Thế giới cảm phục và chúc mừng Thái Lan sau chiến dịch giải cứu đội bóng nhí

Tác giả:
11-07-2018 10:08:400

Sau hơn hai tuần, 12 cầu thủ nhí cùng huấn luyện viên của đội bóng nhí Thái Lan đã được đưa ra khỏi hang Tham Luang an toàn.

Những nỗ lực của quân và dân Thái Lan cũng như nhận được sự hỗ trợ từ bạn bè thế giới, 12 cầu thủ và HLV của đội bóng nhí Thái Lan đã được giải cứu thành công. Niềm hạnh phúc khiến người dân Thái Lan nhảy múa ăn mừng, việc làm ý nghĩa này còn lan tỏa khắp trên thế giới, mang lại niềm vui cho hàng triệu người trên thế giới dõi theo cuộc giải cứu.

Hôm qua, 5 thành viên cuối cùng của đội bóng nhí Lợn Hoang, Thái Lan, được giải thoát thành công khỏi hang động ngập nước trong một chiến dịch giải cứu "chạy đua với thời gian".

blog radio, Thế giới cảm phục và chúc mừng Thái Lan sau chiến dịch giải cứu đội bóng nhí

Sau hai tuần mắc kẹt trong hang Tham Luang, 13 người của đội bóng đã trở về an toàn. Họ đang được theo dõi tình hình sức khỏe tại các bệnh viện.

Chiến dịch giải cứu gồm ba đợt, diễn ra lần lượt vào các ngày 8, 9 và 10/7. Trong hai lần trước, đội cứu hộ đã đưa 4 em nhỏ ra khỏi hang trong mỗi lần thực hiện nhiệm vụ.

Đến khoảng 19h ngày 10.7, cầu thủ nhí cuối cùng cùng huấn luyện viên được đưa ra, đánh dấu thành công lớn của chiến dịch.

Narongsak Osottanakorn, chỉ huy chiến dịch, trong một cuộc họp báo cho biết ông "rất vui mừng" vì thành công của nhiệm vụ. "Có lẽ tôi không thể cảm ơn hết tất cả mọi người", ông nói.

blog radio, Thế giới cảm phục và chúc mừng Thái Lan sau chiến dịch giải cứu đội bóng nhí

Trong tình hình mưa lớn khiến cho chiến dịch giải cứu cần được tiến hành trong thời gian gấp rút. Bởi mối lo ngại về mực nước trong hang dâng cao sẽ ảnh hưởng lớn đến tình hình sức khỏe của những người còn mắc kẹt trong hang. Tuy nhiên, với nỗ lực không ngừng nghỉ, thành công của chiến dịch cùng với những người hùng xứng đáng nhận được lời khen ngợi.

Sau khi tin về thành công của chiến dịch giải cứu được lan truyền rộng rãi, bầu không khí vui mừng, hân hoan đã bao trùm đất nước Thái Lan.

"Đây là một sự kiện trọng đại trong cuộc đời tôi, là thứ tôi sẽ nhớ mãi. Tôi đã khóc vì vui mừng, vì thấy tất cả người dân Thái Lan yêu thương lẫn nhau”, ông Rachapol Ngamgrabuan, một quan chức tại văn phòng báo chí tỉnh Chiang Rai, xúc động chia sẻ.

blog radio, Thế giới cảm phục và chúc mừng Thái Lan sau chiến dịch giải cứu đội bóng nhí

Trên các trang mạng xã hội của Thái Lan, hashtag #Hooyah, từ mà đặc nhiệm SEAL hải quân Thái Lan dùng trong mỗi lần thông báo tin tích cực về cuộc giải cứu, liên tục được sử dụng. Bên cạnh đó, còn có một số hashtag khác như #Heroes (những người hùng) và #Thankyou (cảm ơn).

Nhiều lãnh đạo thế giới đã gửi lời chúc mừng thành công của sứ mệnh giải cứu. Chiều tối 10-7, được tin tất cả thành viên đội bóng đã được giải cứu an toàn ra khỏi hang động Tham Luang, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã gửi điện đến Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Don Pramudwinai. Ông gửi lời chúc mừng các lực lượng chức năng Thái Lan, với sự hỗ trợ hiệu quả của các chuyên gia và nhân viên cứu hộ quốc tế, đã thực hiện thành công chiến dịch cứu hộ; đồng thời mong tất cả thành viên đội bóng mau chóng phục hồi sức khỏe, sớm được đoàn tụ với người thân.

blog radio, Thế giới cảm phục và chúc mừng Thái Lan sau chiến dịch giải cứu đội bóng nhí

Trước đó, ngay sau khi được tin các lực lượng chức năng tìm thấy tất cả thành viên đội bóng còn sống, ngày 3-7, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có thư tay chúc mừng Thủ tướng Prayuth Chan-o-cha và người dân Thái Lan, chúc các thành viên đội bóng sớm được trở về với gia đình.

Tổng thống Mỹ Donald Trump viết: "Nhân danh nước Mỹ, chúc mừng đặc nhiệm SEAL hải quân Thái Lan và tất cả mọi người vì chiến dịch giải cứu thành công 12 thiếu niên cùng huấn luyện viên khỏi hang động nguy hiểm. Thật là một thời khắc tuyệt đẹp. Tất cả đều đã ra ngoài, làm tốt lắm!".

Thủ tướng Anh Theresa May cũng khẳng định luôn dõi theo và ủng hộ hết lòng: "Thế giới đã dõi theo và sẽ phải ngả mũ kính phục trước lòng dũng cảm của tất cả những người liên quan".

Thủ tướng Iceland, Katrin Jakobsdottir, là người đứng đầu quốc gia đầu tiên trên thế giới đón nhận tin tức này. Bà xúc động bày tỏ: "Ngày hôm nay, niềm hi vọng, lòng từ bi và sự dũng cảm đều đã chiến thắng. Tôi xin gửi lời chúc ấm áp nhất tới tất cả các cậu bé dũng cả từ đất nước Iceland".

blog radio, Thế giới cảm phục và chúc mừng Thái Lan sau chiến dịch giải cứu đội bóng nhí

Trong niềm vui trước cuộc giải cứu đội bóng thiếu niên thành công của cả thế giới, vẫn có không ít người tưởng nhớ đến cựu đặc nhiệm SEAL Thái Saman Kunan, người đã hi sinh bản thân mình trong quá trình cứu hộ đội bóng bị mắc kẹt bên trong hang động. Đội bóng A.S Roma đã gọi Saman là người hùng tuyệt vời trong cuộc giải cứu lần này.

Đoàn Hòa (Tổng hợp)

Đánh giá nội dung bài viết

Kết quả: 8.5/10 - (16 phiếu)

Phản hồi độc giả
Viết Bình Luận
23456GH
back to top