Phát thanh xúc cảm của bạn !

Người vẫn luôn ở bên con những ngày mệt mỏi nhất

2019-01-11 01:24

Tác giả: Minh Nhàn Ngô

blogradio.vn - Mẹ ơi! Đã nhiều lần con muốn nói câu “Con yêu mẹ, cảm ơn mẹ!” nhưng chẳng hiểu vì sao tiếng nói ấy mãi không thể thành câu. Mẹ đừng giận, đừng buồn con nhé, vì đứng trước mặt mẹ con dường như không thể làm được.

***

Quê hương xứ dừa – Bến Tre một tối bầu trời đầy những vì tinh tú.

Tôi ngồi bên những dòng tâm sự đầy ấp yêu thương về mẹ - ánh sáng cả đời tôi. Sao trời hôm nay lên khuya quá, mẹ tôi vẫn thức, thức để chuẩn bị cho buổi chợ sáng mai, buổi chợ mưu sinh, buổi chợ mẹ gửi gắm biết bao tình yêu hy vọng để cố gắng lo cho cả ước mơ, khao khát của tôi trên giảng đường đại học. Tôi chợt nhớ đến câu thơ mà tôi đã từng được học nhưng không nhớ tự bao giờ:

“Những ngôi sao thức ngoài kia

Chẳng bằng mẹ đã thức vì chúng con.”

Mẹ tôi lúc này thật đẹp, tựa như những ánh sao đêm đang lấp lánh trên bầu trời ngoài kia vậy. Tôi may mắn hơn các bạn sinh viên xa nhà khác, hễ cuối tuần là tôi có thể được về với gia đình, được về với mẹ. Cũng chính vì vậy nên tôi đã phần nào biết được mẹ tôi đã cơ cực như thế nào, biết thương mẹ hơn vì những hy sinh, những tần tảo của mẹ để lo cho tôi, lo cho những đồng tiền, con chữ để tôi được thực hiện ước mơ trên giảng đường đầy hy vọng. Do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên mẹ tôi đành phải kết thúc chuyện học hành khi mới vào lớp 4. Chính vì vậy mẹ gửi hết tương lai, hy vọng của gia đình vào tôi cả.


Mẹ tôi hay nói: “Mẹ chẳng có gì cho con cả, mẹ chỉ có sức lực này, có đôi tay này, có cả mạng sống này nữa để lo cho con ăn học thành tài. Mẹ không hy vọng gì cả, chỉ mong sao cuộc sống sau này của con tốt hơn thôi. Mẹ tin con. Cố lên nha con trai!”. Ngày tháng trôi qua, tay mẹ tôi chay dần đi, tần tảo cuộc đời hằng lên mắt mẹ những vết chân chim của “cuộc sống”. Hơn mười chín năm qua dường như mẹ đã bắt đầu dành trọn đời mình, trọn sự hy sinh vì tôi. Ngày nào cũng thế chưa bao giờ mẹ thôi lo toàn, tần tảo bên gánh nặng mà mẹ cho là hạnh phúc - đó chính là tương lai của tôi.

Đã bao năm trôi qua, tôi chưa từng lần nào nói lên câu: “Con yêu mẹ!”, thậm chí tôi cũng không biết được sinh nhật mẹ tôi là ngày nào. Tôi chưa từng tự tay tặng mẹ một món quà nào cả, chỉ biết nổ lực hết mình để mẹ không buồn mà thôi.

Mẹ ơi! Đã nhiều lần con muốn nói câu “Con yêu mẹ, cảm ơn mẹ!” nhưng chẳng hiểu vì sao tiếng nói ấy mãi không thể thành câu. Mẹ đừng giận, đừng buồn con nhé, vì đứng trước mặt mẹ con dường như không thể làm được. Nhưng mẹ ơi! Thật sự trong con mẹ luôn là nguồn sáng, là ánh sao đêm dẫn lối sáng soi cho những bước đường của con. Mẹ là người luôn bên con mỗi khi con mỏi mệt trên bước đường chập chững bước vào cuộc đời đầy xô bồ hối hả. “Con trai ơi, có mẹ ở đây, mẹ sẽ bảo vệ và che chở cho con. Đứng dậy và bản lĩnh lên chiến sĩ" chỉ cần như thế con lại thấy cuộc đời này sao bình yên quá. “Con yêu mẹ!” dù con chẳng nói được nên lời nhưng con sẽ bằng hành động để chứng minh điều đó. Con sẽ cố gắng thật nhiều để đáp lại những hy sinh, vất vả của mẹ. Con sẽ trưởng thành hơn, chính chắn hơn để mẹ hiểu rằng con trai yêu dấu của mẹ nay đã lớn đã thấu được tình yêu thương của mẹ dành cho con.

Mẹ ơi! Ánh đèn dầu hôm nay sao kỳ diệu quá, ánh đèn dầu mà hơn mười năm nay con đã dần quen với những lần thức khuya, dậy sớm của mẹ. Nhưng hôm nay con cảm nhận được cả một bầu trời yêu thương, hy vọng lớn lao mà mẹ gửi vào đó. Ánh sáng thật lung linh, lung linh như ánh hào quang của một cuộc đời, tấm lòng cao cả của mẹ.


Mẹ yên tâm mẹ nhé! Rồi mẹ sẽ lại mỉm cười vì con sẽ cố gắng thật nhiều để mẹ khỏi buồn lòng. Con mẹ hôm nay đã trưởng thành rồi mẹ ạ! Hãy luôn bên cạnh con, theo dõi từng bước chân con. Chỉ cần có mẹ ở bên cạnh thì con tin mình sẽ vượt qua được tất cả những giông bão của cuộc đời.

Sao trời ơi hãy tỏa sáng nhé, để ngày mai trời thật đẹp để mẹ về không còn nặng gánh ban trưa!

Đèn dầu loe loét đêm khuya

Mồ hôi từng giọt đầm đìa trán ai!

Mẹ hiền nặng gánh đôi vai

Gửi bao gian khó vào niềm tin con!

© Ngô Minh Nhàn – blogradio.vn

Minh Nhàn Ngô

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Người sống nội tâm - Họ im lặng hay nhút nhát?

Người sống nội tâm - Họ im lặng hay nhút nhát?

Nhiều người thường thắc mắc rằng người sống nội tâm khá nhút nhát và im lặng. Họ không thích gây sự chú ý, không được quá nổi bật và ngại tiếp xúc với người lạ. Thế nhưng nếu muốn nói đến người sống nội tâm thì sẽ phải kể đến những đặc điểm sau.

Liệu thời gian có làm lành mọi vết thương?

Liệu thời gian có làm lành mọi vết thương?

Anh nói chúng mình nên dừng lại. Vậy là trạm dừng ấy thấm thoắt đã một năm trôi qua. Anh dừng lại, rồi rẽ sang hướng khác và đã tìm được hạnh phúc riêng cho mình, còn em thì vẫn thế, vẫn đang chơi vơi trên chính con đường của hai chúng mình.

Nếu cuộc đời là một vở kịch, hãy là đạo diễn thật xuất sắc và diễn viên chính thật tài năng

Nếu cuộc đời là một vở kịch, hãy là đạo diễn thật xuất sắc và diễn viên chính thật tài năng

Đời người là một vở kịch, mỗi người lại là mỗi vở kịch khác nhau, nhưng lại chung một điểm. Vở kịch đời bạn thì bạn nên là đạo diễn và kiêm luôn cả diễn viên chính chứ đừng để ai biến bạn thành diễn viên phụ thậm chí là quần chúng trong chính vở kịch đời mình.

5 cung hoàng đạo nữ có khả năng thu phục trái tim chàng đa tình

5 cung hoàng đạo nữ có khả năng thu phục trái tim chàng đa tình

Top 5 cung hoàng đạo nữ dưới đây dù gặp bất cứ chàng trai nào cũng có thể kiểm soát họ và giúp cho tình yêu của mình đi đúng hướng

Ta phải chờ nhau đến bao giờ?

Ta phải chờ nhau đến bao giờ?

Chỉ ôm những nỗi buồn nhung nhớ Ta phải chờ nhau đến bao giờ?

Thì ra...

Thì ra...

Thì ra dù bật khóc Cũng chưa chắc nhẹ lòng...

Tôi từng thích cô gái ở sau lưng

Tôi từng thích cô gái ở sau lưng

Tình đơn phương không nhất thiết phải ở phía sau, đôi khi đứng trước vẫn có thể thích họ, quan tâm họ, hiểu thấu họ. Nhưng trước hay sau thì vẫn là tôi tự đa tình rồi tự làm mình đau

7 điều con gái không nên bỏ qua trước tuổi 25

7 điều con gái không nên bỏ qua trước tuổi 25

Khi bước sang tuổi 25 tức là bạn đã đi qua nửa quãng đường của tuổi trẻ, bạn hãy cứ làm những gì mình muốn, làm những điều bản thân thực sự thích, để sau này dù 30 hay 70 tuổi, khi ấy nhìn lại bạn sẽ không hối tiếc về khoảng thời gian này nhé.

Top 4 chòm sao có lối sống đơn giản nhất vòng tròn hoàng đạo, dù ở đâu cũng hạnh phúc

Top 4 chòm sao có lối sống đơn giản nhất vòng tròn hoàng đạo, dù ở đâu cũng hạnh phúc

Trong 12 cung hoàng đạo, mỗi chòm sao có một cách nhìn khác nhau về hạnh phúc. Với 4 chòm sao dưới đây, hạnh phúc dường như xuất hiện dễ dàng hơn nhờ cách các bạn ấy lựa chọn một cuộc sống đơn giản, không ràng buộc

Nhớ chi một chút duyên thừa

Nhớ chi một chút duyên thừa

Đơn phương chút tình thầm lặng Chiều nay nắng rớt bên thềm.

back to top