Chợ quê trong ký ức

Tác giả:
13-02-2018 01:30:000

blogradio.vn - Thật khó để có thể diễn tả về phiên chợ quê nếu chưa một lần đi. Bởi sẽ chẳng có từ ngữ nào nói chính xác về nó chỉ biết là đơn sơ mà giản dị, ồn ào mà ấm áp mang đúng với nét đẹp của người dân ở quê.

***

blog radio, Chợ quê trong ký ức

Ngày còn bé, tôi vẫn hay cùng bà đi chợ mỗi sớm, đôi gánh hàng trên vai, bà bước nhanh trên con đường vắng. Cái cảm giác bước vội cùng bà gữa cái tiết trời se lạnh của những ngày sang thu thật khó tả. Lòng háo hức vô cùng khi ngắm nhìn những phiên chợ quê tấp nập từ hàng này đến hàng kia, người buôn kẻ bán vui vẻ trong nụ cười không gì sánh bằng.

Lặng nhìn vô vàn những thứ quà bánh đầy đủ màu sắc, những con cá tươi roi rói, những mớ rau xanh non được bó cẩn thận cho đến những chiếc chổi tự làm từ rơm nếp. Tất cả đều có ở nơi này, một nơi không hẹn mà cùng nhau đến.

Nếu có ai đó hỏi tôi: "Nơi tôi thích nhất là đâu"? Thì tôi sẽ không suy nghĩ mà trả lời luôn là "Chợ". Thật khó để có thể diễn tả về phiên chợ quê nếu chưa một lần đi. Bởi sẽ chẳng có từ ngữ nào nói chính xác về nó chỉ biết là đơn sơ mà giản dị, ồn ào mà ấm áp mang đúng với nét đẹp của người dân ở quê.

Chợ lúc ấy trong tôi không chỉ là nơi mua bán mà còn là nơi để mọi người tụ tập, kể cho nhau nghe những câu chuyện vui. Chẳng phân biệt xa gần, sang hèn cứ gặp nhau nói chuyện như anh em một nhà. Không bao giờ là kết thúc nếu không có hai chữ "tan chợ".

blog radio, Chợ quê trong ký ức

Những ngày mưa cũng chẳng khiến phiên chợ vãn đi ít người. Ai cũng vén quần lên tận đầu gối, choàng lên vai tấm áo mưa rồi tất tả đi chợ. Người vẫn đông như những ngày nắng với một viên gạch chia đôi để ngồi hay vài cái cân cả chợ dùng chung. Nghĩ đến đây sao thấy ấm áp tình người quá. Bởi vậy mà sau mỗi phiên chợ ai cũng đều vui vẻ như chẳng có nỗi buồn nào trong trái tim họ vậy, cứ cười dù cuộc đời có ra sao.

Nhưng cuộc sống ngày càng hiện đại những phiên chợ quê dần thưa thay vào đó là những siêu thị đẹp đẽ, sang trọng có đủ mọi thứ. Thế nhưng dù phát triển thế nào thì hình ảnh về một phiên chợ quê giản dị đâu đó vẫn sẽ chẳng phai nhòa trong kí ức của tôi và biết bao thế hệ khác. Mong rằng những phiên chợ quê vẫn và sẽ còn mãi với thời gian.

© Mythu – blogradio.vn

Đánh giá nội dung bài viết

Kết quả: 8.5/10 - (16 phiếu)

Phản hồi độc giả
Viết Bình Luận
23456GH
back to top
+