Phát thanh xúc cảm của bạn !

Chênh vênh mùa hoa sữa

2018-08-19 01:28

Tác giả: Gà Nhép

blogradio.vn - Mùa này cô lại thấy chênh vênh, bất giác bước nhẹ trên đường dài thành phố mới nhận ra mình đã ở đây, đã tồn tại là một công dân của thành phố này như một điều tất yếu. Có là thật hay vẫn là giấc mơ, giữa hiện thực và kí ức, giữa cõi quên và cõi nhớ. Hình như thành phố này có một người, một người cô đã từng quen, từng yêu trọn vẹn những ngày tháng tươi đẹp của tuổi hai mươi cháy bỏng.

***

blog radio, Chênh vênh mùa hoa sữa

Bao mùa hoa sữa đến ta vùng vằng chẳng đi, chẳng nghe và chẳng thấu thế là mình xa nhau. Những ngày này khắp các phố phường Hà Nội ngập trong một khoảng không gian của mùi hoa sữa.

Thu về hoa sữa nở rộ, vì hoa sữa thơm nồng, đặc trưng cả một mùa nên ai cũng dễ nhận ra. Trước đây cô yêu hoa sữa thật nhiều bởi Hà Nội có nhiều hoa sữa. Nơi có nhiều hoa sữa đó có người cô yêu là anh. Mỗi lần nhìn hoa sữa cô lại nghĩ về anh, những đêm đi bộ ven đường cô lại hình dung ra bóng dáng của anh đang đi cạnh cô, tay nắm tay hạnh phúc. Vậy mà hình dung chỉ là hình dung, cô và anh sau bao năm quen biết, yêu thương, hẹn hò cũng chưa khi nào được nắm tay nhau cùng bước chân dưới tán lá hoa.

Có những lúc một mình chênh vênh, lê bước trên con ngõ nhỏ cô vẫn tự an ủi mình anh bận, công việc của anh khiến hai người không có nhiều thời gian bên nhau. Cô cũng phải học nhiều trên giảng đường cũng chả có thời gian mà quan tâm, hẹn hò. Bạn cô nói phải, xa mặt cách lòng… và rồi chỉ còn lại một mình cô với những mùa hoa nở. Hoa vẫn thơm như cái bản chất đặc trưng vốn có của nó nhưng người thì lòng dạ đã chẳng còn vẹn nguyên.

Sau mấy mùa hoa hoang hoải thật nhiều, cô chẳng còn thiết tha đón hương thơm mỗi độ thu về. Man mác trong lòng một cái gì đó xa xôi chẳng thuộc về mình. Hai thành phố cách nhau không xa, mấy chục km cũng đủ rẽ ngang những con đường. Một nhịp cầu nối liền một dòng sông, nhưng không nối được một tình cảm vẹn nguyên tròn trĩnh. Mùa hạ gặp nhau, mùa đông chia lìa.

Thỉnh thoảng nghĩ lại cô vẫn thấy hoang mang, có những ngày bất chấp nắng cháy da hay lạnh thấu xương anh vẫn như vậy, vẫn tranh thủ sau giờ làm lên thăm cô. Những buổi gặp nhau vội vã, rồi những ngày cuối tuần cô mong chờ để được qua thăm anh. Cuộc sống, suy nghĩ khi ấy thật bình dị biết bao nhiêu. Hôm đi siêu thị cô vẫn nhớ câu anh nói, bao giờ cho cô ra trường. Cô vẫn ra trường đúng hẹn, sau bốn năm mài giũa cả thanh xuân, trí tuệ nơi giảng đường cô mơ ước. Chỉ tiếc là ngày tốt nghiệp của cô không có anh, khi đó mối quan hệ của họ đã là quá khứ rồi. Ngày đầu tiên bước chân lên mảnh đất này cô có anh, vậy mà ngày cuối cùng dời giảng đường bước vào một cuộc sống mới, cuộc sống mà trước đây cả anh và cô đã mong thật nhiều lại không có hình bóng của anh.

blog radio, Chênh vênh mùa hoa sữa

Mùa này cô lại thấy chênh vênh, bất giác bước nhẹ trên đường dài thành phố mới nhận ra mình đã ở đây, đã tồn tại là một công dân của thành phố này như một điều tất yếu. Có là thật hay vẫn là giấc mơ, giữa hiện thực và kí ức, giữa cõi quên và cõi nhớ. Hình như thành phố này có một người, một người cô đã từng quen, từng yêu trọn vẹn những ngày tháng tươi đẹp của tuổi hai mươi cháy bỏng. Cái tuổi người ta mơ nhiều hơn là tưởng tượng, bởi giấc mơ người ta chỉ nghĩ toàn điều tốt đẹp còn tưởng tượng người ta sẽ nghĩ cả về cái đẹp và cái xấu.

Những ngày tồi tệ cũng qua đi, những ngày mới về thành phố này đi đâu làm gì cô cũng hình dung ra gương mặt anh, những bước chân mong manh đi về phía cô. Khói bụi, tắc đường, và cả cái sự ồn ào náo nhiệt đến vô duyên của thành phố đã đưa cô về hiện thực. Cô và Hà Nội là hai thực thể riêng rẽ, chẳng thể hòa vào một như những gì cô đã mong.

Giờ đây, cô vẫn một mình hối hả đi, hối hả bước với công việc, đam mê cô chọn. Chợt trĩu lòng đứng lại quan sát dưới chân, những hạt sữa tung bay trong gió sớm. Chưa bao giờ cô quan sát chúng kỹ như vậy, mùa hoa tới khi thu đang độ đẹp nhất, mùi hương ngào ngạt đôi khi làm người ta sợ hãi. Nên người ta để ý, người ta say. Mùa này toàn hạt sữa rơi, vương vào cành cây, gốc cây, va cả vào mặt người đi đường. Chỉ một cơn gió nhẹ bay qua cũng làm chúng cuống quýt, vội vã thả mình mặc làn gió bay xa. Hạt bay hết rồi nhìn lại cả cây sữa xác xơ, những chùm vỏ quả dài buồn thui đung đưa hoang hoải. Nay mai thôi chỉ thêm một cơn mưa rào xối xả là tất cả quả, hạt sẽ bay hết, rụng đầy các gốc cây. Chúng sẽ lạ khoác lên mình một màu mới, màu xanh lá tươi vui, sẽ chẳng còn những đốm nâu lả tả khi gió về.

Rồi cô cũng sẽ khoác lên mình một màu mới, tâm hồn sẽ bình yên lại với những ngày tháng tinh khôi.

Nhớ anh nhiều mối tình đầu của em!

© Gà Nhép – blogradio.vn

Gà Nhép

Cuộc sống là hi vọng, hạnh phúc là trao tặng!

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Ngày mình buồn nhất là ngày trời đổ mưa

Ngày mình buồn nhất là ngày trời đổ mưa

Mưa có thể ảnh hưởng cảm xúc của tôi và làm tôi nhớ nhiều về quá khứ, nhớ lại một quãng đời u buồn của mình. Lòng tôi lại thổn thức khi bất chợt thấy cảnh một gia đình đang quay quần, đầm ấm bên nhau.

Thanh xuân của em đã cùng anh đi được nửa chặng đường

Thanh xuân của em đã cùng anh đi được nửa chặng đường

Ngày chia tay, tôi tìm anh bằng nỗi nhớ, nhưng chỉ có thể nhớ thôi, không thể làm điều gì khác.

Tại sao kể cả khi có người yêu rồi người ta vẫn cảm thấy cô đơn?

Tại sao kể cả khi có người yêu rồi người ta vẫn cảm thấy cô đơn?

Gần nhau về thân thể nhưng tình cảm thì xa cách, người ta sẽ thấy cô đơn. Đặc biệt trong quan hệ tình cảm, bạn sẽ cô đơn nếu không sẵn sàng cởi bỏ lớp “áo giáp” phòng thủ, để lộ cho đối phương thấy khía cạnh yếu đuối, dễ tổn thương hơn trong con người mình.

5 cung hoàng đạo dư dả suốt cả tuần khiến ai cũng ngưỡng mộ

5 cung hoàng đạo dư dả suốt cả tuần khiến ai cũng ngưỡng mộ

Con đường sự nghiệp của Cự Giải trải đầy hoa hồng, tình hình tài chính cũng được nhận những ảnh hưởng tích cực.

Gửi thời thanh xuân tươi đẹp của chúng ta

Gửi thời thanh xuân tươi đẹp của chúng ta

Ở một bầu trời khác ánh nắng đang chập chờn xuất hiện thì ở một nơi xa kia màn đêm cũng đã dần buông xuống. Một tin nhắn vội đến gom hết tất cả những can đảm đã đánh mất của thời trẻ lại để gửi đi : “Mình xin lỗi cậu, Như à!”

Cơn mưa rào trong miền ký ức tuổi thơ

Cơn mưa rào trong miền ký ức tuổi thơ

Đó là những buổi tắm mưa, những buổi bắt cua mò ốc, là những lúc mong mưa để chạy dài trên những con đê xanh rì, là những lúc cùng nhau đùa nghịch trong những tấm chăn, ngồi chờ mẹ nấu nồi khoai thơm nức, đợi ba về với những “chiến lợi phẩm” ngày mưa.

Rất lâu để nỗi nhớ dần nguôi

Rất lâu để nỗi nhớ dần nguôi

Dẫu ta biết trái tim vẫn thiết tha Nhưng dặn lòng là quên thôi đừng nhớ.

Đủ xa lạ sẽ thành người dưng

Đủ xa lạ sẽ thành người dưng

Tôi đã từng nghĩ mình sẽ không thể nào quên được anh, bởi vì anh đã trở thành một thói quen khó bỏ trong tôi. Tôi cho anh là duy nhất và chẳng ai có thể thay thế được vị trí tuyệt đối đó.

Ngóng trông một mùa mưa

Ngóng trông một mùa mưa

Mưa gỡ rối những tâm tư bộn bề. Mưa gọi về những miền thương nhớ. Mưa làm người ta nhớ, người ta thương, người ta hoài niệm.

Lòng trung thành và những bài học đáng quý từ loài chó

Lòng trung thành và những bài học đáng quý từ loài chó

Sự vô tư, rộng lượng và không chút ích kỷ của loài vật có lẽ là một trong những lý do khiến chúng luôn cảm thấy vui vẻ cả ngày.

back to top