Cuối tháng 2 mùa lá vàng bay bình yên từng khoảnh khắc

Tác giả:
11-03-2010 16:29:420

Blog Việt

Những ngày cuối tháng hai
…Hà nội mùa lá bay
Những ngày tháng hai, khi trời đất bắt đầu lặng yên chuyển mình ấm áp, cũng là khi Hà Nội dịu dàng tỉnh dậy vào mỗi buổi sớm mai với những làn gió heo may mỏng manh sương khói. Vào những ngày ấy, Hà Nội chìm trong tận cùng của những khung trời bay… Bước trên những con đường nhỏ bé của Hà Thành mới chợt nhận ra thành phố ngập đầy lá bay.
 
Những chiếc lá bằng lăng đỏ cả một khoảng trời, những chiếc lá xà cừ, lá sấu… như đang khắc khoải chờ đợi một cơn gió đến để rồi run rẩy lìa khỏi những cành cây xơ cứng, chạm nhẹ nhàng nhàng vào mặt đất.

 

 Ảnh: Hà Thành - Nguyễn Trần Đức Anh - Mời bạn click vào đây xem chùm ảnh Phố Hà Thành mùa bằng lăng trổ lá

Gió chẳng dám ào ạt bởi không muốn để lá rơi trong một cơn hoang hoải ngạt thở. Gió nhẹ nhàng, để lá rơi từng nhóm nhỏ.
 
Rơi nhẹ nhàng, dang rộng vòng tay mình ôm phố vào lòng, như tìm mọi cách để xoa dịu những vết thương của phố…
 
Mặc cho ngoài kia ồn ào náo động, những con người, những vòng xe cứ vô tình lướt qua phố… chỉ có những chiếc lá rồi cứ âm thầm rơi, rơi cho cả một mùa được sống trọn vẹn trong những phút giây. Hà Nội của em trầm lại trong từng khoảnh khắc bất chợt như thế.
 
Có cô bé cười thật tươi ùa vào trong làn gió với những đám lá đang bay như những mảnh vàng của nắng xuân. Em bước thật nhẹ trên tấm thảm vàng ấy, sợ chạm vào lá, chạm vào gió mênh mang…, rồi thật lặng yên nghe tiếng thì thầm của lá…

 

Ảnh: Hà Thành - Nguyễn Trần Đức Anh

Có anh, bấm thật nhanh chiếc máy ảnh cầm trên tay để cố nắm lấy khoảnh khắc chiếc lá trao nghiêng giữa trời rồi nhẹ nhàng chạm đất, như e ấp chạm vào tình yêu đầu.
 
Hà Nội của em mùa này phố thêm một chút vui. Bước chân trên những con đường trải đầy lá vàng, nhìn những chiếc lá đang rơi mà trong lòng khe khẽ:
Thêm một chiếc lá rơi
Phố bỗng bớt đơn côi
Ảnh: Hà Thành - Nguyễn Trần Đức Anh
 
… Để đêm đêm khi thành phố đã ngủ yên vẫn còn những chiếc lá thì thầm với phố ngàn ngàn câu chuyện buồn vui của tháng năm. Rồi mơ màng ủ ấm cho nhau, dựa vào nhau để lắng nghe hơi thở thật trầm của nhau. Phố và lá lại cùng xoay vần trong những vũ điệu đầy lưu luyến của đêm. Cứ chậm chậm như thế, đêm trôi đi thanh thản và nhẹ nhàng, không còn những con phố vắng hoe cô độc, dài hun hút sợ chạm mình vào đêm. Lá ở bên phố, bình yên..
 
Những ngày lá bay, những ngày cuối tháng hai…. Hà Nội bình yên với những cảm xúc thật nhẹ, những chiếc lá vàng như trôi đi, êm quá trong những buổi chiều vàng nắng tươi. Dù phố bộn bề với bao nhiêu nỗi âu lo vẫn thật tinh khôi trong những ngày lá đổ
 
…Mùa lá bay, vàng mênh mang trải nỗi niềm cho phố, bình yên trong từng khoảnh khắc. Và người Hà Nội cứ hồn nhiên đón lòng những yêu thương của mảnh đất này để cất giữ trọn vẹn những giây phút ấy, như cất giữ những tháng ngày bình yên.

Đánh giá nội dung bài viết

Kết quả: 8.5/10 - (16 phiếu)

Phản hồi độc giả
Viết Bình Luận
23456GH
back to top