Phát thanh xúc cảm của bạn !

Nhớ những mùa đông cũ

2018-12-07 01:26

Tác giả:

blogradio.vn - Với tôi thì chả thích mùa đông, tôi sợ lạnh, và ghét cái cảm giác chui khỏi chăn để lết bước đến trường học, tôi cũng sợ cảm giác phải khoác lên mình những tấm áo dày và nặng mà hai hàm răng vẫn lập cập va vào nhau. Nhưng trớ trêu lắm, tôi lại nhớ mùa đông. Đúng hơn là những mùa đông cũ. Tôi trẻ, năng động và thích mê cái mới, nhưng đóng cửa phòng, bật nhạc Lê Cát Trọng Lý, tôi lại là ông già vật vờ với mớ hoài niệm.

***

Khoác chiếc áo bước ra đường, thấy gió rít qua tai, 2 hàng cây chuyển màu lá, và thấp thoáng những quán ngô nướng nhả khói cay xè. Mùa đông đến thật rồi! Mùa đông, mọi người bạn mong chờ điều gì?

Một cái ôm thật chặt từ ai đó?

Cảm giác tê tê đầu lưỡi, và buốt đến tận não khi cùng con bạn ăn kem bờ hồ?

Lượn lờ Hồ Tây rồi ăn khoai nướng trên cầu Long Biên?

Hay là đơn giản bù khú với lũ bạn bên bàn lẩu nướng?

Với tôi thì chả thích mùa đông, tôi sợ lạnh, và ghét cái cảm giác chui khỏi chăn để lết bước đến trường học, tôi cũng sợ cảm giác phải khoác lên mình những tấm áo dày và nặng mà hai hàm răng vẫn lập cập va vào nhau.

blog radio, Nhớ những mùa đông cũ

Nhưng trớ trêu lắm, tôi lại nhớ mùa đông. Đúng hơn là những mùa đông cũ. Tôi trẻ, năng động và thích mê cái mới, nhưng đóng cửa phòng, bật nhạc Lê Cát Trọng Lý, tôi lại là ông già vật vờ với mớ hoài niệm. Nhớ lắm những buổi chiều đông, lũ chúng tôi, những thằng cu 10 tuổi, chăn trâu trên những cánh đồng sau gặt. Đất nứt toác, những ống rạ còn lại đâm vào chân, xước da, có khi còn rỉ máu. Những ngày đó, thì có hề hấn gì, chúng tôi vẫn vô tư chơi đùa, đuổi bắt nhau chạy khắp đồng.

Nhớ lắm lúc mấy thằng loắt choắt tay xô, tay chậu, đu kéo nhau ra bờ mương gần nhà, đứa đắp bờ, đứa tát nước, đứa mò cá, đứa thì canh me cho một thằng vào vườn trộm mía. Đen đủi nhất là khi tát gần xong thì vỡ bờ, nước từ trên ào xuống, công sức là bỏ đi, vì chúng tôi đoàn kết lắm, nên thằng "đắp bờ tai hại" kia chẳng bị sao.

Và bạn biết cái đặc sản mùa đông của chúng tôi là gì không? Cá nướng, khoai nướng, sắn nướng và thậm chí là mía nướng. Tất nhiên cá, khoai mùa nào chả có, nướng thì vơ rơm rạ bật lửa, thế là xong. Nhưng chỉ có mùa đông ăn nướng mới khoái. Thử tưởng tượng xem, giữa một cánh đồng rộng rãi, trời rét căm căm, gió mùa rít qua kẽ tóc, rùng mình vì lạnh, 6,7 thằng xúm vào với nhau, giơ 2 tay bên đống lửa phập phồng, thi thoảng lại có đứa nhắc: “Chín rồi đấy mày, lấy ra đi”. Ngày ấy với chúng tôi, chế biến một “đặc sản” dễ dàng lắm, cho vào lửa, canh thời gian để lấy ra cho kịp. Tất cả đều ngon nhất khi đem đi nướng - đó là chân lý của chúng tôi. Nhớ cái cảm giác cay xè khóe mắt, tiếng cá xèo xèo dưới lửa, mùi cá chín thơm phức xông thẳng vào mũi, cắn rộp miếng cá, tan vào miệng. À mà đấy là lúc thành công thôi, chứ ông nào lơ đễnh, để đen thui, ăn xong 2 bên mép toàn nhọ, đen xì, chúng tôi lại chỉ trỏ rồi cười ha hả vào mặt nó.

blog radio, Nhớ những mùa đông cũ

Nhớ lắm cái mùi mía nướng, ngọt hắc, thơm thơm nơi đầu lưỡi, cắn một miếng mà nước túa ra trong miệng, trôi xuống nóng ran bụng. Đợt nào “sang” hơn thì khoai tây nướng, ăn vừa bở vừa thơm, lớp vỏ bị cháy, còn thịt bên trong thành một lớp cứng bên ngoài, vàng xuộm, cắn vào giòn giòn béo béo.

Mùa đông, cũng là lúc hoa lau nhiều nhất, chúng tôi lại rủ nhau leo núi tìm lau, những vách đá cao, dựng đứng, đường đi lởm chởm những đá, phải thật cẩn thận, vì chỉ trượt chân thôi, thì nhẹ cũng nằm nhà cả tháng. Tôi thì không sợ ngã lắm, vì tôi cẩn thận hơn lũ bạn, nhưng lại chúa sợ rắn. Tôi vẫn thường được nghe mấy ông già trong xóm dọa trên núi là nơi rắn chúa ở, nó nấp đâu đó trong những cái hang và chỉ cần chúng tôi vô tình làm phiền thì bỏ mạng. Sợ thì sợ, nhưng chỉ cần nghe mấy thằng kia khích là lại sĩ diện leo cùng. Cũng may, leo bao nhiêu lần, vẫn chưa gặp rắn chúa lần nào cả.

Mùa đông, cũng là mùa nặn đồ chơi. Chúng tôi ven theo con đường vào núi, nơi có những con mương thoát nước, khi ấy đã khô dần vì hạn, lấy lớp bùn đen, nặn ra tất cả những thứ mà trong đầu nghĩ ra. Từ kiếm dao, xe cộ, nhà cửa, đến búp bê công chúa. Nặn xong mang về “lãnh địa riêng” – là những tảng đá lớn, bằng phẳng nhất để phơi cho khô. Mùa đông, ít mưa lắm, nên cứ để thế đến khi nào khô mới mang ra đi so với bọn bạn. Chê ỏng chê eo đồ chúng nó, cãi cho bằng được rằng đồ của mình là đẹp nhất mới thôi. Tuổi thơ của chúng tôi, đồ chơi chỉ có vậy, ô tô điều khiển hay búp bê baby chỉ là thứ xa xỉ trên tivi mà thôi. Nhưng ngày đó, những con ô tô đất cũng được nâng niu, cất giữ, bất khả xâm phạm.

blog radio, Nhớ những mùa đông cũ

Ngày hôm nay, những thứ bằng đất nặn đã dần bằng sắt bằng đồng, và đều dùng được chứ chả phải để cầm tay nữa, và đi qua những tỉnh thành khác nhau, những món ngon, đắt tiền cũng được nếm thử nhiều. Nhưng chả hiểu sao tôi vẫn thèm những thứ đấy, thèm cái nụ cười giòn tan, vô tư, thủa trước. Vẫn biết rằng cuộc sống là phải tiến lên, chúng ta đều phải lớn, và tập quen với sự bộn bề, lo toan. Nhưng ngày khi viết những dòng này, tôi nhớ lắm những mùa đông ấy, những con cá đồng nướng, những củ khoai vùi trong rơm rạ. Và những thằng bạn trước ơi, tôi nhớ các bạn!

© Trịnh Đình Cương – blogradio.vn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Yêu lại người cũ, có nên không?

Yêu lại người cũ, có nên không?

Có những mối quan hệ một khi đã mất rồi thì không nên tìm lại, đặc biệt là 'tình cũ'.

Nhà là nơi để ta trở về sau mỗi lần mỏi mệt

Nhà là nơi để ta trở về sau mỗi lần mỏi mệt

Giấc mơ của tôi rất đơn giản. Tôi từng ước tôi thi đỗ đại học. Khi tốt nghiệp thì giấc mơ lớn nhất bao trùm hai giấc mơ trên là có được công việc đúng ngành mình học. Nhưng quả thật đời không như là mơ.

Tình yêu tuổi học trò ấy có phải là tình yêu đơn phương

Tình yêu tuổi học trò ấy có phải là tình yêu đơn phương

Bởi vì tớ từng nghe ai đó nói rằng “Cuộc đời này có những người không có cách nào để lãng quên, chỉ là bất chợt gặp lại họ mà không đau lòng”.

Quá khứ đã qua rồi

Quá khứ đã qua rồi

Đừng tìm về chi nữa em ơi! Quá khứ ngày xưa đã qua rồi,

Cậu là một phần của thanh xuân

Cậu là một phần của thanh xuân

"Sau này nghĩ lại, tôi vẫn tự hỏi, nếu năm ấy tôi đủ can đám đứng trước mặt cậu mà nói ra thì liệu rằng hôm nay, chúng ta sẽ như thế nào.Thanh xuân vốn dĩ là như thế, ngây dại và mộng mơ để rồi hôm nay ngồi nhớ lại ta bất giác bật cười vì những tháng năm tươi đẹp mà sau này cũng không cón cách nào quay lại."

Gửi thời thanh xuân ấm áp của chúng ta

Gửi thời thanh xuân ấm áp của chúng ta

Thanh xuân là dũng cảm đón nhận, sẵn sàng hi sinh và thay đổi, biết đâu được chúng ta sẽ gặp được những người mới, có một cuộc sống mới. Thanh xuân chính là có thể đi đúng đường, làm đúng việc với đúng người.

Bàn tay mà có 12 dấu hiệu này thì xin chúc mừng, bạn sẽ giàu sang cả đời

Bàn tay mà có 12 dấu hiệu này thì xin chúc mừng, bạn sẽ giàu sang cả đời

Những người có lòng bàn tay đầy đặn là người có cơ thể khỏe mạnh, dồi dào sức sống. Đây là điều kiện cơ bản của người có đường tài vận hưng thịnh sau này.

Này con của mẹ…

Này con của mẹ…

Con hãy nhớ rằng trong cuộc sống, không ai không mắc lỗi lầm nhưng mắc lỗi rồi thì phải biết tự sửa và đứng lên. Đó cũng chính là bản lĩnh của một con người.

Điều ước trong em

Điều ước trong em

Em ước mình là sóng Đẩy mãi thuyền ra khơi

back to top