Ba và con trai
2011-03-15 10:23
Tác giả:
Blog Việt
(Kính tặng ba- người tôi vô cùng kính yêu)
Thế là con đã ở trên hòn đảo này được 3 tháng rồi đấy ba à!
Thời gian trôi đi thật nhanh ba nhỉ? Mới ngày nào ba còn làm ngựa cho con cưỡi nhong nhong cả ngày. Mới ngày nào ba còn cõng con trên lưng. Vậy mà bây giờ con trai ba đã cao hơn ba cả cái đầu rồi. vậy mà bây giờ con trai ba đã trở thành một chàng sĩ quan tương lai rồi. Vậy mà giờ đây con trai ba cũng sắp được lên chức ba rồi. Còn ba giờ đây tóc đã có sợi bạc, dáng đi cũng chậm hơn, ánh mắt cũng kém đi phần nào.
Ngày bé tình cảm ba con mình thật gần gũi và ấm áp biết bao. Ba dạy con học, ba dạy con đá bóng, ba dạy con tập bơi. Ba dạy con những nét chữ đầu đời, ba dạy từng bước đi đầu tiên. Và ba đã khóc khi lần đầu tiên con bập bẹ gọi “ b…a ..b..a”.
…nhưng rồi…
Không biết tự bao giờ con dần tách mình ra khỏi ba để khẳng định cái “thằng con trai” đã lớn trong con. Con bắt đầu ít nói chuyện với ba hơn, ít ngồi cùng ba hơn. Thậm chí con cũng không có thời gian để xem cùng ba một trận bóng đá. Con cứ nghĩ rằng tình cảm không cần nói ra bằng lời, đôi khi trong im lặng con người ta cũng hiểu nhau. Con cứ nghĩ rằng hai ba con mình giống nhau nên không cần nói thì chúng ta cũng đọc được suy nghĩ của nhau. Và con cứ nghĩ , cứ nghĩ rằng…
Cho đến một ngày con chợt nhận ra, mình đã lãng phí bao nhiêu thời gian cho sự im lặng đó. “Im lặng là vàng”. Không im lặng đã lấy đi của con tình cảm với ba, với mẹ, với mọi người. tại sao con có thể thân mật, vồn vã với những người con không quen biết mà con lại không thể gắn bó với ba.
Ba đã dạy con ở đời không ai cho không ai cái gì. Và con phải cảm thấy hạnh phúc hơn khi cho đi. Bởi ở nơi cuối con đường những thứ ta cho đi chính là những thứ ta nhận được.

Hôm nay, ngày của mẹ. con biết ba sẽ không mua hoa, cũng không nói lời chúc mừng mẹ, và cũng không có một cơm tối thịnh soạn với ánh nến lung linh do tự tay ba thiết kế. Không có rượu vang cùng điệu vance nhẹ nhàng. Nhưng tối nay mẹ chắc chắn mẹ sẽ không phải chờ cơm ba như ngày thường. bởi dù có bận đến đâu ba cũng về ăn cơm với mẹ. Và với mẹ thế là đủ. Bởi với ba mẹ luôn là chỗ dựa, là hậu phương vững chắc, là làn nước mát xoa dịu đi những áp lực nặng nề trong công việc của ba. Bởi mẹ luôn là nỗi nhớ thường trực, khôn ngoai trong những chuyến công tác xa, những lần ba đối mặt với bọn tội phạm nguy hiểm. và bởi với ba mẹ không phải là người phụ nữ xinh đẹp nhất nhưng mẹ là người phụ nữ biết cảm thông và chia sẻ nhất, là người hiểu ba nhất. Và bởi mẹ là người phụ nữ ba yêu nhất và mẹ cũng là người yêu ba nhất.
Con - một thằng con trai đã hơn 20. Hôm nay mới nhận ra mình là người hạnh phúc, may mắn biết bao khi được sinh ra và lớn lên trong vòng tay ba.
Ba à! Đáng nhẽ hôm nay con phải viết về mẹ, viết cho mẹ. hôm nay là ngày của mẹ mà.
Nhưng nếu cứ đợi chờ đến ngày của ai đó mới nói lên tình cảm của mình thì có phải sẽ là quá muộn hay không? Phải không ba? Có ai quy định ngày nào con mới được viết cho ba đâu nhỉ?
Chỉ mấy tháng nữa thôi con trai ba sẽ ra trường, sẽ cầm trên tay tấm bằng đại học. và con biết với ba đó cũng lại là một nỗi lo.
Ba lo con trai mình sẽ lênh đênh với sóng nước... Ba lo con trai mình sẽ…
Nhưng ba hãy yên tâm. Môi trường quân đội đã tôi luyện cho con sự rắn rỏi, vững vàng. Con trai ba không còn là chàng thư sinh yếu đuối ngày xưa nữa. Ngày hôm nay con trai ba đã cứng cáp, đã kiên cường và mạnh mẽ hơn xưa rất nhiều.
Từng cánh chim hải âu chao liệng với gió biển có biết đâu nỗi nhớ nhà, nỗi nhớ đất liền của những người thủy thủ trên tàu… dập dềnh với sóng nước… và gửi cả vào trong đó là cả nỗi lòng của đứa con trai lần đầu đi đảo.
- Gửi từ email Thuy Le - lethuy248@
Những tâm sự muốn sẻ chia, những bài viết cảm nhận về cuộc sống, những sáng tác thơ, truyện ngắn mời bạn cùng chia sẻ bài viết với Blog Việt bằng cách gửi đường link, file đính kèm về địa chỉ email blogviet@dalink.vn.
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Kỳ Thi Có Đáp Án, Còn Nỗi Nhớ Thì Không
Em nghĩ rằng chỉ cần đủ bận, mình sẽ quên được. Nhưng hóa ra có những người không cần xuất hiện mỗi ngày vẫn có thể ở lại rất lâu trong lòng người khác. Điều đó khó hơn em tưởng. Khó hơn cả những kỳ thi mà em từng thức trắng đêm để vượt qua. Bởi kỳ thi nào rồi cũng có đáp án. Còn nỗi nhớ thì không.
Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần cuối)
Mãi một lúc lâu sau, anh mới quay trở lại khoang tàu. Lúc này, mẹ anh đã ngủ thiếp đi trên giường nghỉ phía trong. Tấm chăn mỏng được kéo ngay ngắn đến ngang vai, ánh nắng nhạt ngoài cửa sổ lặng lẽ phủ lên mái tóc đã bạc trắng của bà, khiến gương mặt trở nên hiền hòa hơn. Chỉ còn Tường Lan ngồi chống cằm cạnh cửa sổ, lơ đãng nhìn cảnh vật đang chậm rãi lùi về phía sau. Nghe thấy tiếng bước chân, cô mới khẽ quay đầu lại.
Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 5)
Nói đến đây, anh lại ngước mắt nhìn cô. Sau một khoảng lặng rất dài, anh mới cất tiếng, vẻ mặt dần trở về với sự bình thản quen thuộc. “Những gì em muốn nghe anh đều đã nói hết rồi...”
Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 4)
Hai người ngồi ở khuôn viên thêm một lúc rồi Tường Lan mới dìu bà trở về phòng. Khi đi ngang qua hành lang, cô vô thức nhìn về phía anh. Anh vẫn đứng ở đó, Vừa thấy hai người bước tới, anh lập tức cúi đầu, lảng tránh ánh mắt cô. Tường Lan đưa bà vào trong phòng rồi nhanh chóng bước ra ngoài. Cô đi đến trước mặt anh, khẽ nói: “Vào trong với em một lát nhé!”
Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 3)
Bảy giờ tối, Tường Lan lại giữ thói quen đi dạo. Cô không có ý định trở về khách sạn quá sớm, mà anh dường như cũng vậy. Hai người sóng bước bên nhau trên con phố lên đèn, anh vừa đi vừa hỏi: “Ngày mai em có dự định đi đâu chưa? Dù sao cũng lâu rồi em mới về Việt Nam mà”
Bước Qua Cơn Mưa, Mới Thấy Được Cầu Vồng
Sau cơn mưa, bầu trời bỗng trở nên thoáng đãng, mây xanh hơn và nắng cũng dịu dàng hơn. Cô không còn đứng từ xa để ngắm nhìn một bóng hình nào nữa. Giờ đây, chính cô là tia nắng ấm áp xuyên qua những hơi sương còn sót lại, dệt nên một dải cầu vồng với dáng vẻ rực rỡ nhất của riêng mình.
Khi tuổi tác trở thành gánh nặng
Trong rất nhiều nỗi lo toan của cuộc sống, không biết từ khi nào mình lại bắt đầu sợ tuổi tác đến vậy. Hồi còn nhỏ, tôi từng nghĩ khi lớn thêm một tuổi nghĩa là mình sẽ trưởng thành hơn, được tự do hơn, được bước gần hơn tới cuộc sống mà mình hằng mong muốn. Nhưng đến khi thật sự lớn lên, tôi mới hiểu có những độ tuổi người ta không còn háo hức chờ đợi nữa mà chỉ âm thầm lo sợ khi nó đến gần.
Tôi của những năm tháng 17
Đứng trước tuổi 17 đối mặt với nhiều ngã rẽ của cuộc đời. Ta phải luôn thấp thỏm lo âu trước những lựa chọn của bản thân. Và ta sẽ đối mặt với nhiều biến động của cuộc sống


