Phát thanh xúc cảm của bạn !

Tuổi trẻ mấy ai không trải qua đau thương và nước mắt

2018-10-24 01:24

Tác giả:

blogradio.vn - Cuộc đời nếu chẳng có những đau thương và mất mát thì có phải là quá vô vị rồi hay không? Những thứ đó đều giúp chúng ta học được những điều quý giá, giúp chúng ta biết trân trọng những gì đang có và biết phấn đấu cho những mục tiêu tương lai.

***

blog radio, Tuổi trẻ mấy ai không trải qua đau thương và nước mắt

Tôi tin rằng khi chúng ta còn nhỏ ai cũng mong muốn mình lớn lên thật nhanh để có tự do làm được những điều mình thích, để không còn bị cha mẹ, người thân quản lý hoặc chỉ trích. Có lẽ khi đó chúng ta còn nhỏ, chưa đủ khôn ngoan để nhận ra rằng để khi chúng ta lớn lên đồng nghĩ với việc chúng ta chấp nhận đánh mất đi rất nhiều thứ. Những thứ mà chúng ta dành cả đời cũng chẳng thể nào tìm lại được.

Khi chúng ta còn bé, chúng ta nghĩ rằng lớn lên rồi, có thể đi làm kiếm tiền để mua những thứ mình thích, có thể tự do làm những gì mình muốn và chẳng bao giờ bị ngăn cấm. Khi chúng ta còn bé, chúng ta mong muốn nổi loạn, mong muốn có thể theo đuổi được ước mơ, khẳng định được cái tôi cá nhân của mình. Nhưng sau những trận nổi loạn đó, chúng ta còn lại gì ngoài những giọt nước mắt của cha mẹ và những tủi hờn của chính mình? Hầu hết đây là viễn cảnh của mọi đứa trẻ trước khi bước vào độ tuổi trưởng thành, bạn có thấy quen thuộc không nào? Ai dám nói mình chưa từng một lần nổi loạn hoặc có ý nghĩ chống đối lại gia đình một lần chứ?

Khi chúng ta còn chưa trưởng thành, những điều mong muốn và theo đuổi đều nghe rất lớn lao: ước mơ, đam mê, tình yêu, dấu ấn tuổi trẻ... Những điều này góp phần làm nên tuổi trẻ tươi đẹp của một đời người. Cũng chính những điều này lại mang đến cho người ta đau thương và nước mắt. Chúng ta đau khổ vì công việc không như ý, đau lòng vì tình yêu không trọn vẹn, đam mê lại chẳng hề mang lại được cuộc sống ấm no, đủ đầy... Tất cả mọi thứ đều khiến chúng ta đau khổ, khiến chúng ta đau lòng và cũng chính nó giúp chúng ta trưởng thành.

blog radio, Tuổi trẻ mấy ai không trải qua đau thương và nước mắt


Lạ thay, bản chất con người thật con người thật kỳ lạ. Chúng ta chỉ biết tiếc nuối, đau lòng khi đã mất đi người nào mình yêu thương, mất đi những gì chúng ta yêu quý. Lúc đó chúng ta mới hiểu rằng người thân đã yêu thương nhiều đến như thế nào? Chúng ta đấu tranh, chống đối họ vì những gì chúng ta cho là đúng đắn, cho là chân lý. Để rồi sau những sai lầm của tuổi trẻ bồng bột, chúng ta lại thấy hối hận, vì sao chúng ta lại không nghe lời của những người đi trước để rồi mắc phải sai lầm. Một kịch bản nghe thật cũ kỹ nhưng dường như vẫn luôn xảy ra hàng ngày với từng đối tượng khác nhau. Vì cớ gì mà chúng ta lại cùng nhau mắc một sai lầm như vậy cơ chứ? Có lẽ đó chính là một quy tắc của cuộc đời mà chúng ta đều phải tuân theo quy tắc đó để có thể tồn tại.

Trưởng thành quả là một quá trình gian nan, chúng ta vật lộn với cảm xúc của chính mình, loay hoay với những hỗn độn của công việc. Chúng ta lại mơ ước được trở về những ngày thơ bé, thèm được nghe tiếng cằn nhằn của má, của ngoại,... Nhưng tiếc thay cuộc đời nào có thể trở lại được những phút ban đầu. Thời gian quả thật rất vô tình, đã lỡ để trôi đi chẳng thể nào giữ lại. Mọi thứ cứ trôi qua, chúng ta thì lại vẫn phải sống tiếp.

Trưởng thành quả thật là một chuyện rất đau lòng nhưng chúng ta chẳng thể nào trốn tránh khỏi nó. Suy cho cùng, cuộc đời nếu chẳng có những đau thương và mất mát thì có phải là quá vô vị rồi hay không? Những thứ đó đều giúp chúng ta học được những điều quý giá, giúp chúng ta biết trân trọng những gì đang có và biết phấn đấu cho những mục tiêu tương lai. Trưởng thành được ví như thể chúng ta trên một con thuyền đơn độc chẳng biết nó sẽ trôi về đâu. Nhưng có mấy ai mà lại trải qua tuổi trẻ mà không có đau thương và nước mắt? Hãy mạnh mẽ lên, vì sau cơn mưa sẽ lại có cầu vồng.

© Nguyễn Tô Thanh An – blogradio.vn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Thôi muộn phiền vì những kỷ niệm tháng 5

Thôi muộn phiền vì những kỷ niệm tháng 5

Đi qua những khổ đau, hạnh phúc sẽ chờ ở phía trước. Hạ sẽ lại tìm về để gợi yêu thương chạm nhẹ như một nụ hôn chiều mưa, cho vệt nắng bừng lên rực rỡ, cho mây trời không ảm đạm.

Lời khuyên tuần mới (20/5 - 26/5) cực hữu ích cho 12 con giáp

Lời khuyên tuần mới (20/5 - 26/5) cực hữu ích cho 12 con giáp

Những người cầm tinh con rắn sẽ có một tuần vô cùng viên mãn, đặc biệt là trong sự nghiệp và chuyện tình cảm.

Sau bao năm tháng, chúng ta đã đủ dũng khí để lướt qua nhau

Sau bao năm tháng, chúng ta đã đủ dũng khí để lướt qua nhau

Chúng ta cũng đã đi cùng nhau bao ngày tuổi trẻ nhưng đến khi mọi thứ bắt đầu ổn hơn thì lại chẳng thể cùng nhau được nữa.

Triết lý sống mang lại thành công cho những tỷ phú giàu nhất thế giới

Triết lý sống mang lại thành công cho những tỷ phú giàu nhất thế giới

Mark Zuckerberg, CEO – đồng sáng lập Facebook, về nguy cơ: “Rủi ro lớn nhất là chẳng đối mặt với rủi ro nào. Trong một thế giới đang thay đổi rất nhanh, chiến lược mà chắc chắn sẽ thất bại chính là tránh xa các rủi ro”.

Ai cũng có điều hối tiếc nhất cuộc đời

Ai cũng có điều hối tiếc nhất cuộc đời

Mối tình đầu đã bên cạnh tôi từ năm mười tám tuổi cho đến bây giờ. Chỉ cần nghĩ đến cô ấy, ngực trái của tôi đã phập phồng những tiếng đập mạnh.

Chờ nhau mùa hoa phượng

Chờ nhau mùa hoa phượng

Người ơi năm tháng dần trôi Nhớ không ngày ấy dưới trời hoa bay

Bâng khuâng ngày chia tay

Bâng khuâng ngày chia tay

Mười ba năm ở nơi đây Chuyến đò thầm lặng đong đầy mến thương

Quên một người từng thương đâu phải chuyện dễ dàng

Quên một người từng thương đâu phải chuyện dễ dàng

Cuộc đời chính là thế, rồi sẽ không theo ý ai cả. Từng nhịp, từng khoảnh khắc và rồi chúng tôi đã để lạc mất nhau giữa dòng đời vội vã. Đôi khi lỡ một nhịp rồi đến khi gặp lại phải chờ trăm năm.

Thanh xuân, điên một lần vì yêu, bạn dám không?

Thanh xuân, điên một lần vì yêu, bạn dám không?

Một người buông tay vì chẳng thể mang lại hạnh phúc cho người họ thương, cũng là yêu. Một người mãi đứng sau, nguyện trở thành người thứ ba đau sau người đến trước, cũng là yêu…

Có bao giờ anh nói thương em?

Có bao giờ anh nói thương em?

Có bao giờ bất chợt một phút giây Anh nhớ em dù chỉ là thoáng chốc?

back to top