Thời gian chẳng đợi chờ ai

Tác giả: Thiên Kim
14-08-2018 01:28:000

blogradio.vn - Người ta thường cứ bảo ban nhau là “Không sao đâu, thời gian rồi sẽ xóa mờ tất cả!”. Thời gian chỉ là một kẻ giúp đỡ có tâm nhất thế gian, nó luôn tặng cho ta một món quà nhỏ nhưng đầy ý nghĩa, món quà đó là cơ hội thứ hai mang tên “Ngày Mai”.

***

Ngạn ngữ Nga có câu:

“Ngày đi tháng chạy năm bay
Thời gian nước chảy chẳng quay được về.”

Thời gian chẳng đợi một ai. Việc của nó là trôi, còn việc của chúng ta chính là học cách trân trọng từng cái nhích nhẹ của chiếc kim giây trên chiếc đồng hồ. Thời gian cho ta hiểu rằng, cho dù ta cứ gói ghém bản thân đáng thương vào góc tối bao lâu đi chăng nữa thì mặt trời vẫn ở đó sáng soi cho nhân loại mỗi ngày.

Tôi cũng đã từng u mê và lầm lạc, tôi đã tự dắt bản thân đi vào con hẻm cụt của tuổi trẻ, tôi đã lãng phí thời gian rất nhiều. Thời gian cứ thế vơi dần, bây giờ nghĩ lại thấy mình thật vừa đáng thương, vừa đáng trách.

thienkim5599@gmail.com

Người ta thường cứ bảo ban nhau là “Không sao đâu, thời gian rồi sẽ xóa mờ tất cả!”. Thời gian chỉ là một kẻ giúp đỡ có tâm nhất thế gian, nó luôn tặng cho ta một món quà nhỏ nhưng đầy ý nghĩa, món quà đó là cơ hội thứ hai mang tên “Ngày Mai”. Chúng ta mới đích thực là bác sĩ chữa trị cho những vết thương của quá khứ hay hiện tại, tự chúng ta làm tất cả.

Thời gian là của chung, ai cũng có một quỹ thời gian tròn vẹn dành cho riêng mình, sử dụng theo cách nào đó hợp lí hay không, tích cực hay không là do chính ta. Mở khóa tâm hồn, nắm bắt thời gian, xây dựng những ngày mới đầy ý nghĩa. Ngày đi thì ta đi, tháng chạy thì ta chạy, năm bay thì ta cũng bay. Cứ như vậy, ta cùng thời gian không nhanh cũng không chậm, là vừa vặn nhau một đi chẳng quay về lại nơi ấy, nơi chất đống những nỗi ưu tư, nỗi đau khổ và phiền muộn kéo dài.

Những ai cứ mãi buông thả mặc cho nỗi sầu cứ chiếm lấy hết quãng thời gian tươi đẹp của chính mình thì rồi cũng sẽ có một ngày từ chính miệng họ thốt ra câu nói đong đầy sự tiếc nuối: “Giá mà…”. “Giá mà ngày ấy mình chịu kiên trì thêm một chút, mình chịu tỉnh táo thêm một chút nữa thì mọi chuyện của tương lai đã có thể có vẻ ổn thỏa. Đúng rồi! Giá mà ngày ấy tôi chịu chấp nhận thực tại xảy ra với mình, tôi chịu chôn những thất bại mình có vùi sâu vào vực thẳm của quá khứ, tôi bây giờ đã có thể đi xa hơn mong đợi trên con đường của đời tôi.”

thienkim5599@gmail.com

Thời gian đúng là chẳng chờ đợi tôi. Đúng là thời gian vẫn theo lời tôi mà dành ra nhiều khoảng trống để tôi mặc kệ cuộc đời lấp đầy nó bằng những nỗi buồn, đến thời điểm quan trọng, nó lạnh lùng đáp lại tôi bằng việc tước đi cái quyền được sửa chữa xứng đáng mà tôi đáng ra có thể được nhận. Nó cho tôi biết rằng, kẻ chỉ biết phí hoài thời gian vào những chuyện không đáng kết quả nhận được đều không mấy tốt đẹp.

Thực sự thức tỉnh không bao giờ là quá muộn màng dành cho những ai biết nhận ra thời gian là hữu hạn, biết cách tận dụng những kinh nghiệm mà mình đã từng sai lầm, va vấp trong quá khứ mà phát triển bản thân.

Thời điểm hiện tại này đây, tôi thực sự cảm thấy thoải mái với chính ý niệm này khởi phát lên trong tâm từ quá khứ. Tôi đã thực bỏ lỡ quá nhiều điều ý nghĩa xung quanh. Tôi cứ xem nhửng kỉ niệm buồn ấy là trải nghiệm. Tôi vẫn viết, viết đi viết lại những gì mình suy nghĩ, cảm nhận, tôi dành thời gian cho viết, cho việc bày tỏ trong thầm lặng, cho những thứ mới mẻ đáng học hỏi.

Ngày cứ đi, tháng cứ chạy và năm vẫn cứ bay, tôi biết, bạn biết và chúng ta đều biết không ai là còn nhiều thời gian nữa. Dù tôi còn sống thêm được bảy mươi năm hay bạn chỉ còn hai ngày để tận hưởng cuộc đời, hai con số đó là bằng nhau. Bạn tuy còn hai ngày ngắn ngủi nhưng bạn biết cách phân chia thời gian, tận hưởng những phút giây xinh đẹp còn sót lại với người mình thương yêu, với cỏ cây hoa lá, với mây trời lãng đãng, với con nước trong xanh còn hơn tôi sẽ tiếp tục dung thời gian sắp tới để tiêu pha cho những ngày tháng lề mề, thiếu ý chí chiến đấu, sống vô nghĩa. Chúng ta đều giống nhau, chỉ khác ở chỗ, chúng ta sử dụng quỹ thời gian ấy như thế nào mà thôi.

© Mèo Gỗ 29 – blogradio.vn

Đánh giá nội dung bài viết

Kết quả: 8.5/10 - (16 phiếu)

Phản hồi độc giả
Viết Bình Luận
23456GH
back to top