Phát thanh xúc cảm của bạn !

Con vẫn là đứa cháu vụng về để ngoại mãi lo toan

2017-07-19 01:13

Tác giả:


blogradio.vn - Ngày được tin con đậu đại học cả xóm nghèo xôn xao hẳn lên vì con là đứa đầu tiên đậu đại học và vì nhà ngoại rất nghèo. Những ngày tháng đó gặp ai ngoại cũng khoe con. Con thấy niềm tự hào dâng trong mắt ngoại.

***

Cha mẹ bất hòa nên ngày vừa chào đời con đã về ở với ngoại. Rồi cha mẹ ly hôn, ngoại giành cho bằng được để nuôi con chứ chẳng để con ở cùng bên nội.

Mẹ rời quê ra thành phố đi làm, từ đó thế giới của con chỉ có ngoại và các cậu. Chính tay ngoại đã bồng bế, đã đút cho con những muỗng sữa, muỗng bột đầu tiên. Chính ngoại đã dắt con những bước đi chập chững, chính ngoại đã nghe con bập bẹ những tiếng nói đầu đời. Con cứ thế lớn lên trong tình thương yêu bao la của ngoại.

Ngày đầu tiên con vào mẫu giáo cũng chính ngoại đã dắt tay đưa con đến trường, chính ngoại đã thập thò bên cửa sổ xem con thế nào trong những buổi đầu ấy.

Con đến trường trong nỗi nhọc nhằn của ngoại dù rau cháu hẩm hiu nhưng bà vẫn nuôi cháu từng ngày. Ngoại đã phải gồng lưng gánh từng thùng nước giếng trong để giặt cho cháu từng chiếc áo trắng tinh tươm không phải vàng úa vì bùn phèn quê nghèo. Trong căn nhà cứ đến mùa mưa là phải mang thau hứng nước mưa ấy con đã lớn lên, con đã được ngủ say nồng trong vòng tay của ngoại. Ngoại là người nhìn thấy sự lớn khôn của con chứ không phải là mẹ hay cha của con.

 Con vẫn là đứa cháu vụng về để ngoại mãi lo toan

Con dần lớn lên trong vòng tay ngoại và cũng dần hiểu hơn về hoàn cảnh của mình. Con không được vô tư như lũ bạn, tuổi thơ của con đã biết dùng lưng tủ làm bảng để học và chơi trò chơi cô giáo một mình. Có lẽ số phận thương xót cho con nên con vẫn chăm ngoan, học hành chăm chỉ dù không được học thêm như bạn bè. Ngoại vui lắm lúc nào cũng khoe với hàng xóm cháu bà học rất giỏi con trở thành niềm tự hào của cả gia đình.

Ngày được tin con đậu đại học cả xóm nghèo xôn xao hẳn lên vì con là đứa đầu tiên đậu đại học và vì nhà ngoại rất nghèo. Những ngày tháng đó gặp ai ngoại cũng khoe con. Con thấy niềm tự hào dâng trong mắt ngoại.

Những ngày tháng đầu xa nhà học đại học là những ngày tháng khó khăn với con. Con chưa quen với việc xa ngoại, xa căn nhà lụp xụp mình vẫn ở. Ngày đó cũng chưa có điện thoại như bây giờ, chỉ phải về nhà thì mới gặp nhau mà thôi. Có những lúc con tưởng như mình không thể chịu đựng được nhưng con đã kiên cường đã mạnh mẽ để vượt qua nỗi buồn vì con hiểu hoàn cảnh của mình chỉ có học hành con mới có một nghề nghiệp ổn định hơn.

4 năm đại học hoàn thành con tiếp tục xa nhà vì công việc con bỏ lại ngoại một mình nơi quê nhà mòn mỏi đợi trông con. Rồi ngoại mong con lập gia đình, mong con có một hạnh phúc trọn vẹn. Ngày con nói chuyện cưới, ngoại cười móm mém suốt cả ngày. Ngoại lo cho con một hôn lễ đàng hoàng như bao người. Ngày con bước chân về nhà chồng ngoại đã hạnh phúc biết bao. Nhìn con cười rạng rỡ nước mắt ngoại lại rưng rưng. Ngoại nói giờ đây đã yên tâm không còn lo lắng vì nữa. Ngoại khóc và con cũng đã khóc. Sao ngoại cứ mãi lo lắng cho con? Con đã lớn nhưng trong mắt ngoại con vẫn là đứa cháu bé bỏng vụng về để ngoại mãi lo toan.

 Con vẫn là đứa cháu vụng về để ngoại mãi lo toan

Thế nhưng cuộc đời không bằng phẳng như ta vẫn tưởng. Nụ cười của ngoại chưa trọn vẹn thì con ly hôn chỉ sau vài tháng. Ngoại ôm con khóc, nước mắt rơi trên gương mặt nhăn nheo khắc khổ. Hai bà cháu lại ôm nhau và chỉ có khóc mà không nói được điều gì hơn nữa, con đau và con biết ngoại cũng đau như con. Nhìn ngoại già đi thấy rõ trái tim con đau quặn thắt, con đã làm ngoại đau lòng, con thật sự có lỗi với ngoại, con xin lỗi!

86 tuổi đời cái tuổi đáng lẽ ra phải hưởng phước của con cháu, vậy mà ngoại vẫn chắt chiu từng quả trứng, từng nải chuối để con mang lên chỗ làm ăn để đỡ phải tốn tiền mua mỗi khi con về thăm nhà. Có tình thương có sự chăm lo nào hơn ngoại nữa. Vậy mà con đã làm được gì cho ngoại đâu ngược lại còn làm ngoại đau lòng.

Con viết những dòng tâm sự này con biết rằng ngoại sẽ không bao giờ đọc được nhưng con vẫn muốn viết con muốn khoe với mọi người về một người bà như thế. Một người bà nhân từ còn tình thương thì bao la. Bước hành trình của con từ đây sẽ chông gai hơn nhiều nhưng bà sẽ là động lực cho con là điểm tựa bình yên để con nghĩ đến khi giông bão.

Con yêu ngoại!

© Đinh Thị Thanh Trúc – blogradio.vn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Ai cũng muốn sống cuộc đời hạnh phúc

Ai cũng muốn sống cuộc đời hạnh phúc

Mình tin rằng ai cũng có nỗi lo và rồi sẽ có thể vượt qua được những mối lo ấy. Sống tốt, hạnh phúc là điều mà ai cũng muốn mà, có phải không?

Hiểu thêm về giá trị tình bạn qua 45 câu nói hay đáng suy ngẫm

Hiểu thêm về giá trị tình bạn qua 45 câu nói hay đáng suy ngẫm

Tình bạn sẽ chắp cánh cho những ước mơ và là nguồn động lực giúp ta phát triển mỗi ngày. Hãy học cách thấu hiểu và cùng nhau trưởng thành thông qua những câu nói hay sau đây.

Lời tỏ tình đặc biệt

Lời tỏ tình đặc biệt

Bạn à, lời tỏ tình chỉ cần đơn giản thế thôi, sẽ không cần hoa tươi không cần đèn lung linh những lời ngọt ngào, những lời hứa trăm năm. Lời tỏ tình không cần cầu kì, không cần mọi người ca tụng. Chỉ cần chúng ta an yên ta hạnh phúc bên người mình thương là đủ.

Bình yên khi có mẹ ở bên

Bình yên khi có mẹ ở bên

Hai mẹ con tôi là thế. Rất dễ để nổi xung lên, to tiếng với nhau nhưng không giận dỗi nhau được lâu. Khi ở bên cảm thấy thật khó nói lời yêu thương, tình cảm nhưng khi xa nhau lại thấy thật thương nhớ. Như khi đang viết những dòng chữ này, tôi chỉ muốn về nhà ngay với mẹ, ôm mẹ và nói “Mẹ ơi, con yêu mẹ nhiều lắm. Con cảm ơn mẹ vì tất cả những gì mẹ đã làm cho con. Khi có mẹ ở bên, được mẹ chở che, yêu thương vô điều kiện, lòng con luôn cảm thấy thật bình yên”.

Top những cung Hoàng đạo giỏi nhất là chống chọi với sóng gió nhờ tinh thần thép cứng rắn

Top những cung Hoàng đạo giỏi nhất là chống chọi với sóng gió nhờ tinh thần thép cứng rắn

Những cung Hoàng đạo này không chỉ có tinh thần thép giúp họ bình tĩnh trong mọi hoàn cảnh mà tài năng thực lực còn khiến người khác phải e dè.

Con san khổ với mẹ được không?

Con san khổ với mẹ được không?

Mẹ ơi, đời mẹ đủ khổ rồi Con lớn đến thế này, vẫn còn làm mẹ đủ đường lo lắng Mẹ ơi, ông trời có thật chẳng phụ lòng người không hả mẹ Mẹ tốt thế, sao vẫn chẳng được yên lòng? Mẹ ơi, con san khổ với mẹ được không?

Mẹ đổi quê mình thành màu nắng trong tim

Mẹ đổi quê mình thành màu nắng trong tim

Mẹ đổi quê mình thành màu nắng trong tim Soi cho con hành trang cất bước Để lớn khôn, con đổi cho mình điều ước Ngắm quê mình từ những bến sông xa.

Em, đơn giản em là em thôi!

Em, đơn giản em là em thôi!

Chúng tôi ngồi xuống cái ghế đá cũ, cũng chẳng có chuyện gì khác để nói khi mà trái tim tôi và em đều đang đập mạnh hơn, hồi hộp hơn, có lẽ chúng tôi đang cùng nhau đón nhận cảm xúc đầu đời đó

Tuổi 30 - Nhiều suy nghĩ và sự trải nghiệm

Tuổi 30 - Nhiều suy nghĩ và sự trải nghiệm

Việc lập gia đình hay không đó hoàn toàn là quyền và quyết định của riêng bạn và không ai có thể can thiệp và chi phối dù có là bố mẹ của bạn đi chăng nữa. Cuộc đời của bạn do bạn làm chủ và sống phải vì bản thân là trước tiên.

4 đặc điểm của nhân viên được sếp quý, đồng nghiệp nể, lương thưởng dễ thăng hạng

4 đặc điểm của nhân viên được sếp quý, đồng nghiệp nể, lương thưởng dễ thăng hạng

Có câu nói nổi tiếng như sau: Một người lính mà không muốn trở thành một vị tướng thì không phải là một người lính giỏi. Quả đúng thật. Ở nơi làm việc, ai cũng muốn được lãnh đạo trọng dụng vì sau khi được sếp để ý đến thì chuyện thăng chức, tăng lương chỉ trong nháy mắt. Nhưng không ai sinh ra đã hợp nhau, cũng không ai có đặc quyền được may mắn hơn những người khác. Sở dĩ một người có thể vươn lên và được lãnh đạo công nhận, trọng dụng dễ dàng, không phải ngẫu nhiên mà anh ta được thế đâu. Tất cả đều có bí quyết cả.

back to top