Phát thanh xúc cảm của bạn !

Chẳng mấy khi hạ về mà không ai hay anh nhỉ?

2018-05-04 01:35

Tác giả:

blogradio.vn - Cuộc đời mình đi qua năm dài tháng rộng, nhìn lại có bao nhiêu lần những năm ôm tròn mùa hạ xưa? Có phải, chúng ta đều lựa chọn cho riêng ta một sân ga, một tấm vé và dù bước lên con tàu nào đi nữa cũng sẽ mãi không còn bối rối trở về ngắm nghía thước phim đã vẽ nơi sân trường năm ấy.

***

Chẳng mấy khi hạ về mà không ai hay anh nhỉ?

Chẳng mấy khi, hạ về mà không ai hay anh nhỉ?

Bởi có ai ngớ ngẩn hỏi em đâu, cứ thế em đành lặng im nhìn phố dày thêm nắng, loang chút nhạt chiều tà pha sắc hạ kiêu kỳ... để lơ ngơ em định nhắn hỏi: “Hạ về, anh biết chưa?”

Mùa này...

Mùa gì mà lộc vừng trắng thả những sợi dây hoa óng màu tinh khôi, trắng ngần một góc cafe Emi nhìn ra hồ Xáng Thổi? Lộc vừng đặc biệt ở chỗ, hoa nở vào thời điểm hoàng hôn buông, giữa đêm là thời điểm hoa nở đẹp nhất và cho đến sáng sớm hoa tàn rụng... Trong đêm tối hoa bừng lên kiêu hãnh lạ thường.

Mùa này...

Mùa gì mà hàng sao đen dọc đường đơm dày một màu hoa non xanh đang sắp sửa ngả vàng nâu tàn úa chờ gió cuốn đi? Em thích nhìn bầu trời, lúc mà trái sao đen bị thổi tung vần vũ xoay tít như những chiếc chong chóng tuổi thơ tỏa đi khắp chốn. Đậu trên vai người đi bộ, tạc vào mặt người, xe trên phố, ngả thụp lên lưng chú xe ôm đang ngủ mê... nó đẹp đến mức, giữa thành phố hơn triệu dân, vẫn có người thích cái guồng quay quay cô đơn của nó, khi vút lên, khi la đà chạm đất, ngả nghiêng ngoạn mục. Hàng nghìn cánh sao đen bung lìa cành lá, anh biết không, nó như quét sạch hết u buồn trong tiết chiều u ám nhưng cũng khiêu khích nỗi nhớ của ai, trỗi cơn sóng dữ trên môi son buồn không tô vẽ.

Mùa này...

Mùa gì mà phượng đẫy đà đỏ rực? Có một lúc mình nhặt hoa để chụp lại chút hạ đầu mùa, rồi gửi nhau ngớ ngẩn như thể có gì đặc biệt đâu mà tuổi học trò mê mệt, bày đặt nhớ nhớ thương thương thuở chia tay bài vở, bè bạn, thầy cô, trường lớp? Thời trẻ con không ai ngăn cản những mộng mơ, đâu ai nhốt bầu trời “tưởng tượng” của mình rực rỡ hơn đốm lửa đương đậu ngoài cửa lớp. Cuộc đời mình đi qua năm dài tháng rộng, nhìn lại có bao nhiêu lần những năm ôm tròn mùa hạ xưa? Có phải, chúng ta đều lựa chọn cho riêng ta một sân ga, một tấm vé và dù bước lên con tàu nào đi nữa cũng sẽ mãi không còn bối rối trở về ngắm nghía thước phim đã vẽ nơi sân trường năm ấy. Mải miết, mải miết chúng ta chỉ đứng từ sân ga hiện tại nhìn về kỷ niệm đã nằm lại nơi sân ga quá khứ, không gian còn gì đó sót lại, phong rêu, nhưng thời gian tự ý trôi không quay đầu lại... Hình như, ta mua nhầm tấm vé một chiều hoặc chẳng có bất kỳ tấm vé khứ hồi nào được bán phải không anh?

Chẳng mấy khi hạ về mà không ai hay anh nhỉ?

Mùa này...

Mùa gì mà bằng lăng tím ngắt, nhuộm sắc hoàng hôn thêm buồn? Nhắc em nhớ học phần cuối cùng trên giảng đường đại học, cái hôm ngồi thật lâu trong phòng học tự dưng đôi mắt nhòe nhoẹt. Tự trách mình dễ dãi với cảm xúc, em xếp giáo trình vào balo rồi trở về ký túc xá chỉ bỏ quên một mảnh note cũng biếc màu bằng lăng: “Miễn tôi đừng đánh mất tôi trong những mùa hạ tới. Dù sống cũ với cái tôi mình, chỉ mong đáng mặt tuổi trẻ. Gặp đúng người, yêu cuồng cũng được, chỉ mong thành thật với cảm xúc. Ngây thơ đến mùa hạ này đủ rồi...

Mùa này...

Mà gì mà hoàng hậu vàng tươi cao ngạo lắc lư?

Mùa gì mà điệp cháy rực rơi rụng trên mặt đường em qua?

Mùa gì mà...

Vắng anh, chỉ mình em tất tả trời trưa, ngắm phố hạ đã cận về giữa tiếng cười rung lên nhạt thếch?

Vắng anh, thật ra đã bao giờ có anh?

Hạ về ngẩn ngơ,

Ngó phố không người nhặt màu hạ tô mối tình đầu thêm sắc?

“Người đi suốt một cơn say

lặng im như thể đền đài trong nhau

cõi người thất lạc chiêm bao

tháng tư gõ cửa chào nhau lạ lùng!” (*)

© Chuông Mây – HB Linh – blogradio.vn

Chú thích: 

(*): Thơ của Khắc Qui (chú thích của tác giả)

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Thôi muộn phiền vì những kỷ niệm tháng 5

Thôi muộn phiền vì những kỷ niệm tháng 5

Đi qua những khổ đau, hạnh phúc sẽ chờ ở phía trước. Hạ sẽ lại tìm về để gợi yêu thương chạm nhẹ như một nụ hôn chiều mưa, cho vệt nắng bừng lên rực rỡ, cho mây trời không ảm đạm.

Lời khuyên tuần mới (20/5 - 26/5) cực hữu ích cho 12 con giáp

Lời khuyên tuần mới (20/5 - 26/5) cực hữu ích cho 12 con giáp

Những người cầm tinh con rắn sẽ có một tuần vô cùng viên mãn, đặc biệt là trong sự nghiệp và chuyện tình cảm.

Sau bao năm tháng, chúng ta đã đủ dũng khí để lướt qua nhau

Sau bao năm tháng, chúng ta đã đủ dũng khí để lướt qua nhau

Chúng ta cũng đã đi cùng nhau bao ngày tuổi trẻ nhưng đến khi mọi thứ bắt đầu ổn hơn thì lại chẳng thể cùng nhau được nữa.

Triết lý sống mang lại thành công cho những tỷ phú giàu nhất thế giới

Triết lý sống mang lại thành công cho những tỷ phú giàu nhất thế giới

Mark Zuckerberg, CEO – đồng sáng lập Facebook, về nguy cơ: “Rủi ro lớn nhất là chẳng đối mặt với rủi ro nào. Trong một thế giới đang thay đổi rất nhanh, chiến lược mà chắc chắn sẽ thất bại chính là tránh xa các rủi ro”.

Ai cũng có điều hối tiếc nhất cuộc đời

Ai cũng có điều hối tiếc nhất cuộc đời

Mối tình đầu đã bên cạnh tôi từ năm mười tám tuổi cho đến bây giờ. Chỉ cần nghĩ đến cô ấy, ngực trái của tôi đã phập phồng những tiếng đập mạnh.

Chờ nhau mùa hoa phượng

Chờ nhau mùa hoa phượng

Người ơi năm tháng dần trôi Nhớ không ngày ấy dưới trời hoa bay

Bâng khuâng ngày chia tay

Bâng khuâng ngày chia tay

Mười ba năm ở nơi đây Chuyến đò thầm lặng đong đầy mến thương

Quên một người từng thương đâu phải chuyện dễ dàng

Quên một người từng thương đâu phải chuyện dễ dàng

Cuộc đời chính là thế, rồi sẽ không theo ý ai cả. Từng nhịp, từng khoảnh khắc và rồi chúng tôi đã để lạc mất nhau giữa dòng đời vội vã. Đôi khi lỡ một nhịp rồi đến khi gặp lại phải chờ trăm năm.

Thanh xuân, điên một lần vì yêu, bạn dám không?

Thanh xuân, điên một lần vì yêu, bạn dám không?

Một người buông tay vì chẳng thể mang lại hạnh phúc cho người họ thương, cũng là yêu. Một người mãi đứng sau, nguyện trở thành người thứ ba đau sau người đến trước, cũng là yêu…

Có bao giờ anh nói thương em?

Có bao giờ anh nói thương em?

Có bao giờ bất chợt một phút giây Anh nhớ em dù chỉ là thoáng chốc?

back to top