Chợt nhận ra mùa hạ đang về

Tác giả: Chuông Mây
27-04-2016 01:29:000

blogradio.vn - Có con đường ướt sũng vì chiều mưa, cánh hoa dầu xoay tít trong gió rồi ngã vờ trên đá, đóa phượng ôm giọt mưa lạnh vẫn nghiễm nhiên giữa trời. Mưa thấm áo hay mưa trên mi mắt mà cóng lạnh và cay tê? Mưa hạ đến, bỗng thấy là tháng ngày lên giảng đường dừng thoắt lại.

***

Mùa hạ đã ghé sang mà tôi đây vô tình quá. Những ngày tất tả đạp xe đến lớp vì trễ giờ, tôi chẳng thèm để ý con đường mà xưa nay mình đi ngang… bây giờ thật khác. Cảnh sắc cứ như đang khoe mẽ vẻ rực rỡ, kiêu kỳ và đầy sức bứt phá. Tôi thấy con đường trải nhiều màu hoa thật đẹp, ngóng nhìn màu tím bằng lăng đang phô sắc, phượng vỹ đỏ thẫm một khung trời, hoa điệp vàng nhẹ vương tóc thề… hình như mùa hạ vốn dĩ sở hữu những sắc màu lung linh và tươi tắn rất riêng thế ấy! Có cơn mưa lướt qua phố, đọng nghiêng mấy giọt trên mái nhà, tàng cây… nhắc tôi nhớ mùa hạ cũng lừng lẫy những trận mưa như trút, những trận nắng điên cuồng và cõi trong tôi vẫn một niềm riêng chưa cạn: “Mùa hạ-dấu ấn của chia xa?”

Tôi ghét phải nhớ tiết học nào là cuối cùng,

Tôi ghét những đứa bạn hay kháo: “Đây là mùa hạ cuối cùng trên giảng đường đại học rồi nhỉ?”

Tôi ghét cơn mưa giao mùa để lại dấu tích đau thương cho nhiều kẻ “Hạ đến, đôi mắt đong những kỷ niệm chực trào ra, ướt đẫm giấy vở và lòe nhòe hai từ chia xa?”

Tôi ghét những nụ cười như mếu chào nhau khi ra cửa phòng thi: “Sao không khóc, người ta thường chỉ giấu nước mắt trong chăn, trong góc phòng tối thôi ư?”

Ôi, còn nhiều chuyện chưa kịp…

Giờ, xa thật đấy ư?

Chợt nhận ra mùa hạ đang về, blogradio.vn

Có tình yêu chưa phải là của tôi, những mảnh tình vắt bên hông sao nhiều nhưng vẫn trống không nơi khoảnh tim nhỏ. Trái tim đan nhiều thương yêu sâu dày bởi yêu là thứ tình của hiểu biết, tự do không vướng lụy.

Có người bạn tối qua chở quanh thành phố, tôi thấy mình còn ngơ ngác sau ngần ấy năm sống trên phố thị lắm phù du. Thật may, tôi còn giữ tôi trong một xứ riêng tư không hoa lệ nhưng đủ nuôi dưỡng hồn mình sáng tươi. Hai đứa nghêu ngao giữa phố, niềm cô đơn như nhỏ lại, chân tình mở ra dày rộng như đã quen từ thuở xa - màu nhiệm lắm đó bạn tôi ơi, vậy mà chưa lần nói…

Có con đường ướt sũng vì chiều mưa, cánh hoa dầu xoay tít trong gió rồi ngã vờ trên đá, đóa phượng ôm giọt mưa lạnh vẫn nghiễm nhiên giữa trời. Mưa thấm áo hay mưa trên mi mắt mà cóng lạnh và cay tê? Mưa hạ đến, bỗng thấy là tháng ngày lên giảng đường dừng thoắt lại.

Nhớ quá!

Tôi chưa kịp nói xin lỗi thằng bạn hay bị tôi “áp bức”, mè nheo đòi chép phim hoạt hình “phù hợp lứa tuổi”, nỉ non ké xe về ký túc giữa trưa nắng cháy, lâu lâu lén nhét vỏ kẹo vào ba lô, cũng nhiều khi nghịch ngợm quẹt đốm mực “to đùng” lên tay hắn; có thằng bạn còn nợ chầu trà sữa với kẹo mút từ mấy năm rồi mà chưa đòi được; có anh chàng bẹo má, nắm tay tôi rồi hứa hẹn “sẽ lâu lắm mới cưới”; có nhỏ bạn đi trộm xoài cho mình ăn nhưng mình “lỡ” quay lén lại quá trình trộm mà chưa cho nhỏ hay…

Bao nhiêu thứ cứ ào ra… Mưa vẫn bám đầy cửa sổ, cũng vờn khóe mắt cay đến tê tái… Ôi, ngăn ký ức học trò, vẫn hoài mãi trong tôi!

Tối qua đọc bài viết của người bạn, hốt nhiên tôi nép vào thinh lặng:

“Nắng chuyển mùa cho mưa qua khóe mắt
Thời gian trôi cho xúc cảm quay về
Người còn đứng bên giảng đường năm ấy
Hay xa rồi nỗi nhớ hóa bâng quơ”

Và, tôi chợt nhớ ra mùa hạ đang về…

© Chuông Mây – blogradio.vn

Đánh giá nội dung bài viết

Kết quả: 8.5/10 - (16 phiếu)

Phản hồi độc giả
Viết Bình Luận
23456GH
back to top