Hotnews: Mưa tiếp tục hoành hành trên cả nước, Phụ huynh và tân sinh viên lo lắng mùa nhập học

Tác giả:
10-08-2018 11:38:340

1. Áp thấp mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, cả nước mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, sáng sớm nay (10/08), vùng áp thấp trên khu vực phía Tây Bắc quần đảo Hoàng Sa đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Hồi 04 giờ, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 100km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 8.

blog radio,   Hotnews: Mưa tiếp tục hoành hành trên cả nước, Phụ huynh và tân sinh viên lo lắng mùa nhập học

Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc, mỗi giờ đi được 10km. Đến 04 giờ ngày 11/8, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới nằm trên khu vực phía Đông bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 8.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới nên ở vùng biển phía Tây Bắc khu vực Bắc Biển Đông có mưa rào và dông, gió mạnh cấp 6, giật cấp 8; biển động. Ngoài ra, các vùng trên cả nước đều có mưa dông rải rác.

2. Tân sinh viên mơ hồ ngành học, phụ huynh lại lo cám dỗ thành thị

Từ 8/8, tất cả các trường Đại học, Cao đẳng đã bắt đầu tiến hành cho sinh viên nhập học. Từ các tỉnh, phụ huynh cùng các bạn học sinh đổ về rất đông. Ai cũng lo lắng cho cuộc sống sinh viên đầy mới lạ mà các cô cậu vừa mới bước qua thời cấp 3 sẽ phải trải qua trong những năm tới.

blog radio,   Hotnews: Mưa tiếp tục hoành hành trên cả nước, Phụ huynh và tân sinh viên lo lắng mùa nhập học

Cuộc sống ở Hà Nội không hề dễ dàng, nhiều điều khác biệt, nhiều cám dỗ mà không phải sinh viên nào cũng đủ bản lĩnh để vượt qua. Từ nỗi lo tìm phòng trọ đến mức đóng học phí hay những cám dỗ từ cuộc sống thành thị là những điều mà phụ huynh nào cũng lo lắng.

Còn đối với các bạn tân sinh viên, nhiều người lo lắng và tỏ ra mơ hồ về ngành học của mình. Thậm chí có bạn còn cho biết học ngành công nghệ thông tin thì sẽ học về lập trình, code nhưng ra trường làm gì lại chưa rõ.

3. Chương Mỹ vừa thoát lụt thì gần cả huyện ở Kon Tum bị cô lập vì lụt

Sau 17 ngày ngập lụt trong biển nước, xã Nam Phương Tiến, Chương Mỹ, Hà Nội đã hồi sinh. Kể từ sáng 8/8, nước đã rút gần hết, chỉ còn lại một số vùng trũng đọng nước. Trên đường chính dẫn vào xã Nam Phương Tiến - nơi từng ngập sâu 1,5 mét, khắp các góc làng, người dân đang hò nhau dọn dẹp sau lũ.

blog radio,   Hotnews: Mưa tiếp tục hoành hành trên cả nước, Phụ huynh và tân sinh viên lo lắng mùa nhập học

Lực lượng dân quân cũng được điều động đến dọn dẹp giúp người dân. Nhiệm vụ cấp thiết là tiến hành khử trùng dọc đường làng, ngõ xóm, trường học... Lũ rút rồi, dù vẫn còn nhiều nỗi lo thường trực nhưng trước mắt mình cứ phải cười cái đã!

Khi niềm vui vừa đến với người dân Chương Mỹ thì tại huyện Ia H’Drai (Kon Tum), mưa lũ và sạt lở đất đã làm 10 thôn của 3 xã, gồm Ia Tơi (2 thôn), Ia Dom (1 thôn) và Ia Dal (7 thôn) trên địa bàn huyện bị cô lập, giao thông ở các thôn, xã trong huyện khá khó khăn.

Tại xã Ia Dal - nơi đang bị ảnh hưởng nặng nhất của mưa bão, toàn xã có 25 căn nhà bị ngập, 1 nhà bị nước lũ cuốn trôi. Toàn bộ ao hồ, hoa màu và lúa bị ngập sâu.

blog radio,   Hotnews: Mưa tiếp tục hoành hành trên cả nước, Phụ huynh và tân sinh viên lo lắng mùa nhập học

Tại xã Ia Tơi, nước dâng làm ngập cầu tràn Hoàng Anh Gia Lai, cầu Trường Thành; tuyến đường tỉnh lộ 675A (tại khoảnh 2, tiểu khu 762) bị sạt lở. Tại xã Ia Dom, tuyến đường tuần tra biên giới bị sạt lở 2 điểm.

Chính quyền địa phương đã kịp thời hỗ trợ 16 hộ dân ngập nặng những nhu yếu phẩm, lương thực và di dời nhà để đảm bảo đời sống người dân vùng ngập lũ không bị đói và thiếu nước sạch.

Thực hiện: Đoàn Hòa – Tuấn Anh

Đánh giá nội dung bài viết

Kết quả: 8.5/10 - (16 phiếu)

Phản hồi độc giả
Viết Bình Luận
23456GH
back to top