệp hanh thông trong tháng 4

5 mệnh được sao phúc lộc chiếu mệnh, sự nghiệp hanh thông trong tháng 4

Tháng 4 đến, vận rủi rời xa và mang đến phúc lộc cho những người mệnh dưới đây. Họ không chỉ thuận lợi trong công việc mà còn đạt được nhân duyên đẹp đẽ. May mắn gõ cửa, tài vận lên cao, chất lượng cuộc sống của những người mệnh này sẽ được cải thiện rất nhiều.

Kí ức tuổi thơ

Kí ức tuổi thơ

Mẹ tôi áo vá, nón mê đầu làng Móng chân màu bám ngả vàng Đày lưng cõng nắng chang chang cuối mùa.

Mẹ ơi, con mong mẹ bên con cả cuộc đời

Mẹ ơi, con mong mẹ bên con cả cuộc đời

Thời gian không thể bỏ quên một ai, mẹ vẫn ở đó, vẫn đôi mắt ngóng trông con trở về nhưng tóc mẹ đã bạc, lưng mẹ không còn thẳng. Một cơn gió lạnh đầu mùa có thể khiến mẹ ốm cả mùa đông. Mỗi ngày qua đi, nỗi sợ đè nặng trong tôi, sợ rằng một ngày tôi mở mắt, không có mẹ ở bên. Biết rằng mọi sự đều là vô thường nhưng ước ao được mãi bên mẹ, để tôi được bù đắp được yêu thương mẹ, tặng mẹ chữ hiếu của riêng mình.

Anh im lặng nhưng anh chưa từng quên em

Anh im lặng nhưng anh chưa từng quên em

Anh đoán là em đã gom góp đủ thất vọng để chủ động rời đi trong chuyện tình cảm không có kết quả tốt đẹp này. Anh không có quyền trách cứ em vì chính anh đã đẩy em ra xa nơi mình. Nhưng nếu có cơ hội, anh thực sự muốn thổ lộ với em một điều “Anh im lặng nhưng anh chưa từng quên em”.

Có cánh chuồn chuồn nào trên vai em (Phần 2)

Có cánh chuồn chuồn nào trên vai em (Phần 2)

Đôi mắt em bao nhiêu năm vẫn ánh lên sự dịu dàng, trìu mến như hôm đầu gặp gỡ để rồi khiến tôi cả một thời lạc vào đôi mắt ấy không thể nào thoát ra được, vẫn mái tóc dài buông lơi thoang thoảng mùi hương bưởi.

6 kỹ năng sống đơn giản nhưng ai cũng phải bồi đắp để thành công và hạnh phúc hơn

6 kỹ năng sống đơn giản nhưng ai cũng phải bồi đắp để thành công và hạnh phúc hơn

Thành công trong cuộc sống không phải là một sự tình cờ. Nó là kết quả của việc phát triển các kỹ năng đã được khám phá, nuôi dưỡng và thực hiện trong nhiều thập kỷ. Nhưng thường đa số chúng ta lại không nhận ra điều đó.

Đón tháng 4, các chòm sao sau phải tuyệt đối cẩn thận nếu không sẽ rất dễ 'toang'

Đón tháng 4, các chòm sao sau phải tuyệt đối cẩn thận nếu không sẽ rất dễ 'toang'

Tháng 4 không hẳn là một tháng khó khăn cho bất kỳ ai. Tuy nhiên, đối diện với sự dịch chuyển của Mặt Trời đi từ một cung hoàng đạo năng động, tự tin và máu lửa như Bạch Dương đến sự trầm lặng, chậm chạp hơn của Kim Ngưu, không phải ai cũng dễ dàng thích nghi được. Đặc biệt đối với Song Tử, Thiên Bình và Nhân Mã, họ là những người quen thuộc với sự nhanh nhạy, biến đổi không ngừng, khi phải đứng trước nhịp sống khác với thường ngày, những ngày tới đây sẽ không dễ dàng chút nào.

Vương quốc của anh

Vương quốc của anh

Trái và tim tôi ngự trị một bóng hình, Vương quốc đó mùi hoa tình đưa lối. Anh là vua với quyền năng tuyệt đối

back to top