Phát thanh xúc cảm của bạn !

Chênh vênh mùa hoa sữa

2018-08-19 01:28

Tác giả: Gà Nhép

blogradio.vn - Mùa này cô lại thấy chênh vênh, bất giác bước nhẹ trên đường dài thành phố mới nhận ra mình đã ở đây, đã tồn tại là một công dân của thành phố này như một điều tất yếu. Có là thật hay vẫn là giấc mơ, giữa hiện thực và kí ức, giữa cõi quên và cõi nhớ. Hình như thành phố này có một người, một người cô đã từng quen, từng yêu trọn vẹn những ngày tháng tươi đẹp của tuổi hai mươi cháy bỏng.

***

blog radio, Chênh vênh mùa hoa sữa

Bao mùa hoa sữa đến ta vùng vằng chẳng đi, chẳng nghe và chẳng thấu thế là mình xa nhau. Những ngày này khắp các phố phường Hà Nội ngập trong một khoảng không gian của mùi hoa sữa.

Thu về hoa sữa nở rộ, vì hoa sữa thơm nồng, đặc trưng cả một mùa nên ai cũng dễ nhận ra. Trước đây cô yêu hoa sữa thật nhiều bởi Hà Nội có nhiều hoa sữa. Nơi có nhiều hoa sữa đó có người cô yêu là anh. Mỗi lần nhìn hoa sữa cô lại nghĩ về anh, những đêm đi bộ ven đường cô lại hình dung ra bóng dáng của anh đang đi cạnh cô, tay nắm tay hạnh phúc. Vậy mà hình dung chỉ là hình dung, cô và anh sau bao năm quen biết, yêu thương, hẹn hò cũng chưa khi nào được nắm tay nhau cùng bước chân dưới tán lá hoa.

Có những lúc một mình chênh vênh, lê bước trên con ngõ nhỏ cô vẫn tự an ủi mình anh bận, công việc của anh khiến hai người không có nhiều thời gian bên nhau. Cô cũng phải học nhiều trên giảng đường cũng chả có thời gian mà quan tâm, hẹn hò. Bạn cô nói phải, xa mặt cách lòng… và rồi chỉ còn lại một mình cô với những mùa hoa nở. Hoa vẫn thơm như cái bản chất đặc trưng vốn có của nó nhưng người thì lòng dạ đã chẳng còn vẹn nguyên.

Sau mấy mùa hoa hoang hoải thật nhiều, cô chẳng còn thiết tha đón hương thơm mỗi độ thu về. Man mác trong lòng một cái gì đó xa xôi chẳng thuộc về mình. Hai thành phố cách nhau không xa, mấy chục km cũng đủ rẽ ngang những con đường. Một nhịp cầu nối liền một dòng sông, nhưng không nối được một tình cảm vẹn nguyên tròn trĩnh. Mùa hạ gặp nhau, mùa đông chia lìa.

Thỉnh thoảng nghĩ lại cô vẫn thấy hoang mang, có những ngày bất chấp nắng cháy da hay lạnh thấu xương anh vẫn như vậy, vẫn tranh thủ sau giờ làm lên thăm cô. Những buổi gặp nhau vội vã, rồi những ngày cuối tuần cô mong chờ để được qua thăm anh. Cuộc sống, suy nghĩ khi ấy thật bình dị biết bao nhiêu. Hôm đi siêu thị cô vẫn nhớ câu anh nói, bao giờ cho cô ra trường. Cô vẫn ra trường đúng hẹn, sau bốn năm mài giũa cả thanh xuân, trí tuệ nơi giảng đường cô mơ ước. Chỉ tiếc là ngày tốt nghiệp của cô không có anh, khi đó mối quan hệ của họ đã là quá khứ rồi. Ngày đầu tiên bước chân lên mảnh đất này cô có anh, vậy mà ngày cuối cùng dời giảng đường bước vào một cuộc sống mới, cuộc sống mà trước đây cả anh và cô đã mong thật nhiều lại không có hình bóng của anh.

blog radio, Chênh vênh mùa hoa sữa

Mùa này cô lại thấy chênh vênh, bất giác bước nhẹ trên đường dài thành phố mới nhận ra mình đã ở đây, đã tồn tại là một công dân của thành phố này như một điều tất yếu. Có là thật hay vẫn là giấc mơ, giữa hiện thực và kí ức, giữa cõi quên và cõi nhớ. Hình như thành phố này có một người, một người cô đã từng quen, từng yêu trọn vẹn những ngày tháng tươi đẹp của tuổi hai mươi cháy bỏng. Cái tuổi người ta mơ nhiều hơn là tưởng tượng, bởi giấc mơ người ta chỉ nghĩ toàn điều tốt đẹp còn tưởng tượng người ta sẽ nghĩ cả về cái đẹp và cái xấu.

Những ngày tồi tệ cũng qua đi, những ngày mới về thành phố này đi đâu làm gì cô cũng hình dung ra gương mặt anh, những bước chân mong manh đi về phía cô. Khói bụi, tắc đường, và cả cái sự ồn ào náo nhiệt đến vô duyên của thành phố đã đưa cô về hiện thực. Cô và Hà Nội là hai thực thể riêng rẽ, chẳng thể hòa vào một như những gì cô đã mong.

Giờ đây, cô vẫn một mình hối hả đi, hối hả bước với công việc, đam mê cô chọn. Chợt trĩu lòng đứng lại quan sát dưới chân, những hạt sữa tung bay trong gió sớm. Chưa bao giờ cô quan sát chúng kỹ như vậy, mùa hoa tới khi thu đang độ đẹp nhất, mùi hương ngào ngạt đôi khi làm người ta sợ hãi. Nên người ta để ý, người ta say. Mùa này toàn hạt sữa rơi, vương vào cành cây, gốc cây, va cả vào mặt người đi đường. Chỉ một cơn gió nhẹ bay qua cũng làm chúng cuống quýt, vội vã thả mình mặc làn gió bay xa. Hạt bay hết rồi nhìn lại cả cây sữa xác xơ, những chùm vỏ quả dài buồn thui đung đưa hoang hoải. Nay mai thôi chỉ thêm một cơn mưa rào xối xả là tất cả quả, hạt sẽ bay hết, rụng đầy các gốc cây. Chúng sẽ lạ khoác lên mình một màu mới, màu xanh lá tươi vui, sẽ chẳng còn những đốm nâu lả tả khi gió về.

Rồi cô cũng sẽ khoác lên mình một màu mới, tâm hồn sẽ bình yên lại với những ngày tháng tinh khôi.

Nhớ anh nhiều mối tình đầu của em!

© Gà Nhép – blogradio.vn

Gà Nhép

Cuộc sống là hi vọng, hạnh phúc là trao tặng!

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Hình dạng ngón tay cái tiết lộ điều gì về tính cách con người bạn

Hình dạng ngón tay cái tiết lộ điều gì về tính cách con người bạn

Bàn tay có thể tiết lộ rất nhiều về chúng ta, thậm chí hình dạng ngón tay cũng nói lên rất nhiều về tính cách một con người, đặc biệt là ngón tay cái.

Bộ đôi thù địch The Rock và 'Người vận chuyển' Jason Statham 'song kiếm hợp bích' trong trailer mới nhất của 'Fast & Furious: Hobbs & Shaw'

Bộ đôi thù địch The Rock và 'Người vận chuyển' Jason Statham 'song kiếm hợp bích' trong trailer mới nhất của 'Fast & Furious: Hobbs & Shaw'

Mới đây, bộ phim ngoại truyện của 'Fast & Furiou's mang tên 'Fast & Furious: Hobbs & Shaw' tiếp tục 'chiêu đãi' người hâm mộ bằng việc tung ra đoạn trailer tiếp theo với độ dài hơn 2 phút.

Đằng sau những khổ cực là niềm vui giản dị

Đằng sau những khổ cực là niềm vui giản dị

Cuộc sống xám xịt không màu, là do viên kim cương của tôi, trái tim tôi chỉ có mỗi màu xám. Bên cạnh nỗi đau luôn là niềm vui, trong khổ cực luôn có hạnh phúc, trong một trái tim bất cần vẫn luôn là một dòng máu nóng.

Phố vẫn thế, chỉ chúng mình đã khác

Phố vẫn thế, chỉ chúng mình đã khác

Phố vẫn thế, chỉ chúng mình đã khác Em vẫn đau như buổi ấy mới vừa

Độc thân tuổi 30

Độc thân tuổi 30

Tôi vẫn đang đợi, người có chiếc áo đủ rộng, đủ chở che và yêu thương. Chồng vẫn chưa tới, nhưng đời phải tận hưởng trước đã. Ế vẫn cần ấm áp, tươi vui, đúng không bạn?

Trưởng thành rồi mới thấy cuộc đời chẳng bình yên như khi ở bên cạnh ba mẹ

Trưởng thành rồi mới thấy cuộc đời chẳng bình yên như khi ở bên cạnh ba mẹ

Con biết dù ngoài kia có bao nhiêu giông bão thì ở phía sau, con vẫn luôn có nơi để quay về, để thu mình và trốn tránh những bất hạnh khổ đau.

Fan Marvel tranh nhau mua vé, sợ hãi đến mức khoá facebook vì Avengers: Endgame

Fan Marvel tranh nhau mua vé, sợ hãi đến mức khoá facebook vì Avengers: Endgame

Tính đến thời điểm hiện tại, toàn bộ vé xem Endgame vào ngày 25/04 trên các thành phố lớn đã tẩu tán sạch sẽ.

Có khi nào bỏ lỡ yêu thương

Có khi nào bỏ lỡ yêu thương

Có khi nào chỉ vì một lời hứa? Mà khước từ bao câu nói yêu thương.

Tháng tư về rồi, em sẽ buồn nhiều lắm đấy

Tháng tư về rồi, em sẽ buồn nhiều lắm đấy

Xa nhau rồi, em tìm cho mình con đường mới khác với những nơi đã đi qua, yêu một người khác với anh ngày xưa, cách yêu thương cũng khác xưa rất nhiều, nhưng rồi cũng chẳng thể kéo dài...

Buông bỏ nỗi buồn đi cô gái

Buông bỏ nỗi buồn đi cô gái

Thứ tôi muốn em buông bỏ ở đây đó chính là ở suy nghĩ, những áp lực. Đừng quan trọng hóa mọi vấn đề, hãy nghĩ đó là những trải nghiệm.

back to top